Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Truyện Cổ Tích Việt Nam Song Ngữ Việt-Anh

03/12/201700:00:00(Xem: 3345)
blank
Bìa sách.

 
Westminster (Bình Sa)- - Thư Viện Việt Nam tọa lạc tại số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove do nhà báo Du Miên làm Giám Đốc Điều Hành cho biết buổi ra mắt sách “Truyện Cổ Tích Việt Nam”, ấn bản song ngữ Việt Anh 3 cuốn, sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 12 năm 2017, tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam.

Ký giả Du Miên trân trọng kính mời qúy vị nhân sĩ, qúy vị mạnh thường quân bảo trợ, qúy thiện nguyện viên, qúy vị đại diện Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn thể, các cơ qan truyền thông cùng đồng hương thân hữu đến tham dự buổi ra mắt sách nói trên.

Tiếp xúc với nhà báo Du Miên được ông cho biết: “Sau 19 năm mở cửa hàng ngày phục vụ độc giả đến đọc sách,, hôm nay, chúng tôi Hân hạnh loan báo đến cùng quý vị cũng như đồng hương khắp nơi biết, cuốn Cổ Tích Việt Nam thứ 3 do Thư Viện Việt Nam thực hiện bằng song ngữ Việt-Anh, vừa in xong, ông xin thông báo tin vui nầy đến một số đồng nghiệp, thân hữu  trong buổi tiếp xúc ngắn tại Thư Viện Việt Nam vào chiều ngày 29 tháng 11 vừa qua.”

Ông tiếp, Bên cạnh cuốn thứ 3 là 2 cuốn 1 và 2. Chụp hình chung 3 cuốn, trông thật dồ sộ. Mỗi cuốn dày trên 500 trang.

Ký giả Du Miên nói: vào năm 2001, Thư Việt Việt Nam cho in bộ Cổ Tích Việt Nam do giáo sư, nhà báo Trần Lam Giang kể lại. Nhờ sự tiếp tay của một số thân hữu, bộ cổ tích 1100 trang, gồm 3 cuốn, đã được tặng miễn phí cho trên 500 trường dậy Việt ngữ khắp nơi tại Hoa Kỳ và một số nước khác.

Ngoài phần tặng 2,000 cuốn cho các trường dạy Việt ngữ, Thư Viện Việt Nam đã in thêm 2 lần nữa và được kể là một bộ sách có số lượng phát hành khá cao.

Thể theo yêu cầu của nhiều độc giả, muốn dịch bộ cổ tích này sang tiếng Anh để con em có cơ hội tìm hiểu chuyện xưa tích cũ của tổ tiên ông bà.

Vào năm 2012, giáo sư Tôn Thất Diên bắt đầu dịch bộ Cổ Tích này sang tiếng Anh và đến nay đã xong trọn bộ.

Ký giả Du Miên kể lại khi ra mắt bộ Cổ Tích VN vào năm 2001, có người thắc mắc, sách Cổ Tích ở trong nước có nhiều tác giả đã viết rồi, sao Thư Viện VN còn ấn hành cuốn Cổ Tích này nữa?

“Như chúng ta đều biết, sách trong nước được viết theo chỉ đạo của đảng cầm quyền. Ngay đến lịch sử dân tộc, nhà cầm quyền cũng chỉ đạo viết theo ý họ. Cổ tích là chuyện truyền miệng từ đời này sang đời khác. Chỉ tới khi Cộng sản chiếm nước ta, cổ tích được kể theo kiểu lồng vào khung cảnh “nông dân nổi dậy”, khai thác yếu tố “đấu tranh giai cấp” hoặc ca ngợi “chủ nghĩa Mác Lê-nin” v.v… Chính vì thế nên ban tu thư Thư Viện VN giao trách nhiệm kể chuyện Cổ Tích cho giáo sư Trần Lam Giang.” Ký giả Du Miên còn cho biết sau khi sách phát hành, Thư Viện của chúng ta đã nhận được phản hồi rất tốt từ những nhà phê bình, học giới và truyền thông báo chí.

Theo nhận xét chung, giáo sư Trần Lam Giang đã kể đúng, kể giống như chuyện được truyền miệng trong dân gian.

Khi dịch sang tiếng Anh, sau khi phát hành cuốn 1 và cuốn 2, Thư  Viện đã nhận được lời khích lệ của nhiều giới. Điểm nổi bật nhất của công trình phiên dịch do giáo sư Tôn Thất Diên thực hiện là: bên tiếng Việt (được in bên tay trái) nội dung như thế nào thì trang đối diện (bên tay phải), bằng tiếng Anh, cũng dịch đúng chừng ấy. Điều này rất tiện cho độc giả muốn tra cứu, so sánh nội dung bằng cả hai thứ tiếng Việt – Anh. Chẳng những hữu ích cho các em hiểu cổ tích mà còn có thể học thêm tiếng Việt, và hiểu liền vì có bản tiếng Anh đi kèm. Cũng vậy, ông bà phụ huynh cũng có dịp đủ “bùa” để “kể chuyện cổ tích VN cho con cháu bằng tiếng Anh”!

Trả lởi câu hỏi của chúng tôi về giá cả của bộ sách, Ký giả Du Miên cho biết: “Giá mỗi cuốn 20 đô. Nếu mua luôn 1 lần 3 cuốn sẽ chỉ trả 50 đô thôi.” Ông cũng cho biết thêm nếu ở xa muốn Thư Viện gởi bộ sách 3 cuốn này đến tận nhà thì cộng luôn phí gởi là 65 đô. Chi phiếu vui lòng đề trả cho “Vietnamese Cultural Center” và gởi về địa chỉ 10872 Westminster Avenue, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843. Sách sẽ được gởi hạng Priority Mail của Bưu Điện Hoa Kỳ, vài ba ngày giao tới tận nhà.

Với độc giả vùng Nam California, ký giả Du Miên mời gọi cùng đến tham dự buổi ra mắt Cổ Tích Việt Nam, ấn bản song ngữ Việt Anh 3 cuốn vào ngày giờ kể trên.

Sau 19 năm mở cửa hàng ngày phục vụ độc giả đến đọc sách, Thư Viện Việt Nam còn có ban tu thư, chuyên nghiên cứu và ấn hành các tác phẩm biên khảo về văn hóa và lịch sử.

Thư Viện đã phát hành:

1- Cổ Tích Việt Nam 3 cuốn, bản tiếng Việt, người kể chuyện Trần Lam Giang (2001). Tái bản lần thứ 3.

2- Bách Việt Tiên Hiền Chí, cổ sử về nguồn gốc đích thực của người Việt Nam, giáo sư Trần Lam Giang dịch và chú thích, từ nguyên bản chữ Nho của sử gia Âu Đại Nhậm đời nhà Minh (2006). Bộ sử người Tàu dấu nhẹm hơn 500 năm. Tái bản lần thứ 2.

3- Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông, Du Miên Lê Thanh Hoa, trưng sử liệu Âu-Mỹ và cổ sử chứng minh người Tàu học văn hóa người Việt, Khổng Tử lấy ca dao Việt dạy luân lý cho người Tàu, tổ nhà Chu cho 2 hoàng tử sang học văn hóa Việt (theo sử ký Tư Mã Thiên), Tử Cấm Thành do kiến trúc sư Nguyễn An của Việt Nam vẽ kiểu và chỉ huy hàng triệu công nhân xây dựng (2008). Tái bản lần thứ 3.

4- Vietnam: The Springhead of Eastern Culture and Civilization, tiến sĩ Joseph Mỹ Võ, Ph.d. dịch sang tiếng Anh từ nguyên tác Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông của Du Miên Lê Thanh Hoa (2009). Tái bản lần thứ 2.

5- Legends of Viet Nam, 3 cuốn, Giáo sư Tôn Thất Diên dịch sang tiếng Anh từ bộ Cổ Tích Việt Nam do Giáo sư  Trần Lam Giang kể (2015, 2016 và 2017).

Nhân dịp nầy,Thư Viện Việt Nam cũng cho biết, trong buổi ra mắt sách vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 9 tháng 12 năm 2017, tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam, các thiện nguyện viên và thân hữu đã chuẩn bị chu đáo phần ẩm thực khá hấp dẫn, gồm nhiều món ngon quê hương, để mời khách và thân hữu trong dịp cùng mừng công trình to lớn này được hoàn tất.

Kết thúc buổi tiếp xúc, ký giả Du Miên cho biết bước kế tiếp của bộ Cổ Tích Việt Nam song ngữ này là ao ước được in bìa cứng, gáy chỉ để lưu giữ được lâu. Ông nói: “Nếu có người hảo tâm giúp tiền in, Thư Viện Việt Nam cũng sẽ in để tặng tất cả các trường dạy tiếng Việt ở hải ngoại. Nhưng đó là chuyện ao ước, chưa thể loan báo trước được.”

Mọi chi tiết liên lạc: Thư Viện Việt Nam tọa lạc tại số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843,

Điện thoại (714) 398-3033.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.