Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phật Giáo Hòa Hảo Kỷ Niệm Ngày ‘Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt’

05/04/201900:00:00(Xem: 645)
Phật Giáo Hòa Hảo Kỷ Niệm Ngày ‘Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt’
GIAO 1 CHU PGHH DSC_2053GIAO CHU PGHH DSC_2049GIAO CHU PGHH DSC_2061GIAO CHU PGHH DSC_6268
Trong Lễ Kỷ Niệm.

 
Santa Ana/ Nguyễn Tâm- Sáng Chủ Nhật 31-3-19,  Phật Giáo Hòa Hảo đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt lần thứ 72 tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana, với đông đảo bà con đồng đạo, thân hào nhân sĩ, các đoàn thể cùng giới truyền thông tham dự. ..Trong đó có ông Tạ Đức Trí, Thị trưởng Westminster; Linh Mục Trần Công Nghị, phó chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Nam Hoa Kỳ, giám đốc Việt Catholic, phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn; Hiền Tài Ngô Thiện Đức, hội trưởng Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài; Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Việt Nam Quốc Nội và Hải ngoại; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove; cô Thu Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove; ông Tài Đỗ, nghị viên Westminster; ông Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Giáo Sư Lê Tinh Thông; trưởng Khối Tù Nhân Lương Tâm; Giáo Sư Đỗ Anh Tài, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Giáo Sư Trần Trọng Đạt, Việt Nam Quốc Dân Đảng, cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi Lê Bá Khiếu...

Nghi thức tôn giáo được long trọng diễn ra với các vị trưởng lão trước chánh điện và bàn thờ lộ thiên, do các đồng đạo Lê Hữu Ky, Lê Văn Sỉ, Nguyễn Văn Tảo và Huỳnh Văn Chín phụ trách.

Trong diễn văn khai mạc, Ông Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức đã nói: “Trong tinh thần thương thầy mến đạo, cùng hòa mình với tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên thế giới, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California thành kính tổ chức đại lễ này để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy đã dầy công khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, Châu Đốc. Sau ngày khai sáng nền đạo, chỉ với thời gian ngắn, số tín đồ theo và quy y với Đức Thầy lên đến gần hai triệu người, trong khi dân số toàn miền Nam lúc bấy giờ chỉ khoảng mười triệu người, điều này đã làm cho Việt Minh Cộng Sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến, vào tối ngày 25 tháng 2 nhuần năm Đinh Hợi, tức là ngày 16 tháng 4 năm 1947, tại Đốc Vàng, tỉnh Kiến Phong. Từ ngày ấy đến nay, Đức Thầy đã vắng mặt, tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng tưởng nhớ đấng Tôn Sư, lúc nào cũng mong Ngài sớm trở về.

 Hai bài thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Rừng Chà Là” do Thái Mỹ Ni và “Tiếng Súng Bên Lầu” do Nguyễn Thị Ngọc Hạnh  diễn ngâm  đã làm cho nhiều người tham dự lễ xúc động.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn, Hội Trưởng Ban Trị Sự  Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, cũng không cầm được nước mắt nhiều lần trong lúc ông nói về ý nghĩa ngày kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt… Giáo lý của Đạo Phật là giáo lý giải thoát cho chúng sanh, cổ đức có câu “ Dục tu tiên  đạo, Tiên tu Nhân đạ . Nhân đạo bất tu . Tiên Đạo viễn hỉ “ nghĩa là  Muốn tu thành Tiên , trước phải tu tròn Nhân đạo . Không tròn Nhân đạo thì Tiên đạo còn xa lắm vậy . Thế nên muốn tu được giải thoát trước phải  hoàn thành Nhân Đạo .

Về Nhân Đạo, Đức Thầy dạy : Muốn làm tròn Nhân-Đạo, phải giữ vẹn tứ ân .

Tứ ân gồm có : 1- Ân Tổ Tiên Cha M ẹ . 2- Ân Đất Nước . 3- Ân Tam Bảo . 4- Ân Đồng  bào và Nhân loại …Về ÂN ĐẤT-NƯỚC ngài dạy: Sanh ra, ta phải nhờ Tổ-tiên, cha mẹ, sống ta cũng phải nhờ đất-nước, quê-hương. Hưởng những tấc đất, ăn những ngọn rau, muốn cho sự sốngđược dễ-dàng, giống nòi được truyền-thụ, ta cảm thấy  bổn-phận phải bảo vệ đất-nước khi bị kẻ xâm-lăng giày đạp. Rán nâng-đỡ xứ sở quê-hương lúc nghiêng-nghèo, và làm cho được trở nên cường-thạnh...Đức Giáo chủ đối với các nhà yêu nước lúc bấy giờ đã khiến cho Viêt Minh Cộng sản lo sợ, nên họ đã tìm cách ám hại Ngài và  tiêu diệt Phât Giáo Hòa Hảo ….Đức Tôn Sư là niềm thương nhớ khôn nguôi của toàn thể tín đồ PGHH, nhưng có một điều không thể lay chuyển  lòng tin của tín đồ là ĐỨC THẦY KHÔNG CHẾT NGÀI CHỈ VẮNG MẶT VÀ SẼ TRỞ VỀ…

Trong phần phát biểu, Linh Mục Trần Công Nghị trong Hội đồng liên tôn kể: “…20 năm trước, khi mới thành lập Hội Đồng Liên Tôn thì Giáo Sư Nguyễn Thành Long, cũng là một trong những người tiên khởi, nên chúng tôi hân hạnh được biết quý vị chức sắc trong Phật Giáo Hòa Hảo. Tinh thần của nền đạo nầy có nói về tứ trọng ân mà trong đó có một điều rất quan trọng là nói về ân tổ quốc. Nền Phật Giáo Hòa Hảo được khai sáng trong thời Pháp thuộc của lịch sử Việt Nam, và Đức Thầy vắng mặt cũng vì lý do bị Cộng Sản ám hại. Thế nên,  các tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo có tinh thần ái quốc rất sâu đậm.Trong  thời gian Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt thì cũng là thời điểm bên Công Giáo có Linh Mục Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp cũng bị Việt Minh sát hại…. Đây cũng là những tấm gương cho những người Việt Nam noi theo.”

Tiếp theo Bác Sĩ Võ Đình Hữu , đại diện CT CĐ Người Việt Hoa Kỳ có lời chia sẻ: “ Tôi không phải là PGHH, nhưng mối thâm tình của tôi với Phật Giáo Hòa Hảo không phải từ bây giờ mà đã xảy ra trong nhiều năm qua. Tôi đã từng tham dự những đại lễ của Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức, nhưng chưa bao giờ tôi được chứng kiến một buổi lễ rất trang nghiêm và xúc động như hôm nay, vì Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đã biểu lộ tình yêu thương và kính mến Đức Huỳnh Giáo Chủ qua bài diễn văn nói về sự vắng mặt của Đức Thầy mà giáo sư phải khóc rất nhiều lần…Hiện nay đất nước VN đang lâm vào nguy to mất nước về tay Tàu cộng  với sự lấn đất , lấn biển và các dự luật đặc khu cho Tàu. Trong khi đó CSVN chỉ lo vơ vét tiền bạc của dân chúng , bán tài nguyên của quốc gia & đất đai cho ngoại bang …Tuy nhiên nguy cơ  gồm có nguy hiểm và có cơ duyên sẽ lấy lại… Chúng  ta tuy buồn vì Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt đã lâu, nhưng trong đó có niềm huy vọng vì ngày trở về của Ngài sẽ không còn xa…Ít lâu ta cũng trở về, Khuyên cùng bổn đạo chớ hề lòng xao…Mai đây đất nước thái hòa, Thân tâm an lạc, Phật Đà nam mô. ”

 Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức & lời mời tham dự buổi cơm chay do Ban Trị Sự PGHH khoản đãi…

Quý vị muốn biết mọi chi tiết buổi lễ xin đến Hội Quán PGHH ở 2114 W. Mc Fadden Ave., Santa Ana, CA.92704-Phone (714 ) 557-7563

24/06/2019(Xem: 106)
23/06/2019(Xem: 275)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6, 2019 Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St., Thành Phố Garden Grove, CA 9284, do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2563-2019.
23/06/2019(Xem: 259)
22/06/2019(Xem: 563)
WESTMINSTER, Calif. - Một người đàn ông độ tuổi 40 đã được tìm thấy chết tại thành phố Westminster, Nam California và sáng Thứ Sáu cảnh sát đã điều tra về cái chết của ông ấy theo hướng có thể là bị người khác giết.
22/06/2019(Xem: 183)
SACRAMENTO, CA – Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, để chào mừng Ngày Doanh Nghiệp Nhỏ của tiểu bang California, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã vinh danh ông Frank Garcia và vợ là bà Sylvia Garcia, chủ nhân nhà hàng La Casa Garcia, thuộc thành phố Anaheim với danh hiệu “Orange County Small Business of the Year 2019“.
22/06/2019(Xem: 614)
MINNEAPOLIS - Cựu chủ nhân nhiều nhà hàng tại Minneapolis và St. Louis Park đã bị tuyên án quản chế và quản thúc tại gia sau khi nhận 38 tội vì khai gian thuế bồi hoàn.
22/06/2019(Xem: 273)
Garden Grove (Bình Sa)- - Để chuẩn bị cho việc tái tranh cử chức Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam cho nhiệm kỳ tới, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea.
22/06/2019(Xem: 174)
(Garden Grove, California.) Trong mùa hè, tất cả các trẻ em dưới 18 tuổi đều được quyền ăn trưa miễn phí mà không cần ghi danh trước, hay chứng minh tình trạng lợi tức của phụ huynh hay tình trạng di trú.
22/06/2019(Xem: 228)
21/06/2019(Xem: 384)
SPOKANE, Wash. — Nhân Viên Giảo Nghiệm Y Tế Quận Spokane tại tiểu bang  Washington đã xác nhận hôm Thứ Năm rằng Loc Nguyen, 24 tuổi, là người được phát hiện tại Sông Spokane River hồi tháng 1, đã chết vì đuối nước.
21/06/2019(Xem: 288)
San Diego, Nam California (VB) - - Tại chùa Phật Đà thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 16 tháng 6 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Hội Thường Niên lần thứ III, nhiệm kỳ III (2016–2020)
21/06/2019(Xem: 243)
20/06/2019(Xem: 437)
Kimmy Dương Foundation đã tổ chức lễ phát học bổng cho sinh viên niên khóa 2019-2020, vào lúc 9 giờ sáng ngày 15 Tháng 6, 2019 tại một hội trường của Pragmatic Inc. ở Reston, VA.
20/06/2019(Xem: 350)
Thành phố Garden Grove hiện đang có ngân sách để giúp đỡ những gia đình cao niên hội đủ điều kiện sửa sang nhà.
20/06/2019(Xem: 463)
Westminster (Bình Sa)- Như thông lệ hằng năm cứ đến ngày 19 tháng 6, ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đều long trọng tổ chức Ngày Quân Lực 19-6 buổi lễ năm nay được tổ chức trong hai ngày
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.