Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Phật Giáo – Tổ Đình Minh Đăng Quang Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa Năm Kỷ Dậu 1789

24/02/201600:00:00(Xem: 3459)

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Trung Tâm Phật Giáo – Tổ Đình Minh Đăng Quang số 3010 W Harvard Santa Ana, CA 92704 vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 2 năm 2016 đã long trọng tổ chức Tết Đống Đa, Đại lễ kỷ niệm 227 năm trận chiến thắng Đống Đa của đại đế Quang Trung Nguyễn Huệ, chiến thắng quân Thanh xâm lược.

Tham dự buổi lễ có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hội trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo và phái đoàn; Hội Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương và phái đoàn; Nghị Viên Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; BS. Võ ình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Ky; KS. Trương Ngãi Vinh, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Cali; ông Phan Văn Chính, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali; ông Võ Ngọc Uyển, Phó Hội Trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định và phái đoàn; Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa; giáo sư Trần Văn Chi; LS. Đinh Thạch Bích; Giáo Sư Trần Văn Ân, ông Trương Quang Sĩ, Liên Minh Thế Giới Chống Cộng; Bà Mộng Lan, Đại diện Đảng Cộng Hòa Orange; ông Hồ Ngọc Ân; và phái đoàn Ban Trị Sự Cao Đài; GS. Lê Qúy An… qúy Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, qúy cơ quan truyền thông và đông đảo đồng hương và đồng bào Phật tử.

Trong hội trường có những câu như: “Kỷ Niệm Tết Đống Đa, nhớ cội, nhớ nguồn, nhớ đấng anh hùng định Bắc, Bình Nam, lấy đại nghĩa thắng hung tàn, bốn biển sáng ngời văn hóa Việt.

Mong chờ Xuân Đại Việt, thương dân, thương nước, thương trang hiền sĩ, tạo thời lấy thế, dùng chí nhân, thay cường bạo ngàn năm bền vững nước nhà Nam.”

Sau Ba hồi chiêng trống, nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm do các em Gia Đình Phật Tử Bát Nhã và ban hợp ca Tổ Đình Minh Đăng Quang thực hiện.

quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0877
quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0879
quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0880
quang-trung-tai-to-dinh-mdq-dsc-0885
Trong lễ kỷ niệm Vua Quang Trung chiến thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789.

Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Pháp Chủ, Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị vị diễn giả, qúy vị quan khách cùng toàn thể đồng hương hiện diện. HT. tiếp: “Chúng ta dù xa quê hương ngàn dặm, dù đã 227 năm nhưng lòng lúc nào cũng ngưỡng mộ và biết ơn Đại Đế Quang Trung, các tướng sĩ và nghĩa quân đã dầy công giữ nước.”

HT. tiếp, “chúng ta làm lễ hôm nay không phải chỉ là tưởng niệm, tôn kính, tri ân tiền nhân mà chính là nguyện sẽ kế thừa và phát huy một cách xứng đáng các sự nghiệp vĩ đại, bình định trong nước, đánh đuổi ngoại xâm, thống nhất sơn hà, bảo toàn lãnh thổ. Trong cương vị một tu sĩ Phật Giáo, đáng lẽ ra phải quán chiếu chúng sanh bình đẳng, tất cả cũng chỉ là mộng huyễn bào ảnh mà thôi. Rồi với tâm từ vô biên giới, tay lần tràng hạt, miệng niệm nam mô, mắt nhìn chúng sanh với một tình thương vô bến hạn. Nhưng thưa quý vị, có lẽ nghiệp trần của tôi còn nặng nên chưa thể tâm như bất động trước cảnh khổ lầm than của dân tộc, mà tất cả những người con dân Việt trên năm châu bốn biển, ai có tấm lòng nghĩ đến sự tồn vong của đất nước, của dân tộc, sự thịnh suy của toàn thể loài người trên toàn thế giới thì không thể nào không lo âu, đắn đo, suy nghĩ phải làm gì cho đất nước, dân tộc, nhân loại và thế giới.”

Kết thúc lời khai mạc HT. đọc: “Tổ quốc ghi công: Trong manh áo vải, lồng lộng hùng tâm, văn võ song toàn, định Bắc bình Nam, thống nhất sơn hà, dắt Rồng Tiên ra khỏi hầm đen tối” và “Toàn dân nhớ đức: giữa ngọn cờ đào, sáng ngời đại nghĩa, trí nhân kiêm bị, đánh Xiêm đuổi Mãn, bảo toàn đất nước, đưa Lạc Hồng lên tận đỉnh vinh quang.”


Tiếp theo phần niệm hương và nghi lễ cổ truyền do qúy vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, qúy vị quan khách cùng lên dâng hương trước bàn thờ. Trong lúc nầy Ông Chánh Trị Sự Hồ Ngọc Ân tuyên đọc văn tế để tưởng nhớ các anh linh nghĩa quân trận chiến Ngọc Hồi, Đống Đa năm 1789, trong bài văn tế có đoạn: “Máu đào xưa, đã đổ tự ngàn năm, đã giữ vững được giang sơn gấm vóc. Máu hồng nay, phải có ngày đổ xuống, phải có ngày dâng hiến giữ non sông. Cơn nguy biến, quyết giữ gìn không phải dễ. Nhưng không đi sao giữ được bến bờ. Không quyết chí, sao tan lòng ngần ngại. Không thức tỉnh sao biết đường cứu nước. Không ngậm ngùi sao biết nỗi mất quê hương. Quyết đứng lên con cháu một lòng. Gương bất khuất phải trở về cho bằng được...”

Sau phần tế lễ, Ban hợp ca Tổ Đình Minh Đăng Quang hợp ca bài “Đáp Lời Sông Núi,” sáng tác của nhạc sĩ Trúc Hồ.

Trong lúc nầy Giáo Sư Đào Mạnh Đạt giải thích 1 trong 5 bức phù điêu “Vua Quang Trung Đại Phá Quân Thanh.”

Sau đó Diễn giả, bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa, lên trình bày đề tài “Thân phận nhược tiểu Việt Nam, Đài Loan và Phi Luật Tân trong gọng kìm của Mỹ Hoa.” Với bài thuyết trình khá dài ông đã phân tích từng đoạn đã làm cho người tham dự say sưa theo dỏi.

Để kết thúc một đề tài giá trị nầy ông đã kết luận câu truyện Nam Hoa Kinh của Trang Tử “Cắp Hòm”. Một ông phú hộ sợ kẻ trộm vào nhà ăn cắp nên để hết báu vật trong rương và bên ngoài thì đóng đai cho chặt. Khi kẻ trộm vào nhà thì chỉ ôm lấy cái hòm là lấy hết, và thầm cám ơn viên phú hộ đã khóa hòm rất chặt. Nhờ ách độc tài, đảng Cộng sản Việt Nam đã khóa hòm rất chặt - và đang trao trọn gói cho Bắc Kinh.

Trong ba quốc gia được đề cập ở đây, Việt Nam có quốc gia sớm nhất và ý thức dân tộc mạnh nhất. Trong bài Chiếu Xuất Quân vào Mùa Xuân Kỷ Dậu, Quang Trung Nguyễn Huệ đã phán:

Đánh cho để dài tóc
Đánh cho để đen răng
Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ.

Vào Thế kỷ 21, tinh thần “Nam Quốc anh hùng chi hữu chủ” đòi hỏi không phải là sự bảo vệ thất thường của Hoa Kỳ mà là quyền làm chủ của người dân. Kinh nghiệm Đài Loan, Phi Luật Tân và cả sự suy bại kinh tế ngày càng rõ ràng của Trung Cộng cho thấy niềm hy vọng. Vấn đề Trung Cộng của thế giới thì các nước phải cùng lo. Vấn đề Trung Cộng của Việt Nam thì nằm tại Hà Nội, và người Việt phải lo lấy chuyện đó, chứ đừng nên trông cậy vào nước Mỹ….

Và sau cùng ông nhấn mạnh: Vấn đề của Việt Nam thì phải tự lo lấy, không trông nhờ vào ai, đúng như tinh thần “Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ” trong bài “Chiếu Xuất Quân” mà vua Quang Trung đã ban lệnh trước khi xuất quân thần tốc đánh tan tành giặc nhà Thanh mùa Xuân Kỷ Dậu năm 1789.

Diễn giả thứ hai, Giáo Sư Trần Văn Chi với đề tài “Hoàng Đế Quang Trung và chiến thắng Đống Đa 1789.” Ông cho thấy những yếu tố quan trọng trong thời đại nhà Tây Sơn là đánh bại ý chí xâm lược của phương Bắc qua chiến thắng Đống Đa bằng chính nội lực dân tộc, do đó đã làm thay đổi quan hệ Đại Việt-Mãn Thanh.

Muốn như vậy, phải luôn nhớ bài học lịch sử của triều đại nhà Tây Sơn là: Tính chánh danh, nội lực dân tộc, quan hệ bình đẳng và chủ quyền không nhân nhượng.

Tiếp theo phần phát biểu của quan khách trong đó có Luật Sư Đinh Thạch Bích. Ông ca ngợi việc làm ý nghĩa của HT. Viện Chủ trong tinh thần quốc gia dân tộc.

Tiếp theo phần trình diễn văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em trong bban hợp ca Tổ Đình Minh Đăng Quang.

Trong dịp nầy Ban tổ chức cũng đã mời qúy quan khách và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật trước khi chia tay.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 352-4786 (714) 759-0752 (cel)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.