Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Long Họp Mặt, Ra Mắt: Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt

03/01/200600:00:00(Xem: 5082)
Westminster (VB) . - Hội Đồng hương tỉnh Vĩnh Long đã mở tiệc sum họp mừng Xuân 2006 tại nhà hàng Seafood Paracell suốt trưa Chủ Nhât vừa qua, và đông đảo đã đón nhận cuốn đặc sanVĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt do hội phát hành.

Hội là một đại gia đình Vĩnh Long, gồm có những người sanh quán tại Vĩnh Long, dâu rể, con cháu Vĩnh Long cùng tất cả những đồng bào đã có một thời đến Vĩnh Long sinh sống làm ăn hay phục vụ trong chính quyền, quân đội.

Tuy mới chính thức thành lập Hội trên mặt pháp lý từ một năm nay, nhưng đã có tới ngót 400 người tham dự tiệc họp mặt mừng Xuân mới. Ban sáng lập hội đồng hương Vĩnh Long gồm các vị sau: Các ông Tăng kiến Hoa, Vũ hải Hội, Lê thành Thưởng, Phạm quang Linh, Lâm quang ca, Lê châu Trí, Phạm văn Long, Trương đại Nghĩa, Lưu vĩnh Khương, Trương minh Sáng, các bà Nguyễn thanh Tước, Nguyễn hồng Ngọc.

Mỗi năm, Hội Vĩnh Long mở hai cuộc họp mặt mùa hè và Tết. năm rồi, đã thực hiện 2 DVD về cuộc hội ngộ Xuân 2005 và mùa hè năm 2004. Ngoài ra, còn có trang nhà DONG HUONG VINH LONG.COM

Trong tiệc hội ngộ trưa 1-1-06, các đồng hương đã nghe tường trình sinh hoạt và lời chúc Tết của ông Hội trưởng Lưu vĩnh Khương, thưởng thức chương trình văn nghệ, phần mừng tuổi các vị cao niên.

Ông hội trưởng đã nêu vấn đề xúc tiến thành lập đoàn Thanh niên Vĩnh Long, dự trù trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp nối gánh vác nhiệm vụ điều hành sinh hoạt hội. Ông hội trưởng nói rằng, từ lâu nay, phần nhiều các sinh hoạt đồng hương đều tập trung quanh các câu chuyện về kỷ niệm quá khứ của thế hệ lớn tuổi, nên chưa gần gũi với các sinh hoạt hiện tại của thế hệ trẻ, hoặc trung niên. Khi thành lập được đoàn thanh niên đồng hương Vĩnh Long, sự sinh hoạt sẽ có nhiều mới lạ hữu ích hơn.

Giáo sư Nguyễn thanh Liêm (hiện là cố vấn hội cùng với giáo sư Đào khánh Thọ và Luật sư Phạm viết Ánh) cũng bày tỏ ý kiến hoan nghênh việc để lớp trẻ tham gia việc điều hành sinh hoạt hội, có mặt trong ban chấp hành Hội đồng hương Vĩnh Long. Giáo sư Liêm nói "chúng tôi luôn đặt nhiều tin tưởng và hy vọng vào thế hệ trẻ!"

VÀI NÉT VỀ ĐẶC SAN VĨNH LONG

Cuốn đặc san Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt dày 286 trang, được trình bày và in rất mỹ thuật. Đặc san có nhiều bài liên quan đến lịch sử, địa lý, nhân vật, đặc sản tỉnh Vĩnh Long, giúp ích cho mọi người biết về cội nguồn quê hương để có niềm hãnh diện với cội nguồn.

Ngoài phần trình bày của ông Trương minh Sáng, phần bài vở lịch sử địa lý do Luật sư Luu vĩnh Khương phụ trách, phần bài vở đặc sản địa phương do Giáo sư Đào hữu Ngạn phụ trách.

Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm đưa lời nhận xét: "Tôi chưa thấy có cuốn đặc san nào nhiều bài vở và công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà một cách khoa học, sâu xa và đầy đủ như đặc san Vĩnh Long năm nay. Đọc đặc san như đọc một quyển địa chí về đất Vĩnh Long và hết sức thán phục những người đã để công làm nên một soạn phẩm giá trị như vậy..."

Cuốn đặc san dành 52 trang để nói về sự hình thành Miền Nam VN, lịch sử khai phá Đồng Nai Cửu Long, dặt vấn đề có phải tổ tiên ta đã cướp đất Chân lạp không, .v.v.

Phần thứ nhì nói về Vĩnh Long Địa Linh Nhân kiệt với các bài: Vĩnh Long qua các thời đại, Những cư dân đầu tiên khai hoang Vĩnh Long, Vĩnh Long mến yêu, Nhớ về Vĩnh Long, Oan oán Trần đại Định, người đem đất Long Hồ và Mỹ Tho về cho VN,Chánh sách tầm thực của Nguyễn cư Trinh, Tống Phước Hipệ, Lưu thủ Long Hồ Dinh, Tống Phước Hòa, Anh hùng Sa Đéc. Nguyễn khoa Thuyên, cai bộ Long Hồ dinh, Thoại ngọc hầu, Bà Châu thị tế và Điều Bác Nguyễn văn Tồn, Phan thanh Giản, cái dũng của thánh nhân, Nguyễn Thông, Vi đốc học đầu tiên của Vĩnh Long, Mộ Đôi không đầu, người anh hùng trên quê tôi, Trương vĩnh Ký, Phong trào Duy Tân ở Nam kỳ, Nguyễn văn Hoài, vị lương y hy sinh cả đời cho bệnh nhân.

Đặc biệt, có bài của nhà báo Trần đông Phong với bài "Trần văn Hương, kẻ sĩ cuối cùng", nói một số chi tiết liên quan đến cố, TT, Phó Tổng Thống và Thủ tướng Trần văn Hương. Phần tài liệu có bút tích của cố TT Nguyễn văn Thiệu tán dương cá nhân cố Tổng Thống Trần văn Hương "có lập trường chống thực dân, Cộng sản kiên trì nhứt. Một con người liêm sĩ, đầy trung can tiết tháo, một mẫu mực hiếm có để nhiều lớp tuổi noi theo".

Phần nói về đặc sản Vĩnh Long có các bài về: Ốc gạo Tân Phong, Bờ Bao, Nuôi ong lấy mật, Bưởi Năm Roi Bình Minh, Cá Chấy-Cù lao Mây-Trà Ôn, Những món ăn thích khẩu của nông dân Vĩnh Long.

(Hiền Nguyễn ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
Vào thứ Năm, ngày 15 tháng Tư, 2021, từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức một buổi diễn đàn trực tuyến (virtual) thông qua Zoom để thảo luận về các quy định về quy hoạch cũng như cập nhật những điều lệ xây dựng liên quan đến việc xây các căn nhà phụ (Accessory Dwelling Unit - ADU và Junior Accessory Dwelling Unit – JADU).
Tại Công Viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 Tháng Tư năm 2021, một cuộc biểu tình tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã diễn ra với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Thành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo Công bằng gia cư miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 6 tháng Tư, 2021, từ 6:00 giờ chiều đến 7:30 chiều, trực tuyến qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng nhà ở.
Vào đêm Thứ Hai ngày 29 tháng 3 năm 2021, Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster, do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ đã bị kẻ xấu đến đập phá trang cụ thờ, lật ngã lư hương trước tượng Phật Quan Thế Âm lộ thiên (đây là lần thứ 2 tượng Phật nầy bị đập phá, lần thứ nhất kẻ xấu đã đến xịt sơn đen vào tượng).
Trân trọng kính mời quý đồng hương tại Little Saigon, Nam Cali đến tham gia cuộc tuần hành “Chống Kỳ Thị, Thù Ghét, và Bạo Lực Đối Với Người Châu Á”, sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 3 tháng 4 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa tại công viên Mile Square Park, góc đường Brookhurst và Heil.
Cho đến nay, Bank of America đã thực hiện đầu tư 350 triệu đô-la trong khuôn khổ cam kết 1 tỷ đô-la trong bốn năm, được công bố vào tháng 6 năm 2020, trên các lĩnh vực trọng tâm chính là y tế, việc làm/đào tạo tay nghề, nhà ở giá vừa phải và doanh nghiệp nhỏ. Nguồn vốn bổ sung được công bố vào ngày hôm nay sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư nhằm giải quyết vấn đề công bằng chủng tộc, vận động và bình đẳng cho người dân và cộng đồng da màu, bao gồm cả những người Mỹ gốc châu Á.
Trong phiên họp ngày 24 tháng 3, Thành phố đã thông qua luật lệ dễ dãi hơn để xây cất thêm nhà ở. Hầu như các nhà riêng có thể xây cất thêm, rộng hay hẹp tùy vào khoảng đất trống còn lại. Căn nhà hiện tại có thể mở rộng lên thêm 1200 Sqft. hoặc xây riêng căn nhà nhỏ 1200 sqft. Garage dính liền với nhà trên cũng có thể xin giấy phép và làm thành căn hộ để ở hoặc cho mướn.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị đã chính thức có số điện thoại mới, đó là (714) 512-5630. Kể từ nay, mọi liên lạc về Ủy Ban xin gọi số điện thoại này. Ủy Ban vẫn duy trì và phổ biến các chi tiết cập nhật trên trang nhà ở địa chỉ www.quangtrimonument.com.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.