Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cư Dân Khu Mobile Home Green Lantern Village Phản Đối Việc Dời Đi Nơi Khác

19/01/201800:00:00(Xem: 2728)
Cư Dân Khu Mobile Home Green Lantern Village Phản Đối Việc Dời Đi Nơi Khác

Trong buổi họp.

 

Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 6 giờ tối chiều Thứ Tư ngày  17 Tháng 1 năm 2018, tại hội trường khu mobile home Green Lantern Village số 14352 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, tất cả các cư dân cư ngụ trong khu mobile home Green Lantern Village đã tổ chức buổi họp cùng với đại diện của thành phố Westminster về việc dời chỗ ở của 130 căn nhà trong khu vực,

Được biết, đây là phiên họp lần thứ 2 giữa người dân đang sống tại đây và nhân viên đại diện thành phố, với sự hiện diện của 130 gia đình với nhiều sắc dân trong đó người Việt chiếm đa số để phản đối về việc chủ đất buộc họ phải dời ra khỏi nơi đang sinh sống, trong số có những cụ già, những người đi xe lăn đã cư ngụ tại đây khá lâu.

Đại diện của thành phố Westminster có ông Steven Ratkay, phụ trách quản lý kế hoạch; và ông Rick Zimmer, cố vấn.

Về phía đại diện những người sống trong khu mobile home, có cô Linh Trương Chủ Tịch Green Lantern Residents Association và cô Linda Tang, The Kenedy Commission. Ngoài ra còn có sự tham dự của cô Lili Graham Vo, Legal Aid Society O.C trong buổi họp có một người Việt là ông Justin, thông dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt và một người dịch từ tiếng Anh ra tiếng Hispanic.

Mở đầu buổi họp, ông Steven Ratkay giải thích để mọi người hiểu được các thủ tục mà chủ đất phải làm và thành phố phải làm để được đóng cửa khu này. Ông cho biết có 3 giai đoạn để người dân nói lên ý muốn của mình đó là:

- Thứ nhất là mọi người nên có câu hỏi.

- Thứ hai, sau khi duyệt xét cái Closure… Report, thành phố có thể yêu cầu xem xét và sửa lại report, mọi người dân cũng có thể tham dự. Từ 6 đến 9 tháng, cơ quan về môi trường sẽ xem xét việc chuyển đổi có ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

- Thứ ba, ngày 12 Tháng Hai sắp tới là ngày điều trần công cộng (public hearing) tại thành phố, mọi người nên tham dự để nêu ý kiến, có thể nói cho city biết trong bản “Report…. người chủ đất đã có viết sai những gì, và không đồng ý những gì. Nếu planning commission đồng ý cho đóng chổ này mà người dân không đồng tình, có thể đưa kháng nghị lên hội đồng thành phố, sẽ có buổi họp lần cuối tại thành phố để nghe ý kiến người dân trước khi quyết định.

Sau đó là phần đặt các câu hỏi của cư dân, trong phần nầy diễn ra khá sôi động, nhiều ý kiến được nêu lên, có những câu hỏi chưa được trả lời ngay tại chổ, được hai vị đại diện yêu cầu viết thư gởi lên Thành Phố..

Trong phần đặt câu hỏi, Bà Nga Nguyễn, nhà số 88, ở từ năm 1988, nghẹn ngào nói rằng: “Tại sao cứ nói đến việc phải dời nhà đi chổ khác, mà không nghĩ đến việc người ra đi phải đau đớn khổ sở như thế nào, đâu phải vì chủ đất thích thì cho mướn không thích thì đuổi. Nếu giải tỏa khu nhà ở để mở freeway thì chúng tôi đồng ý ngay vì đó là lợi ích công cộng. Xin nghĩ lại đi, việc di dời chổ ở là một việc rất khó khăn cho chúng tôi, chúng tôi có những tình cảm lâu đời ở đây, hơn nữa làm gì có đủ tiền cho việc đi kiếm chổ ở khác.”

Bà tiếp: “Việc chưa ngả ngủ ra đâu cả, trong khi việc dời chỗ ở chưa có ý kiến chính thức gì của thành phố, chủ đất lại yêu cầu các nhân viên tới giám định giá trị tài sản căn nhà, hết đưa giấy này đến giấy khác. Cuộc sống cứ như là bị hăm dọa, cứ nay gởi yêu cầu này, mốt gởi giấy tờ nọ, chúng tôi bị khủng hoảng nhiều quá rồi!”

Nhiều người cho biết sự giám định nhà cửa không đúng đã cho biết: “Nhà tôi có 2 nhà kho chỉ ghi có một, có sân sau thì ghi không có. Định giá trị căn nhà tôi chỉ còn 1/3 giá trị thật của căn nhà. Tôi thật sự không biết họ căn cứ vào đâu mà đưa ra được con số định giá cho căn nhà của tôi.”

Có nhiều người còn cho rằng nhà có 2 bedrooms, nhân viên chỉ ghi có 1, ...

Không khí tiếp tục căng thẳng khi có một người bản xứ, đứng lên chỉ cho thấy có nhiều điểm sai trong bản yêu cầu giám định giá trị căn nhà.

Một bà ở căn nhà số 32 thì cầm theo một bức thư viết sẳn ở nhà, cho biết nếu không có thì giờ để phát biểu, bà sẽ gởi lên City để có ý kiến, trong bức thư có đoạn viết:  “Hàng năm chủ đất đã lên tiền thuê đất chúng tôi đều đóng đúng theo luật của chủ đất, không lý do gì mà đuổi chúng tôi đi, chúng tôi nghèo mới ở mobile home. Mong rằng chủ đất đừng làm cuộc sống của chúng tôi bị xáo trộn, mỗi lần nghe tin chủ đất đuổi chúng tôi không còn tâm trí làm việc kính mong chủ đất xem xét lại.”

Tiếp theo có một cư dân đứng lên cầm  một danh sách gồm 115 người đang sống tại đây, cùng chữ ký và nguyện vọng của họ là ở lại, không đi đâu cả.

Ông Nghĩa Bùi đứng lên trình bày rằng đã nghe nhắc nhở nhiều lần về việc chủ đất kêu gọi cư dân sống tại đây hãy hợp tác, nhưng xin quý vị hãy hỏi mọi người ở đây người nào không đồng ý đi, xin biểu quyết bằng cách đưa tay lên.

Và mọi người đều đưa tay lên không muốn ra khỏi nơi đang sinh sống, có người đưa cả 2 tay để phản đối.

Trong tài liệu tham khảo: “Đề nghị sự đóng cửa của Green Lantern Mobile Home Park-Tóm lược đề nghị của sự hổ trợ trong việc tái định cư” vừa phát ra vào ngày 10 Tháng Giêng, 2018 cho người dân, có nhiều điểm chưa rõ ràng, cần phải giải thích như trong 3 lựa chọn: 1/Mobile Home được dời đi nơi khác bởi chủ nhà. 2/Không dời Mobile Home-Mobile Home bán cho chủ nhân của Park. 3/Không dời Mobile Home-Tiền cố định cho tái định cư thay thế giá trị định giá.

Mọi người đều bàn tán vì nội dung chưa rõ ràng trong tập tài liệu này, nhưng đã hết giờ để giải trình.

Cư dân tham dự cuộc họp rất căng thẳng và họ sẽ cố chờ đến ngày 12 Tháng Hai sắp tới gặp lại một lần nữa tại city để nghe điều trần cụ thể và có ý kiến với City.

Trong kỳ họp này, ban đại diện cho cư dân sống trong khu Green Lantern sẽ được ra mắt, để tiếp tục đại diện nói lên tiếng nói của cư dân để bảo vệ những quyền lợi chính đáng của mình.

Tất cả mọi người ra về mang trong lòng những tâm trạng âu lo nhưng họ rất cương quyết để bảo vệ những quyền lợi thiết thực một nơi mà họ đã sống nhiều năm với những kỷ niệm khó có thể rời xa.

Nhiều cư dân còn hy vọng qúy vị dân cử, chính quyền địa phương hết lòng tìm cách để giúp đỡ cho họ trong giai đoạn khó khăn nầy.

16/09/2019(Xem: 145)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 93)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/09/2019(Xem: 314)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
14/09/2019(Xem: 436)
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
14/09/2019(Xem: 256)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/09/2019(Xem: 3025)
Ngôi sao YouTube nổi tiếng và có mức thu nhập cao tới 22 triệu đô một năm Ryan Kaji là con của một người phụ nữ gốc Việt tại Texas.
13/09/2019(Xem: 782)
Một người đàn ông ở thành phố Baton Rouge, Louisiana, là người đã đâm vợ và 3 đứa con nhỏ với cây kéo và một con dao vào năm ngoái đã bị kết án tù 20 năm
13/09/2019(Xem: 1310)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1074)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 196)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 351)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
13/09/2019(Xem: 189)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/09/2019(Xem: 672)
Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn.
12/09/2019(Xem: 470)
2 cư dân thành phố Tucson, Arizona, là những người nhận tội buôn bán vũ khí lậu đã bị kết án tù.
12/09/2019(Xem: 316)
Tháng Chín
Tin công nghệ
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.