Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Long Họp Mặt, Ra Mắt: Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt

03/01/200600:00:00(Xem: 5086)
Westminster (VB) . - Hội Đồng hương tỉnh Vĩnh Long đã mở tiệc sum họp mừng Xuân 2006 tại nhà hàng Seafood Paracell suốt trưa Chủ Nhât vừa qua, và đông đảo đã đón nhận cuốn đặc sanVĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt do hội phát hành.

Hội là một đại gia đình Vĩnh Long, gồm có những người sanh quán tại Vĩnh Long, dâu rể, con cháu Vĩnh Long cùng tất cả những đồng bào đã có một thời đến Vĩnh Long sinh sống làm ăn hay phục vụ trong chính quyền, quân đội.

Tuy mới chính thức thành lập Hội trên mặt pháp lý từ một năm nay, nhưng đã có tới ngót 400 người tham dự tiệc họp mặt mừng Xuân mới. Ban sáng lập hội đồng hương Vĩnh Long gồm các vị sau: Các ông Tăng kiến Hoa, Vũ hải Hội, Lê thành Thưởng, Phạm quang Linh, Lâm quang ca, Lê châu Trí, Phạm văn Long, Trương đại Nghĩa, Lưu vĩnh Khương, Trương minh Sáng, các bà Nguyễn thanh Tước, Nguyễn hồng Ngọc.

Mỗi năm, Hội Vĩnh Long mở hai cuộc họp mặt mùa hè và Tết. năm rồi, đã thực hiện 2 DVD về cuộc hội ngộ Xuân 2005 và mùa hè năm 2004. Ngoài ra, còn có trang nhà DONG HUONG VINH LONG.COM

Trong tiệc hội ngộ trưa 1-1-06, các đồng hương đã nghe tường trình sinh hoạt và lời chúc Tết của ông Hội trưởng Lưu vĩnh Khương, thưởng thức chương trình văn nghệ, phần mừng tuổi các vị cao niên.

Ông hội trưởng đã nêu vấn đề xúc tiến thành lập đoàn Thanh niên Vĩnh Long, dự trù trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp nối gánh vác nhiệm vụ điều hành sinh hoạt hội. Ông hội trưởng nói rằng, từ lâu nay, phần nhiều các sinh hoạt đồng hương đều tập trung quanh các câu chuyện về kỷ niệm quá khứ của thế hệ lớn tuổi, nên chưa gần gũi với các sinh hoạt hiện tại của thế hệ trẻ, hoặc trung niên. Khi thành lập được đoàn thanh niên đồng hương Vĩnh Long, sự sinh hoạt sẽ có nhiều mới lạ hữu ích hơn.

Giáo sư Nguyễn thanh Liêm (hiện là cố vấn hội cùng với giáo sư Đào khánh Thọ và Luật sư Phạm viết Ánh) cũng bày tỏ ý kiến hoan nghênh việc để lớp trẻ tham gia việc điều hành sinh hoạt hội, có mặt trong ban chấp hành Hội đồng hương Vĩnh Long. Giáo sư Liêm nói "chúng tôi luôn đặt nhiều tin tưởng và hy vọng vào thế hệ trẻ!"

VÀI NÉT VỀ ĐẶC SAN VĨNH LONG

Cuốn đặc san Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt dày 286 trang, được trình bày và in rất mỹ thuật. Đặc san có nhiều bài liên quan đến lịch sử, địa lý, nhân vật, đặc sản tỉnh Vĩnh Long, giúp ích cho mọi người biết về cội nguồn quê hương để có niềm hãnh diện với cội nguồn.

Ngoài phần trình bày của ông Trương minh Sáng, phần bài vở lịch sử địa lý do Luật sư Luu vĩnh Khương phụ trách, phần bài vở đặc sản địa phương do Giáo sư Đào hữu Ngạn phụ trách.

Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm đưa lời nhận xét: "Tôi chưa thấy có cuốn đặc san nào nhiều bài vở và công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà một cách khoa học, sâu xa và đầy đủ như đặc san Vĩnh Long năm nay. Đọc đặc san như đọc một quyển địa chí về đất Vĩnh Long và hết sức thán phục những người đã để công làm nên một soạn phẩm giá trị như vậy..."

Cuốn đặc san dành 52 trang để nói về sự hình thành Miền Nam VN, lịch sử khai phá Đồng Nai Cửu Long, dặt vấn đề có phải tổ tiên ta đã cướp đất Chân lạp không, .v.v.

Phần thứ nhì nói về Vĩnh Long Địa Linh Nhân kiệt với các bài: Vĩnh Long qua các thời đại, Những cư dân đầu tiên khai hoang Vĩnh Long, Vĩnh Long mến yêu, Nhớ về Vĩnh Long, Oan oán Trần đại Định, người đem đất Long Hồ và Mỹ Tho về cho VN,Chánh sách tầm thực của Nguyễn cư Trinh, Tống Phước Hipệ, Lưu thủ Long Hồ Dinh, Tống Phước Hòa, Anh hùng Sa Đéc. Nguyễn khoa Thuyên, cai bộ Long Hồ dinh, Thoại ngọc hầu, Bà Châu thị tế và Điều Bác Nguyễn văn Tồn, Phan thanh Giản, cái dũng của thánh nhân, Nguyễn Thông, Vi đốc học đầu tiên của Vĩnh Long, Mộ Đôi không đầu, người anh hùng trên quê tôi, Trương vĩnh Ký, Phong trào Duy Tân ở Nam kỳ, Nguyễn văn Hoài, vị lương y hy sinh cả đời cho bệnh nhân.

Đặc biệt, có bài của nhà báo Trần đông Phong với bài "Trần văn Hương, kẻ sĩ cuối cùng", nói một số chi tiết liên quan đến cố, TT, Phó Tổng Thống và Thủ tướng Trần văn Hương. Phần tài liệu có bút tích của cố TT Nguyễn văn Thiệu tán dương cá nhân cố Tổng Thống Trần văn Hương "có lập trường chống thực dân, Cộng sản kiên trì nhứt. Một con người liêm sĩ, đầy trung can tiết tháo, một mẫu mực hiếm có để nhiều lớp tuổi noi theo".

Phần nói về đặc sản Vĩnh Long có các bài về: Ốc gạo Tân Phong, Bờ Bao, Nuôi ong lấy mật, Bưởi Năm Roi Bình Minh, Cá Chấy-Cù lao Mây-Trà Ôn, Những món ăn thích khẩu của nông dân Vĩnh Long.

(Hiền Nguyễn ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.