Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Phong Vũ Ra Mắt Sách: Giáo Hoàng Gioan Phaolô Ii...

21/12/200500:00:00(Xem: 5662)
-(Santa Ana):Vào lúc 2 giờ chiều Chúa nhật, 18/12/05, tại Trung Tâm Công Giáo VN/GP Orange (góc đường Harbor và Westminster) Nhóm chủ trương Tủ sách "Tiếng Quê Hương" đã tổ chức buổi Ra Mắt Sách "Giáo Hoàng Phaolô II: Vĩ Nhân Của Thời Đại" tác phẩm biên khảo của nhà văn Trần Phong Vũ, với gần 300 quan khách tham dự.

Đặc biệt có 06 Linh Mục đã đến với tác giả, trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên đã nhận lời phát biểu. Có những vị khách từ xa đến như các ông Minh Võ, Đỗ Như Điện (từ San Diego), Tiến sĩ Trần Huy Bích (từ Los Angeles)...

Ký giả Đinh Quang Anh Thái, một bộ mặt rất quen thuộc với đồng hương trong ngành Truyền Thông, là xướng ngôn viên của Đài Little Saigon Radio, đã phụ trách phần giới thiệu chương trình. Chúng tôi cũng có một nhận xét nữa, số quan khách hiện diện đông đủ ngày hôm nay, một phần lớn không nhận được thư mời, nhưng nhờ nghe thông báo trên đài Little Sàigon và nhờ theo dõi buổi phỏng vấn nhà văn Trần Phong Vũ về tác phẩm mới của ông do Đinh Quang Anh Thái thực hiện.

Bác sĩ Trần Việt Cường trong nhóm chủ trương "Diễn Đàn Giáo Dân" đã mở đầu chương trình (thay vì nói một lời cầu nguyện theo yêu cầu của một số thân hữu), đã một cách rất khéo léo giới thiệu nhà báo Vũ Ánh lên sân khấu nói vài lời về mục đích của nhóm chủ trương tủ sách "Tiếng Quê Hương" và từ đó hướng dẫn quan khách đi vào buổi giới thiệu tác phẩm: "Trần Phong Vũ viết về một nhân vật tiêu biểu của thời đại, một vĩ nhân như khắp thế giới đang tôn xưng, nhưng điều gợi nhắc nơi người đọc chính là tính cấp bách của nỗ lực trên"..." Mọi chi tiết về cuộc sống, hành vi, thành tích của vị Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo toàn cầu được ghi lại không nhắm mô tả một tính cách siêu việt, phi thường, cũng không nhắm biểu hiện tình cảm tôn giáo hay lập trường chính trị. Tất cả đều là những nguồn sáng cho thấy mức độ hủy hoại tàn khốc của con tim khô héo vì vị kỷ, hận thù và khối óc tối tăm, lạc nẻo. Từ đấy đã rạng tỏa hào quang của một tâm hồn tự nguyện dâng hiến và một ý chí sắt thép không nhượng bộ mọi ý đồ xâm hại cuộc sống".

Giáo sư Tiến sĩ Trần Huy Bích cũng đã vắn gọn đưa ra những nhận xét về tính cách là một vĩ nhân của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II không phải là sự kiện làm sụp đổ khối Cộng Sản Đông Âu mà còn nhiều khía cạnh khác nữa rất xứng đáng được gọi ngài là một vĩ nhân: vấn đề phò sự sống, vấn đề đối thoại các tôn giáo, quan tâm đến người nghèo...

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên cũng đã giới thiệu tác phẩm nầy một cách gọn gàng và đầy đủ ý nghĩa. Linh Mục Tuyên đã từng là Chủ Tịch Giáo sĩ Tu sĩ trong Liên Đoàn Công Giáo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ và hiện là Cha Xứ của Cộng Đoàn nhà thờ Tam Biên (Saint Callistus), TP Garden Grove.

Người phát biểu sau cùng là Cựu Nghị sĩ Trần Tấn Toan trong nhóm chủ trương Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân.

Sau phần phát biểu của ông Trần tấn Toan, nhà văn Trần Phong Vũ cám ơn mọi người và đặc biệt một số người đã khuyến khích ông viết sách nầy và ủng hộ về tiền bạc để có thể thực hiện được một cuốn sách in ấn rất tốn kém và tài liệu rất dồi dào. Ông nhắc đến lời của Đức Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan Stefan Wyszynski nói với nhà văn Antoni Gronowicz:" Để viết về vị Giáo Hoàng đương nhiệm, bạn phải có óc sáng tạo phong phú của một thi sĩ, trí thức của một triết gia, lòng kiên nhẫn của một vị thánh, sự khôn ngoan lanh lợi của một tu sĩ Dòng Tên, kiến văn của một tác giả bách khoa tự điển, và trên hết thảy là có sự tín nhiệm của các hồng y - đặc biệt là những vị có trú sở ở Vatican, đảm nhiệm những công việc hàng ngày của Hội Thánh trong Giáo triều La Mã. Lẽ tự nhiên là sẽ giúp ích nhiều cho bạn nếu bản thân bạn quen biết Ngài".Thực sự, ông Trần Phong Vũ chưa hề được gặp Đức Giáo Hoàng và cũng chưa có những điều kiện như Đức Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan nói với nhà văn Antoni Gronowicz! Ông chỉ là một người "có lòng yêu mến Đức Thánh Cha và Giáo Hội Công Giáo" mà thôi.

Trong phần kết thúc, ông Đinh Quang Anh Thái (như mọi người biết, là người đã có mặt trong lễ tang của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Roma, để thực hiện phóng sự truyền thanh và truyền hình cho đài Little Sàigon), đã kể lại: Hôm lễ tang, trời rét lạnh và đầy mây âm u che phủ, quan khách đến dự tang lễ phải mặc đến mấy lớp áo chống lạnh mà vẫn còn run. Thế nhưng khi quan tài vừa được nhấc lên khỏi mặt đất thì nắng ấm và mặt trời chói chang chiếu vào quảng trường như một phép lạ làm cho mọi người phải thốt lên "Thật là một sự lạ lùng". Ông nói, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một vị thánh, một vĩ nhân vì quanh cuộc đời ngài có rất nhiều việc lạ lùng!

Sách của nhà văn Trần Phong Vũ in loại giấy đặc biệt, dày 520 trang, 66 trang hình vừa màu vừa đen trắng trên giấy láng, đóng bìa cứng, khổ lớn...giá bán 40 Mỹ kim. Đây là một đóng góp quan trọng cho văn học Việt Nam ở hải ngoại. Quý vị muốn có sách, xin liên lạc với :

TIẾNG QUÊ HƯƠNG

P.O. Box 4653 - Falls Church - VA 22044. Email: uyenthao@juno.com

hoặc:

Trần Phong Vũ,

4 Sand Pointe - Laguna Niguel- CA 92677 Email: Thachle70@cox.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cộng đồng người Á châu ở tiểu bang California, Washington, Oregon, Nevada, và Hawaii có thể sẽ bị thiếu hụt các nguồn lực dành cho cộng động trong 10 năm tới.
Thêm một minh chứng mạnh mẽ khác về sự yểm trợ qua việc liên kết rộng rãi với các giới chức dân cử nổi bật ở địa phương, hôm nay Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, ông Sergio Contreras đón nhận thêm sự ủng hộ có tầm ảnh hưởng lớn lao của Dân Biểu Quôc Hội Hoa Kỳ ông Lou Correa trong công cuộc vận động vào Ban Giám Sát First District ở Quận Cam.
Thành phố Garden Grove đang cập nhật Yếu tố Nhà ở (Housing Element), Yếu tố An toàn (Safety Element), Yếu tố Sử dụng Đất (Land Use Element), và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường (Environmental Justice Element) mới vào bản kế hoạch Quy hoạch chung (General Plan) tại Garden Grove.
Sự ủng hộ của thống đốc California là dấu hiệu mới nhất cho thấy triển vọng của Nghị Viên Sergio Contreras thuộc Westminster ngày càng tốt hơn
Vào ngày 25/08, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (CA-48) đã gởi một lá thư đến thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Cùng ký trong lá thư này còn có 6 dân biểu liên bang khác thuộc cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa: Alan Lowenthal James, P. McGovern, Juan Vargas, Zoe Lofgren, J. Luis Correa, Maxine Waters.
Năm 2020 xảy ra thiên tai dịch bệnh Covid-19 bất ngờ, trên toàn thế giới mọi việc đều chậm lại. Các buổi lễ lớn tại chùa đều phải tiết giảm sinh hoạt để bớt sự lây lan bệnh tật. Phật Quan Âm Thiền Tự cũng giản cách xã hội, đeo khẩu trang ngăn ngừa, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Chúng tôi thông báo Lễ Vu Lan năm nay không tập trung một lần đông đủ vào chương trình cài hoa hồng, ca nhạc cúng dường Vu Lan.
Cơ Quan Thẩm Quyền Không Gian Mở Santa Clara Valley (Cơ Quan) công bố báo cáo Tìm hiểu cộng đồng của chúng ta Giai đoạn II, một khuôn khổ được xây dựng dựa trên báo cáo Giai đoạn I được công bố vào năm 2015 và đã hướng dẫn các khoản đầu tư bảo tồn chiến lược giúp cộng đồng vượt qua các rào cản trong việc tiếp cận thiên nhiên.
Cô Michelle Hanabusa, nhà sáng lập và giám đốc nghệ thuật của công ty WEAREUPRISERS, nhận thấy một điểm chung giữa thời trang và Thống Kê Dân Số 2020: “Những món đồ mà bạn bận là những gì mà bạn đại diện cho. Những gì bạn bận là một sự thể hiện cho biết bạn là ai.” Cũng giống như vậy, cô Hanabusa coi Thống Kê Dân Số 2020 là về sự đại diện của người Mỹ gốc Á, và cho thấy, về mặt số liệu, chúng ta là ai. Cô Hanabusa, thông qua công ty UPRISERS, đang sử dụng thời trang để quảng bá Thống Kê Dân Số 2020.
Vào lúc 11:00 trưa ngày Thứ Ba 18/08/2020, trước trụ sở bưu điện thành phố Costa Mesa (1590 Adams Ave.), Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48th) đã có cuộc họp báo với chủ đề “không được gây rối bưu điện”, lên án chính phủ Trump và tân giám đốc bưu điện Hoa Kỳ USPS Loui DeJoy đang thực hiện các biện pháp cắt giảm ngân sách, hoạt động của bưu điện nhằm mục đích cản trở quá trình bầu cử bằng thư tín trong tháng 11 tới.
California đang trải qua đợt nắng nóng nhất từ trước tới nay và cư dân được khuyến khích giảm sử dụng điện khi nhu cầu tăng cao, tăng mức căng thẳng lên hệ thống điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.