Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng, Nam California: Thư Giãn, Tịnh Tâm và An Lạc

05/12/201800:00:00(Xem: 866)
Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng, Nam California: Thư Giãn, Tịnh Tâm và An Lạc
Tu Vien Son Tung 01Tu Vien Son Tung 02Tu Vien Son Tung 03Tu Vien Son Tung 04
Hình ảnh trong Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng.(Photo: Steven La)

 
PHELAN, CALIFORNIA (VB – Tâm Huy) -- Hơn một trăm hành gỉa gồm chư tôn đức Tăng, Ni và Phật từ từ nhiều nơi đã về tham dự Khóa Tu Mùa Thu một ngày tại Tu Viện Sơn Tùng, thành phố Phelan, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào Thứ Bảy, ngày 24 tháng 11 năm 2018.

Lẽ ra, theo dự báo thời tiết trước đó vào những ngày sau Lễ Tạ Ơn thì gió và lạnh lắm, nhưng hôm nay nhờ ánh nắng mặt trời đã sởi ấm cho nên mọi người đều cảm thấy dễ chịu, và điều kiện thời tiết thuận lợi này đã góp phần làm cho người tham dự Khóa Tu cảm nhận được thêm niềm an lạc.

Chương trình khóa tu kéo dài khoảng 7 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ rưỡi sáng đến 3 giờ rưỡi chiều. Điều đặc biệt là Ban Tổ Chức đã rất khéo sắp xếp thời khóa tu học làm cho tất cả hành giả đều cảm thấy mình đã trải qua một ngày tu tập nghiêm túc với giờ giấc khít khao mà đồng thời vẫn cảm nhận được sự thư giãn, bình lặng và sâu lắng qua trọn một ngày tu tập.

Nội dung chương trình khóa tu gồm 2 điểm chính là tu và học. Tu thì có các thời khóa ngồi thiền, thiền hành, niệm Phật. Học thì có 2 thời Pháp thoại với nhiều vị giáo thọ giảng giải những đề tài Phật Pháp thực dụng vào cuộc sống thường ngày của mỗi người Phật tử.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, Viện Chủ Chùa Quang Thiện và Tu Viện Sơn Tùng, cho biết rằng đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 2012 mới tổ chức khóa tu. Và Hòa Thượng nói rằng Thầy muốn khóa tu thể hiện tinh thần tứ chúng đồng tu và tất cả đại chúng đều cảm nhận mình là một thành viên bình đẳng tham dự vào tất cả các thời khóa tu học cả ngày.

Hòa Thượng Thích Minh Dung cũng chia xẻ hoài bảo của Thầy với đại chúng đó là làm sao khuyến khích giới trẻ đến chùa, đến với Phật Giáo, và hơn thế nữa hiểu biết và thực hành theo Phật Pháp. Hòa Thượng tâm sự rằng vì tuổi trẻ là tương lai, nếu Phật Giáo không nối kết được với tuổi trẻ thì có nghĩa là Phật Giáo sẽ đánh mất tương lai của mình trên đất nước tự do, sáng tạo và dân chủ Hoa Kỳ này.

Suy nghĩ đó của Hòa Thượng Thích Minh Dung đã được Thầy đem ra thực hiện ngay trong khóa tu mùa thu này mà điều dễ thấy nhất là có tới hơn 40 thanh thiếu đồng niên nam nữ Việt Nam đã tham dự khóa tu. Được biết em trẻ nhất tham dự khóa tu chỉ có 5, 6 tuổi. Nhiều em không rành tiếng Việt nên Ban Tổ Chức đã có lớp hướng dẫn và giảng dạy bắng tiếng Anh cho các em tham dự, mà trong đó Hòa Thượng Thích Minh Dung là một trong các giáo thọ của lớp trẻ này.

Điều hợp chương trình khóa tu là Thầy Nhuận Phổ và Đạo Hữu Đức Khánh là người thông dịch Anh ngữ. Hai vị MC này đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc bởi vì cách ăn nói ái ngữ và đạo vị của Thầy Nhuận Phổ và giọng tiếng Anh rất lưu loát của Đức Khánh.

Mở đầu cho khóa tu, lúc hơn 8 giờ sáng, tất cả đại chúng vân tập tại tảng đá có hình lá cây Bồ Đề, là nơi ghi lại lịch sử và cơ duyên thành lập Tu Viện Sơn Tùng vào năm 2012. Từ đây đại chúng thiền hành theo chư tôn đức Tăng, Ni vào Chánh Điện.

Tại Chánh Điện, đại chúng cùng đảnh lễ Tam Bảo 3 lạy qua nghi thức niêm hương bạch Phật và lễ Phật, với sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Bửu Lợi. Sau đó từng vị, từ chư Tăng, Ni đến quý Phật tử tham dự tự giới thiệu vắn tắt về mình, nói tên, pháp danh và đến từ thành phố nào. Có vị đến từ miền Bắc California. Có vị đến từ các thành phố tại Quận Cam như Santa Ana, Garden Grove, Westminster. Có vị đến từ thành phố Ontario, trong đó nhiều vị là Phật tử sinh hoạt tại Chùa Quang Thiện, v.v…

Trong phần chư Tôn Đức tự giới thiệu gồm có: Hòa Thượng Thích Bửu Lợi trú xứ Chùa Quang Thiện tại Ontario, HT Thích Minh Dung, Thầy Đồng Viên trú xứ Chủa Quang Thiện, Thầy Đồng Hưng trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Quảng Thường  Trú Trì Chùa Hồng Danh tại San Jose, Thầy Thiện Trung trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Tuệ Phúc trú xứ Trung Tâm Thích Quản Đức tại Pomona, Thầy Nhuận Phổ trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Quảng Đạo, Sư Cô Thích Nữ Phổ Nguyện trú xứ Chủa Quang Thiện.

Trong thời khóa tu có 2 thời ngồi thiền và 1 thời niệm Phật. Trước khi ngiồ thiền, Hòa Thượng Thích Minh Dung đã hướng dẫn cách điều thân, điều tức (hơi thở) và điều tâm để buông xả những nhiệt não trong cuộc sống hàng ngày và làm trong sạch thân tâm. Thời niệm Phật vào buổi xế trưa dưới sự hướng dẫn của Thầy Đồng Viên. Thầy niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” 3 lần và đại chúng đồng niệm theo 3 lần. Thời niệm Phật kéo dài khoảng 20 phút. Giọng niệm Phật của Thầy Đồng Viên thật là đặc biệt, vì Thầy niệm bằng phương thức vận âm lấy sức sâu từ bụng nên tiếng niệm Phật có âm vang như tiếng đại hồng chung ngân dài bao trùm một không gian rộng lớn làm cho nghe thấm nhuận trong thanh âm siêu thoát.

Những thời thiền hành cũng mang lại sự thư giãn và lắng tâm cho hành giả khi im lặng chú tâm theo từng bước đi dọc theo các con đường vòng quanh dưới những dãy tùng trong ngôi vườn rộng 5 mẫu tây của Tu Viện Sơn Tùng. Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết sở dĩ Tu Viện có tên Sơn Tùng vì Thầy muốn chư Tăng, Ni và Phật tử thực hành theo hạnh kham nhẫn, chịu đựng trước phong ba cuộc đời như cây tùng sừng sững trước bão táp gió mưa của thế giới thiên nhiên khắc nghiệt.

Hai thời Pháp thoại mà mỗi thời kéo dài khoảng 45 phút diễn ra vào buổi sáng và buổi chiều. Thầy Nhuận Phổ điều hợp và đạo hữu Đức Khánh lượt dịch sang tiếng Anh. Thầy Nhuận Phổ đọc từng câu hỏi do Phật tử gửi trước đó và mời một vị giáo thọ trả lời. Có trên một chục câu hỏi được nêu ra và được chư vị giáo thọ trả lời. Mỗi câu trả lời chỉ kéo dài tối đa 7 phút. Các câu hỏi bao gồm nhiều thể tài liên quan đến Phật Pháp và sự ứng dụng của Phật Pháp để giải quyết các nan đề cá nhân, gia đình và xã hội, cũng như về cách áp dụng Phật Pháp trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó có giáo lý Tứ Diệu Đế, Tứ Chánh Cần, Tứ Nhiếp Pháp, nhân quả nghiệp báo, tụng kinh, niệm Phật, v.v…

Khóa Tu Mùa Thu khép lại sau phần nối vòng tròn thân ái bên ngoài sân Tu Viện. Trong phần phát biểu cảm tưởng và nguyện ước trước lúc chia tay, hầu hết hành giả tham dự khóa tu đều tán thán công đức mà Tu Viện đã tổ chức khóa tu đã mang lại nhiều lợi lạc cho người tham dự, đồng thời mong muốn Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Sơn Tùng tiếp tục tổ chức những khóa tu tương tự để có dịp tham dự.

Có bác Phật tử cao niên xúc động khi phát biểu rằng cầu mong có sức khỏe sống thêm để sang năm còn dược dự khóa tu tại Sơn Tùng.

Có các em phát biểu bằng tiếng Anh bày tỏ niềm hạnh phúc và an lạc cũng như niềm vui được học Phật Pháp qua khóa tu này.

Tu Viện Sơn Tùng tọa lạc tại địa chỉ 10124 White Road, Phelan, CA 92371.

21/03/2019(Xem: 306)
Westminster (Bình Sa)- - Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563-2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park, Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
21/03/2019(Xem: 186)
20/03/2019(Xem: 230)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thái Bình Hải Ngoại do Nghệ Sĩ Bích Ty làm Hội Trưởng đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân.
20/03/2019(Xem: 172)
ORANGE, California (Ngày 13 tháng 3 năm 2019) — Thành viên Medi-Cal vô gia cư của CalOptima sẽ sớm hưởng lợi từ hai chương trình mới được thành lập để cung cấp dịch vụ chăm sóc có phẩm chất đáp ứng nhu cầu của họ. Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã chấp thuận việc khởi xướng một chương trình thí điểm với nhóm y tế phụ trách bên ngoài, cộng tác với các trung tâm y tế cộng đồng nhằm vận động các bác sĩ và phụ tá y khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp trong cộng đồng, bắt đầu vào tháng sau. Hỗ trợ phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới này sẽ là một bộ phận chuyên biệt, Nhóm Hỗ Trợ Người Vô Gia Cư của CalOptima. Cũng được Hội Đồng Quản Trị cho phép, nhóm tám nhân viên này sẽ tập trung vào việc điều phối dịch vụ chăm sóc, hướng dẫn các dịch vụ và các nguồn hỗ trợ.
20/03/2019(Xem: 210)
Phải lâu lắm tôi mới sắp được thưởng thức một chương trình văn nghệ mang âm hưởng Đạo pháp và Thiền vị do nhóm Hương Thiền trình diễn tại một thính đường trang trọng ở Huntington Beach nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày thành lập.
20/03/2019(Xem: 145)
SAN DIEGO, 02-28-2019 – Đầu tháng Hai Asian Smokers’ Quitline (ASQ) vượt qua một cột mốc quan trọng, giúp cho hơn 15000 người gọi trong nước Mỹ trên hành trình bỏ hút thuốc lá.
20/03/2019(Xem: 156)
19/03/2019(Xem: 647)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 17 tháng 3 năm 2019, Tiểu Khu Pleiku và Liên Trường Trung Học Pleiku đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trên đường Tỉnh Lộ 7B trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
19/03/2019(Xem: 243)
18/03/2019(Xem: 269)
17/03/2019(Xem: 448)
Garden Grove (VB)- - Chùa Phước Quang (Phước Quang Buddhist Temple) tọa lạc tại số 12471 Euclid Street, Thành phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại số (714) 360-3938, (714) 213-5692, do quý Sư Cô Thích Nữ Như Quang và Thích Nữ Như Minh trụ trì sẽ tổ chức Khóa Tu Học, Lễ Tiểu Tường Ni Trưởng Như Thủy vào các ngày 6-7 tháng 4 năm 2019,
17/03/2019(Xem: 340)
16/03/2019(Xem: 466)
Hội Đồng Nghị viên Thành phố Westminster, California: Sẽ triệu tập buổi họp khẩn cấp lúc 3:45 p.m. Thứ Bảy 16/3/2019.
16/03/2019(Xem: 409)
Vậy là được 7 năm... Vậy là 7 năm hình thành Nhóm Hương Thiền, nơi những người yêu thích nhạc thiền, nhạc Phật muốn đóng góp cho một sinh hoạt hiếm hoi nơi cửa Phật. Dấu mốc này sẽ có một buổi văn nghệ kỷ niệm 7 năm.
16/03/2019(Xem: 322)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, một buổi ra mắt tác phẩm “Một Vài Chân Dung Trong Sử Việt” của cố nhà văn Nguyễn Đức Lập đã được Nhà Thơ Trạch Gầm là Bào Huynh của cố Nhà văn Nguyễn Đức Lập
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.