Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Đốt Nến, Hội Thảo Đòi Hỏi Nhân Quyền Cho Vn

13/12/200500:00:00(Xem: 5029)
Garden Grove (VB).- Giữa đêm tối se lạnh và cơn gió nhẹ đìu hiu, hàng chục ngọn nến đã được thắp lên trên tay một số người trẻ và đại diện vài hội đoàn vùng Nam Cali tụ tập ở sân sau trụ sở Tổng Hội Sinh Viên đường Western. Đứng quanh những ngọn nến xếp theo chu vi bản đồ VN hình chữ S, nhiều người luân phiên xướng đọc từng điều khoản Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, rồi tất cả cùng hát bài "Một Ngày Việt Nam" của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng" với giọng trầm buồn xúc cảm...

Họ gồm 50 người thuộc các tổ chức: THSV/Nam cali (cô Thanh Giang), Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu (cô Trần Mỹ Dung, anh Mai hữu Bảo), Mạng Lưới Nhân Quyền VN (Ts Lê minh Nguyên), Cộng Đồng Nam Cali (cô Huỳnh Thanh Nhàn, Nguyễn tấn Lạc), Cộng Đồng Los Angeles (ông Nguyễn Long), Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ (ông Đoàn Thế Cường) v.v.., đã đến đây từ lúc trời nhá nhem để dự buổi lễ mang tên "Đêm Nhân Quyền Quốc Tế" do THSV và Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu tổ chức hôm Thứ Bảy 10-12, nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền của Thế giới, 57 năm sau khi đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua Bản Tuyên Ngôn bảo vệ những quyền sống căn bản của con người.

Mọi người dự cuộc hội thảo và được xem những đoạn phim tài liệu về nạn nghèo đói, bệnh tật ở một số quốc gia Nam Phi, Châu Á, thân phận phụ nữ VN ở Đài Loan, và theo lời cô Nguyễn Huỳnh Thanh Giang, "vấn đề nhân quyền cần quan tâm không phải chỉ là chuyện đàn áp tôn giáo hay thiếu dân chủ, mà bao gồm những quyền sống khác, như vấn đề nghèo đói, môi trường sống và sức khỏe của con người!".

Cô Trần Thiện Tâm thường được biết như một sáng lập viên của VietAct (tổ chức có tên Liên Minh Người Việt Chống tệ Nạn Buôn Người) hiện là phụ tá cho ông Giám Sát Lou Corea, đã kể ra trường hợp buôn người mới nhất tại Đài Loan mà cô vừa tiếp xúc với nạn nhân nhân chuyến công tác Đài Loan. Cô kể, có hai chị em 22 và 19 tuổi, bị tổ chức môi giới dụ qua Đài loan lấy chồng, nhưng thực sự bị đẩy vào chốn lầu xanh. Họ dùng xe đưa các cô đi nhiều nơi và ép buộc tiếp "khách" hàng ngày. Nhờ kiểu làm ăn lưu động của bọn buôn người, hai cô mới có dịp thoát thân, trốn khỏi động mãi dâm đó và cầu cứu văn phòng VietAct của LM Nguyễn Văn Hùng.

"Vấn đề gốc rễ là bởi chính phủ VN không lo được cho họ cuộc sống và không có biện pháp hữu hiệu với tổ chức buôn người. Chúng ta là người Việt Nam, cần phải làm những gì để giúp họ, ít ra cũng chứng tỏ sự quan tâm của người Việt hải ngoại với số phận thiếu nhân quyền của họ", theo lời cô lên tiếng.

Một người khác hỏi đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền về các đàn áp mới nhất về nhân quyền tại VN, tiến sĩ Lê Minh Nguyên kể ra các trường hợp bà Phạm thị Trung Thu sẵn sàng liều mình với CSVN chống việc cướp đoạt tài sản, vụ nhà văn Phương Nam bị bắt thẩm vấn suốt đêm rồi mới thả, chỉ vỉ mang có 12 ấn bản về trưng cầu dân ý do anh viết, và vụ ông Hoàng Minh Chính bị sách nhiễu sau khi đi chữa bệnh về.

Biểu đồng tình với các phát biểu trên, ông Khôi Tạ cho hay, chúng ta cần vận động các vị dân cử thúc Chính Phủ Hoa Kỳ gia tăng ngân khoản chống tệ nạn buôn người. "Khoản chi mỗi năm có 70 triệu và quá ít, bởi tệ buôn người cũng thuộc chương trình ưu tiên thứ nhì sau việc chống buôn bán ma túy", ông nói.

Rồi ông kêu gọi mọi người VN hãy viết thư yêu cầu đến các vị dân cử, thúc các nơi đây vận động Quốc Hội và chính phủ Mỹ, can thiệp đến những vụ vi phạm nhân quyền xảy ra mà mình thấy.

Một bà nói mới định cư ở Mỹ có 2 năm và đã sống ở Đan Mạch 28 năm qua, rất bất bình trước chuyện hai cô gái VN bị đẩy vào động mãi dâm như cô Tammy Trần vừa thuật. Bà cho hay cũng rất bất mãn trước việc CSVN bắt cha mẹ các em học sinh tiểu học phải đóng học phí cho con mình, khiến nhiều gia đình không kham nổi và trẻ em thất học. "Cần tìm cách bảo trợ hai cô gái đó đến các quốc hội Âu Châu để họ biết sự thực đau lòng về nhân quyền của VN, và áp lực với CSVN trong vấn đề viện trợ", theo lời bà.

Sau cuộc hội thảo ngắn, mọi người ra phía sân sau trụ sở THSV cử hành một phút im lặng cầu nguyện cho nhân quyền con người, trong khi hàng chục ngọn nến được thắp lên sáng lung linh giữa khí lạnh của bầu trời. Các sinh viên và người lớn thay nhau đọc từng điều khoản Ban Tuyên Ngôn Nhân Quyền quốc tế, rồi tất cả cùng hát bài "Một ngày Việt Nam" trước khi giải tán.

Đây là buổi lễ thứ nhì tại Little Saigon nhằm kỷ niệm 57 năm ngày quốc tế nhân quyền. Trước đó 6 tiếng đồng hồ là buổi lễ trang trọng tại hội trường Westminster để phát giải nhân quyền cho 3 nhân vật tôn giáo hiện đang ở VN. (Hiền Nguyễn ghi nhận).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.