Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH Tổ Chức Đại Lễ Kỷ Niệm 77 Năm Ngày Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo

30/06/201600:00:00(Xem: 4213)
Santa Ana, Nam California (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 26-6-2016, tại South West Senior Center, 2201 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana, CA. 92704, Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm 77 Năm Ngày Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Đặc biệt Đại lễ năm nay diễn ra đúng vào ngày Đại Hội Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại GHPGHH nên buổi lễ ngoài qúy vị đồng đạo tại địa phương còn có các vị chức sắc, các phái đoàn về tham dự trong đó có: Ông Nguyễn Văn Tạo, Hội Trưởng BTSTƯ Hải Ngoại GH PGHH, và hai ông Trần Phú Hữu và Vương Học Thêm, Phó Hội Trưởng. Các Ban Trị Sự và Ban Đại Diện Miền Nam và Bắc California, Sacramento, Arizona, Dallas, San Leon, Houston Texas, Georgea Atlanta, Oklahoma, Washington DC, Washington State, Alberia và Calgary Canada, khoảng 400 đồng đạo tham dự, hội trường không còn chổ ngồi, một số phải đứng bên ngoài để dự lễ.

blank
Trong Đại Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Quan khách có qúy vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn, phái đoàn Thánh Thất Cao Đài, nhiều vị nhân sĩ, qúy vị đại diện dân cử, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đại diện các đảng phái chính trị, các cơ quan truyền thông và đồng hương.

Mở đầu buổi lễ với nghi thức rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ, dẫn đầu đoàn rước là đoàn Lân Thanh Niên Cao Đài, tiếp theo qúy vị chức sắc quý vị Niên Trưởng và đồng đạo PGHH cung thỉnh chân dung Đức Hùynh Giáo Chủ vào Lễ Đài.

Sau phần chào cờ và phút mặc niệm, đồng đạo Nguyễn Văn Tài lên giới thiệu thành phần quan khách tham dự.

Tiếp theo Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả. Ông nói: "… Nhớ lại vào những ngày nầy tại quê nhà trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, hằng năm đã có hàng triệu người không quản ngại việc ngăn sông cách núi, hoặc mưa nắng bất thường của thời tiết Miền Tây Nam Bộ, họ lũ lượt hướng về Thánh Địa Hòa Hảo, về chùa Thầy An Hòa Tự để thắp một nén nhang cầu nguyện cho quốc thới dân an, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, cho đồng bào được sống ấm no hạnh phúc, và cầu nguyện cho nhân loại được hòa bình thịnh vượng…"

blank
Trong Đại Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Tiếp theo Ban tổ chức mời qúy vị chức sắc lên làm lễ theo nghi thức Phật Giáo Hòa Hảo.

Sau nghi thức tôn giáo, ông Huỳnh văn Liêm Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Sacramento, tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942 lúc Ngài 22 tuổi.

Tiếp theo là diễn từ của đồng đạo Nguyễn văn Tạo, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại GH/PGHH Hải Ngoại. Trong lời diễn từ có đoạn ông nói: "Phật Giáo Hòa Hảo lấy Tứ Trọng Ân làm căn bản để hoàn thiện con người sống trong xã hội. Trước hết là Ân Tổ Tiên Cha Mẹ, Ân Đất Nước, Ân Tam Bảo, Ân Đồng Bào và Nhân Loại…" (Bài diễn từ khá dài, ông đã phân tích chi tiết rất rõ ràng). Cuối cùng ông cho biết: "Nhân mùa lễ đạo năm nay, người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong nước cũng như ngoài nước, với tinh thần nhập thế, không thể dững dưng trước nỗi thống khổ chung của toàn dân, xin thành tâm cầu nguyện ơn trên Phật Tổ, Phật Thầy từ bi cứu giúp cho dân tộc Việt Nam sớm vượt qua tai ách. Tai ách lớn nhất, sâu xa nhất chính là chế độ độc tài toàn trị bất nhân của chủ nghĩa cộng sản cần sớm được thay thế để bắt đầu một kỷ nguyên mới tự do, dân chủ, phú cường cho đất nước Việt Nam."

blank
Trong Đại Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Tiếp theo Ông Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Trung Ương Hải Ngoại trình bày "Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ 18 tháng 5".

Sau đó, Đồng đạo Ngô văn Ẩn và Phạm Lệ Chi cung kính diễn ngâm bài "Diệu Pháp Quang Minh" đã được Đức Thầy viết vào ngày 10 tháng 4 năm Canh Thìn 1940 tại Hòa Hảo.

Phần phát biểu cảm tưởng của Chánh Trị sự Hà Vũ Băng Đầu Tộc Đạo Cao Đài, trong lời phát biểu ông đã tỏ lòng tôn kính đối với Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông không quên ca ngợi tinh thần dấn thân của những người tín đồ PGHH trong công cuộc đấu tranh chung cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ.


Tiếp theo phần phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho trong đó có đoạn ông nói: "…Trong hội trường hôm nay vắng mặt một vị nữ lưu thật đáng quí, Cụ Bà Nguyễn Hòa An, phu nhân của cố Giáo Sư Nguyễn Long Thành Nam. Hai vị là những tín hữu đã đắc lực phục vụ niềm tin, tinh thần PGHH và trợ giúp Đức Giáo Chủ PGHH suốt cả cuộc đời mình.

Cả hai đã rời bỏ chúng ta trong niềm tiếc nhớ của moi nguời. Cả hai vị đã dâng hiến trọn cuộc đời mình để sống như những người con yêu của PGHH và con yêu của tổ quốc.

blank
Trong Đại Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Xin được thắp nén hương lòng để tưởng nhớ đến họ nhân ngày họp mặt của chúng ta noi đây.

Tôi đến đây hôm nay với tất cả tâm thành và một niềm kính trọng vô biên đối với một vĩ nhân của dân tộc trong thời kỳ cận đại: Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ người đã khai sáng ra Phật Giáo Hòa Hảo.

Dĩ nhiên cốt lõi của Phật Giáo Hòa Hảo là Phật giáo.

Phật giáo đã du nhập vào đất nước ta từ 2000 năm trước.

blank
Trong Đại Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Tư tưởng Phật giáo đã thấm nhuần trong tim óc, máu xương của dân tộc Việt, Phật Giáo đã nuôi dưỡng đời sống tâm linh và là suối nguồn của tâm thức của dân tộc từ hàng ngàn năm, đã thịnh hành và đau khổ, đã nổi trôi qua những suy vi và hưng thịnh cùng dân tộc. Phật giáo đã trở nên cái nền tảng của suy tư và tình tự của Dân tộc để đưa dân tộc ta thành một dân tộc oai hùng, nhưng từ bi và hiếu hòa, luôn tôn trọng sự sống của con người và của mọi sinh linh.

Sự xâm lăng của Tây Phương đã đem vào nước ta một tư duy mới, từ đó có nhiều điều tốt đẹp cho việc canh tân xã hội. Nhưng cái hệ quả tốt đẹp của sự tiếp cận với văn minh Tây Phương đã chỉ đến như một phương tiện để hoàn thành cuộc xâm lăng chiếm đóng đất nước ta trọn vẹn, đặt sự đô hộ của thực dân Pháp trên đất nước ta trong 80 năm. Ảnh hưởng và những tiến bộ kỹ thuật cũng như tư tưởng xã hội với một trật tự kinh tế và kỹ thuật chỉ là những hệ quả bên lề của sự đô hộ của Tây Phương. Hệ quả đó chỉ như những mảnh vụn bánh mì rơi rớt từ bàn tiệc sang trọng của những kẻ thống trị tàn ác, cùng những con người bán đứng lương tâm hợp tác với thực dân để đàn áp, bóc lột, thống trị dân ta. Những hệ quả canh tân qua việc tiếp xúc với Tây phương, chẳng phải vì những kẻ xâm lăng Tây Phương đã có ý tốt muốn khai phá dân trí, mở mang đất nước ta. Những điều dân ta học được thực ra chỉ là để phục vụ cho chủ nhân Tây Phuơng đang thống trị tàn phá quê hương ta.

blank
Trong Đại Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Hàng loạt những con người yêu tổ quốc, thương giống nòi, đã đứng lên chống lại thực dân. Hàng loạt và hàng loạt đã bị sát hại, hoặc đày đọa miên viễn trong ngục tù. Chính sách của thực dân chia cắt dân tộc ra làm ba miền, với một qui chế riêng được áp dụng cho mỗi miền.

Chính trong cái bối cảnh đó, đức Thầy đã xuất hiện như một vị cứu tinh siêu phàm, chỉ vẽ ra con đường giải cứu dân tộc khỏi thảm hỏa diệt vong: Con đường trở về với bản thể dân tộc. Vị cứu tinh siêu phàm đó đã như một vì sao sáng tuyệt vời trên bầu trời đầy bão tố Việt Nam.

Ánh sáng Huỳnh Phú Sổ rực rỡ va nuôi nấng mà không thiêu đốt tấm lòng Việt Nam, vực dậy mà không hủy hoại tâm thức Việt Nam…" (Bài phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho đã được hội trưởng vỗ tay liên tục, rất tiết vì trang báo có hạn nên chúng tôi chỉ trích một phhần của bài nói chuyện.)

blank
Trong Đại Lễ Kỷ Niệm 77 năm ngày khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Tiếp theo là bài phát biểu của BS. Mã Xái về "Kỷ Niệm 77 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo" (Bài viết khá dài, Việt Báo đã đăng trong số báo ra ngày Thứ Ba 28 tháng 6 năm 2016.)

Sau cùng là phần cảm tạ của Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTSPGHH Miền Nam California.

Kết thúc buổi lễ, Ban tổ chức mời tất cả mọi người dùng một bữa cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi để cùng thưởng thức một chương trình văn nghệ xuất sắc do các nghệ sĩ thân hữu và đồng đạo thực hiện.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 383-0487, (951) 454-7431, (714) 345-8266.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.