Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Hè 2016 Của Thủy Thủ Già Ở Nam Cali

20/07/201600:00:00(Xem: 3501)
Hè về với bao nỗi nhớ những nhánh sông quen những vùng biển lạ hay lặng lẽ tưởng về những những ánh mắt, những nụ cười tiễn đưa nhau ngày đó. Những ngày ấy không bao giờ quên, chỉ mờ dần trong tâm trí người thủy thủ già xa quê hương.

Hôm nay Chủ Nhật 17-7-2016.Khung trời xanh cùng với cỏ cây tươi mát đã mời gọi các thủy thủ già Nam Cali gặp nhau tại nhà hàng New Island Seafood. Gặp nhau dể hàn huyên tâm sự và nối kết những tình cảm qua cuộc sống hải hồ.Gặp nhau trong tình huynh đệ để vui sống qua những mẫu chuyện vui buồn trong các chuyến hải hành vượt biển, qua những lần bảo vệ Biển Đông nằm cạnhquê hương Việt Nam.

Hiện diện trong buổi họp mặt lần nầy có bà Chung Tấn Cang, phu nhân của cựu Đô Đốc Chung Tấn Cang cùng các chiến hữu và và các phu nhân.

Trứớc khi nhập tiệc, chiến hữu Nguyễn Kim Thanh lên tóm tắt sinh hoạt của thân hữu trong thời gian qua.

Tin buồn trong tuần qua là phu nhân của ĐĐ Trần Văn Chơn, cựu Tư Lệnh Hải Quân/VNCH vừa mất ngày 9 tháng 7/2016. Bà quả phụ Hồ Tấn Quyền, phu nhân của HQ Đại Tá Hồ Tấn Quyền,nguyên Tư Lệnh Hải Quân/VNCH cũng vừa thất Lộc ngày 16-7-2016. HQ Trung Tá Ngô XuânÝ (SVSQ/ Khóa 11/HQ Nha Trang) cũng vừa qua đời tại Nursing home ngày 16-7-2016.

blank
Các thủy thủ già và phu nhân họp mặt. (Hình của Loi Nguyen)

Ngoài ra các đại diện của hội là anh chị Trần Quang Tài, Vũ Kim Thanh,Trần Hữu Khánh, Cao Hữu Vĩnh… trong những tháng qua đã có những sinh hoạt như sau:

- Ngày 25/3.Thăm chiến hữu Đông ở Nursing home.

- Ngày 30/3.Thăm Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Ích đang dưỡng bệnh tại Anaheim Hill.

- Ngày 01/5.Cơm đoàn kết tại nhà NT Huỳnh Duy Thiệp tại Riverside.

- Ngày 14/5. Thăm vợ chồng chiến hữu Phước tại west Hills

- Ngày 20/5. Cơm trưa đoàn kết tại New Island.

- Ngày 11/6. Dự đám tang bà xã chiến hữu Thọ

- Ngày 12/6. Dự lễ Tượng Đức Thánh Trần

- Ngày 12/6. Cơm trưa.Tiếp đón Đô Đốc Chơn

- Ngày 12/6. Thăm bà xã chiến hữu Phiệt sau khi mổ

- Ngày 14/6. Thăm gia đình chiến hữu Anh Dũng.

- Ngày 14/6. Thăm chiến hữu Đông ở Nursing home.

Các thủy thủ già và phu nhân họp mặt. Hình của Loi Nguyen

Theo thống kê, số bạn già càng ngày càng gia tăng. Tại Hoa kỳ một nứơc có có nền y tế hàng đầu thế giới với hệ thống khám bệnh và chữa bệnh tiên tiến nên nhiều bệnh nhân đã được cứu chữa và sau đó đã phục hồi chức năng cũ. Người già thường có nhiều bệnh cần điều trị nên thường uống nhiều thứ thuốc mỗi ngày. Bệnh nhân uống quá nhiều thuốc sẽ gây thêm nhiều bệnh khác, tuy nhiên mình là người bác sĩ đầu tiên do đó mình phải nói chuyện với bác sĩ gia đình đế được chữa trị đúng mức.

Nỗi sợ lớn nhất của người già chính là bệnh tật. Vì vậy, thay vì suy tư, buồn phiền. Người già hãy giữ tinh thần lạc quan yêu đời, hãy xem việc đau nhức, đãng trí, hoa mắt, chóng mặt… chỉ là bạn của mình và đồng hành với nó để tạo cho mình một cuộc sống bình thường càng lâu càng tốt. Do đó hãy duy trì các sinh hoat hằng ngày như đi bộ, tập thể dục, gặp bạn bè.

Khi bịnh nặng, đừng để người bệnh cô đơn. Con cái, bạn bè nên thường xuyên đến thăm viếng tại nhà hoặc các nơi như nhà dưỡng lão, Rehab Center v.v.Có người thân hoặc bạn bè bên cạnh làm cho bệnh nhân được thoải mái và bình phục nhanh hơn.Ở các nơi người bệnh nằm dưỡng bệnh đều có hướng dẫn về việc thăm gặp để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của bệnh nhân, đồng thời bảo vệ mọi người không bị các sự nhiễm trùng.


Sau đây là một số chi tiết nhắc nhở người đến thăm người bệnh:

- Gọi điện thoại trước khi đến

- Không nên đi quá 2 người

- Rữa tay sạch sẽ

- Gõ cửa trước khi vào phòng bệnh

- Hãy tươi cười

- Kể chuyện vui, kỹ niệm xưa

- Không can thiệp vào việc điều trị của người bệnh

- Không tranh luận

- Không kéo dài thời gian thăm viếng

- Động viên

- Nếu có quà tặng, chỉ đơn sơ và có ý nghĩa

Sau đây là một số trải nghiệm mà tôi có được khi bà xã tôi đau cột xương sống do loãng xương. Trước đây người ta nói đau cột sống do loãng xương là một thảm họa và người bệnh phải đau đớn suốt đời. Nhưng nay khoa học đã tiến bộ và bệnh nhân được giải phẩu bằng nhiều phương pháp trong đó có phương pháp “Ky phoplasty” mà bà xã tôi được bác sĩ Tiến Nguyễn ở bệnh viện Fountain Valley giải phẩu. Lần đầu chụp MRI, cột sống của bà bị 2 đốt hỏng cần giải phẩu. Đại khái phương pháp “ Kyphoplasty” là cách bơm một loại xi măng sinh học vào đốt xương bị đau.Trước khi bơm xi măng sinh học vào người ta đưa kim vào thân cột sống tạo đường hầm sau đó đưa bong bóng vào đường hầm. Khi bong bóng tạo hình rồi thì người ta bơm xi măng vào.Chỉ vài phút sau là cột sống bị loãng sẽ cứng chắc lại. Cuộc giải phẩu kéo dài khoảng 2 tiếng. Đây là một cuộc giải phẩu nhỏ không dùng dao kéo mà chỉ cần gây tê chứ không cần thuốc mê.

Sau hai tuần mổ lần đầu lưng bà xã vẫn còn đau, bác sĩ cho chụp lại MRI và khám phá thêm một đốt xương nữa bị hỏng nên phải giải phẩu lần hai. Tổng cộng bà bị hư ba đốt cột sống.Sau khi giải phẩu, lưng của bà đã bớt đau nhiều.

Hai lần giải phẩu và cũng hai lần vô ra Rehab Center kéo dài cả tháng. Rehab Center là nơi mà các chuyên viên vật lý trị liệu và chuyên viên vận động và y tá giúp người bệnh tập đi bộ, đi từ giường nằm đến phòng vệ sinh, rồi tập đi loanh quanh.Khi cơn đau giảm và người bệnh có thể tự đi bộ mà không bị khó khăn, bệnh viện sẽ quyết định cho bệnh nhân về nhà.Cơn đau vẫn còn lai rai và được kềm chế bẳng thuốc giảm đau.

Đang viết thì nhận dược bài thơ”An Vui Tuổi Già” của Ánh Tuyết 2016 qua email của Tony Phan gửi tới.Nhận thấy bài thơ hợp với bài viết nên tôi chuyển đến các thủy thủ già đọc cho vui.

An Vui Tuổi Già

Đâu phải muốn buông là được buông
Bởi khi buông xuống lắm người buồn
Cái vòng danh lợi không còn muốn
Nhưng không phải muốn buông là được buông
Đến tuổi 60 tạm già rồi
Lực bất tòng tâm tự biết thôi
Vẫn mong sóng gió đừng tìm tới
Để ở tuổi già được an vui
Sống mang ý nghĩa đến cho đời
Dù ở tuổi nào cũng thế thôi
Cây già không đơm hoa kết trái
Tàng cây bóng mát cũng tuyệt vời
Bận bịu làm gì chuyện áo cơm
Danh tiếng làm chi để phải buồn
Giận hờn ganh tị chi cho khổ
Ngang trái, trái ngang chớ có vương
Tuổi già đi trong bóng hoàng hôn
Hạnh phúc nào hơn có bạn đường
Bóng xế chiều tà đời u uẩn
Chia xẻ nào hơn có người thương
Càng già lại càng phải yêu đời
Vì già nên đời ngắn lại thôi
Thời gian tựa mây trôi nhanh lắm
Hãy vui và tha thiết yêu đời
Các bạn cao niên thân mến ơi
Sinh Lão Bệnh Tử mệnh đời người
Suy nghĩ làm gì cho thêm khổ
An nhiên tự tại đời an vui.

Chúc tất cả Đại Gia Đình Hải Quân/VNCH xa gần có một cuôc sống an lành trên khắp các nẻo đường trong cũng như ngoài Việt Nam. Thời gian qua mau. Mọi chiến hữu và các thân hữu của Hải Quân /VNCH đang chờ ngày Đại Hội Hải Quân và Hàng Hải Toàn Thế Giới vào năm tới 2017 tại Thung Lũng Hoa Vàng-Hoa Kỳ.

Tam Giang Hoàng Đình Báu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thanksgiving là ngày lễ mà người ta dùng để tạ ơn những sự tốt lành và ân sủng mà Thượng Đế đã ban cho chúng ta. Nhưng cũng để tạ ơn ông bà, cha mẹ. Tạ ơn các ân nhân đã giúp cho ta được đến bến bờ tự do, và thực tế nhất là tạ ơn những người đã hy sinh một phần thân thể cho chúng ta được sống. Đó, chính là các vị Thương Phế Binh VNCH.
Dự Luật Cơ Sở Hạ Tầng được Hạ Viện với tỉ lệ 228-206. Có 13 Dân Biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật. Dân Biểu Cộng Hòa Andrew Garbarino đã trả lời với báo chí rằng việc bỏ phiếu này là cho cầu đường, nước sạch, là cho người dân...
Trẻ em và thanh thiếu niên đang lây nhiễm và lan truyền COVID-19 với tốc độ ngày càng cao. Ngay cả khi con em của quý vị chưa bị nhiễm COVID-19, các em đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là với số lượng cư dân được chích ngừa còn thấp ở một số tiểu bang nhất định và thực tế là trẻ em chiếm một phần năm số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc. Đặc biệt trong tình hình trẻ em và thanh thiếu niên sắp trở lại trường học, gặp gỡ bạn bè và thực hiện các hoạt động như chơi thể thao và học nhạc – điều này có nghĩa là các khả năng mà các em mang COVID-19 về nhà cho quý vị và những người lớn tuổi trong gia đình sẽ lớn hơn kể từ khi đại dịch này bắt đầu. Nếu quý vị muốn bớt lo lắng khi con em mình ôm hôn ông bà hoặc đến thăm cô dì, sau đây là một số cách mà quý vị có thể làm để bảo vệ con em và cả gia đình mình.
Ngày sẽ ngắn lại và đêm sẽ dài ra khi thời hạn đổi giờ vào Chủ Nhật đầu tháng 11 hàng năm chính thức bắt đầu vào lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 11 năm 2021.
Cựu Đại Sứ Bùi Diễm từ trần ngày chủ nhật 24 tháng 10 năm 2021 tại tư gia thuộc thành phố Potomac, tiểu bang Maryland, hưởng thượng thọ 98 tuổi. Tang lễ được cử hành tại nhà quàn Robert A. Pumphrey ở Bethesda, tiểu bang Maryland. Chương trình thăm viếng vào chiều thứ ba 2 tháng 11, 2021 từ 4 giờ đến 8 giờ. Nghi thức tiễn đưa ông theo Phật Giáo vào ngày hôm sau, thứ tư 3 tháng 11 chỉ dành riêng cho gia đình.
Ước Mơ Việt vừa đưa lên Youtube một chương trình dạy lịch sử Việt cho các em thiếu nhi gốc Việt tại hải ngoại, với chủ đề Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang.
Đại hội toàn quốc Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt *Vienanese American Uniformed Sercices Association gọi tắt là VAUSA tổ chức vào lúc 7giờ tối tại Khách sạn Marriott, thành phố Irving, Texas đã thành công rực rỡ với khoảng 450 người tham dự.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch lần thứ nhì 16/11/2021, với các chi tiết cụ thể như sau:
Nhân ngày lễ Halloween, Moving Forward Psychological Institute phối hợp với Thành Phố Garden Grove tổ chức đi bộ mang tên “Trek ‘n’ Treat Wellnes Day,” vì sức khỏe cộng đồng. Buổi đi bộ diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 31 tháng 11 năm 2021 trên đường Medal of Honor Bike and Pedestrian Trail, thành phố Garden Grove, số 12332 góc đường Brookhurst St,. và đường Bixby, Garden Grove, CA 92840.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.