Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Đông: Buổi Ra Mắt Thơ Của Hoàng Song Liêm

14/04/200500:00:00(Xem: 4911)
Virginia.- Nắng Xuân chan hòa, hoa Xuân đua nở, hằng triệu du khách khắp thế giới đã về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn để ngắm hoa, dự Lễ Hội Hoa Anh Đào. Nhưng cảnh Xuân rực rỡ của đất trời không đủ sức hấp dẫn văn nhân, thi hữu vùng Hoa Thịnh Đốn bằng buổi ra mắt thơ của nhà thơ Hoàng Song Liêm, được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa ngày 10 tháng 4, 2005 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church , VA.
Có hơn hai trăm năm mươi đồng hương và thân hữu yêu văn thơ tham dự buổi ra mắt sách này, trong một khung cảnh rất lịch sự, tao nhã.
Quan khách đứng xếp hàng chờ tác giả ký tên lưu niệm vào tác phẩm. Nhà thơ Hoàng Song Liêm lộ vẽ hân hoan và cảm động khi thấy có rất đông bạn bè , khách yêu thơ đã dành một chiều Xuân đẹp trời đến đây để chia vui, chúc mừng ngày ông cho ra đời một "đứa con tinh thần", tập "Thơ Hoàng Song Liêm".
Chương trình được điều khiển bởi MC Đào Hiếu Thảo và Kiều Thu, một khuôn mặt quen thuộc, khả ái của VATV. Phần văn nghệ có nhạc sĩ Phạm Tuân đàn dương cầm, Dương Đức Trường đàn tây ban cầm, Giáo sư Kim Oanh đàn tranh và Đào Công Minh sáo trúc.
Trong phần mở đầu, đại diện cho ban tổ chức chào mừng quan khách, Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ giới thiệu nhà thơ Hoàng Song Liêm rất khiêm tốn. Đúng như vậy, trong tập thơ của ông không có ghi tiểu sử tác giả, trong chương trình diễn giả chỉ giới thiệu về ông, chỉ lướt qua vài dòng.
Sau đó Tuyết Mai trình diễn một màn thi nhạc giao duyên, bản nhạc "Hai Phương Trời Cách Biệt" giao duyên cùng bài thơ "Hai Phương" của nhà thơ Hoàng Song Liêm.
"Hai đứa, hai phương trời cách biệt
Bên này, bên ấy nhớ thương nhau
Vầng trăng xưa vẫn lưng chừng núi
Hiu hắt trời sương, cánh nhạn gầy!"
Dòng thơ mượt mà, trữ tình của nhà thơ Hoàng Song Liêm được Tuyết Mai diễn ngâm với sự phụ họa của đàn tranh và sáo, tạo một âm thanh thật thâm trầm, sâu lắng, đưa người nghe về khung trời kỷ niệm, chan chứa hoài cảm, cả đời chỉ yêu một người.
Sau đó Luật Sư Phạm Đức Tiến giới thiệu về tác giả và tác phẩm "Thơ Hoàng Song Liêm".
Nhà thơ Hoàng Song Liêm sinh quán tại Hà Nam, Bắc Việt, theo học ở Trung Học Chu Văn An từ 1948 đến 1954, rồi di cư vào Nam. Ông gia nhập vào Quân Đội, làm trưởng ban biên tập trong Nha Chiến Tranh Tâm Lý. Sau đó ông được chuyển sang Không Quân, phục vụ trong ngành cơ khí, cho tới 1965 mới chuyển sang Tâm Lý Chiến và làm Chủ Bút báo "Lý Tưởng" của Không Quân.
Từ khi còn đi học ông đã làm thơ đăng báo. Khi chưa đầy 20 tuổi ông đã cộng tác với báo Tia Sáng, Giác Ngộ, Hồ Gươm, Giang Sơn..
Tập "Thơ Hoàng Song Liêm" dày 125 trang , bìa cứng, in ấn thật đẹp với tranh bìa cảnh "Sen vào Hạ" của Đằng Giao, và bốn phụ bản của Ngọc Dũng và Đinh Cường. Trong đó có 46 bài thơ, được tác giả sáng tác từ 1952 tới những năm gần đây. Có nhiều bài được sáng tác vào thời kỳ ông trên dưới 20 tuổi. Ở tuổi này chất liệu trong thơ của ông tràn ngập tình yêu và viễn mơ.

"Đò ơi ta như kẽ phiêu linh
Trọn tuổi hoa mơ mộng viễn trình
Ghé bến đây rung chèo dật sóng
Cho cùng theo với kiếp lênh đênh"
Hầu hết thơ trong thời kỳ này là tình yêu. Hơn một nửa tập thơ là nỗi nhớ:
"Nhớ thời bạch diện áo thư sinh
Nhớ thuở hàn vi ước mộng lành
Nhớ thuở mắt trong tình mới chớm
Ngẩn ngơ màu áo, áo ai xanh"
Luật Sư Phạm Đức Tiến nhận định, mặc dầu có hơn hai mươi năm quân ngũ và trưởng thành trong giai đoạn khốc liệt của chiến tranh, nhưng thơ của Hoàng Song Liêm không hề mang một dấu vết chiến tranh, hay hận thù, không có bom đạn, lửa cháy và nước mắt. Thơ của Hoàng Song Liêm đưa người đọc trở về với những kỷ niệm, những hoài cảm xuyến xao:
"Vầng trăng ai xẻ nửa
Chênh chếch mãi non đoài
Mây trời mây viễn xứ
Lòng ai thương nhớ ai""
Cũng như hầu hết những người xa quê hương, trong cái lạnh nơi quê người ông nhớ lại những hình ảnh quê xưa:
"Bên ấy mùa này đã lạnh chưa
Sầu nghiêng gối lẻ bóng trăng mờ
Tình xa một nửa tim còn thiếu
Thao thức năm canh giấc mộng chờ"
Và cùng với thời gian tăng, lòng tha thiết với quê hương càng tăng:
"âÔi quê hương gợi nhớ thủơ nào xa
Hong tuổi dại nghe lời ru của mẹ
Bài ca dao thuộc nằm lòng tấm bé
Thương cái cò lặn lội mãi bờ ao"
Luật sư Phạm Đức Tiến kết luận, sáng tác và xuất bản trong điều kiện lưu vong là đã nuôi dưỡng dòng văn học Việt, không những cho chúng ta, thế hệ ra đi đầu tiên, mà còn cho những thế hệ mai sau.
Chương trình được tiếp nối với bài đơn ca của Hiếu Thuận. Kế đến Quỳnh Vi, một ca sĩ trẻ, đang lên, rất được đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn mến mộ. Quỳnh Vi mở đầu phần trình diễn của cô với nhạc phẩm "Như Đã Dấu Yêu" của Đức Huy, "Em ơi Hà Nội Phố" ,"Nỗi Buồn", Nỗi Nhớ" của Phú Quang... bản nhạc được khán giả yêu thích nhất là "Tạ Tình Em" thơ của Hoàng Song Liêm được Phạm Tuân phổ nhạc. Chương trình được tiếp nối với Bạch Mai ngâm thơ, Đào Công Minh trình diễn sáo trúc.
Trong lời cảm tạ, nhà thơ Hoàng Song Liêm cho biết ông ở trong Quân Đội hơn hai mươi năm, nhưng không phục vụ ở những đơn vị tác chiến nên thơ của ông không có màu sắc chiến tranh. Hiện có khoảng bốn năm bài thơ đã được phổ nhạc. Ông sẽ cố gom góp lại những bài thơ cũ đã được in rải rác trên các báo ở quê nhà trước đây , hy vọng những bài thơ này cùng với những bài thơ mới , ông sẽ xuất bản một tập thơ cuối đời vào năm 2006, dưới cái dạng Tủ Sách Tiếng Quê Hương mà ông là một thành viên.
Hiện nay thế hệ trẻ ở hải ngoại không nói rành tiếng Việt, thế hệ cao niên lần lượt ra đi, sự ra đời của tập "Thơ Hoàng Song Liêm" là một đóng góp quý giá của tác giả cho nền văn học Việt Nam ở hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.