Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu DB Trần Văn Sơn Từ Trần, Thọ 83 Tuổi

12/03/201600:00:00(Xem: 3468)
SAN DIEGO (VB) -- Nhà bình luận Trần Bình Nam đã từ trần hôm Thứ Sáu 11-3-2016 tại San Diego, thọ 83 tuổi.

Trong bài viết tựa đề “Tôi và bệnh ung thư” do ông Trần Bình nam viết để từ mấy hôm trước trên mạng http://tranbinhnam.com/ được ghi thêm một đoạn cuôi bài hôm 11-3-2016:

“Đây là dòng cuối từ các con của ông Trần Bình Nam: Ba của chúng con đã kết thúc chương trình “hospice” trong một giấc ngủ nhẹ nhàng sáng ngày 11 tháng 3, năm 2016.”

Nhà bình luận Trần Bình Nam thường có bài viết trên Việt Báo, sinh ngày 17 tháng 7 năm 1933, tên thật là Trần Văn Sơn, cựu Dân biểu VNCH Trần Văn Sơn 1970-1975, cựu Trung Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà, Cựu Chủ Tịch sáng lập Tổ chức Phục Hưng Việt Nam, đã từ trần sáng Thứ Sáu, ngày 11, Tháng 3, 2016, lúc 3 giờ sáng, tại San Diesgo, Nam California.

blank
Cựu DB Trần Văn Sơn, bút hiệu Trần Bình Nam.

Nhà hoạt động Đinh Xuân Dũng viết trên các mạng email nhận định về ông Trần Bình Nam:

“...đã tranh đấu không mệt mỏi cho một Việt Nam Dân Chủ, Tự Cường...

...chân thực hết lòng tranh đấu cho một Lạc Việt, Việt Tộc duy nhất trong Bách Việt chưa và sẻ không bao giờ bị Hán Hoá đến hơi thở cuối cùng.”

Một tiêu sử từ nhà văn Phạm Bằng tường ghi nhận về nhà bình luận Trần Bình Nam, tóm lược như sau.

Nhà bình luận thời cuộc Trần Bình Nam tên thật là Trần Văn Sơn, cựu kỹ sư cơ khí Trung Tá Hải Quân / QLVNCH, cựu Dân biểu VNCH đơn vị Nha Trang và cựu Chủ Tịch Tổ Chức Phục Hưng VN bị bệnh ung thư bàng quan (bladder) giai đoạn cuối.

Ông quyết định từ chối chữa trị và đã vào "chương trình Hospice tại gia" từ đầu tháng 3 năm 2016 chờ ngày ra đi vào cõi hư vô.

Sinh ngày 17-7-1933, sau khi đậu Tú Tài 2, năm 1955 ông đậu kỳ thi tuyển Hải Quân VNCH tuyển mộ sinh viên sĩ quan Hải Quân sang học tại trường Hải Quân Pháp.

Về nước năm 1957 với 16 năm phục vụ Hải Quân VNCH và 13 năm tại Trung Tân Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang. Giải ngũ năm 1971 sau khi đắc cử chức vụ Dân Biểu VNCH khoá 2, đon vị Nha Trang

Tháng 4-1975, đi tù cải tạo. Cuối tháng 9-1975 do sự can thiệp của cựu Dân Biểu Hồ Ngọc Nhuận, ông được trả tự do

Năm 1977, ông cùng cựu Dân Biểu hai triều đại (VNCH và CSVN) Nguyễn Công Hoan tổ chức vượt biên thành công đến tại Nhật Bản và sau đó ông qua Hoa Kỳ định cư.

Năm 1978, ông là Chủ Tịch Tổ chức Phục Hưng Việt Nam.. Ông lấy bút hiệu là Trần Bình Nam trong các bài bình luận thời cuộc.

Cũng nên nhắc lại là ô. Nguyễn Công Hoan được gọi là Dân biển hai (2) triều đại là vì trước năm 1975, ông là Dân biểu VNCH tỉnh Phú Yên. Sau năm 1975, hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hoà sát nhập thành một gọi là Phú Khánh. Ngày 25-4-1976, Hà Nội tổ chức bầu cử Quốc Hội bù nhìn toàn quốc, ông Nguyễn Công Hoan được sự yêu cầu và hỗ trợ của chính quyền CSVN ra tranh cử và đắc cử Dân biểu tỉnh Phú Khánh.

Trong bài viết tựa đề “Tám mươi năm (80) làm nhân chứng cho một giai đoạn lịch sử Việt Nam,” tác giả Trần Bình Nam kể về hoạt động lập tổ chức cứu nước, và mối lo của ông, trích:

“... Cùng với 10 người bạn tôi tiếp xúc qua thư từ, điện thoại từ ngày còn ở Nhật, chúng tôi đồng ý thành lập một tổ chức chính trị gọi là “Tổ chức Phục hưng Việt Nam (TC/PHVN) làm khí cụ đấu tranh chống chính sách độc tài độc đảng của đảng Cọng sản tại Việt Nam. Buổi họp – chúng tôi sẽ gọi là đại hội - thông qua Cương lĩnh được tổ chức vào tháng 12 năm 1978 tại thành phố Los Angeles. Đại hội thứ hai tổ chức một năm sau (1979) và sau đó hai năm triệu tập một lần Tại đại hội thông qua Cương lĩnh tôi được bầu làm chủ tịch sáng lập của TC/PHVN. Chín thành viên tham dự đều là thành viên sáng lập.

Tôi giữ chức chủ tịch TC/PHVN trong 9 năm cho đến đại hội thứ 7 năm 1989. Sau đó tôi viết bình luận về các vấn đề chính trị thế giới, đặc biệt chú trọng đến các chuyển biến liên quan đến Việt Nam và công cuộc đấu tranh phục hưng đất nước (5).

Các chương trình Việt ngữ của đài Tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America – VOA), đài BBC, đài Á châu Tự do (Radio Free Asia – RFA) thường phỏng vấn tôi trong 20 năm qua. Quan tâm nhất của tôi hiện nay là Trung quốc đang đe dọa sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam, nhất là kế hoạch chiếm Biển Đông và sự gặm nhắm biên giới phía bắc Việt Nam...”

Việt Báo thành kính chia buồn cùng tang quyến, xin góp lới cầu nguyện ông sớm về cõi an lạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.