Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Thảo Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa Sẽ Vắng Đại Sứ

16/01/201900:00:00(Xem: 827)
Hội Thảo Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa Sẽ Vắng Đại Sứ
Hoi thao ve Nghia Trang Bien Hoa

Trong buổi hội thảo hôm 13/1/2019 tại Fountain Valley. Buổi hội thảo dự kiến ngày 20/1/2019 sẽ vắng ông Đại sứ Mỹ.

 
WESTMINSTER (VB) – Một chương trình hội thảo dự trù cuối tuần này về chủ đề quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước CSVN, và về chủ đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi an táng hơn 17,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa, lẽ ra có hiện diện của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, bây giờ được biết sẽ vắng mặt ông Đại Sứ vì chính phủ Hoa Kỳ đang đóng cửa và do vậy Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gặp trở ngại đối với nhiều hoạt động.

Ban đầu, Ban Tổ Chức dự kiến theo chương trình hội thảo ở ca hai miền Bắc và Nam California, theo như sau:

“Buổi hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (NTQĐBH) cùng đại diện của Vietnamese American Foundation (VAF) tại California tổ chức tại  Bắc California ngày 19/1/2019 và Nam Cali ngày 20/1/2019 với sự có mặt của ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, dân biểu liên bang Alan Lowenthal, chuyên viên bộ Ngoại Giao Alex Tatsis, ông Nguyễn Đạc Thành chủ tịch hội Vietnamese American Foundation (VAF) cùng một số vị dân cử địa phương.

Trong buổi hội thảo này, có 2 chủ đề được đề cập:

1/  Đại sứ Daniel Kritenbrink  sẽ trình bày những vấn đề giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đây là dịp để cho chúng ta, những người Việt tị nạn tại Hoa kỳ có thể gởi đến vị Đại sứ và Bộ Ngoại Giao những nguyện vọng và những quan tâm của cộng đồng chúng ta đến quê hương Việt Nam.

2/  Ông  Nguyễn Đạc Thành chủ tịch hội Vietnamse American Foundation (VAF) sẽ tường trình về việc trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hòa và việc cải táng hài cốt tử sĩ QLVNCH,  và trưng bày những vật dụng và hình ảnh của hơn 500 anh linh của quân nhân QLVNCH đã chết trong các trại tù cải tạo và Trung tâm huấn luyện Quang Trung.”

Tuy nhiên, Ban Tổ Chức giờ chót cho biết rằng Đại Sứ Daniel Kritenbrink gặp trở ngại, không thể tới California dự hội thảo, theo thông báo:

“Ban tổ chức xin trân trọng thông báo.

 Thưa Quý Vị BTC vừa nhận được Thư Phúc đáp của Ông Đại Sứ gửi ngày 14/1/2019

Cho đến ngày hôm nay, chính phủ Hoa Kỳ vẫn còn đang đóng cửa để Quốc Hội bàn thảo và thống nhất cho quyết định về ngân sách nhà nước trong năm 2019.   Vì lý do này, ông Đại Sứ Daniel Kritenbrink sẽ không thể về California để tham dự tại 2 diễn đàn của chúng ta tại 2 địa điểm ở Nam và Bắc lần này.  Tuy nhiên, chương trình của chúng tôi sẽ có sự tham dự của ông Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch của Vietnamese American Foundation (VAF) trong phần hội thảo về vấn đề trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hoà.

Chúng tôi xin thành thật cáo lỗi cùng tất cả các quý vị.”

Được biết, Ban Tổ Chức  hội thảo tại Nam California -- gồm ba người: Ông Phạm Huy Khuê (Đại diện VAF tại California), ông Vũ Nhân (Đại Diện Ban Vân Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa), ông Nguyễn Lê Gia – đã có buổi họp báo lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 13/1/2019 tại Quận Cam để trình bày về tiến trình trùng tu, và về buổi hội thảo dự kiến có mặt  ông Đại Sứ Daniel Kritenbrink. Trong buổi họp báo, Ban Tổ Chức nói rằng nếu bây giờ không trùng tu, thì chỉ 10 năm nữa, thế hệ trẻ có thể sẽ không quan tâm về trùng tu nữa hoặc sẽ không là quan tâm lớn nữa, vì thế hệ chúng ta hiện nay còn thấy các tử sĩ là chiến hữu của chúng ta, là anh, là bạn đồng thời… Trong khi càng kéo dài, mộ các tử sĩ chưa kịp trùng tu sẽ theo mưa nắng hư sụp thêm.

Một số câu hỏi của báo chí đã được trình bày qua các số liệu các ngôi mộ trùng tu tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (tên mới do VC đặt ra là: Nghĩa Trang Bình An), nơi đó tuy không được treo lá cờ vàng của Việt Nam Cộng Hòa nhưng Nghĩa Dũng Đài đã được xây lên, nơi Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại VN là ông Lê Thành Ân đã đi cùng ông Nguyễn Đạc Thành tới thắp hương năm 2013.

Cũng nên nhắc tới bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 31/8/2013 nhan đề "Kết quả bước đầu việc trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa," trong đó phóng viên Thanh Trúc phỏng vấn và được ông Nguyễn Đạc Thành trả lời, trích:

"Nguyễn Đạc Thành: Chuyến trước chúng tôi về đầu tháng Ba 2012 để bắt đầu tôn tạo lại Nghĩa Trang Biên Hòa. Chuyến tôi mới về lần này, ngày 20 tháng Bảy 2013 theo lời mời của ông Tổng Lãnh Sự Lê Thành Ân, một trong những người hết sức quan trọng, đã ủng hộ và đã giúp chúng tôi thực hiện việc trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa. Vì ông muốn thấy kết quả trước khi mãn nhiệm kỳ và chúng tôi đã trở về ngày 20 tháng Bảy, gặp ông Lê Thành Ân ngày 21 tháng Bảy. Sau đó chúng tôi yêu cầu bên anh em trên Bình Dương, đây là những người trong chính quyền tỉnh Bình Dương, thì họ thực hiện ngay ba cái cầu thang còn lại. Khi chúng tôi và ông Lê Thành Ân lên thăm nghĩa trang ba cái cầu thang đang được xây dựng.

Đó là ba bậc thang lên Nghĩa Dũng Đài. Nghĩa Dũng Đài là nơi có Vành Khăn Tang, trong đó thờ phượng những anh em đã hy sinh. Bốn bốn góc là bên trái, bên phải, trước, sau của Nghĩa Dũng Đài là có bốn bậc thang đi lên. Bốn bậc thang đó bị hư hết thì bậc thang đầu tiên ở trước mặt đã làm xong, có bàn thờ với bức tường đá đen để thân nhân đến lễ bái. Ba bậc thang còn lại chưa thực hiện thì ngay ngày chúng tôi về chúng tôi yêu cầu trên Bình Dương thì ngày hôm sau người ta thực hiện liền. Đến khi tôi về thì bốn bậc thang của Nghĩa Dũng Đài đều đã hoàn tất."(ngưng trích)

Tuy nhiên, với tình hình mới, khi ông Đại Sứ vắng mặt, buổi hội thảo hai miền Nam và Bắc California dự kiến sẽ chỉ có mặt ông Nguyễn Đạc Thành và Ban Tổ Chức trình bày về việc trùng tu, và về kế hoạch khơi dậy áp lực quốc tế, cụ thể là cử tri gốc Việt nên áp lực các dân biểu địa phương để đòi CSVN tôn trọng nhân quyền của người Miền Nam, trong đó trùng tu mộ tử sĩ VNCH là một cảm xúc linh thiêng.

Các câu hỏi đồng hương có thể gửi tới đại diện Ban Tổ Chức là:

Ông Vũ Nhân, Đại Diện Ban Vân Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa: Tel: (559) 273 - 1782 - Email: sbtnvunhan@att.net

23/02/2019(Xem: 199)
Anaheim (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo O.C.S đều tổ chức tiệc tân niên.
23/02/2019(Xem: 159)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp Tân Xuân Hội Đồng Hương Phú Yên đều tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ để bà con đồng hương có dịp gặp nhau chúc mừng nhau, trao đổi với nhau những tin tức vui buồn trong cuộc sống nơi hải ngoại.
23/02/2019(Xem: 143)
22/02/2019(Xem: 254)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Segerstrom Fundamental High School 2301 W. MacArthurBlvd., Santa Ana vào lúc 6 giờ chiều Thứ Tư ngày 20 tháng 2 năm 2019, Dân Biểu Liên Bang J. Luis Correa, Địa Hạt 46 đã long trọng tổ chức Lễ Tuyên Thệ nhậm chức.
22/02/2019(Xem: 192)
Santa Ana (Bình Sa)- - vào lúc 7 giờ tối Thứ Tư ngày 20 tháng 2 năm 2019 tại Nhà hàng Majesty số 5015 W Edinger Ave, Nghệ sĩ Mai Chân, Trưởng Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã có buổi tiếp xúc với một số các cơ quan truyền thông để nhờ phổ biến thông báo mời đồng hương tham dự đêm hát Cải Lương với chủ đề “Mùa Xuân Hội Ngộ” tham dự buổi tiếp xúc ngoài một số anh chị em nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang còn có: Soạn Giả Trần Văn Hương, Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Báo Kiều Mỹ Duyên, Nhà báo Như Hảo, phóng viên báo Viễn Đông, Việt Báo…
22/02/2019(Xem: 209)
21/02/2019(Xem: 653)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 305)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
21/02/2019(Xem: 170)
Thành phố đang phát triển Kế hoạch giảm thiểu thiên tai tại địa phương (Local Hazard Mitigation Plan, LHMP) nhằm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản, tạo hiệu quả toàn thành phố và giảm tổn thất do thiên tai gây ra. Cộng đồng được mời tham gia dự án LHMP bằng cách tham dự cuộc họp sắp tới do Thành phố tổ chức vào Thứ Năm, ngày 28 tháng Hai, từ 6:00 đến 7:30 tối, tại Trung tâm Họp Cộng đồng Garden Grove (Community Meeting Center) tại địa chỉ 11300 Stanford Avenue.
21/02/2019(Xem: 201)
20/02/2019(Xem: 374)
Anaheim, Nam California (Bình Sa)- - Hằng năm Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ kỷ niệm ngày Tổng Khởi Nghĩa Yên Báy, trong tinh thần đó, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Lần Thứ 89 ngày tổng khởi nghĩa Yên Báy, đồng thời cũng ra mắt tân Ban Chấp Hành Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California, buổi lễ được tổ chức vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019 tại phòng hội Brookhurst Plaza Inn 711 S. Brookhurst ST, Anaheim, CA 92804 .
20/02/2019(Xem: 199)
Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ ban thưởng những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho những thành tích học tập của họ. Cư dân hiện cư ngụ tại thành phố và đang theo học đại học, hoặc sẽ ra trường trong mùa học 2019 sắp tới có thể tham gia vào chương trình "Garden Grove College Graduates' Reception" để nhận được những biểu dương cùng phần quà lưu niệm.
20/02/2019(Xem: 202)
19/02/2019(Xem: 520)
Phiên họp sẽ được tổ chức vào 7 giờ chiều thứ Tư này ngày 20 tháng 2, năm 2019, tại Hội Trường Sinh Hoạt Việt Mỹ - 14190 Beach Blvd. Westminster, CA 92683.
19/02/2019(Xem: 355)
Westminster (Bình Sa)- - Hoa Hậu Kiều Ngân, thành viên CLBTNS, người đứng ra tổ chức và bảo trợ cho đêm tiệc dạ vũ gây quỹ để yểm trợ cho Tài Năng Trẻ Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã đến thăm tòa soạn Việt Báo vào lúc 11 giờ sáng thứ Hai ngày 18 tháng 2 năm 2019 cùng đi với Hoa Hậu Kiều Ngân có nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Cố Vấn CLBTNS, trong dịp nầy Hoa Hậu Kiều Ngân cho biết một đêm tiệc dạ vũ gây quỹ sẽ được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm ngày 24 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 W. Katella Ave Anaheim. CA 92804, vé hoàn toàn miễn phí, quý đồng hương tham dự xin gọi báo trước về số điện thoại: (714) 403-9315 để ban tổ chức tiện việc sắp xếp chổ ngồi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.