Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

25/04/200500:00:00(Xem: 4961)
Virginia.- Hội Người Việt Cao Niên đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào lúc 12 giờ trưa ngày 16 tháng Tư, 2005 tại Trung Tâm Wilston, Falls Church. VA.
Có khoảng một trăm năm mươi quan khách, phần đông thuộc Hội Người Việt Cao Niên và các em Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hùng Vương. Bên cạnh bàn thờ Quốc Tổ có kiệu sơn son thiếp vàng, chưng hình Đền Hùng và trên bàn thờ có nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang rất trang nghiêm. Hai bên bàn thờ có nhiều cờ , lộng ngũ sắc và chiêng trống. Khoảng bốn mươi Hướng Đạo Sinh đứng hai bên bàn thờ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt các em Hướng Đạo hát bản hùng sử ca "Hùng Vương".
Kế đến ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết mục đích của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là để tỏ lòng thành kính, biết ơn các bậc Tổ Tiên lập quốc, sau là để dạy dỗ , nhắc nhở con cháu luôn nhớ lịch sử Việt Nam.

Trong dịp này ông Hà Bỉnh Trung nhắc qua về lịch sử Việt Nam. Theo huyền sử thì cách đây hơn 4000 năm, Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ sanh ra một trăm con, một nửa theo mẹ lên núi, một nửa theo cha về biển. Một người con trưởng Nam được phong làm vua tức là vua Hùng Vương thứ nhất, vị Tổ đã khai lập nước Lạc Việt từ năm 2879 trước Tây Lịch. Nước Lạc Việt là vùng Huyện Bạch Hạc, Vĩnh Yên, Bắc Việt , bao gồm một giải đất từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Yên, vào tới Quang Bình, Quảng Trị. Tiếp theo là mười bảy đời vua Hùng Vương , trị vì nước Lạc Việt trong khoảng thời gian hai ngàn sáu trăm hai mươi mốt năm. Quốc hiệu Lạc Việt sau được đổi thành Văn Lang. Đến năm Quý Mão (158 năm trước Tây Lịch) thì bị nhà Thục lấy mất nước. Trong thời gian này có nhiều cuộc chinh phạt, xâm lăng của nhà Hán từ phương Bắc, nhưng nhờ ở tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ giang sơn mà giòng giống Lạc Hồng đã gìn giữ được bờ cõi. Đất nước VN vẫn còn tồn tại đến ngày nay và mở mang thêm vào tận Cà Mau, dưới Triều Chúa Nguyễn.
Ông Hoàng Văn Minh hướng dẫn ban tế lễ theo nghi thức cổ truyền. Theo nhịp chiêng trống, mười vị cao niên trong quốc phục xanh, khăn đống màu đen và vị Chủ Tế trong quốc phục, khăn đống màu đỏ lần lượt dâng hương, hoa, trà, rượu lên bàn thờ và văn tế được trang trọng xướng lên trong tiếng lễ nhạc.
Sau đó quý vị cao niên thành kính đến lễ bái trước bàn thờ để tưởng nhớ, tạ ơn các bậc Tổ Tiên lập quốc, tạo dựng cho chúng ta một giang sơn cẩm tú và một nền văn hiến huy hoàng. Mọi người cùng dâng lên vị Quốc Tổ nén tâm hương, cầu nguyện cho giòng giống Lạc Hồng tức hơn bảy mươi triệu con dân Việt Nam ở quê nhà sớm có đuợc tự do, dân chủ và đời sống thái bình thịnh vượng.
Sau nghi lễ, đồng hương được mời ở lại thọ lộc. Chương trình được chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa. 1. Quý vị vẫn cần phải đeo khẩu trang Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 đã giảm xuống sau khi đạt đỉnh điểm vào tháng Một, đại dịch coronavirus vẫn còn lây lan trong Hoa Kỳ. Và biến thể mới và dễ lây lan hơn đã xuất hiện. Cho nên việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn còn rất quan trọng trong việc làm chậm lại sự lây lan của vi-rút cho đến khi chúng ta có thể đạt được miễn dịch bầy đàn.
AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.
Thiền Đường Tánh Không của Hội Thiền Tánh Không Nam California tọa lạc tại địa chỉ 13071 Brookhurst Street, Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 đã bị cháy vào sáng sớm Thứ Sáu, ngày 30 tháng 4 năm 2021, theo các thân hữu của Việt Báo là những người có mối quan hệ rất chặt chẽ với Thiền Đường Tánh Không cho hay.
Ba vị Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), Lou Correa (CA-46), và Michele Steel (CA-48) tuần này đã đệ trình một nghị quyết lưỡng đảng tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ để đánh dấu và tưởng niệm 46 năm biến cố Sài Gòn bị thất thủ, dẫn đến sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa. Ba vị Dân Biểu Hoa Kỳ đại diện cho khu vực Little Saigon tại Quận Cam, California nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất ngoài Việt Nam.
Dân Biểu Janet Nguyễn nói thêm: “Cách đây 46 năm, gia đình tôi đã quyết định bỏ lại tất cả và vượt biển để tìm tự do. Hôm nay, là một Dân Cử người Mỹ gốc Việt cấp cao nhất của Tiểu Bang California, Hoa Kỳ, tôi tự hào đại diện cho những câu chuyện, văn hóa và lịch sử của cộng đồng tôi.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.