Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Ghi Danh Cho Medicare Phần A, B, C Và D Với Nghỉ Hưu Sớm

10/03/201700:00:00(Xem: 2213)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

-----

Ghi danh cho Medicare Phần A, B, C và D với nghỉ hưu trí sớm

Câu hỏi:

Tôi là một thường trú nhân (có thẻ xanh), sinh vào tháng Sáu năm 1952. Tôi ghi danh cho nghỉ hưu sớm vào tháng 9 năm 2014 và được hưởng khoảng $150 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Tôi có cần phải ghi danh cho Medicare khi tôi tới 65 tuổi không?

(2) Làm thế nào tôi có thể được tiết kiệm lệ phí bảo hiểm Medicare Phần B của tôi như là thu nhập của tôi thấp? Tôi có đủ điều kiện cho SSI không?

(3) Khi nào tôi nên ghi danh cho Phần C và Phần D?

Cảm ơn vì lời cố vấn của trung tâm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị sinh trong tháng Sáu, năm 1952 và ghi danh nghỉ hưu trí sớm vào tháng 9 năm 2014.

(1) Vì quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm vào năm 2014, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi. Quý vị không cần phải ghi danh. Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare gần sinh nhật 65 tuổi của quý vị, quý vị nên kiểm tra với văn phòng An Sinh (SSA) địa phương. Nếu quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc nhiều hơn, quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế) mà thông thường sẽ được khấu trừ vào tiền hưu trí hàng tháng.

(2) Khi quý vị đến 65 tuổi, nếu cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị đáp ứng các yêu cầu, quý vị có thể ghi danh cho chương trình Medi-Cal (ở tiểu bang khác gọi là Medicaid) hoặc Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (MSP) để giúp quý vị trả lệ phí bảo hiểm Medicare và các gì chi phí liên quan với Medicare. Các điều kiện cho Chương Trình Tiết Kiệm Medicare “Medicare Saving Programs (MSP)” dễ hơn Medi-Cal. Nếu quý vị được hưởng Medi-Cal, quý vị có thể hưởng các dịch vụ y tế miễn phí nói chung. Vì quý vị không phải là công dân Hoa Kỳ, nói chung quý vị có thể không đủ điều kiện để ghi danh cho Trợ Cấp Sinh Hoạt “Supplemental Security Income (SSI)”. Không có công dân Hoa Kỳ cũng có thể được hưởng SSI nhưng có nhiều hạn chế. Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên hệ với văn phòng An Sinh (SSA) địa phương về chương trình (SSI) và văn phòng Medi-Cal và MSP địa phương tại số (916) 445-4571. Ngoài ra, quý vị có thể ghé thăm trung tâm cao niên địa phương để được sự hỗ trợ từ một nhân viên xã hội.

(3) Khi quý vị có cả Medicare Phần A và Phần B, quý vị có thể thử tham gia một Chương Trình “Medicare Advantage (Phần C)” họ sẽ cung cấp một phạm vi bảo hiểm như Medicare và có thể bao gồm nhiều lợi ích hơn như răng và mắt. Lệ phí bảo hiểm yêu cầu phụ thuộc vào kế hoạch quý vị tham gia. Nếu quý vị có Medi-Cal có thể không cần phải tham gia phần C trừ khi có sự yêu cầu của chương trình Medi-Cal. Để biết chi tiết, quý vị có thể liên hệ với California Health Insurance Counselling & Advocacy Program (HICAP) số 1-800-434-0222. Đối với phần D (bảo hiểm thuốc theo toa), quý vị cũng nên ghi danh cùng một lúc khi quý vị có Medicare để tránh phải bị phạt vì ghi danh trễ. Một lần nữa lệ phí phụ thuộc vào kế hoạch quý vị tham gia. Tuy nhiên nếu quý vị tham gia một chương trình Phần C mà bao gồm các loại thuốc theo toa sau đó quý vị không cần phải ghi danh cho Phần D. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại toàn quộc tiếng Việt số 1-800-582-4336 để hỗ trợ những người cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và trợ cấp thu nhập thấp LIS (còn gọi là Extra Help). Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ rất tân tâm để hỗ trợ.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọai tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.