Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phật Giáo Hòa Hảo Kỷ Niệm Ngày ‘Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt’

05/04/201900:00:00(Xem: 457)
Phật Giáo Hòa Hảo Kỷ Niệm Ngày ‘Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt’
GIAO 1 CHU PGHH DSC_2053GIAO CHU PGHH DSC_2049GIAO CHU PGHH DSC_2061GIAO CHU PGHH DSC_6268
Trong Lễ Kỷ Niệm.

 
Santa Ana/ Nguyễn Tâm- Sáng Chủ Nhật 31-3-19,  Phật Giáo Hòa Hảo đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt lần thứ 72 tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana, với đông đảo bà con đồng đạo, thân hào nhân sĩ, các đoàn thể cùng giới truyền thông tham dự. ..Trong đó có ông Tạ Đức Trí, Thị trưởng Westminster; Linh Mục Trần Công Nghị, phó chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Nam Hoa Kỳ, giám đốc Việt Catholic, phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn; Hiền Tài Ngô Thiện Đức, hội trưởng Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài; Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Việt Nam Quốc Nội và Hải ngoại; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove; cô Thu Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove; ông Tài Đỗ, nghị viên Westminster; ông Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Giáo Sư Lê Tinh Thông; trưởng Khối Tù Nhân Lương Tâm; Giáo Sư Đỗ Anh Tài, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Giáo Sư Trần Trọng Đạt, Việt Nam Quốc Dân Đảng, cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi Lê Bá Khiếu...

Nghi thức tôn giáo được long trọng diễn ra với các vị trưởng lão trước chánh điện và bàn thờ lộ thiên, do các đồng đạo Lê Hữu Ky, Lê Văn Sỉ, Nguyễn Văn Tảo và Huỳnh Văn Chín phụ trách.

Trong diễn văn khai mạc, Ông Ngô Văn Ẩn, trưởng ban tổ chức đã nói: “Trong tinh thần thương thầy mến đạo, cùng hòa mình với tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên thế giới, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California thành kính tổ chức đại lễ này để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy đã dầy công khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, Châu Đốc. Sau ngày khai sáng nền đạo, chỉ với thời gian ngắn, số tín đồ theo và quy y với Đức Thầy lên đến gần hai triệu người, trong khi dân số toàn miền Nam lúc bấy giờ chỉ khoảng mười triệu người, điều này đã làm cho Việt Minh Cộng Sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến, vào tối ngày 25 tháng 2 nhuần năm Đinh Hợi, tức là ngày 16 tháng 4 năm 1947, tại Đốc Vàng, tỉnh Kiến Phong. Từ ngày ấy đến nay, Đức Thầy đã vắng mặt, tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng tưởng nhớ đấng Tôn Sư, lúc nào cũng mong Ngài sớm trở về.

 Hai bài thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Rừng Chà Là” do Thái Mỹ Ni và “Tiếng Súng Bên Lầu” do Nguyễn Thị Ngọc Hạnh  diễn ngâm  đã làm cho nhiều người tham dự lễ xúc động.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn, Hội Trưởng Ban Trị Sự  Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, cũng không cầm được nước mắt nhiều lần trong lúc ông nói về ý nghĩa ngày kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt… Giáo lý của Đạo Phật là giáo lý giải thoát cho chúng sanh, cổ đức có câu “ Dục tu tiên  đạo, Tiên tu Nhân đạ . Nhân đạo bất tu . Tiên Đạo viễn hỉ “ nghĩa là  Muốn tu thành Tiên , trước phải tu tròn Nhân đạo . Không tròn Nhân đạo thì Tiên đạo còn xa lắm vậy . Thế nên muốn tu được giải thoát trước phải  hoàn thành Nhân Đạo .

Về Nhân Đạo, Đức Thầy dạy : Muốn làm tròn Nhân-Đạo, phải giữ vẹn tứ ân .

Tứ ân gồm có : 1- Ân Tổ Tiên Cha M ẹ . 2- Ân Đất Nước . 3- Ân Tam Bảo . 4- Ân Đồng  bào và Nhân loại …Về ÂN ĐẤT-NƯỚC ngài dạy: Sanh ra, ta phải nhờ Tổ-tiên, cha mẹ, sống ta cũng phải nhờ đất-nước, quê-hương. Hưởng những tấc đất, ăn những ngọn rau, muốn cho sự sốngđược dễ-dàng, giống nòi được truyền-thụ, ta cảm thấy  bổn-phận phải bảo vệ đất-nước khi bị kẻ xâm-lăng giày đạp. Rán nâng-đỡ xứ sở quê-hương lúc nghiêng-nghèo, và làm cho được trở nên cường-thạnh...Đức Giáo chủ đối với các nhà yêu nước lúc bấy giờ đã khiến cho Viêt Minh Cộng sản lo sợ, nên họ đã tìm cách ám hại Ngài và  tiêu diệt Phât Giáo Hòa Hảo ….Đức Tôn Sư là niềm thương nhớ khôn nguôi của toàn thể tín đồ PGHH, nhưng có một điều không thể lay chuyển  lòng tin của tín đồ là ĐỨC THẦY KHÔNG CHẾT NGÀI CHỈ VẮNG MẶT VÀ SẼ TRỞ VỀ…

Trong phần phát biểu, Linh Mục Trần Công Nghị trong Hội đồng liên tôn kể: “…20 năm trước, khi mới thành lập Hội Đồng Liên Tôn thì Giáo Sư Nguyễn Thành Long, cũng là một trong những người tiên khởi, nên chúng tôi hân hạnh được biết quý vị chức sắc trong Phật Giáo Hòa Hảo. Tinh thần của nền đạo nầy có nói về tứ trọng ân mà trong đó có một điều rất quan trọng là nói về ân tổ quốc. Nền Phật Giáo Hòa Hảo được khai sáng trong thời Pháp thuộc của lịch sử Việt Nam, và Đức Thầy vắng mặt cũng vì lý do bị Cộng Sản ám hại. Thế nên,  các tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo có tinh thần ái quốc rất sâu đậm.Trong  thời gian Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt thì cũng là thời điểm bên Công Giáo có Linh Mục Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp cũng bị Việt Minh sát hại…. Đây cũng là những tấm gương cho những người Việt Nam noi theo.”

Tiếp theo Bác Sĩ Võ Đình Hữu , đại diện CT CĐ Người Việt Hoa Kỳ có lời chia sẻ: “ Tôi không phải là PGHH, nhưng mối thâm tình của tôi với Phật Giáo Hòa Hảo không phải từ bây giờ mà đã xảy ra trong nhiều năm qua. Tôi đã từng tham dự những đại lễ của Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức, nhưng chưa bao giờ tôi được chứng kiến một buổi lễ rất trang nghiêm và xúc động như hôm nay, vì Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đã biểu lộ tình yêu thương và kính mến Đức Huỳnh Giáo Chủ qua bài diễn văn nói về sự vắng mặt của Đức Thầy mà giáo sư phải khóc rất nhiều lần…Hiện nay đất nước VN đang lâm vào nguy to mất nước về tay Tàu cộng  với sự lấn đất , lấn biển và các dự luật đặc khu cho Tàu. Trong khi đó CSVN chỉ lo vơ vét tiền bạc của dân chúng , bán tài nguyên của quốc gia & đất đai cho ngoại bang …Tuy nhiên nguy cơ  gồm có nguy hiểm và có cơ duyên sẽ lấy lại… Chúng  ta tuy buồn vì Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt đã lâu, nhưng trong đó có niềm huy vọng vì ngày trở về của Ngài sẽ không còn xa…Ít lâu ta cũng trở về, Khuyên cùng bổn đạo chớ hề lòng xao…Mai đây đất nước thái hòa, Thân tâm an lạc, Phật Đà nam mô. ”

 Cuối cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức & lời mời tham dự buổi cơm chay do Ban Trị Sự PGHH khoản đãi…

Quý vị muốn biết mọi chi tiết buổi lễ xin đến Hội Quán PGHH ở 2114 W. Mc Fadden Ave., Santa Ana, CA.92704-Phone (714 ) 557-7563

17/05/2019(Xem: 222)
FUNNER, Calif. (ngày 15 tháng Năm, 2019) – Sòng bài, khu nghỉ mát Harrah's Resort Southern California vào ngày 15/05 đã làm lễ nghi thức nhậm chức cho nam diễn viên và nghệ sĩ hài Rob Riggle, là thị trưởng chính thức thứ hai của Funner, California. Ông Rob Riggle kế nhiệm David Hasselhoff lãnh đạo Funner bắt đầu từ tháng 05, 2019.
17/05/2019(Xem: 166)
Trong những tuần gần đây, các công ty thuốc lá điện tử đã phản ứng công khai trước sự giám sát lớn hơn của chính phủ đối với các hoạt động tiếp thị và bán hàng của họ, đặc biệt là đối với giới trẻ.
17/05/2019(Xem: 208)
16/05/2019(Xem: 321)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tu Viện Linh ứng toạ lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841, do Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563 – 2019 vào lúc 10 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2018.
16/05/2019(Xem: 229)
15/05/2019(Xem: 241)
Washington, DC.- Hôm nay dự luật H.R. 1437 của lưỡng đảng do dân biểu Lou Correa đệ trình có tên gọi là Đạo Luật Kiểm Soát Súng Năm 2019 (The Securing DHS Firearms Act Of 2019) đã được Hạ viện thông qua.
15/05/2019(Xem: 276)
Westminster (Bình Sa) - - Liên tục trong 19 năm qua, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ Nam California do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm Hội Trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ “Mothers Day” hằng năm để tri ân và vinh danh các bà mẹ trong cộng đồng Người Việt tại Nam California. Đồng thời cũng là dịp để duy trì truyền thống cho các thế hệ con cháu noi theo.
15/05/2019(Xem: 186)
Sacramento, Calif. (Ngày 14/5/2019) –Trưởng Kiểm toán viên Bang California, Elaine M. Howle, đã lựa chọn ngẫu nhiên tên của các thành viên và thành viên thay thế trong Hội đồng Đánh Giá Ứng Viên (Hội Đồng) cho quá trình lựa chọn Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân năm 2020 (Ủy Ban).
15/05/2019(Xem: 147)
Cứ 10 năm một lần, sau khi chính quyền liên bang thông báo kết quả điều tra dân số cập nhât, tiểu bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng.
15/05/2019(Xem: 205)
14/05/2019(Xem: 567)
WESTMINSTER (VB) – Đêm nhạc thính phòng có chủ đề “Tình Hoài Hương” do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ của Viện Việt Học tổ chức tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2019, đầy ấp tình quê hương dân tộc, với sự tham dự của khoảng 200 người gồm văn nghệ sĩ và giới yêu thích âm nhạc tại Quận Cam.
14/05/2019(Xem: 156)
Sacramento – Sáng thứ Hai 13 tháng 5, Thượng viện Tiểu bang California vừa tổ chức kỷ niệm tháng Năm là Tháng Di sản của người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương / Asian Pacific Islander Heritage Month với việc thông qua Nghị quyết SCR 30 của Thượng viện.
14/05/2019(Xem: 189)
"Không Quên Lời Cô Dạy" là chủ đề của buổi trình diển Văn Hóa và Âm nhạc truyền thống Việt Nam tại thư viện Spanaway/Parkland Piece County Library thành phố Tacoma Washington State. Buổi trình diển do ba nghệ Sĩ Thanh Nga, Tô Chương và Morgan Wagorn trình bày.
14/05/2019(Xem: 232)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.