Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Bắc Cali Tới Nam Cali Họp Báo Về Nghị Quyết SJ 3.8

21/02/201700:00:00(Xem: 3924)
WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Một buổi họp báo đã thực hiện tại Hội trường Báo Việt Mỹ ở thành phố Westminster hôm Chủ Nhật 19/2/2017, trong đó Nghị viên Nguyễn Tâm Quận 7 của thành phố San Jose nói vê đề tài: “Trình bày về Nghị quyết SJ 3.8 chống cờ đỏ sao vàng tại San Jose đã được thông qua tỉ số 11-0 ngày 24-1-2017 và những thế lực chống đối Nghị quyết này.”

Thành phần tham dự hầu hết là phóng viên các cơ quan truyền thông, trong đó có Đài SBTN, báo Người Việt, báo Việt Mỹ, báo Việt Báo, Phố Bolsa TV, và một số cơ quan truyền thông khác.

Sau khi hoàn tất lễ chào cờ VNCH, cờ Hoa Kỳ và một phút mặc niệm, nhạc sĩ Trần Chí Phúc giới thiệu diễn giả Nguyễn Tâm, hiện là nghị viên Quận 7 ở San Jose và đề tài.

Nghị viên Tâm Nguyễn nói rằng mục đích cuộc họp báo để công bố vụ ông kiện hai người là Kiêm Ái Lê Văn Ấn và Võ Tư Đản đã viết bài trên mạng phỉ báng mạ lỵ cá nhân ông và chống phá lại Nghị quyết SJ 3.8 cấm treo cờ đỏ sao vàng mà Thành phố San Jose đã thông qua ngày 24-1-2017 với tỉ lệ 11-0.

blank
Hình lưu niệm với Nghị viên Nguyễn Tâm.

NV Nguyễn Tâm cho biết hồ sơ mang số 17CS306278 đã được nộp tại tòa thương thẩm và tống đạt cho hai bị cáo Kiêm Ái Lê Văn Ấn và Võ Tử Đản vào ngày thứ Sáu 10-1-2017 vừa qua.

Nghị viên Nguyễn Tâm nói rằng cuộc vận động để có tỷ phiếu 11-0 thông qua nghị quyết chống cờ đỏ rất là gian nan, vì San Jose là một thành phố lớn, có dân số khoảng 1 triệu người, trong khi Westminster chỉ có khoảng 90,000 dân... để thuyết phục 10 nghị viên khác đồng thuận là khó.

Ông cho biết, trong cộng đồng cũng bị chống đối từ một số người trẻ, trong đó có anh Chris Le đã công khai nói với báo San Jose Mercury News là không đồng ý chống cờ đỏ, với cớ rằng Hiến pháp Mỹ cho tự do biểu đạt ý kiến và Chris Le kỳ tới sẽ ra giành ghế nghị viên của NV Nguyễn Tâm.

NV Nguyễn Tâm chiếu một đoạn video cho thấy sự chống đối trong hội trường San Jose có dàn dựng.

blank
NV Nguyễn Tâm trình bày.

NV Nguyễn Tâm nói, nguyên thủy ông trình nghị quyết y hệt nghị quyết Westminster, chỉ đổi các chữ “Westminster” thành “San Jose,” và Ủy ban Định chế San Jose, gồm 4 người trong đó có Thị Trưởng Sam Liccardo và các luật sư đề nghị sửa thành bản nghị quyết hiện nay, vì phải tránh các ngôn ngữ có thể bị hiểu là vi hiến.

Thị trưởng San Jose là Sam Liccardo đã nhận xét rằng bản Nghị quyết của thành phố Westminster có một số điều không thích hợp với tình hình của thành phố San Jose, thành phố lớn thứ 10 Hoa Kỳ với 10 Nghị viên và Thị Trưởng; cho nên muốn được Hội đồng Thành phố San Jose thông qua cần phải sửa đổi . Và cuối cùng nội dung của Nghị quyết SJ 3.8 đã được thông qua với tỉ số 11-0 nội dung là : Công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của Cộng đồng Việt Nam tị nạn cộng sản và cấm treo cờ đỏ sao vàng trên các cột cờ thuộc quyền sở hữu của thành phố San Jose.

NV Nguyễn Tâm chiếu một số hình ảnh từ Phố Bolsa, cho thấy Eddie Manfro (City Manager của Westminster) giải thích về nghị quyết chống cờ đỏ của Westminster, trong đó ông Manfro nói rằng thực ra nghị quyết Westminster không hề cấm người dân trưng bày cờ đỏ vì người dân có quyền hiến định về tự do ngôn luận, nhưng nội dung là thành phố sẽ không trưng bày cờ đỏ tại các nơi thuộc tài sản thành phố.

NV Nguyên Tâm nói rằng trong tinh thần đó, 2 nghị quyết của Westminster và San Jose y hệt nhau.


NV Nguyễn Tâm nói rằng thí dụ, có ai bước vào tòa thị chính trong khi tay cầm tờ Việt Báo nơi trang nhất có in hình Ngoại Trưởng Mỹ đứng bên cờ đỏ sao vàng; trên nguyên tắc, người kia có quyền cầm hình đó, vì đó là tài sản riêng. NV Nguyễn Tâm thí dụ thôi, không hề có số báo nào như thế.

blank
Lý Tống nêu ý kiến.

Nhà báo Trương Quốc Huy nói rằng, nhưng phép vua thua lệ làng, ai cũng hiểu ngầm rằng vào nơi đã cấm cờ đỏ, không ai nên cầm cờ đỏ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói rằng, cảnh sát sẽ mời người kia ra ngoài khu vực Westminster vì cần trị an và cần bảo vệ ngừa bất trắc.

Đó là trường hợp cảnh sát Westminster mời Hùng Cửu Long ra khỏi ranh giới Westminster mấy tuần qua, dù ông không mang cờ đỏ trên người.

NV Nguyễn Tâm nói rằng ông đau đớn khi nộp đơn kiện, vì ông và Kiêm Ái quen nhau từ lâu, cùng đạo Công giáo, đi chung nhà thờ, Kiêm Ái cũng biết bản thân Nguyễn Tâm là tu xuất, nhưng vì Kiêm Ái đã chụp mũ Nguyễn Tâm: “Trong bài chụp mũ dùng chữ “Việt Gian” đến 26 lần. Thử hỏi người Quốc gia nào mà không bất bình phẫn nộ.”

Ông Tâm Nguyễn nói rằng vì KA thách thức tôi đối chất, “Đáp lại tôi xin mời KA ra tòa đối chất cho minh bạch, cho dứt khoát, có quan tòa làm trọng tài xét xử, có ghi lại hồ sơ với các bằng chứng nghiêm túc, thay vì lời qua tiếng lại chụp mũ vu khống như KA đang làm.”

Nhà báo Vi Anh nói rằng ông là cựu Dân biểu VNCH, đã quen với việc đấu tranh nghị trường, chuyện chụp mũ là tệ hại nhất, và kiện là giải pháp cuối cùng.

blank
Nhà báo Vi Anh góp ý.

Lý Tống được NV Nguyễn Tâm mời lên, nói rằng khi ông về định cư ở San Diego mấy năm qua, riêng năm ngoáí đã thấy 3 vụ cờ đỏ sao vàng xuất hiện và ông và bạn hữu đều tham dự để yêu cầu thay bằng cờ vàng -- người Mỹ thì vô tâm, riêng một em thiếu niên da đen được tặng áo cờ đỏ sao vàng, cho thấy VC bây giờ đang mở chiến dịch tặng áó thun cờ đỏ.

Nhiều ngưoi phát biểu khác -- như anh Michael, nhà báo Nguyễn Kinh Doanh, Võ Đức Văn, Trương Ngải Vinh (chủ tịch một tổ chức cộng đồng Nam Cali)... đều lên tiếng ủng hộ NV Nguyễn Tâm.

Nhà báo Mai Phi Long hỏi rằng, như thế, chính quyền liên bang, tiểu bang... có can thiệp gì về trường hợp San Jose chống cờ đỏ?

NV Nguyễn Tam nói, khi ông bước vào một Học Khu trong Quận 7, nơi ông là nghị viên để nói về một khoản tiền thành phô cấp cho học khu này, ông phải ký tên vào sổ đê được phép nói 2 phút đông hồ... nghĩa là, mỗi nơi có quyền riêng cuả mỗi nơi.

Nhà báo Phan Tấn Hải, chủ bút Việt Báo, nói rằng trong cộng đồng, khi giao tiếp, cách tôt nhất là xử thế cho từ bi. Ông nói ông biết NV Nguyễn Tâm từ hơn hai thập niên, lập trường vững, vậy mà vẫn bị chụp mũ, thêm nữa, chuyện phi lý nhất là có ai đòi hủy bỏ nghị quyết SJ 3.8, thử suy nghĩ xem, bây giờ NV Nguyễn Tâm phải thuyết phục 10 ông nghị viên da trắng kia rằng, thôi, bây giờ xin hủy bỏ nghị quyết mới đồng thuận tuần trước, cả thế giới sẽ cười công đồng mình... nhưng đê nghị, nếu ông Kiêm Ái viết thư xin lỗi công khai, chuyện thưa kiện cũng nên bỏ đi.

Nghị viên Nguyên Tâm nói đê tính sau. Ông nói, tuần sau, thành phố Milpitas (kế bên San Jose) sẽ thảo luận vê một nghị quyết tương tự, và ông sẽ tham dự buổi đó. Và sau đó, ông sẽ đi Dallas, Atlanta... để gặp các cộng đồng cho các nghị quyết tương tự.

Ý kiến bạn đọc
21/02/201716:42:59
Khách
Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ bầu được những người tài giỏi hơn như thị trưởng Tạ Đức Trí, nghị viên Diep Tyler của Westminster. Có thể thì cờ đỏ sao vàng sẽ bị cấm ở bất cứ nơi nào trong phạm vi San Jose.

Đọc bản tin dưới đây của CNN cho thấy rằng ngay ở các nước tự do như Đức, Pháp, Áo, Tiệp Khắc...kẻ nào công khai trương cờ Đức Quốc Xã, tôn vinh biểu tượng Hitler hay Đức Quốc Xã đều có thể bị ném vô tù :

http://www.msn.com/en-us/news/world/hitler’s-double-was-wandering-around-austria-now-he’s-going-to-jail/ar-AAmVTAM?li
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.