Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CHS Bưởi-chu Văn An Mừng Xuân Bính Thân

25/02/201615:22:00(Xem: 2702)

CHS BƯỞI-CHU VĂN AN MỪNG XUÂN BÍNH THÂN

GARDEN GROVE, California – Tối Thứ Bảy 20 Tháng Hai, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi – Chu Văn An Nam California, một Hội cựu học sinh Chu văn An lâu đời nhất, thành lập từ năm 1980, tổ chức một buổi tiệc Tân Niên mừng Xuân Bính Thân 2016 tại nhà hàng Seafood Place, Garden Grove. Đây là một buổi họp mặt hàng năm mừng năm mới mang ý nghĩa Tôn Sư Trọng Đạo, phát triển tình đồng môn và cổ võ lòng yêu nước.

Đúng 7 giờ tối Tiệc mừng Tân Xuân Bính Thân khai mạc với tiếng chiêng, tiếng trống thiêng liêng; và bài văn tế cụ Chu Văn An bắt đầu với giọng đọc truyền cảm của cựu học sinh Nguyễn Mạnh Hiền A. Tế Thầy đầu năm là truyền thống tốt đẹp của Hội AHCHS B-CVA có từ ngày thành lập từ năm 1980.

C:\BCVA\Dac San Binh Than\KT P1000391.JPG
(Ban Đại Diện làm lễ Tế Thầy Chu Văn An đầu năm - Hình Kim Thanh)

Bài văn tế này do các đồng môn trong hội cùng viết đã thể hiện được nỗi trăn trở đối với đồng bào trong nước, đúng với tinh thần và khí tiết của chí sĩ Chu Văn An thuở xưa và “Thất Trảm Sớ” của ông.

… Chúng con kính cẩn cầu xin:
“Thất trảm sớ”, mong Thầy hoan hỉ
Thêm một lần, xử  trị Đảng gian


Công Đồng Hải ngoại khấn thầm:
41 năm quốc hận còn ghi. Mong cho mau chóng

Tự do, Dân chủ, nước Nam được nhờ!

Buổi Lễ thêm phần trang nghiêm với sự tham dự của các vị Cựu Giáo sư Phạm Biển Thước, Vũ Ngọc Ánh, Nguyễn Xuân Vinh, Hà Tường Cát, Nguyễn Sâm và Cựu Hiệu Trưởng Dương Minh Kính và các vị Cựu Hội Trưởng. Ngoài các cựu giáo sư và cựu học sinh Chu Văn An, cử tọa gồm rất đông các thân hữu khác từ hội đoàn khác như CNS Trưng Vương, CNS Gia Long, CNS Lê Văn Duyệt, Hội Bà Triệu, Quốc Học Đồng Khánh, Quảng Trị, Nguyễn Hoàng và Nguyễn Bá Tòng. Ngoài ra còn có nhiều gương mặt thuộc các hội ái hữu của cựu Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Không Quân.

C:\BCVA\Dac San Binh Than\KT P1000510.JPG
(Các vị Giáo sư tham dự cùng Ban Đại Diện cắt bánh mừng Tân Xuân Bính Thân - Hình Kim Thanh)

Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Địch Hà, hội trưởng, kêu gọi mọi người không nên quên thân phận của đồng bào trong nước và xin dành một phút để cầu nguyện cho một nước Việt Nam tươi sáng hơn trong năm nay, năm Bính Thân. Ông nhấn mạnh “… và chỉ có hành động mới đem lại hiệu quả mong muốn. Hãy viết ngang trời ba chữ Chu Văn An.”

Mở đầu phần văn nghệ, Ban Đại Diện đã hãnh diện ca vang bài “Chu Văn An Hành Khúc,” để nhắc nhở mọi người về qúa khứ và cùng hướng về tương lai nuôi dưỡng tinh thần bất khuất bất chấp tà quyền hung ác.. Tiếp theo, cùng với các đại diện trường bạn và cử tọa đồng ca bài “Ly Rượu Mừng” để bắt đầu cho một ngày vui và một năm như ý. Chương trình văn nghệ phong phú với sự đóng góp của các hội đoàn CHS trường bạn chen với các mục sổ số cho đến 11 giờ đêm.

C:\BCVA\Dac San Binh Than\KT P1000417.JPG
(Ban Đại Diện và Chu Văn An Hành Khúc - Hình Kim Thanh)

C:\BCVA\Dac San Binh Than\KT P1000491.JPG
(Các CNS Trưng Vương đóng góp văn nghệ trong Tân Xuân Bính Thân - Hình Kim Thanh)

Không khí nhộn nhịp chợt chùng xuống khi ban tổ chức nhắc lại một mất mát lớn lao của cộng đồng năm 2015 khi cựu Giáo Sư Cố Vấn của Hội, Giáo sư CVA Lưu Trung Khảo vĩnh viễn ra đi hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai, 2015. Cử tọa ngậm ngùi nhìn hình ảnh mà vị giáo sư để lại ba tháng trước khi từ trần. Tiếng nói giõng dạc, tha thiết đôi lúc hùng hồn nói về tinh thần Chu Văn An chắc chắn sẽ lưu lại trong tâm trí các cựu học sinh Chu Văn An lâu dài.

C:\BCVA\Dac San Binh Than\KT P1000486.JPG
(Bà Qủa Phụ Giáo Sư Lưu Trung Khảo trước di ảnh của Giáo sư cùng lời Tri Ân của Hội đang cùng cử tọa xem lại hình ảnh Giáo sư 3 tháng trước khi Giáo sư mất - Hình Kim Thanh)
.

Nguyên Phổ


Sau đó là phần giới thiệu cuốn sách mới của cựu Giáo Sư Vũ Ngọc Ánh mang tựa đề “Câu Chuyện Âm Nhạc,” một cuốn sách do ông dùi mài, gọt đẽo trong suốt 60 năm trời. Tác giả nói: “Xin quí vị hãy đọc cuốn sách này để thấy yêu âm nhạc hơn.”


***

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com


***

Chúc Văn (Văn Tế Thầy Chu Văn An)


Nổi chiêng trống  (Khởi chinh cổ) (3 hồi 9 tiếng chiêng trống)
Hôm nay ngày 13 tháng Giêng năm Bính Thân - nhằm ngày 20 tháng hai năm 2016, tại quận Cam, Nam California.
Chúng con, cựu học sinh Bưởi-Chu Văn An, Thân hữu và Đồng hương cùng thành tâm cúi đầu dâng hương kính bái thầy Chu Tế Tửu, Tư Nghiệp Quốc Tử Giám, Vạn Thế Sư, một tấm gương sáng ngời  trong lịch sử Việt Nam.

(chiêng trống)

Than ôi!
Ngẫm nhân sinh phước phần may rủi
Sao đọa đầy, buồn tủi dân đen?

(chiêng trống)


Phải chăng bất chính “ở trên”?
Hối mại, đục khoét, kên kên một bầy.

(chiêng trống)


Nhớ xưa
Thầy ra tay, tràn đầy uy võ
Vung bút thần, thảo sớ dâng vua

(chiêng trống)


Chém loài tặc tướng, tham ô
Bẩy tên gian nịnh, sử đồ nào quên!

(chiêng trống)


Chúng con kính cẩn cầu xin:
“Thất trảm sớ”, mong Thầy hoan hỉ
Thêm một lần, xử  trị Đảng gian

(chiêng trống)


Công Đồng Hải ngoại khấn thầm:
41 năm quốc hận còn ghi. Mong cho mau chóng

Tự do, Dân chủ, nước Nam được nhờ!

(chiêng trống)


Kính Xin Thầy Chứng Giám.

(1 hồi 3 tiếng chiêng trống)

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.