Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm Thiền Ca Thanh Trí Cao: Đạo Học, Thơ Mộng, Nghệ Thuật

03/04/201908:02:00(Xem: 1279)
Đêm Thiền Ca Thanh Trí Cao: Đạo Học, Thơ Mộng, Nghệ Thuật
THIEN CA (1)
HT Thích Quảng Thanh đánh trống đệm cho nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn.


THIEN CA (2)THIEN CA (5)THIEN CA (3)THIEN CA (4)THIEN CA (6)Trong buổi Thiền Ca Thanh Trí Cao.

SANTA ANA, California (PTH/VB) -- Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” đã thành công rực rỡ… nơi đó, tranh và thư pháp đều đẹp và mang tính Thiền vị, các ca khúc đều mang tính nghệ thuật và đạo học.

Một điều hết sức bất ngờ là tài năng đánh trống tuyệt vời của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh -- viện chủ Chùa Bảo Quang và là nhà thơ/họa sĩ Thanh Trí Cao.

Đêm Nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” tổ chức hôm 30 tháng 3 năm 2019 tại hội trường chùa Bảo Quang, cũng là trụ sở Văn phòng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, tại số 713 N. Newhope, Thành Phố Santa Ana, CA 92703.

Hòa Thượng Thích Quảg Thanh, tuy rất mực bận rộn trong cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới cũng là nghệ sĩ Thanh Trí Cao đóng góp trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật -- nhiều lần triển lãm nhiếp ảnh, thư pháp, hội họa tranh sơn dầu… và đã in nhiều tập thơ mang nhiều chủ đề về Thiền, Đạo, tình Mẹ, Thiên nhiên… Lần này, triển lãm tranh và thư pháp là phụ, phần chính là các ca khúc về Thiền.

Hôm Thứ Bảy, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh giải thích rằng hiện nay đã có hơn 200 bài thơ của Thầy được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, trong đó nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ 10 bài, nhạc sĩ Hoàng Quang Huế phổ khoảng 70 bài, nhạc sĩ Lâm Hoài Thạch phổ khoảng 80 bài, và một số ca khúc khác do Anh Bằng, Nguyễn Nhật Tân, Thùy Linh… phổ thơ.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện chủ Chùa Huệ Quang, trong phần phát biểu đã ca ngợi những đóng góp nghệ thuật của Thầy Thích Quảng Thanh trong hội họa, thư pháp, thơ và nhạc – đặc biệt, Thầy Minh Mẫn nói rằng trong vài thập niên tới, các thế hệ Phật tử tương lai tại Hoa Kỳ sẽ có một di sản văn hóa lớn do Thầy Thích Quảng Thanh để lại, hàng trăm bài thơ đạo và cả trăm bài Thiền ca.

Một điểm độc đáo trong các tác phẩm của Thầy Thích Quảng Thanh là ý nghĩa thâm sâu về đạo Phật, trong đó là những thúc giục tu học để vượt qua dòng sông sinh tử. Nghĩa là, không phải để hát cho vui, không phải để hát cho thư giãn.

Thí dụ như ca khúc “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền” (thơ Thanh Trí Cao, nhạc Hoàng Quang Huế) là lời mời gọi bước qua sông mê để tới bờ giác ngộ:

Giác ngộ rồi người sẽ về đâu
cho tôi xin bắc một nhịp cầu
Dòng sông ấy thiên thu tĩnh lặng
Người là ai hạn hữu nghìn sau.

Trong các vị tôn đức tham dự có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Hòa Thượng Thích Tâm Thành… cũng như nhiều văn nghệ sĩ hiện diện, trong đó có nhà báo An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên, Văn Lan, Phan Tấn Hải…

Góp mặt trình diễn của các ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi tại Little Sài Gòn như: Thúy An, Hoàng Hiệp, Thanh Hà, Hồ Phương Dung, Anh Thư, Thu Hương, Kimmy, Nguyễn Đức Đạt, Hoài Khanh (keyboard), MC Vicky Đỗ và MC Đức Huy, cũng như nhiều những ca sĩ thân quen trong cộng đồng. Những ca sĩ nầy đã nhiệt tình trình diễn những bản nhạc phổ từ thơ của Nhà thơ Thanh Trí Cao (HT. Thích Quảng Thanh)…

Ngoài phần thưởng thức nhạc Thiền, qúy đồng hương còn có dịp để thưởng ngoạn những tác phẩm hội họa do chính tay Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thực hiện trong nhiều năm qua, ngoài ra quý đồng hương còn có dịp xem những bức Thư Họa, những tác phẩm nghệ thuật, nhất là về văn hóa Phật Giáo qua nhiều thời kỳ được trưng bày ngay trong hội trường.

Trong đêm nhạc Thính Phòng “Thiền Ca Thanh Trí Cao” qúy đồng hương tham dự đã được ban trai soạn chùa Bảo Quang và Tiệm Bánh Đông Hưng Viên khoản đãi bữa ăn chay thanh tịnh, nhẹ nhàng.

Đặc biệt qúy đồng hương, Phật tử được xem phần biểu diễn trống cổ truyền do chính Hòa Thượng Thích Quảng Thanh biểu diễn. Trong đó, Hòa Thượng đánh trống đệm trong khi nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn ca khúc “Gã Điên Trên Đồi Hoang” của chính Nguyễn Đức Đạt sáng tác. Thầy Quảng Thanh cũng đánh trống cùng với nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt trình diễn Hòn Vọng Phu, nghe y hệt tiếng võ ngựa ra sa trường…

Trên đường lái xe về nhà, vẫn còn lơ lửng trong tâm tôi những dòng thơ tuyệt vời của thi sĩ Thanh Trí Cao trong bài “Dòng Sông Thấp Thoáng Con Thuyền”:

Sang sông rồi thuyền bỏ lại đây
bước ung dung tự tại như mây
Hào am nhỏ trăng treo lơ lửng
dấu ấn thêm hạnh ngộ đông tây.

18/05/2019(Xem: 220)
Garden Grove (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, trước văn phòng Sở Cảnh Sát Garden Grove tại số 11301 Acacia Parkway, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 16 tháng 5 năm 2019 Sở cảnh sát Garden Grove
18/05/2019(Xem: 248)
17/05/2019(Xem: 807)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 14 năm qua, Ca Sĩ Mỹ Lan hằng năm đều tổ chức chương trình ca nhạc để tưởng nhớ Ca Nhạc Sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Đêm ca nhạc lần thứ 14 với chủ đề: “Chân trời Tím” đã được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 5 năm 2019 tại nhà hàng Moonlight 15440 Beach Blvd Thành Phố Westminster CA 92683.
17/05/2019(Xem: 235)
FUNNER, Calif. (ngày 15 tháng Năm, 2019) – Sòng bài, khu nghỉ mát Harrah's Resort Southern California vào ngày 15/05 đã làm lễ nghi thức nhậm chức cho nam diễn viên và nghệ sĩ hài Rob Riggle, là thị trưởng chính thức thứ hai của Funner, California. Ông Rob Riggle kế nhiệm David Hasselhoff lãnh đạo Funner bắt đầu từ tháng 05, 2019.
17/05/2019(Xem: 186)
Trong những tuần gần đây, các công ty thuốc lá điện tử đã phản ứng công khai trước sự giám sát lớn hơn của chính phủ đối với các hoạt động tiếp thị và bán hàng của họ, đặc biệt là đối với giới trẻ.
17/05/2019(Xem: 217)
16/05/2019(Xem: 347)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tu Viện Linh ứng toạ lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841, do Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563 – 2019 vào lúc 10 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2018.
16/05/2019(Xem: 235)
15/05/2019(Xem: 272)
Washington, DC.- Hôm nay dự luật H.R. 1437 của lưỡng đảng do dân biểu Lou Correa đệ trình có tên gọi là Đạo Luật Kiểm Soát Súng Năm 2019 (The Securing DHS Firearms Act Of 2019) đã được Hạ viện thông qua.
15/05/2019(Xem: 301)
Westminster (Bình Sa) - - Liên tục trong 19 năm qua, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ Nam California do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm Hội Trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ “Mothers Day” hằng năm để tri ân và vinh danh các bà mẹ trong cộng đồng Người Việt tại Nam California. Đồng thời cũng là dịp để duy trì truyền thống cho các thế hệ con cháu noi theo.
15/05/2019(Xem: 202)
Sacramento, Calif. (Ngày 14/5/2019) –Trưởng Kiểm toán viên Bang California, Elaine M. Howle, đã lựa chọn ngẫu nhiên tên của các thành viên và thành viên thay thế trong Hội đồng Đánh Giá Ứng Viên (Hội Đồng) cho quá trình lựa chọn Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân năm 2020 (Ủy Ban).
15/05/2019(Xem: 167)
Cứ 10 năm một lần, sau khi chính quyền liên bang thông báo kết quả điều tra dân số cập nhât, tiểu bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng.
15/05/2019(Xem: 217)
14/05/2019(Xem: 630)
WESTMINSTER (VB) – Đêm nhạc thính phòng có chủ đề “Tình Hoài Hương” do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ của Viện Việt Học tổ chức tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2019, đầy ấp tình quê hương dân tộc, với sự tham dự của khoảng 200 người gồm văn nghệ sĩ và giới yêu thích âm nhạc tại Quận Cam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie