Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng, Nam California: Thư Giãn, Tịnh Tâm và An Lạc

05/12/201800:00:00(Xem: 522)
Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng, Nam California: Thư Giãn, Tịnh Tâm và An Lạc
Tu Vien Son Tung 01Tu Vien Son Tung 02Tu Vien Son Tung 03Tu Vien Son Tung 04
Hình ảnh trong Khóa Tu Mùa Thu 2018 Tại Tu Viện Sơn Tùng.(Photo: Steven La)

 
PHELAN, CALIFORNIA (VB – Tâm Huy) -- Hơn một trăm hành gỉa gồm chư tôn đức Tăng, Ni và Phật từ từ nhiều nơi đã về tham dự Khóa Tu Mùa Thu một ngày tại Tu Viện Sơn Tùng, thành phố Phelan, miền Nam California, Hoa Kỳ, vào Thứ Bảy, ngày 24 tháng 11 năm 2018.

Lẽ ra, theo dự báo thời tiết trước đó vào những ngày sau Lễ Tạ Ơn thì gió và lạnh lắm, nhưng hôm nay nhờ ánh nắng mặt trời đã sởi ấm cho nên mọi người đều cảm thấy dễ chịu, và điều kiện thời tiết thuận lợi này đã góp phần làm cho người tham dự Khóa Tu cảm nhận được thêm niềm an lạc.

Chương trình khóa tu kéo dài khoảng 7 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ rưỡi sáng đến 3 giờ rưỡi chiều. Điều đặc biệt là Ban Tổ Chức đã rất khéo sắp xếp thời khóa tu học làm cho tất cả hành giả đều cảm thấy mình đã trải qua một ngày tu tập nghiêm túc với giờ giấc khít khao mà đồng thời vẫn cảm nhận được sự thư giãn, bình lặng và sâu lắng qua trọn một ngày tu tập.

Nội dung chương trình khóa tu gồm 2 điểm chính là tu và học. Tu thì có các thời khóa ngồi thiền, thiền hành, niệm Phật. Học thì có 2 thời Pháp thoại với nhiều vị giáo thọ giảng giải những đề tài Phật Pháp thực dụng vào cuộc sống thường ngày của mỗi người Phật tử.

Hòa Thượng Thích Minh Dung, Viện Chủ Chùa Quang Thiện và Tu Viện Sơn Tùng, cho biết rằng đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 2012 mới tổ chức khóa tu. Và Hòa Thượng nói rằng Thầy muốn khóa tu thể hiện tinh thần tứ chúng đồng tu và tất cả đại chúng đều cảm nhận mình là một thành viên bình đẳng tham dự vào tất cả các thời khóa tu học cả ngày.

Hòa Thượng Thích Minh Dung cũng chia xẻ hoài bảo của Thầy với đại chúng đó là làm sao khuyến khích giới trẻ đến chùa, đến với Phật Giáo, và hơn thế nữa hiểu biết và thực hành theo Phật Pháp. Hòa Thượng tâm sự rằng vì tuổi trẻ là tương lai, nếu Phật Giáo không nối kết được với tuổi trẻ thì có nghĩa là Phật Giáo sẽ đánh mất tương lai của mình trên đất nước tự do, sáng tạo và dân chủ Hoa Kỳ này.

Suy nghĩ đó của Hòa Thượng Thích Minh Dung đã được Thầy đem ra thực hiện ngay trong khóa tu mùa thu này mà điều dễ thấy nhất là có tới hơn 40 thanh thiếu đồng niên nam nữ Việt Nam đã tham dự khóa tu. Được biết em trẻ nhất tham dự khóa tu chỉ có 5, 6 tuổi. Nhiều em không rành tiếng Việt nên Ban Tổ Chức đã có lớp hướng dẫn và giảng dạy bắng tiếng Anh cho các em tham dự, mà trong đó Hòa Thượng Thích Minh Dung là một trong các giáo thọ của lớp trẻ này.

Điều hợp chương trình khóa tu là Thầy Nhuận Phổ và Đạo Hữu Đức Khánh là người thông dịch Anh ngữ. Hai vị MC này đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc bởi vì cách ăn nói ái ngữ và đạo vị của Thầy Nhuận Phổ và giọng tiếng Anh rất lưu loát của Đức Khánh.

Mở đầu cho khóa tu, lúc hơn 8 giờ sáng, tất cả đại chúng vân tập tại tảng đá có hình lá cây Bồ Đề, là nơi ghi lại lịch sử và cơ duyên thành lập Tu Viện Sơn Tùng vào năm 2012. Từ đây đại chúng thiền hành theo chư tôn đức Tăng, Ni vào Chánh Điện.

Tại Chánh Điện, đại chúng cùng đảnh lễ Tam Bảo 3 lạy qua nghi thức niêm hương bạch Phật và lễ Phật, với sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Bửu Lợi. Sau đó từng vị, từ chư Tăng, Ni đến quý Phật tử tham dự tự giới thiệu vắn tắt về mình, nói tên, pháp danh và đến từ thành phố nào. Có vị đến từ miền Bắc California. Có vị đến từ các thành phố tại Quận Cam như Santa Ana, Garden Grove, Westminster. Có vị đến từ thành phố Ontario, trong đó nhiều vị là Phật tử sinh hoạt tại Chùa Quang Thiện, v.v…

Trong phần chư Tôn Đức tự giới thiệu gồm có: Hòa Thượng Thích Bửu Lợi trú xứ Chùa Quang Thiện tại Ontario, HT Thích Minh Dung, Thầy Đồng Viên trú xứ Chủa Quang Thiện, Thầy Đồng Hưng trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Quảng Thường  Trú Trì Chùa Hồng Danh tại San Jose, Thầy Thiện Trung trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Tuệ Phúc trú xứ Trung Tâm Thích Quản Đức tại Pomona, Thầy Nhuận Phổ trú xứ Chùa Quang Thiện, Thầy Quảng Đạo, Sư Cô Thích Nữ Phổ Nguyện trú xứ Chủa Quang Thiện.

Trong thời khóa tu có 2 thời ngồi thiền và 1 thời niệm Phật. Trước khi ngiồ thiền, Hòa Thượng Thích Minh Dung đã hướng dẫn cách điều thân, điều tức (hơi thở) và điều tâm để buông xả những nhiệt não trong cuộc sống hàng ngày và làm trong sạch thân tâm. Thời niệm Phật vào buổi xế trưa dưới sự hướng dẫn của Thầy Đồng Viên. Thầy niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” 3 lần và đại chúng đồng niệm theo 3 lần. Thời niệm Phật kéo dài khoảng 20 phút. Giọng niệm Phật của Thầy Đồng Viên thật là đặc biệt, vì Thầy niệm bằng phương thức vận âm lấy sức sâu từ bụng nên tiếng niệm Phật có âm vang như tiếng đại hồng chung ngân dài bao trùm một không gian rộng lớn làm cho nghe thấm nhuận trong thanh âm siêu thoát.

Những thời thiền hành cũng mang lại sự thư giãn và lắng tâm cho hành giả khi im lặng chú tâm theo từng bước đi dọc theo các con đường vòng quanh dưới những dãy tùng trong ngôi vườn rộng 5 mẫu tây của Tu Viện Sơn Tùng. Hòa Thượng Thích Minh Dung cho biết sở dĩ Tu Viện có tên Sơn Tùng vì Thầy muốn chư Tăng, Ni và Phật tử thực hành theo hạnh kham nhẫn, chịu đựng trước phong ba cuộc đời như cây tùng sừng sững trước bão táp gió mưa của thế giới thiên nhiên khắc nghiệt.

Hai thời Pháp thoại mà mỗi thời kéo dài khoảng 45 phút diễn ra vào buổi sáng và buổi chiều. Thầy Nhuận Phổ điều hợp và đạo hữu Đức Khánh lượt dịch sang tiếng Anh. Thầy Nhuận Phổ đọc từng câu hỏi do Phật tử gửi trước đó và mời một vị giáo thọ trả lời. Có trên một chục câu hỏi được nêu ra và được chư vị giáo thọ trả lời. Mỗi câu trả lời chỉ kéo dài tối đa 7 phút. Các câu hỏi bao gồm nhiều thể tài liên quan đến Phật Pháp và sự ứng dụng của Phật Pháp để giải quyết các nan đề cá nhân, gia đình và xã hội, cũng như về cách áp dụng Phật Pháp trong cuộc sống hàng ngày. Trong đó có giáo lý Tứ Diệu Đế, Tứ Chánh Cần, Tứ Nhiếp Pháp, nhân quả nghiệp báo, tụng kinh, niệm Phật, v.v…

Khóa Tu Mùa Thu khép lại sau phần nối vòng tròn thân ái bên ngoài sân Tu Viện. Trong phần phát biểu cảm tưởng và nguyện ước trước lúc chia tay, hầu hết hành giả tham dự khóa tu đều tán thán công đức mà Tu Viện đã tổ chức khóa tu đã mang lại nhiều lợi lạc cho người tham dự, đồng thời mong muốn Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Sơn Tùng tiếp tục tổ chức những khóa tu tương tự để có dịp tham dự.

Có bác Phật tử cao niên xúc động khi phát biểu rằng cầu mong có sức khỏe sống thêm để sang năm còn dược dự khóa tu tại Sơn Tùng.

Có các em phát biểu bằng tiếng Anh bày tỏ niềm hạnh phúc và an lạc cũng như niềm vui được học Phật Pháp qua khóa tu này.

Tu Viện Sơn Tùng tọa lạc tại địa chỉ 10124 White Road, Phelan, CA 92371.

16/12/2018(Xem: 176)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, do BS. Tâm Nguyễn, Tổng Giám Đốc và Cô Linh Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành đã long trọng tổ chức lễ mãn khóa niên học 2018 cho hơn 250 học viên các ngành thẩm mỹ.
16/12/2018(Xem: 102)
15/12/2018(Xem: 543)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 151)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, cứ đến Mùa Giáng Sinh Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County (Vietnamese League of Orange County Inc.) do KS. Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành và cô Thu Bùi Giám Đốc Chương Trình đều tổ chức Lễ Giáng Sinh cho những người chậm phát triển.
15/12/2018(Xem: 140)
14/12/2018(Xem: 330)
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưởng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng Thượng Diệu Hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana
14/12/2018(Xem: 135)
13/12/2018(Xem: 238)
Tân Dân Biểu California Địa Hạt 72 Tyler Diệp và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân đã đến thăm tòa soạn Việt Báo vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 12
13/12/2018(Xem: 409)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào tối Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018 Hội Ái Hữu Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
13/12/2018(Xem: 217)
12/12/2018(Xem: 530)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 479)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 208)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 279)
Thành phố hiện đưa ra chương trình hỗ trợ mua nhà lần đầu tiên cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp. Với chương trình vay CalHome là khoản vay trả chậm 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% lãi suất hàng năm đơn giản cho hết kỳ vay. Chương trình vay được đề xuất để hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
12/12/2018(Xem: 153)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift.
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).