Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Tập Thơ Hoài Thương

11/04/201700:00:00(Xem: 3244)
Thơ là một hình thức nghệ thuật dùng từ, dùng chữ trong ngôn ngữ làm chất liệu, và sự chọn lọc từ cũng như tập hợp của chúng được sắp xếp dưới một hình thức nhất định để tạo nên hình ảnh hay gợi cảm âm thanh có tính thẩm mỹ cho người đọc, người nghe. Chữ “thơ” thường được đi kèm với chữ “câu” để chỉ một câu thơ, hay với chữ “bài” để chỉ một bài thơ. Một câu thơ là một hình thức câu cô đọng, truyền đạt một hoặc nhiều hình ảnh, có ý nghĩa cho người đọc, và hoàn chỉnh trong cấu trúc ngữ pháp. Một câu thơ có thể đứng một mình. Một bài thơ là tập hợp của các câu thơ. Tính cô đọng trong số lượng từ, tính tượng hình và âm nhạc trong thơ biến nó thành một hình thức nghệ thuật độc đáo, tách biệt hẳn khỏi các hình thức nghệ thuật khác.

Hiện nay, thơ trở thành một hình thức nghệ thuật hầu như ai cũng biết đến. Không ai đã từng thông qua một hình thức giáo dục nào đó mà không biết một vài câu thơ. Thơ còn trở nên một hình thức để bày tỏ tâm tư và chứa đựng tính sáng tạo của con người. Có thể nói, sự tồn tại của thơ đi song song với sự tồn tại của ngôn ngữ. Còn ngôn ngữ tức là còn thơ.Thơ là như vậy. Và người làm thơ dùng sự cô đọng để nói lên tâm tình của tác giả.

blank
Trong buổi ra mắt Thơ Hoài Thương.

Hôm nay có một buổi “Ra Mắt” thơ thật độc đáo. Tác giả và người tham dự có cùng một mục đích chung, và họ đến với nhau trong tình gia đình. Buổi ra mắt thơ của Hoài Thương diễn ra trong khung cảnh đó. Có khoảng hơn 100 người cùng đến tham dự bưôi sinh hoạt văn hóa nầy tại Trianon Theater, 72 N. 5th St., San Jose. Bắt đầu từ 2:00pm ngày Chúa Nhật 2/4/2017.

Người diều khiển chương trình là Phan Thu Hằng, văn nghệ do nhạc sĩ Ánh Hiền và Nhạc Viện Thái Bình phụ trách. Người tham dự là thân nhân, bạn bè của tác giả. Khách đến là để chungvui với tác giả, để cùng tác giả sống với nhau trong một buổi chiều nắng đẹp, chia xẻ cùng nhau những ước mơ và cùng nhau làm việc từ thiện.

Không khách sáo, không màu mè kệch cỡm, không diễn văn dông dài, trích dẫn Đông Tây Kim Cổ mà bằng tấm lòng và sự rung động của con tim. Tác giả Hoài Thương tâm tình về mục đích và ỷ‎ nghĩa của việc ra mắt sách: “Vì những mảnh đời bất hạnh, muốn chung tấm lòng với mọi người làm một chút gì cho những mảnh đời bất hạnh, những trẻ em bị mù, những trại mồ côi…” Hoài Thương cho biết cô đã thực hiện hoài bão của mình từ năm 2015 khi biết trên quê hương còn có những người bị tật nguyển, mồ côi, những việc đó cần có bàn tay và những tấm lòng. Ban đầu bằng chính sự góp nhặt, dành dụm của các nhân, sau đó là bạn bè chung ta giúp sức. Và hôm nay buổi giới thiệu tác phẩm nầy nhằm tạo cơ hội cho thân nhân có dịp gặp nhau chung tay làm từ thiện. Cũng trong buổi ra mắt nầy còn có bác sĩ Nhãn Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn góp mặt. BS Tuấn là một cá nhân trong cộng đồng dân Việt tại địa phương, với nghề nghiệp chuyên môn, BS Tuấn trong 5 năm qua đã thực hiện nhiều ca mổ mắt tại VN để đem lại ánh sáng cho 4,500 người. Ông có mặt hôm nay để cùng với tác giả Hoài Thương làm từ thiện, góp tiền để mổ mắt cho những người kém may.

blank
Trong buổi ra mắt Thơ Hoài Thương.

Ra Mắt Sách chỉ là cơ hội để gặp nhau. Thơ là tiếng nói của tấm lòng gữi đến những người đồng cảm. Tuy nhiên, Hoài Thương đã có nhiều tác phẩm ra đời đóng góp cho nền văn học nghệ thuât Việt Nam tại đất mới. Chồng là nhạc sĩ Vĩnh Lộc đã phổ nhạc những bài thơ của vợ; đem nhạc vào thơ cho những tâm tình chấp cánh bay cao. Những bài Về Thôn Xưa, Xin Lỗi Mẹ sánh vai cùng Nguyễn Bính, Phó Đức Phương chiều nay làm cho chương trình thơ nhạc thêm màu sắc.

Chương trình Nhạc thì quá tuyệt vời. Người nghe nhưng lạc vào không gian của một buổi hòa nhạc cổ diển Tây Phương với tiếng đàn dương cầm, violin…qua các nhạc phẩm của Chopin, Bach, Rachmaninoff, Giovanni…của Phạm Duy, Trần Thiện Thanh…với Dân Ca 3 Miền, Tình Hoài Hương, Trống Cơm, Revolutionary, Etude Tableaux Op 33, O Sole Mio, Về Thôn Xưa…

Bên cạnh những lời tâm tình của tác giả, của BS Nguyễn Hoàng Tuấn, nhạc sĩ Vĩnh Lộc…toàn bộ chương trình là nhạc và nhạc, do Nhạc Viện Thái Bình đảm trách. Cuối cùng là bữa ăn nhẹ và nhận quà tặng từ tác giả.

Chương trình kết thúc lúc 5:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.