Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ins Báo Nguy: 4 Triệu Dân Có Visa Quá Hạn Ở Lại Mỹ Luôn

01/01/200600:00:00(Xem: 4904)
Hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ, nhiều người từ Canada, Mễ và Liên Âu, đã đi vào Arizona và các tiểu bang của Hoa Kỳ bằng visa du lịch, làm việc hoặc đi học một cách hợp pháp và rồi ở lại khi visa đã quá hạn.

Được coi là "ở quá hạn," họ được sự chú ý hiếm hoi trong cuộc tranh luận của Hoa Kỳ về an ninh quốc nội và cải cách di trú, mặc dù chính phủ đã ước lượng những người ở quá hạn lên tới ít nhất 1/3 tổng số dân nhập lậu trong cả nước, hiện nay vào khoảng 11 triệu người.

Dẫu cho hầu hết người du lịch hợp pháp từ các nước khác đã trở về nước, nhiều người quyết định ở lại bất hợp pháp, chính vì cơ hội kinh tế tốt hơn hoặc vì mối liên hệ gia đình.

Không ai nắm được có bao nhiêu người ở lại quá hạn tại Hoa Kỳ hoặc họ đến từ những nước nào.

Đa số di dân không có giấy tờ đã vượt biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ một cách bất hợp pháp từ Mễ và Trung Mỹ.

Mặt khác, các chuyên gia nói rằng những người ở lại quá hạn đã đến từ khắp nơi trên thế giới và nhắm tới nền giáo dục tốt hơn và tốt hơn về tài chính.

Bộ An Ninh Nội Vụ ước lượng số người ở lại quá hạn khoảng 2.3 triệu người tính đến tháng 1-2000, theo cơ quan kiểm tra của Quốc Hội.

Hầu hết người ở quá hạn đến từ visa du lịch, làm việc hoặc đi học. Trong năm 2000, họ chiếm tới khoảng 1/3 tổng dân số di dân không có giấy tờ.

Con số ước lượng 2.3 triệu người này, tuy nhiên, không bao gồm những người ở quá hạn từ Canada và các nước được miễn thị thực visa, người vào hợp pháp không cần có visa, hoặc người ở quá hạn từ Mễ là người vào hợp pháp bằng giấy phép đi qua biên giới.

Các phúc trình trước đó của Sở Di Trú (Immigration and Naturalization Service) ước lượng số người ở lại quá hạn nhiều, chiếm từ 40 đến 50% dân số không giấy tờ trong cả nước, theo thông báo của các nhân viên kiểm tra.

Các viên chức Hoa Kỳ nói họ đang làm cho việc theo dõi tốt hơn và trục xuất các du khách ngoại quốc, đặc biệt là những người đang đe dọa nền an ninh quốc gia.

Trong Tháng 6-2003, Sở Di Trú và Hải Quan (tên mới của Sở Di Trú, US Immigration and Customs Enforcement) thành lập một đơn vị đặc biệt để điều tra các du khách nước ngoài vi phạm thời hạn visa. Kể từ đó, theo tổ chức này, họ đã bắt hơn 1,417 người ở lại quá hạn trong cả nước.

Chính phủ cũng đang thực hiện một hệ thống theo dõi tự động thu thập dấu tay và các dữ kiện khác từ du khách nước ngoài tại các sứ quán ở nước ngoài và tại các biên giới. Chương trình US-VISIT được thiết kế để giúp các thanh tra viên phát hiện kẻ khủng bố tiềm tàng và xác định những du khách ngoại quốc ở lại quá hạn.

Hệ thống này được thi hành tại các sân bay, hải cảng và 50 các cửa khẩu biên giới trên đất liền lớn nhất, bao gồm 5 cửa ở Arizona.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đái Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, ngày 1 tháng 9 năm 2020, một buổi họp báo do Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Nghị Viên Thành Phố Garden grove Diedre Nguyễn (Thu Hà Nguyễn) Ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyễn tổ chức.
Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam đang nằm dưới áp lực bị cách chức sau khi ông chia xẻ trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, là lãnh tụ cộng sản của Việt Nam, vì “đã giải phóng toàn bộ đất nước nghèo, bị nô lệ,” theo bản tin của báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam Jeff LeTourneau vào cuối tuần qua đã ca ngợi ông Hồ Chí Minh khiến cho cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản và các vị dân cử tại Quận Cam đồng loạt lên tiếng phản đối kêu gọi ông Jeff LeTournea từ chức.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 29 tháng 8 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, một số đông đồng hương đã tham dự cuộc biểu tình tuần hành tự phát được diễn ra trong vòng trật tự, mọi người đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 6ft khi tuần hành theo qui định để đề phòng đại dịch Covid-19 lây lan.
Vào lúc 6 giờ chiều Thứ sáu ngày 28 tháng 8 năm 2020, Nghị Viên Phát Bùi Ứng Cử Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove đã chính thức cắt băng khai trương văn phòng vận động tranh cử tại số 14251 Euliclid ST, Suite f-102, Thành Phố Garden Grove CA 92840
Cô Thu Hà cho biết hoài bảo của cô là muốn đem khả năng để tiếp sức cùng các bậc cha anh tạo sức mạnh cộng đồng trên bước đường tranh đấu cho tự do dân chủ và bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải tại quê nhà.
Cộng đồng người Á châu ở tiểu bang California, Washington, Oregon, Nevada, và Hawaii có thể sẽ bị thiếu hụt các nguồn lực dành cho cộng động trong 10 năm tới.
Thêm một minh chứng mạnh mẽ khác về sự yểm trợ qua việc liên kết rộng rãi với các giới chức dân cử nổi bật ở địa phương, hôm nay Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, ông Sergio Contreras đón nhận thêm sự ủng hộ có tầm ảnh hưởng lớn lao của Dân Biểu Quôc Hội Hoa Kỳ ông Lou Correa trong công cuộc vận động vào Ban Giám Sát First District ở Quận Cam.
Thành phố Garden Grove đang cập nhật Yếu tố Nhà ở (Housing Element), Yếu tố An toàn (Safety Element), Yếu tố Sử dụng Đất (Land Use Element), và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường (Environmental Justice Element) mới vào bản kế hoạch Quy hoạch chung (General Plan) tại Garden Grove.
Sự ủng hộ của thống đốc California là dấu hiệu mới nhất cho thấy triển vọng của Nghị Viên Sergio Contreras thuộc Westminster ngày càng tốt hơn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.