Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nấu Ăn Khôn Ngoan là Công Thức Để Lễ Tạ Ơn An Toàn Hơn Lãng Trí Khi Nấu Ăn Trên Bếp Lò Và Chiên Gà Tây Rõ Ràng Là Hiểm Họa Lớn Nhất, Nhưng Cũng Cần Tránh Để Dây Điện Cho Đồ Gia Dụng Bị Mòn Và Các Ổ Cắm Quá Tải Gây Ra Hỏa Hoạn Và Giật Điện

16/11/201700:00:00(Xem: 1568)
Nấu Ăn Khôn Ngoan là Công Thức Để Lễ Tạ Ơn An Toàn Hơn Lãng Trí Khi Nấu Ăn Trên Bếp Lò Và Chiên Gà Tây Rõ Ràng Là Hiểm Họa Lớn Nhất, Nhưng Cũng Cần Tránh Để Dây Điện Cho Đồ Gia Dụng Bị Mòn Và Các Ổ Cắm Quá Tải Gây Ra Hỏa Hoạn Và Giật Điện
SCE G17-118 Holidays Leading Home Fires_Vietnamese
Thống kê về hỏa hoạn.

 
Bài của Paul Netter
 

Đã có tám vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà ở Quận Cam vào Lễ Tạ Ơn năm ngoái. Cần thiết phải có tám vụ này chăng.

Đáng tiếc, theo Hội Phòng Chữa Cháy Quốc Gia (National Fire Protection Association), khuynh hướng trên toàn quốc là số vụ hỏa hoạn do nấu ăn tại nhà vào Lễ Tạ Ơn thường gần gấp bốn lần số vụ hỏa hoạn được báo trong một ngày bình thường, và lãng trí khi nấu ăn trên bếp — đặc biệt là khi chiên đồ ăn — là nguyên nhân dẫn đầu và chiếm một phần ba số vụ hỏa hoạn.

Đội trưởng Larry Kurtz, cựu nhân viên có 28 năm làm trong ngành cứu hỏa của Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam (Orange County Fire Authority), hy vọng sẽ giúp các gia đình mừng lễ an toàn và đảo ngược sự “tăng đột biến” số vụ hỏa hoạn do nấu ăn vào Lễ Tạ Ơn.

Ông Kurtz, là người cũng có kinh nghiệm với các vụ hỏa hoạn khi nấu gà tây trong lò nướng, do cặn dầu mỡ và do các chảo chiên ngập dầu cũng nói rằng: “Lãng trí khi nấu ăn là vấn đề lớn, là nguyên nhân gây ra khoảng một nửa các vụ hỏa hoạn [2016] của chúng tôi. Người ta dễ lãng trí vào dịp Lễ Tạ Ơn, nhưng đừng bao giờ lãng trí khi nấu trên bếp lò và hãy dùng đồng hồ hẹn giờ khi nấu bằng lò nướng.”

Việc có chuông báo khói hoạt động tốt và có kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp có hỏa hoạn cũng có tầm quan trọng không kém.

Cơ quan của ông Kurtz sẽ tổ chức buổi trình bày về hỏa hoạn nhân mùa lễ vào ngày 21 tháng Mười Một tại Trung Tâm Y Tế Toàn Cầu Quận Cam (Orange County Global Medical Center) nói thêm: “Hãy để một bình cứu hỏa ở gần hoặc có nắp dập lửa để làm cho lửa dịu lại. Bồn rửa và nước thì có sẵn ngay bên cạnh, nhưng nước sẽ không dập được lửa cháy do dầu mỡ đóng cặn. Nó sẽ làm ngọn lửa cháy mạnh thêm. Bình cứu hỏa là món đầu tư nhỏ nhưng có tiềm năng lớn và đáng đồng tiền khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn.”

Việc phòng ngừa cũng áp dụng cho những hiểm họa về điện khác vào một ngày khi hơn 80 phần trăm người Mỹ đều mong đợi sẽ ăn gà tây và hỏa hoạn do nấu ăn dẫn đến trung bình 10 ca tử vong, 50 ca thương tích và thiệt hại tài sản tới 28 triệu Mỹ Kim.

Chẳng hạn, đồ gia dụng và dây nối dài bị hỏng cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏa hoạn và tai nạn về điện.

Ông Andrew S. Martinez, phó chủ tịch về An Toàn, An Ninh và Đẩy Mạnh Kinh Doanh tại Southern California Edison nói rằng: “Phải thay ngay bất kỳ đồ gia dụng nào có dây điện bị mòn hoặc trầy. Nó có thể gây cháy nổ và không bảo vệ gia đình khỏi bị điện giật hay thương tích trầm trọng.”

Hiểm họa bị điện giật hoặc hỏa hoạn không chỉ dừng ở đây. SCE có những lời khuyên khác trên trang chuẩn bị cho bữa tiệc Lễ Tạ Ơn an toàn:

- Không bao giờ cắm hơn một đồ gia dụng tốn nhiều điện vào một ổ cắm và không bao giờ cắm đồ gia dụng dùng hao tốn điện như tủ lạnh hoặc máy sưởi phòng vào một dây nối dài chỉ để dùng tạm thời.

- Cần nhiều điện hơn để vận hành tất cả đồ gia dụng? Đừng làm quá tải điện khi dùng các ổ cắm với nhiều ống tiếp hợp hay thanh cắm điện.

- Không dùng điện ở gần nước. Để bảo vệ tốt nhất, cắm tất cả đồ gia dụng trên kệ vào các ổ cắm được bảo vệ nhờ có Chân Tiếp Đất.

- Nên kiểm tra để biết chắc tất cả đồ gia dụng phải có nhãn của cơ quan an toàn độc lập được tin tưởng như Underwriters Laboratories (UL).

Còn chảo chiên gà tây thì sao? Không chỉ hiệp hội chữa cháy khuyên không nên dùng, UL vẫn từ chối chứng nhận chảo chiên gà tây là an toàn.

Tuy nhiên, nếu phòng ngừa chưa được tốt, ông Kurtz khuyên mọi người luôn thận trọng tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Kurtz nói: “Có thể bạn bè và người thân trêu chọc một chút khi thấy có bình chữa cháy và nắp dập lửa để sẵn. Nhưng đó chỉ là để được an toàn, và Cơ Quan Cứu Hỏa Quận Cam thấy như vậy là tốt.”

19/05/2019(Xem: 132)
Weatminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Thư Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019, Ca Sĩ, Đạo Diễn Quốc Võ Trưởng Nhóm Từ Thiện Trái Tim Việt cho biết: Nhân ngày Lễ Cha anh sẽ tổ chức Đêm Ra Mắt MV “Nhớ Cha” và “Giọt Sầu Riêng Anh”
19/05/2019(Xem: 131)
18/05/2019(Xem: 209)
Westminster (Đoàn Hưng)- Vào sáng ngày Thứ Sáu 17/05/2019, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Tom Umberg đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo, nhân dịp Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương.
18/05/2019(Xem: 149)
Garden Grove (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, trước văn phòng Sở Cảnh Sát Garden Grove tại số 11301 Acacia Parkway, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 16 tháng 5 năm 2019 Sở cảnh sát Garden Grove
18/05/2019(Xem: 176)
17/05/2019(Xem: 592)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 14 năm qua, Ca Sĩ Mỹ Lan hằng năm đều tổ chức chương trình ca nhạc để tưởng nhớ Ca Nhạc Sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Đêm ca nhạc lần thứ 14 với chủ đề: “Chân trời Tím” đã được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 5 năm 2019 tại nhà hàng Moonlight 15440 Beach Blvd Thành Phố Westminster CA 92683.
17/05/2019(Xem: 187)
FUNNER, Calif. (ngày 15 tháng Năm, 2019) – Sòng bài, khu nghỉ mát Harrah's Resort Southern California vào ngày 15/05 đã làm lễ nghi thức nhậm chức cho nam diễn viên và nghệ sĩ hài Rob Riggle, là thị trưởng chính thức thứ hai của Funner, California. Ông Rob Riggle kế nhiệm David Hasselhoff lãnh đạo Funner bắt đầu từ tháng 05, 2019.
17/05/2019(Xem: 148)
Trong những tuần gần đây, các công ty thuốc lá điện tử đã phản ứng công khai trước sự giám sát lớn hơn của chính phủ đối với các hoạt động tiếp thị và bán hàng của họ, đặc biệt là đối với giới trẻ.
17/05/2019(Xem: 188)
16/05/2019(Xem: 271)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tu Viện Linh ứng toạ lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841, do Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh, Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563 – 2019 vào lúc 10 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 5 năm 2018.
16/05/2019(Xem: 216)
15/05/2019(Xem: 227)
Washington, DC.- Hôm nay dự luật H.R. 1437 của lưỡng đảng do dân biểu Lou Correa đệ trình có tên gọi là Đạo Luật Kiểm Soát Súng Năm 2019 (The Securing DHS Firearms Act Of 2019) đã được Hạ viện thông qua.
15/05/2019(Xem: 255)
Westminster (Bình Sa) - - Liên tục trong 19 năm qua, Hội Phụ Nữ Việt Mỹ Nam California do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm Hội Trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ “Mothers Day” hằng năm để tri ân và vinh danh các bà mẹ trong cộng đồng Người Việt tại Nam California. Đồng thời cũng là dịp để duy trì truyền thống cho các thế hệ con cháu noi theo.
15/05/2019(Xem: 169)
Sacramento, Calif. (Ngày 14/5/2019) –Trưởng Kiểm toán viên Bang California, Elaine M. Howle, đã lựa chọn ngẫu nhiên tên của các thành viên và thành viên thay thế trong Hội đồng Đánh Giá Ứng Viên (Hội Đồng) cho quá trình lựa chọn Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân năm 2020 (Ủy Ban).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi