Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm ‘nhớ Huế 2005’ Ơû Virginia: Thơ, Nhạc, Kỷ Niệm

02/06/200500:00:00(Xem: 4509)
Huế đẹp, Huế thơ, Huế mơ, Huế mộng, Huế yêu kiều diễm lệ, hàm tiếu và thanh tân.. có không biết bao nhiêu văn , thơ, nhạc ca tụng nét đẹp của đất Huế và nét đẹp dịu dàng của người con gái Huế. Đối với người Huế, thì dù bao năm xa cách, hình ảnh quê hương thân yêu và những kỷ niệm êm đềm của ngày tháng cũ , lúc nào cũng sâu đậm trong tâm tưởng. Có kẻ nhớ Thôn Vỹ Dạ, có người nhớ chùa Thiên Mụ, Thành Nội, Phú Cam.. vì vậy một nhóm cựu học sinh Đồng Khánh , Quốc Học và thân hữu Huế đã họp nhau tổ chức đêm "Nhớ Huế 2005" vào lúc 6:30 chiều ngày 28 tháng 5, 2005 tại nhà hàng Yanni, Annandale, VA.
Không khí thật tưng bừng, đông vui với gần năm trăm quan khách tham dự. Nhìn quanh đâu đâu cũng thấy tay bắt mặt mừng. Hôm nay người ta có dịp ngắm nhìn lại những tà áo tím thướt tha, thật dễ thương của những cô gái Huế thuở nào . Hiện diện có rất nhiều Thầy Cô hai trường Trung học Đồng Khánh , Quốc Học và nhiều thân hữu Huế từ xa như Texas, Cali, Canada.. về .
Mở đầu Cô Võ Thị Nguyệt , đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quý Thầy Cô, quan khách và thân hữu. Cô Nguyệt cho biết mục đích buổi họp mặt "Nhớ Huế" không ngoài tạo cơ hội để gặp gỡ bạn bè thân thương, nói lên những tình cảm sâu đậm với nhau. Dù trải qua nhiều biến cố, Huế bây giờ không còn trầm lặng, thơ mộng như ngày xưa, nhưng trong lòng người dân Huế, Huế vẫn tuyệt đẹp với những kỷ niệm đáng yêu và đáng quý.
Cô Nguyệt nói , thế hệ con cháu bây giờ không có một kỷ niệm nào với Huế. Hy vọng với những ngày họp mặt như hôm nay và trong tương lai chúng ta có thể vun xới mầm mống về xứ Huế đẹp và thơ trong tâm tư của chúng, để dù sống bất cứ nơi nào chúng cũng ý thức và hãnh diện mình có nguồn gốc ở núi Ngự, sông Hương. Mãnh đất tuy nhỏ bé và cằn cỗi nhưng thơ mộng và tiềm tàng sinh khí. Đây là nơi đã cho ra đời những bậc anh hùng, tài danh và nhiều bậc vương giả.
Chương trình được tưng bừng mở màn với Phạm Hữu và toàn ban hợp ca, gồm các cô gái Huế trong đồng phục áo dài tím, cổ đeo kiền vàng, đồng ca bản "Huế Đẹp Và Thơ". Tiếng hát rộn rã, chơi vơi, đầy ắp kỷ niệm, rót vào tâm tư người nghe những âm điệu thật nồng nàn, thắm thiết.
Theo sau là một màn múa lân vui nhộn do các thân hữu Huế trình diễn. Sau khi quý Thầy Cô và các thân hữu ở xa về được giới thiệu, chương trình văn nghệ được tiếp nối với bản hợp ca "Cô Gái Việt" do các cựu nữ sinh Đồng Khánh trình bày. Ca sĩ Như Hương với nhạc phẩm "Tiếng Sông Hương". Phạm Hữu thi nhạc giao duyên, thơ của Vũ Hối và nhạc "Huế Mù Sương". Hiếu Tâm và Hiếu Thuận song ca "Trở Về Cố Đô". Như Quỳnh trình diễn nhạc về Huế và liên khúc nhạc vui đễ thay đổi không khí.

Chương trình được thay đổi với phần trình diễn cổ nhạc Huế. Nói đến Huế mà không nói đến cổ nhạc Huế là một thiếu sót lớn lao. Chương trình được trình diễn bởi Phạm Hữu hát, Giáo sư Kim Oanh, đàn tranh; Đào công minh , sáo trúc; cùng cô Phan Dụy, ông Hoàng Trọng Hàn, chị Xuân Lan và chị Kim Hoàn, sử dụng những nhạc cụ đặc biệt của cổ nhạc Huế.
Mở đầu là bản "Đăng Đàn Cung", bản này là Quốc Ca VN dưới Vương Triều Nhà Nguyễn được hát lên để chào đón Hoàng Đế hay khi Hoàng Đế chủ tế tại Đàn Nam Giao. Kế đến Chầu Văn, Hát Vè, Hò Mái Đẩy, Hò Giả Gạo.. lời ca tiếng nhạc quen thuộc đã đưa người dân Huế trở về vùng trời kỷ niệm dấu yêu. Nhiều người vổ tay, cùng hát theo, niềm vui tràn trào tiếng nhạc, có người ngồi lặng yên trong bàng hoàng xúc động.
Sau một vài bản đơn ca của Như Quỳnh, và ca sĩ Huế, chương trình được tiếp nối với một màn độc đáo khác. Hoạt cảnh "Nét Huế" do các nữ sinh Đồng Khánh trình diễn, gợi nhớ lại những hình ảnh và sinh hoạt quen thuộc của Huế năm xưa.
Mở đầu là cảnh Vua và Hoàng Hậu Triều Nguyễn cùng hai lính hầu đi theo che lộng , gợi nhớ cảnh Cung Đình Huế ngày xưa.
Kế đến cảnh một cô gái chèo đò trên sông Hương , đưa anh thư sinh sang sông lên dinh ứng thí. Cô gái chèo đò đã bỏ thuyền, bỏ bến, bỏ giòng sông theo chàng, nâng khăn sửa túi, mong một ngày võng anh đi trước võng nàng theo sau.
Không ai ở Huế mà không nhớ tiếng rao lanh lảnh trong đêm của những o bán trứng lộn , rồi những ông thầy bói ngồi dưới gốc cây đa vùng Thượng Tứ ngày xưa. Làm sao mà quên được hình ảnh những em bé bán nước chè ở bến xe Nguyễn Hoàng. Hình ảnh những cô nữ sinh Đồng Khánh, tóc thề ngang vai , hồn nhiên vui tươi sau những buổi tan trường. Các anh nam sinh Quốc Học lén ghép vào cặp các cô lá thư tình thơ ngây. Rồi một hình ảnh khác cũng rất thơ mộng, các nàng áo tím tay ôm cặp sách, thơ thẩn cùng các anh chàng áo trắng thư sinh. Thế rồi rượu hồng, pháo đỏ nên duyên, cả hai trong lể phục cưới thật đẹp. Với thời gian chàng và nàng trở thành Ông Thông, Bà Phán .. Với hơn hai mươi diễn viên, chương trình "Nét Huế" đã đem đến cho nhiều đồng hương Huế niềm vui rạng rỡ pha lẫn ngậm ngùi, thương nhớ về một quê hương xa xôi, nơi đất cày lên sỏi đá.
Kết thúc là một bản họp ca. Các anh, chị , em nắm tay nhau cùng hát bài "Quê Nhà Tôi". Chương trình "Nhớ Huế 2005" được tổ chức thật công phu, đã đem đến cho đồng hương Huế một chiều hạnh phúc với thật nhiều kỷ niệm êm đẹp.
Ngày hôm sau nhóm "Nhớ Huế " ở xa về, đi du thuyền Dandy Cruise trên sông Potomac , ngắm cảnh Hoa Thịnh Đốn và xem đua thuyền trên sông Potomac trong dịp Memorial Day. Buổi tối có "Good Bye" Party ở nhà hàng Saigon House trước khi các anh chị em chia tay ra về ngày hôm sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.