Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Trí Tạ Nói Chuyện Tại Đại Học Missouri

11/04/201700:00:00(Xem: 2911)
(SPRINGFIELD, MO) Hội Nghị Công Quyền (Public Affairs Conference) tại đại học công lập của tiểu bang Missouri (Missouri State University) đã được diễn ra trong bốn ngày, từ 4 đến 7 tháng Tư vừa qua với chủ đề: Đời Sống, Tự Do và Mưu Cầu Hạnh Phúc. Đây là năm thứ 13 hội nghị này được tổ chức bởi đại học Missouri với sự tài trợ của tiểu bang Missouri nhằm mục đích giúp sinh viên có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe và nêu lên thắc mắc và quan tâm về nhiều đề tài với nhiều diễn giả được đại học mời đến. Trong số gần 40 diễn giả có mặt trong 4 ngày, thị trưởng Trí Tạ là người gốc Việt duy nhất.

Nhiều đề tài được đề cập trong hội nghị và mỗi một diễn giả phải tham dự ba buổi hội thảo với ba đề tài khác nhau. Mỗi buổi hội thảo kéo dài một tiếng 15 phút. Mỗi buổi hội thảo gồm bốn diễn giả trong bốn ngành nghề khác nhau. Mỗi diễn giả được trình bày trong 10 phút và không được đọc giấy. Sau khi cả bốn diễn giả trình bày xong, các sinh viên sẽ có cơ hội hỏi từng diễn giả về quan điểm mà họ vừa trình bày. Mỗi buổi hội thảo thu hút khoảng vài trăm sinh viên tham dự. Thị trưởng Trí Tạ được sắp đặt trong ba buổi hội thảo với ba đề tài: Vai trò của việc giáo dục công quyền đối với tương lai của nền dân chủ tại Mỹ, chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, và vấn đề di dân.


blank
Trong buổi hội thảo.

Trong gần 40 diễn giả, có một số nhân vật nổi tiếng tầm vóc quốc gia như sử gia chuyên viết về các đời tổng thống là bà Dorris Kearns Goodwin, từng thắng giải báo chí Pulitzer Prize, thường xuất hiện trên các đài truyền hình CNN, Fox, MSNBC, CBS. Ngoài ra, một số diễn giả khác cũng từng giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền Hoa Kỳ như các tướng lãnh và đại sứ. Giáo sư đại học, bác sĩ, và tiến sĩ thuộc nhiều lãnh vực cũng là các thành phần được mời làm diễn giả, điển hình là giáo sư vật lý và toán là người Pakistan, Pervez Amirali Hoodbhoy, hiện đang giữ chức vụ cố vấn cho tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và một giáo sư luật khoa từ Mễ Tây Cơ Manuel Gonzalez Oropeza cũng được mời đến dự. Ông từng giữ chức vụ chánh án của Tối Cao Pháp Viện Mexico.

Hội Nghị Công Quyền tại đại học Missouri có lẽ là hội nghị duy nhất thuộc lãnh vực này dành cho giới sinh viên được tổ chức tại Mỹ vì tiến trình tổ chức phải đi kèm với sự vận động tài chánh và nhân sự. Tất cả các diễn giả hàng năm tham dự đa số đều đến từ các tiểu bang ngoài Missouri và từ các quốc gia khác. Và sinh viên tại đại học Missouri chắc hẳn sẽ có cơ hội học hỏi một cách thực tế qua cơ hội tiếp xúc với các diễn giả trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.