Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Kỳ 10

22/09/201600:00:00(Xem: 2158)
Westminster (Bình Sa) - - Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Lưỡng Niên Kỳ10 Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng khai mạc “Chiều Văn Học Nghệ Thuật” vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy 17 tháng 9 năm 2016 tại hội trường Thư Viện Việt Nam với sự tham dự của các văn thi hữu, thân hữu trong hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại, một số quan khách, các cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình trong hai ngày đại hội do Thi Sĩ Nhất Phương, Bà cũng là một trong những thành viên Ban tổ chức lên giới thiệu quan khách và các văn thi hữu về từ khắp nơi.

Sau đó là nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Tiếp theo ông Hội Trưởng, Nhà Thơ Lê Quang Sinh, Họa Sĩ Hoàng Vinh, Trưởng Ban Tổ Chức lên chào mừng và cảm ơn sự tham dự của quan khách và tất cả Văn Thi Hữu về từ khắp nơi.

Sau đó Ban tổ chức mời Thi Văn Hữu Nguyễn Lý Tưởng người đã có mặt từ ngày đầu tiên thành lập hội lên thuyết trình về đề tài “Kinh Thi Việt Nam” một đề tài nghiên cứu rất công phu, qua phần rình bày đã thu hút sự theo dỏi của văn thi hữu tham dự.

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Người Thứ hai là Thi Văn Hữu Nguyễn Huệ Nhật, đến từ Oregon lên thuyết trình về đề tài “Bản Ngã của Thi Nhân”, trong phần thuyết trình ông cũng đã đề cập đến một vài giai thoại của Nhà Thơ Bùi Giáng, một nhà thơ nỗi tiếng của đất Quảng Nam, ông nói: “là người Quảng Trị nhưng ông rất yêu mến Quảng Nam”.

Người Thứ Ba lên nói về thơ trong hội thơ Tài Tử Việt Nam đó là Bà Hoàng Mỹ Hương, Hội trưởng Hội cựu Nữ Sinh Gia Long.

Xen lẫn chương trình có phần trình diễn văn nghệ do các nghệ sĩ trong hội, đặc biệt có phần trình diễn vê ngâm thơ của nhà thơ Hà Phương.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức mời mọi người cùng thưởng thức các món ăn quê hương do ban tổ chức khoản đãi.

Đêm Hội Ngộ với Chủ Đề: “Thu Nhớ Quê Hương” đã diễn ra vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 18 tháng 9 năm 2016 tại nhà hàng Seafood Place, Thành Phố Garden Grove. Hơn 300 Nhân sĩ, văn thi hữu, thân hữu tham dự, Dân cử có Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, đại diện ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, một số qúy vị đại diện Hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Sau phần nghi thức khai mạc, Thi Sĩ Nhất Phương đã đích tân đến từng bàn để giới thiệu những người tham dự. Sau đó, Trưởng ban tổ chức Họa Sĩ Hoàng Vinh lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả qúy vị hiện diện trong đêm hội ngộ.

Tiếp theo Nhà thơ Lê Quang Sinh, Hội trưởng Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại lên chào mừng và cảm ơn quan khách, qúy cơ quan truyền thông cũng như văn thi hữu tham dự, ông nói: “Trước hết chúng tôi thay mặt ban tổ chức Đại Hội và Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại xin trân trọng chào mừng qúy vị, xin chân thành cảm ơn sự ưu ái của qúy vị đã đáp lời mời đến tham dự và chia xẻ niềm vui với hội thơ chúng tôi trong buổi dạ tiệc bế mạc chiếu nay.” Ông tiếp: “Trong mục đích bảo tồn và duy trì nền văn học hải ngoại, để giới thiệu về thi ca độc đáo của dân tộc Việt, chúng tôi đã thành lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại và xuất bản Thi Tập “Cụm Hoa Tình Yêu” với sự góp mặt của nhiều thi nhân gồm nhiều sắc tộc trên thế giới, từ Phi Châu, Âu Châu, Á Châu trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và nhiều Tiểu Bang ở Hoa Kỳ. Trong 22 năm qua Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã quy tụ trên 500 thi nhân góp mặt trong Thi tập “Cụm Hoa Tình Yêu” xuất bản 2 năm một lần, thi tập năm nay là Thi tập Thứ 16, phần lớn các thi tập đều có phần tiếng Anh, tiếng Pháp… “

Sau lời chào mừng của ông Hội trưởng, Ban tổ chức đã mời khoảng 50 thi hữu, những người đã gắn bó với những sinh hoạt của hội lên sân khấu để Ban tổ chức tặng hoa. Trong dịp nầy DS. Nguyễn Đình Thức Đại diện TNS. Janet Nguyễn lên phát biểu và trao bằng Tưởng Lệ của Thượng Viện Tiểu Bang California đến Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại, ghi nhận những đóng góp của hội trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa.

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, đại diện ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã trao một số bằng tưởng lệ đến hội và một số thành viên trong hội đã có những đóng góp cho việc bảo tồn và phát huy văn hóa, trong số đó có Nhà Văn Nguyễn Ninh Thuận, Nhà Thơ Nguyễn Lý Tưởng…

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Tiếp theo Giáo Sư Tiến Sĩ Đàm Trung Pháp lên giới thiệu về Thi Tập Cụm Hoa Tình Yêu Thứ 16.

Giáo Sư Tiến Sĩ Phạm Thị Huê lên có đôi lời cảm nghĩ về Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Sau đó Bà Hoàng Mỹ Hương lên nói về Thơ.

Buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và các anh chị trong Hội Thơ trình diễn.

Tiếp xúc với nhà thơ Lê Quang Sinh, Hội Trưởng, người đã đứng ra thành lập Hội, là một quân nhân, năm nay đã 87 tuổi, hiện sinh sống ở Dallas, TX cho biết:"Năm nay chúng tôi có những thi hữu hội viên đến từ Phi Châu, Âu Châu, Á Châu và từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ nên chúng tôi chọn "Thủ Đô Tỵ Nạn" Little Saigon để đồng hương người Việt tại đây có dịp tham dự những sinh hoạt của hội chúng tôi."

Ông tiếp: “Hội Nhà Thơ Tài Tử Việt Nam hình thành khi ông đang theo học tại đại học Sacramento, California. Nơi đây ông đã gặp nhà thơ Thái Luân Nguyễn Phúc Sông Hương, ông đề nghị lấy tên Cụm Hoa Tình Yêu và sau gặp nhà thơ Triệu Dương Nguyễn Lý Tưởng ở Orange County, cùng xúc tiến thành lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại, một hội bất vụ lợi vào mùa Thu năm 1994, trụ sở đặt tại Sacramento."

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Ngoài những chuỗi sinh hoạt văn học trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, Hội Thơ Tài Tử Việt Nam còn tiếp cận với cộng đồng người Mỹ và các sắc dân khác, để giới thiệu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam qua thi ca và âm nhạc cổ truyền, với tiếng sáo trúc, đàn tranh, đàn bầu cùng với giọng ngâm thơ độc đáo của người Việt Nam trong các buổi đọc thơ tiếng Việt và tiếng Anh tại các trường Trung học và Đại học Mỹ. Các nhóm thơ khác sinh hoạt tại các quán cà phê, tiệm sách, các trụ sở và tụ điểm văn hóa Mỹ; tham dự các Đại Hội Thơ (Poetry Festival) do người Mỹ tổ chức tại Sacramento, California...

Hội cũng từng tổ chức những lần viễn du Âu Châu để ra mắt các thi tập Cụm Hoa Tình Yêu tại các nước Pháp, Đức, Bỉ, Hoà Lan, Thuỵ Sĩ vào mùa Thu những năm 1997, 1999, và 2002. Tại Hoa Kỳ, Hội đã tổ chức ra mắt CHTY tại New York, 1995, tại Sacramento và Garden Grove, Cali năm 1996, tại Oakland, và Westminster, Cali năm 1997 lấy tiền giúp thuyền nhân tỵ nạn tại Làng Việt Nam ở Phi Luật Tân; tại Dallas, TX năm 1999, và tại Arlington, Texas năm 2000. Ngoài những sinh hoạt văn học nói trên trong Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại, Hội Thơ Tài Tử Việt Nam còn tiếp cận với Cộng đồng ngừơi Mỹ và các sắc dân khác để giới thiệu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam qua thi ca và âm nhạc cổ truyền với tiếng sáo trúc, đàn tranh, đàn bầu cùng với giọng ngâm thơ độc đáo của người Việt Nam trong các buổi đọc thơ tiếng Việt và tiếng Anh tại các trường Trung học và Đại học Mỹ, và các nhóm thơ khác tại các quán cà-phê, tiệm sách, các trụ sở và tụ điểm văn hóa Mỹ; tham dự các Đại Hội Thơ (Poetry Festival) do người Mỹ tổ chức tại Sacramento, Cali.

Muốn có Cụm Hoa Tình Yêu 16 xin liên lạc: Lê Quang Sinh 1117 Lesa Lane Garland, TX 75042. điện thoại: (469) 366-6667 (nhà) (763) 354-9396 (cel) Email: sinhle1929@yahoo.com cumhoatinhyeu@yahoogroups.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội thắng được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2020’. Hơn nữa, $500 sẽ được quyên vào ban hợp ca của trường thí sinh giành giải quán quân cuộc thi. Nếu quán quân là học sinh học tại nhà hoặc trường tư thục (private school), số tiền sẽ được quyên tặng vào chương trình văn nghệ của Học Khu Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.