Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hướng Đạo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ Lễ Chào Cờ Đầu Năm, Họp Báo Chủ Đề: BSA Không Cho Đeo Băng HĐVN Có Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ

27/02/201911:03:00(Xem: 2148)
Hướng Đạo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ Lễ Chào Cờ Đầu Năm, Họp Báo Chủ Đề: BSA Không Cho Đeo Băng HĐVN Có Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ

CHAO CO DAU NAM DSC_0362CHAO CO DAU NAM DSC_0381CHAO CO DAU NAM DSC_0385CHAO CO DAU NAM DSC_0387CHAO CO DAU NAM DSC_0393CHAO CO DAU NAM DSC_0399CHAO CO DAU NAM DSC_0404CHAO CO DAU NAM DSC_0408CHAO CO DAU NAM DSC_0417CHAO CO DAU NAM DSC_0419CHAO CO DAU NAM DSC_0421CHAO CO DAU NAM DSC_0429CHAO CO DAU NAM DSC_0435Trong Lễ Chào Cờ và họp báo.

Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
Đây cũng là dịp để tất cả các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ có dịp sinh hoạt, vui chơi và kết thân với các Liên Đoàn bạn.
Ngoài ra còn để tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của người sáng lập ra phong trào Hướng Đạo là Huân Tước Robert Baden-Powell (BP) ngày 22 tháng 2, 1857 và phu nhân là Bà Olave, Lady Baden-Powell ngày 22 tháng 2, 1889.
Năm nay, buổi Lễ Chào Cờ Đầu Năm có chủ đề là:ø “giúp các em hiểu rõ thêm về văn hóa Việt.”
Lễ Chào Cờ Đầu Năm lần thứ 26 đã được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 24 tháng 2, 2019 tại công viên Garden Grove 9301 Westminster Blvd. Garden Grove, CA 92844 từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
Lễ khai mạc được long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng.
Điều hợp chương trình do Trưởng Lê Như Tập và Trưởng Trina Tran Hoa (Liên Đoàn HĐ Lam Sơn)
Tham dự lễ chào cờ khoảng 2,500 Trưởng, Hướng Đạo Sinh và Phụ huynh, quý quan khách và một số các cơ quan truyền thông.
Các đơn vị tham dự có 14 Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ gồm có: Liên Đoàn Bạch Đằng Giang, LĐ Chi Lăng 1279, LĐ Chí Lăng Foundation, LĐ Hoa Lư, LĐ Hùng Vương, LĐ Hướng Việt, LĐ Lam Sơn, LĐ Lạc Việt, LĐ Quang Trung-Ngọc Hồi, LĐ Trần Hưng Đạo, LĐ Trùng Dương, LĐ Trường Sơn, LĐ Văn Lang, LĐ Vạn Kiếp, hằng năm còn có Liên Đoàn Chí Linh tham dự nhưng năm nay không thấy nên chúng tôi có hỏi qúy trưởng trong ban tổ chức thì được quý trưởng cho biết, LD. Chí Linh không còn sinh hoạt với Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ…
Ngoài ra còn có quý Trưởng trong Ban Thường Vụ Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam như Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN); Trưởng Nguyễn Trí Tuệ, Tổng Thư Ký HĐTƯHĐVN; Trưởng Hồ Đăng Ủy Viên Liên Lạc Hướng Đạo Trưởng Niên HĐTƯHĐVN, một số quý trưởng trong Ban Thường Vụ HĐTƯHĐVN, Đại diện Hội Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA), Đại diện Hội Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ (GSUSA), quý Trưởng Gia Đình Bách Hợp Nam Cali, Làng Bách Hợp Quảng Tế, Làng Bách Hợp San Diego…
Quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cô Cindy Ngọc Trần Trần, Phó Chủ Tịch, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, Nghị Viên Thành Phố Westminster ông Tài Đỗ, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Werstminster, Cô Christy Linh Lê, đại diện Dân biểu Liên Bang Lou Correa, ông Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân biểu Liên Bang Lowenthal, Bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, ông Billy Lê đại điện ông Hiếu Nguyễn, Chánh Lục Sự Quân Cam …
Trước khi nghi thức khai mạc bắt đầu, các Liên Đoàn đã tập trung thành hình chữ U trước kỳ đài.
Phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, và cớ Hướng Đạo do các em Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Lam Sơn thực hiện.
Sau nghi thức chào cờ đại diện HĐS lên đọc 3 lời hứa và 10 điều luật hướng đạo, trong 3 lới hứa hướng đạo đó là: "Hướng Đạo Sinh tuyệt đối trung thành với tín ngưỡng, tâm linh, quốc gia và tổ quốc tôi, Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào và tuân theo Luật hướng đạo."
Sau đó Trưởng Tammy Nguyễn mời các Liên Đoàn Trưởng lên chào mừng quan khách và toàn thể HĐS, phụ huynh tham dự.
Tiếp theo Trưởng Lưu Văn Tấn, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Lam Sơn, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm Hội Nữ Hướng Đạo Quận Cam, Hội Đồng Trung Ương HĐVN đã bảo trợ cho buổi chào cờ đầu năm, cảm ơn qúy quan khách, qúy trưởng cùng tất cả các em Hướng Đạo Sinh, phụ huynh đã tích cực yểm trợ, để buổi chào cờ hôm nay được thành công.
Trưởng nói: “… Chúng ta tụ họp tại công viên nầy để cùng nhau kéo lá cờ Việt-Mỹ cùng lá cờ Hướng Đạo tung bay trong ngày đầu Xuân… Chúng ta gặp gỡ nhau nơi đây để mừng đón Tết Kỷ Hợi, chúng ta cũng không quên tháng Hai nầy cũng là ngày sinh nhật của vị sáng lập ra phong trào Hướng Đạo đó là cụ Robert Baden Powell và cụ Olave Baden Powell cùng với Hướng Đạo Sinh trên toàn thế giới, chúng ta hãy bắt đầu buổi sinh hoạt hôm nay với lời chúc mừng sinh nhật các cụ.”
Trưởng tiếp: “Chào mừng năm mới, là người Việt Nam, mà cũng là một hướng đạo sinh, chào mừng năm mới là dịp để chúng ta cùng nhau duy trì văn hóa Việt và những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, đây cũng là dịp để chúng ta bồi đắp tình hướng đạo giữa các Liên Đoàn, đoàn sinh trong Miền Tây Nam Hoa Kỳ, cùng trao cho nhau những lời chúc đầu năm. Trong tâm tình đó, chúng tôi xin kính chúc quý vị một năm mới An Khang Thịnh Vượng, sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý.” Cuối cùng Trưởng đọc lên hai câu thơ: “Đầu đội trời chân ta đạp đất – Anh em ơi hãy vững chí ta đi.”
Nhân dịp đầu Xuân Trưởng cũng kính chúc qúy quan khách, qúy Trưởng, qúy vị phụ huynh cùng các em một năm mới an khang thịnh vượng, dồi dào sức khỏe để tiép tục phục vụ tha nhân.
Sau đó Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý quan khách, cảm Hội Nữ Hướng Hướng Đạo Quận Cam, quý Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương HĐVN, quý Trưởng thuộc các Liên Đoàn cùng các vị phụ huynh cũng như các em HĐS đã tham dự ngày chào cờ đầu năm hôm nay.
Nhân dịp đầu Xuân Trưởng kính chúc tất cả một năm mới An Khang Thịnh Vượng.
Tiếp theo là lời phát biểu của Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, mở đầu Trưởng cảm ơn Ban tổ chức, qúy vị quan khách, các cơ quan truyền thông, qúy vị phụ huynh, quý trưởng cùng tất cả anh chị em HĐS, Trưởng nói: “Rất vinh dự được tham dự một ngày lễ chào cờ đầu năm mà tưởng chừng như tham dự một kỳ trại Thẳng Tiến, Trưởng kêu gọi tất cả hãy xích lại gần nhau hơn nữa để gìn giữ truyền thống Hướng Đạo Việt Nam…”
Sau phần nghi thức khai mạc, nghi thức tế lễ cổ truyền, tại bàn thờ quốc tổ, bên cạnh có cây Nêu ngày Tết, trên bàn thờ với đầy đủ lễ vật, hương, hoa, trà, quả, năm nào cũng vậy do Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang phụ trách, Điều hợp phần tế lễ do Trưởng Trần Văn Lương phụ trách. Sau 3 hồi Chiêng, Trống, chánh tế, phụ tế đều đứng vào vị trí hành lễ đặc biệt trong phần tế lễ do các em Thiếu Sinh thực hiện theo nghi thức tế lễ cổ truyền rất thành thạo, Sau lễ niệm hương, dâng trà là phần đọc văn tế, trong Văn tế có đoạn:
“Đầu năm mới - Xin các đấng tiền nhân - Lắng nghe lời con dân nước Việt:
Hỡi ơi!
Pháo Tết nổ dập dồn, - Lòng Xuân buồn thê thiết - Chốn tha hương, thân lếch thếch rã rời - Đường cố quận, mắt trông vời mỏi mệt.
Nhớ quê xưa,
Mấy ngàn năm vốn lãnh thổ Văn Lang - Bao thế kỷ vẫn giang san Lạc Việt - Cây họp nhóm xanh tươi - Cát xây đồi trùng điệp - Đất Suối Tiên nhộn nhịp, rừng Bảo Lộc rộn ràng - Sương Đà Lạt mơ màng, trời Trảng Bàng xanh biếc - Đã có địa linh - Ắt sinh nhân kiệt - Vạn bàn tay cố gắng, đường Hướng Đạo thênh thang - Ngàn khối óc sẵn sàng, bước Lên Đàng lẫm liệt.
Nhưng than ôi…
Tháng tư đen gây khổ nhục buồn thương - Làn sóng đỏ tạo tai ương tội nghiệt - Giang san tuy của dân Nam - Chủ nhân lại là lũ Chệt.
Kẻ ra đi mừng Xuân trên đất lạ - nào hết xót xa,
Người ở lại đón Tết giữa quê nhà, vẫn hoài thê thiết.
Cúi xin Trời Dẹp âm mưu đứa Tàu nịnh ham danh,
Chôn kế sách bầy Việt gian xảo quyệt, Độ trì cho Hướng Đạo mãi trường tồn, Thương xót giúp Phong Trào luôn bất diệt.
(Trưởng Trần Văn Lương phụng soạn)
Tiếp tục chương trình với phần văn nghệ do Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương điều hợp, lần lượt các em thuộc các Liên Đoàn lên trình diễn qua những tiết mục Ca, Vũ, Nhạc, Kịch, với một chương trình rất phong phú.
Sau chương trình văn nghệ một buổi họp báo đã được tổ chức ngay tại đất trại, tham dự buổi họp báo, ngoài một số các cơ quan truyền thông, còn có các Trưởng thuộc các Liên Đoàn, một số quan khách cùng quý vị phụ huynh.
Trên bàn chủ tọa buổi họp báo có: Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN, Trưởng Tammy Nguyễn Ủy Viên HĐ Miền Tây Nam Hoa Kỳ cùng các Trưởng: Nguyễn Song Tuấn Tú, Trần Micheal, Nguyễn Tiến Minh và Trưởng Hồng Tiên, điều hợp chương trình.
"Mở đầu, Trưởng Tammy cho biết lý do buổi họp báo đó là trong những ngày gần đây BSA (Boy Scouts of America) không cho đeo băng Hướng Đạo Việt Nam có lá cờ vàng 3 sọc đỏ; không hiểu tại sao các sinh hoạt truyền thống của Hội Đồng Trung Ương lại bị cấm đoán cũng như yêu cầu giải tán Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam…” Sau khi Trưởng Tammy trình bày đã gây xúc động cho nhiều người tham dự. Tiếp theo Trưởng Trần Quang Thanh Trang cho biết, cho đến giờ nầy các hội hướng đạo thuộc các quốc gia có hướng đạo sinh Việt Nam sinh hoạt chưa có quốc gia nào ngăn cấm điều đó. Trong phần trình bày các Trưởng trên bàn chủ tọa đôi lúc xúc động khi nói về việc làm mà BSA đã đưa ra, nhất là nói đến lá cờ, đó là một biểu tượng thiêng liêng của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.
Trong dịp nầy các Trưởng trên bàn chủ tọa kêu gọi các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử, các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể hãy tiếp tay với Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ để vấn đề nêu trên không được xảy ra cho Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Trong phần dành cho báo chí nêu câu hỏi, Nhà báo Lê Anh Dũng (Tâm Anh) đã thẳng thắn nói đây là âm mưu phá hoại từ trong phong trào, chúng ta cần phải làm sáng tỏ vấn đề. Trả lời câu hỏi của nhà báo Lê Anh Dũng, các Trưởng đã nói ngầm như nhắc nhở nhau “HĐS coi nhau như anh em ruột thịt” vì vậy nên vấn đề cần tế nhị hơn…
Buổi họp báo đã gây xúc động cho những người tham dự, qua phần trình bày của một số trưởng hiện diện.
Để làm sáng tỏ vấn đề Trưởng Tam My cho biết sẽ có buổi gặp gỡ giữa các Trưởng BSA vào Thứ Năm ngày 28 tháng 2 năm 2019.
Chúng ta hãy chờ kết qủa ngày đó, mọi chi tiết sẽ được thông báo đến tất cả các Trưởng cũng như các cơ quan truyền thông và phụ huynh sau buổi gặp đó.
Trở lại với sinh hoạt trại. Đặt biệt lần này, cách tổ chức như kiểu hội chợ. Mỗi Liên Đoàn sẽ có 3 gian hàng: 1 gian hàng giới thiệu về Liên Đoàn mình, 1 gian hàng là trò chơi Hướng Đạo và 1 gian hàng về văn hóa Việt bao gồm có: phong tục ngày Tết, anh hùng dân tộc, thức ăn, âm nhạc, tên thú vật, quần áo, nhạc cụ, trái cây, địa lý Việt, đánh vần để các em có thể hiểu thêm về nét văn hóa của chúng ta.
Đến 3:30 chiều, tất cả các Liên Đoàn sẽ tập họp trở lại để thực hiện lễ chào cờ bế mạc, và kết thành vòng tròn chia tay theo truyền thống Hướng Đạo Việt Nam.
Tưởng cũng nên nhắc lại, Hướng Đạo Việt Nam sau năm 1975 bị cấm hoạt động tại quê nhà. Sau đó, một số các Đơn vị Hướng Đạo đã được thành lập tại các trại tỵ nạn và một số quốc gia trên thế giới. Để có một tiếng nói chung, tại Hội Nghị Trưởng tại thành phố Costa Mesa, tiểu bang California Hoa Kỳ vào năm 1983 (còn được gọi là Hội Nghị Costa Mesa), Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam đã được thành lập, gồm có 4 Chi Nhánh là Canada, Pháp, Đức, Australia; 4 Miền tại Hoa Kỳ là Miền Đông Hoa Kỳ, Miền Trung Hoa Kỳ, Miền Tây Bắc Hoa Kỳ và Miền Tây Nam Hoa Kỳ; và Hướng Đạo Trưởng Niên.
Miền Tây Nam Hoa Kỳ gồm có các Liên Đoàn Hướng Đạo từ thành phố Fresno xuống San Diego. Hiện tại, Miền Tây Nam Hoa Kỳ gồm có 14 Liên Đoàn với khoảng 3000+ Đoàn Sinh và 200+ Trưởng.

23/05/2019(Xem: 280)
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
23/05/2019(Xem: 181)
NEW YORK, Ngày 15 Tháng Năm, 2019 — Kết quả từ Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Doanh Nghiệp Á Châu năm 2019 của Asia Society, trong đó xem xét nhận thức và thực tế sống của nhân viên Á Châu Thái Bình Dương (APA) tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ
23/05/2019(Xem: 187)
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội giành được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2019’.
23/05/2019(Xem: 147)
22/05/2019(Xem: 760)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.
22/05/2019(Xem: 282)
Khúc nhạc nhẹ nhàng, tươi vui đưa bước chân tôi ngỡ ngàng lần đầu tiên ghé về chùa Quang Thiện, Ontario mừng ngày Phật Đản sinh. Chùa Quang Thiện là một trong một số chùa tổ chức Phật Đản vào đúng ngày Rằm tháng Tư.
22/05/2019(Xem: 187)
21/05/2019(Xem: 498)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 579)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 5 năm 2019 tại văn phòng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa số 13127 Brookhurst ST’., Thành phố Garden Grove (chung với trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California).
21/05/2019(Xem: 293)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 (nhằm ngày Rằm tháng 4 âm lịch) Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019
21/05/2019(Xem: 181)
Tacoma/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, mát mẻ,không khí trong lành, chùa Phước Huệ Tacoma đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Đản 2643 vào mùa trong tròn tháng 4 như thông lệ hàng năm vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 tại khuôn viên Chùa dưới sự chủ lễ của Viện chủ chùa Phước Huệ và sư chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni được thỉnh mời
21/05/2019(Xem: 221)
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng 5 đến Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 61 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street.
21/05/2019(Xem: 260)
Sau đây là thông báo của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thông báo: Dự án Phòng chống trộm cướp tại Các Khu Vực Thương Mại trong thành phố-Mall Watch.
21/05/2019(Xem: 169)
Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2019, Chùa Liên Hoa Olympia tiểu bang Washington do Thầy Thích Huệ Nhân trụ trì, đã long trọng tổ chức đại lể Phật Đản Phật lịch năm thứ 2563, đồng thờ để kỷ niệm 30 chùa Liên Hoa Olympia chánh thức hoạt động (1989-2019).
21/05/2019(Xem: 125)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.