EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họp Báo: Nhiều Đảng Nepal Mời 1 Sư Vn Xử Hòa Nội Chiến

16/06/200400:00:00(Xem: 5380)
KATHMANDU (VB) -- Buổi họp báo của một vị sư Việt Nam gánh vác công việc dàn hòa nội chiến Nepal đã được các giới thí thức và đảng phái Nepal ủng hộ, tuy nhiên các vấn đề nêu ra để giải quyết vẫn còn thấy rõ là dài lâu và gian nan.
Hai tờ báo Anh ngữ của Nepal -- tờ The Himalayan, và tờ The Kathmandu Post -- trong số ra ngày 15-6-2004 đã tường thuật về buổi họp báo của Thầy Huyền Diệu, tức Sa Môn Tiến Sĩ Lâm, tại bản doanh Câu Lạc Bộ Báo Chí Nepal.
Thầy Huyền Diệu trước đó đã gửi thư lên Quốc Vương, Thủ Tướng và các lãnh tụ dân cử Nepal, cùng các lãnh tụ chính đảng, kể cả Đảng Cộng Sản Maoist... xin đứng ra mở hội nghị hòa đàm cho các phe nội chiến Nepal.
Thầy Huyền Diệu, viện chủ Việt Nam Phật Quốc Tự tại Lumbini, nơi Phật ra đời, và là chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế (IBF) đã viết trong thư:
“Tôi trân trọng kính mời Quôác Vương, Thủ Tướng, lãnh tụ các đảng chính trị tại Nepal tới Lumbini để bắt đầu tiến trình hòa bình chân thật.”
Buổi họp báo hôm Thứ Hai 14-6 của Thầy Huyền Diệu được tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Báo Chí Nepal.
Báo Kathmandu Post ghi lời Thầy Huyền Diệu trong buổi họp báo, “Tất cả các đảng, kể cả Maoists hãy đi tới Lumbini và hòa đàm ở đó. Quý vị sẽ thấy phép lạ.”
Báo Post ghi thêm, lãnh tụ nhân quyền Padma Ratna Tuladhar nói là hòa bình kể như bất khả nếu duy trì nguyên trạng, “Những cuộc hòa đàm trước đã khởi đầu bằng thiếu tin cậy nhau, và kết thúc cũng thế.”
Báo The Himalayan viết, Sa Môn Tiến Sĩ Lâm đã nói trong buổi họp báo, “Nơi Phật ra đời là nơi lý tưởng để hòa giải,” và Thầy thúc giục các lạnh tụ “hãy theo chân Đức Phật.”
Tuy ca ngợi đề nghị của Thầy, Subash Nemwang, ủy viên thường vụ đảng CPN-UML, lại nêu lo ngại về khả thể thất bại hòa đàm giữa chính phủ và đảng CS Maoists, “Thương thuyết trong Lumbini không nên thất bại, và không nên làm giống như các cuộc thương thuyết từng mở ra ở các khu giải trí và khách sạn 5 sao.”
Báo The Himalayan cũng ghi lời Tiến Sĩ Narayan Khadka, lãnh tụ Đảng Nghị Hội Dân Chủ Nepal, đề nghị 3 thành phần -- quốc vương, các đảng phái, và đảng CS Maoist -- ngồi chung bàn để giải quyết tận gốc rễ nội chiến.

Báo này cũng ghi, Đại Sứ Miến Điện tại Nepal là U Myint Swe trong buổi họp báo cũng khuyến cáo “đi theo lối Phật đi” để thiết lập hòa bình.
Thực tế nhất là nhà hoạt động nhân quyền Sudip Pathak, cũng theo báo này, nói là hòa hội sẽ không thành công nếu thiếu “cử chỉ tích cực” của Mỹ và Ấn Độ. Ông cũng nhấn mạn về nhu cầu “người bảo đảm quốc tế” để có một vai trong hòa hội.
Dưới đây là trích lại từ email của Thầy Huyền Diệu, ghi những cảm nghĩ của Thầysau buổi họp báo:
“Buổi họp báo và đối thoại của tôi đối với tất cả các phe lâm chiến vô cùng hào hứng và thành công ngoài dự định. Các lãnh tụ các đảng phái đều tham dự buổi nói chuyện của tôi và trả lời với các ký giả trong và ngoài nước, nhiều đại diện ngoại giao đã đến cùng tham dự. Tôi đề nghị là mọi phe phái thành tâm với đầy thiện chí tốt thì cuộc nói chuyện hòa bình mới có kết quả, và mọi người nên theo giải pháp mà Đức Phật đã sanh ra tại đất nước Nepal đã dạy cách đây trên 25 thế kỷ, từ bi và trí tuệ. Nếu không có tối thiểu các yếu tố này thì hòa bình sẽ không tồn tại lâu, vũ khí và hận thù không bao giờ chinh phục được lòng con người…lịch sử đã chứng minh điều này. Mọi đảng phái, và nhiều đại diện các phía, ngoại giao đoàn đã tuần tự phát biểu đều đồng quan điểm với tôi, và họ rất hoan nghinh những đề nghị của tôi, không có ai chống lại đề nghị tôi đã đưa ra. Đại sứ V.Jha, người có nhiều kinh nghiệm ngoại giao trên trường quốc tế cho biết đây là cuộc gặp gỡ vô cùng thành công chưa từng có từ khi có chiến tranh tới nay. Tôi hứa là các phe lâm chiến chấp nhận hòa bình tại Lâm Tỳ Ni, thì Việt Nam Phật Quốc Tự, Lumbini, ngôi chùa quốc tế đầu tiên nơi Phật giáng trần sẽ là nơi tiếp đón các đoàn tới dự hội nghị. Đại sứ Miến Điện U Myint Swe cũng hứa sẽ cùng tiếp tay tôi đón tiếp các đoàn và cho mượn ngôi chùa Golden Temple của Miến Điện tại Lâm Tỳ Ni để hội họp cho hòa bình. Việt Nam Phật Quốc Tự Lumbini nếu thành công được việc này, sẽ lại là niềm hãnh diện cho người Việt Nam mình đã cứu giúp được bao nhiêu mạng người thoát khỏi chiến tranh. Xin quý anh chị cùng cầu nguyện cho mơ ước hòa bình của chúng ta được thành tựu tốt đẹp.
Kính,
Huyền Diệu”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.