Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Của Người Phối Ngẫu

30/11/201600:00:00(Xem: 1621)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu

Câu hỏi:

Tôi 63 tuổi và chồng tôi 69 tuổi. Tôi vẫn đang làm việc nhưng chồng tôi đã nghỉ hưu và đang nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội. Tôi có câu hỏi sau đây.

(1) Tôi có cần phải chờ cho đến tuổi nghỉ hưu của tôi là lúc 66 tuổi để ghi danh để có số tiền phúc lợi hưu trí của riêng tôi cao hơn và đồng thời có một phần phúc lợi hưu trí của chồng tôi không?

(2) Nếu tôi chết trước khi tôi nghỉ hưu, có thể các thành viên gia đình tôi có được lợi ích hưu của tôi mà tôi sẽ được hưởng không?

Cảm ơn lời khuyên của Trung Tâm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cảm ơn quý vị đã thư yêu cầu. Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị đã 63 tuổi, vẫn còn làm việc, chồng của quý vị 69 tuổi và đã nghỉ hưu trí.

(1) Bây giờ quý vị 63 tuổi, năm sinh của quý vị là 1953 và hưu trí Đủ Tuổi (FRA) của quý vị như quý vị nói là 66 tuổi. Khi quý vị đến 66 tuổi và nếu quý vị có được 40 tín chỉ làm việc hoặc nhiều hơn, quý vị có thể ghi danh lợi ích hưu trí riêng của quý vị. Nếu quý vị đã kết hôn được ít nhất một năm, quý vị cũng có thể đủ điều kiện để có được "lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu" được hưởng 50% những gì chồng của quý vị đã đủ điều kiện để có tại hưu trí Đủ Tuổi (FRA) của quý vị, nhưng quý vị không thể được hưởng cả hai. Tuy nhiên, nếu lợi ích hưu trí riêng của quý vị ít hơn so với "lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu" của quý vị, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ tăng lợi ích hưu trí riêng của quý vị đến số tiền cao hơn. Nếu quý vị có đủ điều kiện, quý vị có thể ghi danh ở 62 tuổi, nhưng được hưởng ít hơn 50%. Khi quý vị ghi danh, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ cho quý vị biết chính xác số tiền là bao nhiêu.

(2) Nếu quý vị không may qua đời trước khi nghỉ hưu trí và lợi ích hưu trí hội đủ điều kiện của quý vị cao hơn lợi ích hưu trí của chồng tại thời điểm đó, chồng của quý vị có thể ghi danh cho lợi ích của người còn lại và hưởng hưu trí của quý vị, nhưng ông không thể được hưởng cả hai. Con 18 tuổi trở xuống còn độc thân của quý vị (19 tuổi nếu họ đang học ở tiểu học hoặc trung học toàn thời gian) cũng có thể được hưởng lợi ích.


Mỗi người có một trường hợp khác, khi quý vị cần phải ghi danh, chúng tôi đề nghị quý vị đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để biết thêm về trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễn phí giúp đỡ. Nhưng quý vị phải làm hẹn trước.

Câu hỏi:

Tôi sinh trong tháng 6 năm 1950, có thẻ xanh. Chồng tôi là một công dân Hoa Kỳ, và chúng tôi đã cưới nhau được 11 năm. Chồng tôi đã qua đời vào tháng Tám năm nay. Vì tôi không có con hoặc người thân gần đây ở Mỹ, tôi muốn trở về Trung Quốc và sống ở đó vĩnh viễn. Tôi có thể được hưởng lợi ích hưu trí của tôi ở Trung Quốc không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Missouri)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cảm ơn quý vị đã gửi câu hỏi. Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị sinh vào tháng Sáu năm 1950, quý vị sẽ đã đến 66 tuổi ở tháng Sáu năm nay. Quý vị có thẻ xanh. Quý vị đã kết hôn được 11 năm nhưng chồng của quý vị không may qua đời vào tháng Tám năm nay. Quý vị muốn chuyển về Trung Quốc và sống ở đó vĩnh viễn. Nếu quý vị đủ điều kiện cho lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (hoặc là một góa phụ nhận lợi ích An Sinh Xã Hội cho người còn sống), quý vị có thể được hưởng lợi ích của quý vị ở ngoài nước Mỹ, tuy nhiên vấn đề nàyphụ thuộc vào thỏa thuận giữa Mỹ và các nước quý vị có kế hoạch để di chuyển. Theo quy định hiện hành, nếu quý vị là một công dân Trung Quốc, quý vị có thể được hưởng lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị (hoặc như một góa phụ nhận lợi ích An Sinh Xã Hội cho người còn sống) tại Trung Quốc. Trước khi quý vị quyết định để di chuyển, quý vị nên thăm viếng văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương để kiểm tra trường hợp của quý vị và yêu cầu về thủ tục làm thế nào để nhận được lợi ích của mình tại nơi quý vị sẽ cư trú.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Ý kiến bạn đọc
07/12/201601:45:08
Khách
Chào ! Tôi xin tự giới thiệu tôi là Phụ nữ sanh năm 1959 đã ly hôn , tôi mới định cư được 4 tháng , Con trai tôi bảo lãnh và ở Cali nhưng hiện tôi đang ở với Con Gái tại Missouri ,SL.loui , hiện tôi đang mang căn bệnh trong người , viêm gan C mãn tính , đang chữa trị tại Việt Nam , vậy cho tôi xin hỏi : Tôi có thể xin khám bệnh miễn phí được hay không , hay phải mua bảo hiểm , nếu có thì có ảnh hưởng đến người bảo lãnh lả con trai tôi không ? Xin quí vị vui lòng tư vấn giúp tôi , Cám ơn , Chào
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.