Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Bát Nhã, Santa Ana, Đại Lễ Phật Đản PL 2560: Cầu Nguyện VN Hết Thảm Họa Ô Nhiễm Môi Sinh

24/05/201600:00:00(Xem: 3234)
Chùa Bát Nhã, Santa Ana, Đại Lễ Phật Đản PL 2560: Cầu Nguyện VN Hết Thảm Họa Ô Nhiễm Môi Sinh

SANTA ANA (VB) – Hàng trăm người gồm chư tôn đức Tăng, Ni, đại diện các Tôn Giáo, Cộng Đồng, Đoàn Thể, Tổ Chức, cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử đã tham dự Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Chùa Bát Nhã, Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, thành phố Santa Ana, Nam California, Hoa Kỳ vào chiều Thứ Bảy, ngày 21 tháng 5 năm 2016, nhằm đúng ngày Rằm tháng 4 năm Bính Thân.

Chương trình Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 bắt đầu với phần nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo và phút tưởng niệm do Ban Hợp Xướng Hải Triều Âm phụ trách.

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Điều hợp chương trình lễ là Đại Đức Thích Quảng Văn.

Tiết mục được nhiều bậc phụ huynh hoan hỷ là khi nhìn thấy các em oanh vũ Gia Đình Phật Tử Bát Nhã mang những lọn hoa tươi thắm dâng lên cúng dường ngày Đản Sinh của Đức Phật. Vị MC buổi lễ nói đây chính là tương lai của Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ.

Hòa Thượng Thích Nhật Quang, Ban Giao Tế của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, tuyên đọc Thông Bạch Phật Đản Phật Lịch 2560 của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Trong đó có đoạn Trưởng Lão Hòa Thượng Chánh Văn Phòng sách tấn rằng, “Cũng trong mùa Phật đản, hãy quán chiếu về cộng đồng Phật Giáo Việt Nam. Quán chiếu về sự hưng thịnh lẫn suy vi. Quán chiếu về nội lực và trí tuệ của chính mình. Quán chiếu hạnh nguyện lợi sanh đối với cộng đồng người Việt chúng ta. Sự quán chiếu này sẽ giúp người con Phật xa xứ biết mình là ai và phải làm gì. Những gì chúng ta ca tụng về đức Phật và giáo pháp của Ngài thi hoàn toàn chính đáng, nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thôi thì thật đáng tiếc. Đức Phật muốn con người phải thay đổi từ bất thiện đến thiện nghiệp. Thiện nghiệp này có sẵn trong mỗi chúng ta như Phật tánh vậy. Chúng ta phải làm cho nó sống lại và hiển lộ khắp nhân gian. Đó là bổn phận của chúng ta.”

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, đọc diễn văn khai mạc. Hòa Thượng cho biết dù sống ly hương nhưng trái tim của người Việt tị nạn vẫn mãi mãi là người Việt Nam. Hòa Thượng bày tỏ sự đau buồn trước thảm nạn ô nhiễm nước biển làm cá chết hàng loạt khiến hàng triệu người dân Việt Nam tại các tỉnh miền Trung điêu đứng, khổ sở. Hòa Thượng cũng nhắc đến nạn Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn sông Mekong làm cạn nước và khiến nước mặn tràn vào đồng bằng Sông Cửu Long ảnh hưởng đến hàng triệu người dân miền Tây. Nhân đó Hòa Thượng kêu gọi mọi người đứng dậy dành một phút mặc niệm cầu nguyện cho đất nước VN sớm thoát khỏi các thảm họa hiện nay. Hòa Thượng nhắc lại mục đích ra đời của đức Phật là để ban vui cứu khổ. Vì vậy người con Phật luôn luôn nhớ đến công đức cao dày của Ngài. Hòa Thượng cũng nhấn mạnh đạo Phật là đạo từ bi, hòa bình cho nên ngày càng được đón nhận rộng rãi trên khắp thế giới, trong đó nơi nào có người Việt cư ngụ thì nơi đó có Phật Giáo Việt Nam. Hòa Thượng thông báo tin vui rằng năm nay là năm cuối cùng Chùa tổ chức Lễ Phật Đản tại mảnh đất này, vì sang năm sẽ có Chùa Bát Nhã mới rộng rải hơn để đồng hương Phật tử không còn chịu cảnh nắng nóng như hôm nay. Hòa Thượng cũng bày tỏ sự biết ơn đối với tất cả Tăng, Ni và đồng hương Phật tử đã hỗ trợ mọi Phật sự của Chùa Bát Nhã trong suốt mấy chục năm qua.

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Ca Sĩ Triệu Mỹ Ngân cúng dường ngày đản sinh của đức Phật bằng ca khúc “Vui Trong Ánh Đạo,” với lời mở đầu như mở ra chân trời tươi sáng, “… Con nhìn thấy phía trước, ánh đạo vàng sáng soi…”

Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2560 của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama gửi tới toàn thể Phật giáo đồ được Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Thiền Viện Chơn Không, Hawaii, và Tu Viện An Lạc tại Ventura, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK. Trong đó có đoạn TT Obama viết rằng, “Vesak là một ngày đặc biệt đối với hàng triệu triệu Phật tử trên khắp thế giới nhằm tưởng nhớ ngày sinh, thành đạo và Niết bàn của Đức Phật. Tại các ngôi chùa trên khắp thế giới, người Phật tử dành thời gian này để cầu nguyện, tưởng niệm và suy ngẫm các giá trị về trí tuệ, sự can đảm, và lòng từ bi.

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Bằng những việc làm cụ thể và đầy tinh thần khiêm nhường, những người con Phật thuộc nhiều truyền thống khác nhau đã đóng góp vào sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo được xác định bởi toàn thể nhân loại.”

Đại Đức Thích Thánh Nam tuyên đọc Bản Lên Tiếng của Văn Phòng Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu, gồm các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, Âu Châu, Hoa Kỳ và Canada, về sự kiện biển miền Trung Việt Nam bị nhiễm độc hóa chất làm cá chết hàng loạt và khiến hàng triệu dân phải khốn đốn khổ sở, trong khi nhà nước CSVN vẫn tiếp tục bưng bít thông tin và đàn áp người dân biểu tình ôn hòa bày tỏ sự quan ngại và bất mãn cách xử lý vụ việc của chính quyền. Bản Lên Tiếng kêu gọi như sau:

“1/ Kêu gọi Nhà Nước CHXHCNVN cấp thiết điều tra và mau chóng công bố nguyên nhân làm biển nhiễm độc, công khai tuyên bố vụ cá chết hàng loạt là hiểm họa môi trường, đưa ra phương thức giải quyết vấn đề hiểm họa môi sinh một cách cụ thể nhằm ngăn chặn hậu họa; đình chỉ lập tức việc xả thải của công ty Hưng Hiệp Formosa và các công xưởng sản xuất có nhu cầu xả thải tương tự; cấp thời có biện pháp nghiêm phạt những kẻ vi phạm và đồng phạm trong việc hủy hoại môi trường, đòi bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân các tỉnh;

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

2/ Kêu gọi Nhà Nước CHXHCHVN gấp rút huy động các cơ quan, ban ngành liên hệ đến hiểm họa, thực hiện ngay công tác khoanh vùng bị nhiễm độc, làm vệ sinh và thiêu hủy thủy sản chết, cứu trợ dài hạn cho đồng bào nạn nhân bị ảnh hưởng về đại họa nầy, đồng thời mưu tìm phương kế để ổn định việc sinh nhai của họ;

3/ Kêu gọi Nhà Nước CHXHCNVN triệt để tôn trọng tự do và nhân quyền của người dân, đặc biệt là quyền biểu tình đã được hiến định trong Hiến Pháp nước CHXHCNVN qua Điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật;” lập tức trả tự do cho những nhà hoạt động xã hội, những người tù lương tâm và những người biểu tình đang còn bị giam nhốt;

4/ Thiết tha kêu gọi Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại, tùy theo khả năng và hoàn cảnh, nhân danh Giáo Hội, nhân danh các tổ chức Phật giáo, hoặc nhân danh tư cách là người con Phật, mạnh dạn cất lên tiếng nói Bi-Trí-Dũng của mình trước các hiểm họa của đất nước, thiết thực đóng góp tài sức, thời gian và vật sản của mình để ủy lạo, cứu giúp đồng bào nạn nhân đang lâm cảnh ngặt nghèo khốn khó vì thảm họa biển độc, cá chết.”

blank
Hình ảnh Phật Đản tại Chùa Bát Nhã.

Phát biểu cảm tưởng trong Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Chùa Bát Nhã, ông Phan Kỳ Nhơn, Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, nói rằng từ hơn một tháng nay qua vụ cá chết, biển chết tại miền Trung Việt Nam, đồng bào tị nạn tại hải ngoại nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng đã liên tục tổ chức các cuộc biểu tình, cầu nguyện để hiệp lực cùng đồng bào trong nước nói lên tiếng nói không bao giờ quên đấu tranh giải thể Đảng CSVN để mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc. Ông cầu nguyện hào quang của đức Phật soi rọi cho người dân trong nước có thể tự giải quyết lấy việc đất nước của chúng ta.

Tham dự Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2560 tại Chùa Bát Nhã ngoài chư tôn Hòa Thượng nói trên còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn là Viện Chủ Chùa Huệ Quang thành phố Santa Ana, HT Thích Huệ Minh, HT Thích Quảng Mẫn, Thượng Tọa Thích Tín Mãn Trú Trì Chùa Viên Quang tại San Diego, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm Cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục VNCH, Cựu Giáo Sư Đại Học Văn Khoa và Vạn Hạnh tại Sài Gòn Nguyễn Văn Sâm, Nghị Viên Phát Bùi là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cũng là ứng cử viên Giám Sát Quận Cam, Ứng Cử Viên Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Phạm Đình Thụy, Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Westminster Bác Sĩ Kimberly Hồ, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ Đạo Hữu Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Cư Sĩ Orange County Đạo Hữu Nguyên Lượng, Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân của FreeVN.net, nhà báo Đoàn Trọng của Đài Little Saigon TV, nhà báo Lâm Hòai Thạch của báo Người Việt, nhà báo Phan Tấn Hải, nhà báo Nguyễn Thanh Huy, v.v…

21/09/2019(Xem: 96)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (LA) đã tổ chức đại lễ mừng kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam
21/09/2019(Xem: 144)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/09/2019(Xem: 292)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 301)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 214)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 200)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 237)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 199)
18/09/2019(Xem: 331)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 911)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 380)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 207)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2250)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 219)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 193)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.