Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Của Người Phối Ngẫu

01/11/201700:00:00(Xem: 4944)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

 
Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

 
Câu hỏi:

Tôi sinh vào tháng 11 năm 1951 và vợ tôi sinh vào tháng 8 năm 1954. Cả hai chúng tôi vẫn chưa về hưu. Tôi có Medicare. Mặc dù vợ tôi vẫn làm việc, vợ tôi đã kiếm được 40 tín chỉ làm việc. Tôi có những câu hỏi sau đây.

(1)       Tôi muốn nộp đơn xin nghỉ hưu vào tháng 11 năm 2017 khi tôi đến tuổi nghỉ hưu đầy đủ (66 tuổi). Khi nào là thời điểm tốt nhất tôi nên nộp đơn?

(2) Lương của vợ tôi không nhiều. Khi đến tuổi nghỉ hưu đầy đủ của bà, số tiền lợi ích nghỉ hưu vẫn còn dưới 50% của tôi. Do đó, vợ tôi muốn nộp đơn xin nghỉ hưu sớm vào tháng Tám năm nay và tiếp tục làm việc cho đến khi 65 tuổi để đủ điều kiện cho Medicare. Khi đến tuổi nghỉ hưu đầy đủ (66 tuổi), thì vợ tôi sẽ chuyển sang hưởng 50% các khoản lợi ích nghỉ hưu của tôi. Vợ tôi làm như vậy có được không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cảm ơn quý vị đã thư cho chúng tôi. Theo trong thư của quý vị được biết quý vị sinh vào tháng 11 năm 1951 và vợ của quý vị sinh vào tháng 8 năm 1954. Cả hai quý vị vẫn chưa nghỉ hưu.

(1)       Quý vị sẽ tới tuổi nghỉ hưu trí toàn phần (FRA) lúc 66 tuổi vào tháng 11 năm nay. Quý vị có thể nộp đơn xin Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội (SS Retirement Benefit) ở sở An Sinh Xã Hội (SSA) từ 1 đến 3 tháng trước khi hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị.

(2)       Nếu vợ của quý vị muốn hưởng một phần Lợi Ích An Sinh Xã Hội (SS Retirement Benefit), yêu cầu cơ bản là quý vị phải hưởng nghỉ hưu trí trước. Do đó, nếu vợ của quý vị nộp đơn xin nghỉ hưu trí sớm vào tháng Tám năm nay ở tuổi 63, bà ấy sẽ hưởng lợi ích hưu trí riêng của bà ấy, vì lúc đó quý vị chưa nghỉ hưu. Sau khi quý vị đã nộp đơn để hưởng Lợi Ích  Hưu Trí An Sinh Xã Hội riêng của quý vị vào tháng 11 năm nay, thì bà có thể hội đủ điều kiện để hưởng một phần những gì mà quý vị được hưởng tại hưu trí toàn phần (FRA) của quý vị. Khi bà  nộp đơn xin nghỉ hưu trí sớm, số tiền mà bà ấy sẽ được hưởng là dưới 50% số tiền quý vị hưởng. Nếu số tiền này cao hơn hưu trí của bà, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ tự động tăng lợi ích hưu trí cho số tiền cao hơn, nhưng không thể được hưởng cả hai.

Tuy nhiên, nếu vợ của quý vị không nộp đơn xin nghỉ hưu trí sớm vào tháng Tám năm nay, và chờ để nộp đơn xin nghỉ hưu trí tại hưu trí toàn phần (FRA), thì bà ấy sẽ có thể được hưởng 50% số tiền mà quý vị được hưởng tại hưu trí toàn phần (FRA).

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

                                                                             
(NAPCA xin trả lời quý vị)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
Đại lễ Phật Đản diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 4 và Chủ Nhật ngày 5 Tháng Năm, năm 2024 tại Garden Grove Park, Garden Grove, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng.
Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. với các chương trình mới vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.