Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Phong Vũ Ra Mắt Sách: Giáo Hoàng Gioan Phaolô Ii...

21/12/200500:00:00(Xem: 5663)
-(Santa Ana):Vào lúc 2 giờ chiều Chúa nhật, 18/12/05, tại Trung Tâm Công Giáo VN/GP Orange (góc đường Harbor và Westminster) Nhóm chủ trương Tủ sách "Tiếng Quê Hương" đã tổ chức buổi Ra Mắt Sách "Giáo Hoàng Phaolô II: Vĩ Nhân Của Thời Đại" tác phẩm biên khảo của nhà văn Trần Phong Vũ, với gần 300 quan khách tham dự.

Đặc biệt có 06 Linh Mục đã đến với tác giả, trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên đã nhận lời phát biểu. Có những vị khách từ xa đến như các ông Minh Võ, Đỗ Như Điện (từ San Diego), Tiến sĩ Trần Huy Bích (từ Los Angeles)...

Ký giả Đinh Quang Anh Thái, một bộ mặt rất quen thuộc với đồng hương trong ngành Truyền Thông, là xướng ngôn viên của Đài Little Saigon Radio, đã phụ trách phần giới thiệu chương trình. Chúng tôi cũng có một nhận xét nữa, số quan khách hiện diện đông đủ ngày hôm nay, một phần lớn không nhận được thư mời, nhưng nhờ nghe thông báo trên đài Little Sàigon và nhờ theo dõi buổi phỏng vấn nhà văn Trần Phong Vũ về tác phẩm mới của ông do Đinh Quang Anh Thái thực hiện.

Bác sĩ Trần Việt Cường trong nhóm chủ trương "Diễn Đàn Giáo Dân" đã mở đầu chương trình (thay vì nói một lời cầu nguyện theo yêu cầu của một số thân hữu), đã một cách rất khéo léo giới thiệu nhà báo Vũ Ánh lên sân khấu nói vài lời về mục đích của nhóm chủ trương tủ sách "Tiếng Quê Hương" và từ đó hướng dẫn quan khách đi vào buổi giới thiệu tác phẩm: "Trần Phong Vũ viết về một nhân vật tiêu biểu của thời đại, một vĩ nhân như khắp thế giới đang tôn xưng, nhưng điều gợi nhắc nơi người đọc chính là tính cấp bách của nỗ lực trên"..." Mọi chi tiết về cuộc sống, hành vi, thành tích của vị Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo toàn cầu được ghi lại không nhắm mô tả một tính cách siêu việt, phi thường, cũng không nhắm biểu hiện tình cảm tôn giáo hay lập trường chính trị. Tất cả đều là những nguồn sáng cho thấy mức độ hủy hoại tàn khốc của con tim khô héo vì vị kỷ, hận thù và khối óc tối tăm, lạc nẻo. Từ đấy đã rạng tỏa hào quang của một tâm hồn tự nguyện dâng hiến và một ý chí sắt thép không nhượng bộ mọi ý đồ xâm hại cuộc sống".

Giáo sư Tiến sĩ Trần Huy Bích cũng đã vắn gọn đưa ra những nhận xét về tính cách là một vĩ nhân của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II không phải là sự kiện làm sụp đổ khối Cộng Sản Đông Âu mà còn nhiều khía cạnh khác nữa rất xứng đáng được gọi ngài là một vĩ nhân: vấn đề phò sự sống, vấn đề đối thoại các tôn giáo, quan tâm đến người nghèo...

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên cũng đã giới thiệu tác phẩm nầy một cách gọn gàng và đầy đủ ý nghĩa. Linh Mục Tuyên đã từng là Chủ Tịch Giáo sĩ Tu sĩ trong Liên Đoàn Công Giáo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ và hiện là Cha Xứ của Cộng Đoàn nhà thờ Tam Biên (Saint Callistus), TP Garden Grove.

Người phát biểu sau cùng là Cựu Nghị sĩ Trần Tấn Toan trong nhóm chủ trương Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân.

Sau phần phát biểu của ông Trần tấn Toan, nhà văn Trần Phong Vũ cám ơn mọi người và đặc biệt một số người đã khuyến khích ông viết sách nầy và ủng hộ về tiền bạc để có thể thực hiện được một cuốn sách in ấn rất tốn kém và tài liệu rất dồi dào. Ông nhắc đến lời của Đức Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan Stefan Wyszynski nói với nhà văn Antoni Gronowicz:" Để viết về vị Giáo Hoàng đương nhiệm, bạn phải có óc sáng tạo phong phú của một thi sĩ, trí thức của một triết gia, lòng kiên nhẫn của một vị thánh, sự khôn ngoan lanh lợi của một tu sĩ Dòng Tên, kiến văn của một tác giả bách khoa tự điển, và trên hết thảy là có sự tín nhiệm của các hồng y - đặc biệt là những vị có trú sở ở Vatican, đảm nhiệm những công việc hàng ngày của Hội Thánh trong Giáo triều La Mã. Lẽ tự nhiên là sẽ giúp ích nhiều cho bạn nếu bản thân bạn quen biết Ngài".Thực sự, ông Trần Phong Vũ chưa hề được gặp Đức Giáo Hoàng và cũng chưa có những điều kiện như Đức Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan nói với nhà văn Antoni Gronowicz! Ông chỉ là một người "có lòng yêu mến Đức Thánh Cha và Giáo Hội Công Giáo" mà thôi.

Trong phần kết thúc, ông Đinh Quang Anh Thái (như mọi người biết, là người đã có mặt trong lễ tang của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Roma, để thực hiện phóng sự truyền thanh và truyền hình cho đài Little Sàigon), đã kể lại: Hôm lễ tang, trời rét lạnh và đầy mây âm u che phủ, quan khách đến dự tang lễ phải mặc đến mấy lớp áo chống lạnh mà vẫn còn run. Thế nhưng khi quan tài vừa được nhấc lên khỏi mặt đất thì nắng ấm và mặt trời chói chang chiếu vào quảng trường như một phép lạ làm cho mọi người phải thốt lên "Thật là một sự lạ lùng". Ông nói, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một vị thánh, một vĩ nhân vì quanh cuộc đời ngài có rất nhiều việc lạ lùng!

Sách của nhà văn Trần Phong Vũ in loại giấy đặc biệt, dày 520 trang, 66 trang hình vừa màu vừa đen trắng trên giấy láng, đóng bìa cứng, khổ lớn...giá bán 40 Mỹ kim. Đây là một đóng góp quan trọng cho văn học Việt Nam ở hải ngoại. Quý vị muốn có sách, xin liên lạc với :

TIẾNG QUÊ HƯƠNG

P.O. Box 4653 - Falls Church - VA 22044. Email: uyenthao@juno.com

hoặc:

Trần Phong Vũ,

4 Sand Pointe - Laguna Niguel- CA 92677 Email: Thachle70@cox.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.