Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tuyển Tập Việt Bút Ra Mắt: 45 Truyện Ngắn, 26 Tác Giả

17/05/201700:00:00(Xem: 4805)
Tuyển Tập Việt Bút Ra Mắt: 45 Truyện Ngắn, 26 Tác Giả
Với 45 truyện ngắn từ 26 tác giả, sau nhiều năm được miệt mài gõ chữ kể lại những chuyện đời mình, đời người, và những mảng đời dân tộc... Tuyển Tập Việt Bút 2017 (TTVB 2017) đã được ấn hành, và rồi đã ra mắt mỹ mãn hôm Chủ Nhật 14/5/2017 tại Việt Báo Gallery, Westminster.

TTVB 2017 là tuyển tập những bài xuất sắc nhất một thời do các tác giả tự chọn. Không dễ để viết xuống một bài hay, và không dễ để chọn từ nhiều bài hay để góp vào một tuyển tập các bài hay. Do vậy, TTVB 2017 là 45 truyện ngắn hay nhất của 26 tác giả, được viết trong một thời gian rất dài.

Không chỉ viết truyện hay, nhiều tác giả TTVB 2017 cũng là các nhạc sĩ, ca sĩ, xuất sắc trong buổi ra mắt sách. Hai người giữ nhiệm vụ MC là chị Iris Đinh và Cao Minh Hưng đã nhanh nhẹn, khéo léo điều hợp chương trình.

Có một điểm ghi nhận về TTVB 2017, trong này độc giả có thể tìm được một số mảng đời thực của dân tộc, thí dụ, như hinh ảnh nhạc sĩ Anh Bằng, người có sự nghiệp âm nhạc gắn liền với cuộc chiến của những người gìn giữ tự do cho Miền Nam, bị đày đọa trong các trại tù, và rồi lưu vong.

Hình ảnh buổi ra mắt Tuyển Tập Việt Bút 2017.

MC Cao Minh Hưng, cũng là một bác sĩ nha khoa nổi tiếng, cũng xuất hiện trong vị trí một nhạc sĩ, một ca sĩ, và rồi một diễn viên mang áo trận TQLC trong một nhạc cảnh lúc gần cuối chương trình. Còn ai chờ đợi gì hơn nơi Cao Minh Hưng, khi anh viết về nhạc sĩ Anh Bằng qua bài "Người Nhạc Sĩ Của Dân Tộc Việt Nam" (TTVB 2017, trang 29-43) với những dòng tưởng niệm chí tình như sau:

"...những nhạc phẩm của ông đã đi vào lòng dân tộc vì chính ông là người nhạc sĩ của dân tộc với một trái tim luôn dành cho quê hương, đất nước và dân tộc Việt Nam... Sáu năm có dịp gần gũi với ông là khoảng thời gian tôi cảm thấy thật may mắn vì nhờ đó mà tôi được học hỏi thêm nhiều điều từ Ông, những khi hai chú cháu đã có dịp chia sẻ với nhau."

Do vậy, TTVB 2017 là những mảng đời đa dạng rất thực được kể lại… và do vậy, tuy không phải là tác phẩm sử học, nhưng đây là nhiều cuốn phim đời thực được chiếu lại, chạy trên các trang giấy, mang đủ những vui buồn một thời của nhiều người viết.

Từ vị trí độc giả, chúng ta đọc các dòng chữ, thường chỉ có thể hình dung về các cảnh đời được mô tả, đôi khi đã lọc qua ấn tượng riêng. Nhưng khi gặp họ trong đời thực, từ vị trí độc giả chuyển sang vị trí người có cơ duyên gặp và nói chuyện với tác giả, chúng ta sẽ thấy bất ngờ... Như trường hợp TTVB 2017, các tác giả khi gặp ngoài trang giấy, trong buổi ra mắt sách hôm Chủ Nhật 14/5/2017, họ đều đẹp lung linh như người mẫu. Và họ viết hay cũng là một bất ngờ nữa, vì hiếm khi đọc được những dòng văn hay ở hải ngoai sau gần nửa thế kỷ lưu vong.

Khởi đầu là bản nhạc "Dòng An Giang" sẽ do Việt Bút hợp ca. Thực ra, ca khúc này không thể làm cho chúng ta bất ngờ, vì hầu hết cũng từng nghe rồi. Nhưng đây lại là khởi đầu một chuyện tình của anh Phong Đào và chị Phùng Annie Kim: anh Phong kể rằng, khi anh từ Sài Gòn xuống An Giang, có việc phải tìm ghe đi dọc sông An Giang, mới thương lượng với một ông cụ lái đò... Thương lượng xong, tới hôm sau, tới nhận ghe, hóa ra người lái đò lại là một thiếu nữ và đó là một cú sét đánh anh ngất ngư suốt đời -- cô lái đò đó chính là chị Phùng Annie Kim, người gánh vác nặng nhọc nhất trong việc ấn hành TTVB 2017 và tổ chức ra mắt sách hôm Chủ Nhật.

Trong phần giới thiệu, chị Annie Kim và anh Cao Minh Hưng giới thiệu những người tham dự, trong đó có Trần Dạ Từ, Nhã Ca, Nguyễn Xuân Nghĩa, Hòa Bình, Phạm Quyến, Ann Phong (họa sĩ vẽ bìa sách TTVB 2017), nhiều quan khách khác và 26 tác giả.

Đại diện Việt Bút là chị Iris Đinh, xuất hiện trong chiếc áo dài nâu, và chiếc khăn vuông nâu rất là dân tộc, nói lời cảm ơn, trình bày rằng sau khi Nhật Báo Việt Báo mở chương trình Viết Về Nước Mỹ (VVNM) từ năm 2000, nối kết những người bạn khắp nước Mỹ, để rồi mỗi tháng 8 hàng năm gặp nhau trong buổi lễ trao giài VVNM, tới năm 2006 thì Việt Bút ra đời để nối kết những người đã thắng giải VVNM và vẫn còn viết trong VVNM.

Chị Iris Đinh nhắc lại câu nói của tác giả VVNM Trương Ngọc Bảo Xuân, người thắng giải nhất thời 2001, đã từng viết: “Những người Việt tan tác khắp nơi, chưa gặp, chưa quen... Lạ thay, khi không bỗng thấy nhau thân thiết. Thân tới mức mang cả chuyện nhà của mình ra kể cho nhau nghe....” và nói rằng từ năm xuất hiện 2006 cho tới 2017, bây giờ mới có Tuyển Tập Việt Bút 2017 là cuốn đầu tiên, dày hơn 600 trang, nhờ chị Phùng Annie Kim kết nối.

Tiếp theo, anh Cao Minh Hưng đọc một email chúc mừng từ chị Song Lam, một tác giả trong TTVB 2017, từ Đông Bắc Hoa Kỳ gửi về vì không tham dự được.

Người Chánh chủ khảo VVNM là bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa được mời lên phát biểu... và anh NXN đã than thở rằng, "Tôi Nguyễn Xuân Nghĩa chỉ là nạn nhân, còn thủ phạm chính là ông Trần Dạ Từ kia, đã bày ra các chương trình Viết Về Nước Mỹ."

Đó là lý do anh NXN mời nhà báo Trần Dạ Từ lên sân khấu. Và rồi, anh Trần Dạ Từ nói rằng Ban Giám Khảo Giải VVNM thời kỳ đầu có những người đã khuất núi, như nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh và nhà văn Thảo Trường; hôm nay tổ chức buổi ra mắt sách cũng có rất nhiều người đã từng làm việc cho Việt Báo, và rồi ra đi tìm việc khác thuận lợi hơn, như chị Quyên Trần rời VB để làm cho văn phòng, lúc đó là, Thượng nghị sĩ Lou Correa; hay chị Thảo Trương về làm cho văn phòng kế toán ở Newport Beach...

Anh Trần Dạ Từ mời nhà văn Nhã Ca lên, mời Hòa Bình, Phạm Quyến, Nguyễn Viết Tân (anh còn nhận là Tân Ngố… mới dị), Bồ Tùng Ma, Phan Tấn Hải, Thảo Trương, Quyên Trần... cùng lên, nói rằng cơ duyên trùng Ngày Hiền Mẫu, nên mỗi người phải hát một câu tặng mẹ trong Ngày Lễ Mẹ này. Khi mỗi người hát một câu, gom lại dĩ nhiên là nghe y hệt như em bé nói không trúng nhịp... tha hồ mà vui.

Một điểm để ghi nhận trong Ngày Lễ Mẹ, anh Nguyễn Viết Tân tâm sự rằng năm vừa qua, anh mất 2 người mẹ...

Cũng là một dịp để mọi người cùng nhớ tới mẹ. Rất nhiều ca khúc về mẹ được trình diễn trong buổi ra mắt sách TTVB 2017.

Các ca nhạc sĩ xuất sắc, hầu hết cũng là người viết, trong buổi ra mắt TTVB 2017 nhận thấy ngoài những người đã kể tên nêu trên còn có: Minh Yên, Kiều Thơ, Hạnh Cư, Tuyết Hạnh, Trần Hào Hiệp, Lisa Trần, Thu Hương…

Các tác giả trong Tuyển Tập Việt Bút 2017 là: Bồ Tùng Ma, Cao Minh Hưng, Châu Hà, Đoàn Thị, Đinh Iris, Deborah Tường-Vân, Giang Thiên Tường, Gió Đồng Nội, Huyền Thoại Thịnh Hương, Lê Nguyễn Hằng, Lê Phạm Lê, Nguyễn Hữu Thời, Nguyễn Thạch Hãn, Sapy Nguyễn Văn Hưởng, Phạm Hoàng Chương, Phan, Phùng Annie Kim, Phương Hoa, Song Lam, Thanh Mai, Tô Văn Cấp, Trần Đức Hân Prudence, Trương Ngọc Anh, Trương Kim Hoàng Thư, Trương Ngọc Bảo Xuân, và Võ Như Ý.

Tuyển Tập Việt Bút 2017 dày 536 trang, ấn phí 20 USD (cộng thêm bưu phí, nếu gửi bưu điện).

Mua sách xin liên lạc:
Phùng Annie Kim,
9902 Wingate Dr.
Westninster, CA 92683
Email: phungkimanh1949@gmail.com

15/05/2019(Xem: 175)
Sacramento, Calif. (Ngày 14/5/2019) –Trưởng Kiểm toán viên Bang California, Elaine M. Howle, đã lựa chọn ngẫu nhiên tên của các thành viên và thành viên thay thế trong Hội đồng Đánh Giá Ứng Viên (Hội Đồng) cho quá trình lựa chọn Ủy Ban Quy Hoạch Lại Khu Vực Bầu Cử Cho Công Dân năm 2020 (Ủy Ban).
15/05/2019(Xem: 135)
Cứ 10 năm một lần, sau khi chính quyền liên bang thông báo kết quả điều tra dân số cập nhât, tiểu bang California phải vẽ lại đường ranh giới khu vực bầu cử vào Nghị Viện Quốc Gia, Thượng Viện Tiểu Bang, Hạ Viện Tiểu Bang, Hội Đồng Bình Đẳng.
15/05/2019(Xem: 198)
14/05/2019(Xem: 541)
WESTMINSTER (VB) – Đêm nhạc thính phòng có chủ đề “Tình Hoài Hương” do Câu Lạc Bộ Văn Nghệ của Viện Việt Học tổ chức tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Bảy, ngày 11 tháng 5 năm 2019, đầy ấp tình quê hương dân tộc, với sự tham dự của khoảng 200 người gồm văn nghệ sĩ và giới yêu thích âm nhạc tại Quận Cam.
14/05/2019(Xem: 154)
Sacramento – Sáng thứ Hai 13 tháng 5, Thượng viện Tiểu bang California vừa tổ chức kỷ niệm tháng Năm là Tháng Di sản của người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương / Asian Pacific Islander Heritage Month với việc thông qua Nghị quyết SCR 30 của Thượng viện.
14/05/2019(Xem: 179)
"Không Quên Lời Cô Dạy" là chủ đề của buổi trình diển Văn Hóa và Âm nhạc truyền thống Việt Nam tại thư viện Spanaway/Parkland Piece County Library thành phố Tacoma Washington State. Buổi trình diển do ba nghệ Sĩ Thanh Nga, Tô Chương và Morgan Wagorn trình bày.
14/05/2019(Xem: 225)
13/05/2019(Xem: 231)
12/05/2019(Xem: 484)
Westminster (Bình Sa)- - TT Travel tọa lạc tại số 9950 Bolsa Ave, Suite G, Westminster, CA 92683 do Cô Kim Chi Phạm làm Giám Đốc đã tổ chức buổi tiệc cảm ơn nhân kỷ niệm 15 năm phục vụ cộng đồng.
12/05/2019(Xem: 262)
11/05/2019(Xem: 863)
Buena Park, Nam California (Bình Sa)- - Nhân ngày Lễ Mẹ Đạo diễn Lý Hải và Minh Hà đã cho chiếu bộ phim Lật Mặt Nhà có Khách / Face Off: The Walking Guests được trình chiếu tại Hoa Kỳ. Riêng tại Nam California bộ phim đã và đang dược trình chiếu tại các rạp chiếu phim CGV Buena Park, Rạp Garden Grove, AMC San Jose , AMC Houston , và một số cac rạp khác.
11/05/2019(Xem: 300)
10/05/2019(Xem: 448)
Westminster (VB)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ, nhân kỷ niệm 5 năm thành lập chùa Hội Phước, chùa sẽ tổ chức bữa tiệc chay gây quỹ để tu sữa ngôi chùa.
10/05/2019(Xem: 335)
Thành phố Garden Grove cùng hợp tác với Thành phố Santa Ana tìm kiếm nhà đầu tư (developer) đủ điều kiện để phát triển một khu đất rộng 100 mẫu tại địa chỉ 3017 W. 5th Street.
Tin công nghệ
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).