Hội Thảo Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa Sẽ Vắng Đại Sứ

16/01/201900:00:00(Xem: 3401)
Hoi thao ve Nghia Trang Bien Hoa

Trong buổi hội thảo hôm 13/1/2019 tại Fountain Valley. Buổi hội thảo dự kiến ngày 20/1/2019 sẽ vắng ông Đại sứ Mỹ.

 
WESTMINSTER (VB) – Một chương trình hội thảo dự trù cuối tuần này về chủ đề quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước CSVN, và về chủ đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi an táng hơn 17,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa, lẽ ra có hiện diện của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, bây giờ được biết sẽ vắng mặt ông Đại Sứ vì chính phủ Hoa Kỳ đang đóng cửa và do vậy Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gặp trở ngại đối với nhiều hoạt động.

Ban đầu, Ban Tổ Chức dự kiến theo chương trình hội thảo ở ca hai miền Bắc và Nam California, theo như sau:

“Buổi hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (NTQĐBH) cùng đại diện của Vietnamese American Foundation (VAF) tại California tổ chức tại  Bắc California ngày 19/1/2019 và Nam Cali ngày 20/1/2019 với sự có mặt của ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, dân biểu liên bang Alan Lowenthal, chuyên viên bộ Ngoại Giao Alex Tatsis, ông Nguyễn Đạc Thành chủ tịch hội Vietnamese American Foundation (VAF) cùng một số vị dân cử địa phương.

Trong buổi hội thảo này, có 2 chủ đề được đề cập:

1/  Đại sứ Daniel Kritenbrink  sẽ trình bày những vấn đề giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đây là dịp để cho chúng ta, những người Việt tị nạn tại Hoa kỳ có thể gởi đến vị Đại sứ và Bộ Ngoại Giao những nguyện vọng và những quan tâm của cộng đồng chúng ta đến quê hương Việt Nam.

2/  Ông  Nguyễn Đạc Thành chủ tịch hội Vietnamse American Foundation (VAF) sẽ tường trình về việc trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hòa và việc cải táng hài cốt tử sĩ QLVNCH,  và trưng bày những vật dụng và hình ảnh của hơn 500 anh linh của quân nhân QLVNCH đã chết trong các trại tù cải tạo và Trung tâm huấn luyện Quang Trung.”

Tuy nhiên, Ban Tổ Chức giờ chót cho biết rằng Đại Sứ Daniel Kritenbrink gặp trở ngại, không thể tới California dự hội thảo, theo thông báo:

“Ban tổ chức xin trân trọng thông báo.

 Thưa Quý Vị BTC vừa nhận được Thư Phúc đáp của Ông Đại Sứ gửi ngày 14/1/2019

Cho đến ngày hôm nay, chính phủ Hoa Kỳ vẫn còn đang đóng cửa để Quốc Hội bàn thảo và thống nhất cho quyết định về ngân sách nhà nước trong năm 2019.   Vì lý do này, ông Đại Sứ Daniel Kritenbrink sẽ không thể về California để tham dự tại 2 diễn đàn của chúng ta tại 2 địa điểm ở Nam và Bắc lần này.  Tuy nhiên, chương trình của chúng tôi sẽ có sự tham dự của ông Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch của Vietnamese American Foundation (VAF) trong phần hội thảo về vấn đề trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hoà.

Chúng tôi xin thành thật cáo lỗi cùng tất cả các quý vị.”

Được biết, Ban Tổ Chức  hội thảo tại Nam California -- gồm ba người: Ông Phạm Huy Khuê (Đại diện VAF tại California), ông Vũ Nhân (Đại Diện Ban Vân Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa), ông Nguyễn Lê Gia – đã có buổi họp báo lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 13/1/2019 tại Quận Cam để trình bày về tiến trình trùng tu, và về buổi hội thảo dự kiến có mặt  ông Đại Sứ Daniel Kritenbrink. Trong buổi họp báo, Ban Tổ Chức nói rằng nếu bây giờ không trùng tu, thì chỉ 10 năm nữa, thế hệ trẻ có thể sẽ không quan tâm về trùng tu nữa hoặc sẽ không là quan tâm lớn nữa, vì thế hệ chúng ta hiện nay còn thấy các tử sĩ là chiến hữu của chúng ta, là anh, là bạn đồng thời… Trong khi càng kéo dài, mộ các tử sĩ chưa kịp trùng tu sẽ theo mưa nắng hư sụp thêm.

Một số câu hỏi của báo chí đã được trình bày qua các số liệu các ngôi mộ trùng tu tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa (tên mới do VC đặt ra là: Nghĩa Trang Bình An), nơi đó tuy không được treo lá cờ vàng của Việt Nam Cộng Hòa nhưng Nghĩa Dũng Đài đã được xây lên, nơi Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại VN là ông Lê Thành Ân đã đi cùng ông Nguyễn Đạc Thành tới thắp hương năm 2013.

Cũng nên nhắc tới bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 31/8/2013 nhan đề "Kết quả bước đầu việc trùng tu Nghĩa trang Biên Hòa," trong đó phóng viên Thanh Trúc phỏng vấn và được ông Nguyễn Đạc Thành trả lời, trích:

"Nguyễn Đạc Thành: Chuyến trước chúng tôi về đầu tháng Ba 2012 để bắt đầu tôn tạo lại Nghĩa Trang Biên Hòa. Chuyến tôi mới về lần này, ngày 20 tháng Bảy 2013 theo lời mời của ông Tổng Lãnh Sự Lê Thành Ân, một trong những người hết sức quan trọng, đã ủng hộ và đã giúp chúng tôi thực hiện việc trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa. Vì ông muốn thấy kết quả trước khi mãn nhiệm kỳ và chúng tôi đã trở về ngày 20 tháng Bảy, gặp ông Lê Thành Ân ngày 21 tháng Bảy. Sau đó chúng tôi yêu cầu bên anh em trên Bình Dương, đây là những người trong chính quyền tỉnh Bình Dương, thì họ thực hiện ngay ba cái cầu thang còn lại. Khi chúng tôi và ông Lê Thành Ân lên thăm nghĩa trang ba cái cầu thang đang được xây dựng.

Đó là ba bậc thang lên Nghĩa Dũng Đài. Nghĩa Dũng Đài là nơi có Vành Khăn Tang, trong đó thờ phượng những anh em đã hy sinh. Bốn bốn góc là bên trái, bên phải, trước, sau của Nghĩa Dũng Đài là có bốn bậc thang đi lên. Bốn bậc thang đó bị hư hết thì bậc thang đầu tiên ở trước mặt đã làm xong, có bàn thờ với bức tường đá đen để thân nhân đến lễ bái. Ba bậc thang còn lại chưa thực hiện thì ngay ngày chúng tôi về chúng tôi yêu cầu trên Bình Dương thì ngày hôm sau người ta thực hiện liền. Đến khi tôi về thì bốn bậc thang của Nghĩa Dũng Đài đều đã hoàn tất."(ngưng trích)

Tuy nhiên, với tình hình mới, khi ông Đại Sứ vắng mặt, buổi hội thảo hai miền Nam và Bắc California dự kiến sẽ chỉ có mặt ông Nguyễn Đạc Thành và Ban Tổ Chức trình bày về việc trùng tu, và về kế hoạch khơi dậy áp lực quốc tế, cụ thể là cử tri gốc Việt nên áp lực các dân biểu địa phương để đòi CSVN tôn trọng nhân quyền của người Miền Nam, trong đó trùng tu mộ tử sĩ VNCH là một cảm xúc linh thiêng.

Các câu hỏi đồng hương có thể gửi tới đại diện Ban Tổ Chức là:

Ông Vũ Nhân, Đại Diện Ban Vân Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa: Tel: (559) 273 - 1782 - Email: sbtnvunhan@att.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.