Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Hành Tết Bính Thân 2016: Xuân Vươn Lên

16/02/201600:02:00(Xem: 5510)

WESTMINSTER (VB) – “Nam quốc sơn hà nam đế cư, tiệt nhiên định phận tại thiên thư, như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” -- Sông núi nước Nam, vua Nam ở, rành rành phân định tại sách trời, cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời (bản dịch của Trần Trọng Kim) – đó là Lời Hịch Tướng Sĩ của Đại Tướng Lý Thường Kiệt thời Nhà Lý được long trọng tuyên đọc trong Lễ Rước Đất Nước Thiêng do Hội Đền Hùng thực hiện để mở đầu cho Diễn Hành Tết Bính Thân năm 2016 trên đường Bolsa khúc đường từ Magnolia đến Bushard vào Thứ Bảy, Mùng 6 Tết Bình Thân, ngày 13 tháng 2 năm 2016, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm đủ sắc tộc, các dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các đại diện tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, truyền thông báo chí Việt Mỹ.

Con đường Bolsa, khúc đường từ Newland tới Bushard, đã được đóng từ 9 giờ sáng tới 1 giờ trưa, để dành cho diễn hành. Từ 8 giờ sáng những lượt người từ các nơi đến dự diễn hành càng lúc càng đông. Đến giờ cao điểm lúc diễn hành bắt đầu, 9 giờ rưỡi sáng, người tham dự đã đứng đầy cả hai bên lề đường từ đường Magnolia đến Bushard, kể cả trên lầu những dãy phố dọc theo đường Bolsa, nhất là những khu thương mại đối diện với lễ đài được đặt ngay trước Thương Xá Phước Lộc Thọ. Không khí khu vực diễn hành tưng bừng, rực rỡ và vui tươi trong ngày hội Tết truyền thống của dân tộc.

Buổi Diễn Hành Tết Bính Thân 2016 có chủ đề “Xuân Vươn Lên” mở đầu bằng Lời Hịch Tướng Sĩ của Danh Tướng Nhà Lý Lý Thường Kiệt nhắc nhở mọi công dân Việt dù ở đâu cũng phải luôn luôn nhớ đến việc giữ gìn giang sơn xã tắc không để giặc phương Bắc xâm lăng. Buổi lễ được điều hợp bởi các MC Minh Phượng, Thụy Trinh, Đỗ Tân Khoa, Nguyễn Hoàng Dũng, Ngọc An, Jonathan Bảo Huỳnh, và Tạ Trung.

dien-hanh-tet-2016-2-
dien-hanh-tet-2016-3-
dien-hanh-tet-2016-5-
dien-hanh-tet-2016-6-
dien-hanh-tet-2016-7-
dien-hanh-tet-2016-9-
dien-hanh-tet-2016-10-
dien-hanh-tet-2016-11-
dien-hanh-tet-2016-15-
dien-hanh-tet-2016-16-
dien-hanh-tet-2016-17-
dien-hanh-tet-2016-18-
dien-hanh-tet-2016-20-
dien-hanh-tet-2016-kieu-chinh-jan-arnold-va-tippi-hedren-1-
dien-hanh-tet-2016-kieu-chinh-jan-arnold-va-tippi-hedren-19-
Hình ảnh trong Diễn Hành Tết Bình Thân 2016. (Photo VB)

Mở đầu phần nghi thức khai mạc là lễ cầu nguyện quốc thái dân an đầu năm của Hội Đồng Liên Tôn gồm, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chánh Trị Sự Hà Vũ Ban, Chánh Trị Sự Lê Văn Đức. Theo sau là lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, với phần rước Quốc Quân Kỳ VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California thực hiện với phần điều hợp của ông Nguyễn Văn Hùng. Quốc ca VNCH hùng tráng cất cao giữa ngày đầu năm làm người con dân nước Việt nhớ đến chiến công oanh liệt và hào hùng của Đại Đế Quang Trung vào Tết Kỷ Dậu 1789 đánh tan 20 vạn quân Thanh giành lại độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho nước nhà.

Trong bài diễn văn khai mạc, Ông Phát Bùi, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Bính Thân 2016, nói rằng, “Mùa xuân năm nay đánh dấu mùa xuân thứ 40 của Người Việt Tị Nạn tại hải ngoại, trong khi đó tại quê nhà, người dân đã và đang sống dưới sự cai trị độc tài của Cộng Sản Việt Nam, và gần đây lại bị xâm chiếm lãnh hải của Tàu Cộng.” Sau khi nhắc lại quá trình 4000 năm dựng nước và giữ nước oai hùng và bất khuất của tổ tiên giống dòng Lạc Việt, ông Phát Bùi nêu ra tình thế thuận lợi của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và nhấn mạnh rằng, “Chúng ta có thể lợi dụng được thế đứng mới của dân tộc ta trên địa cầu này để trở thành một dân tộc mạnh mẽ và tiền tiến hay không, đó là do ở chính chúng ta. Nếu tổ tiên chúng ta đã từng đứng vững cả ngàn năm trong qúa khứ, bất chấp mọi khó khan, mọi phong ba, bão táp, không lẽ chúng ta với những vị thế thuận lợi hơn rất nhiều, lại không làm được như các tiền bối của chúng ta hay sao.”

Hội Đồng Thành Phố Westminster gồm Thị Trưởng Trí Tạ và các nghị viên Margie Rice, Diana Carey, Sergio Contreras, và Tyler Diệp đã thay mặt cho thành phố Westminster chào mừng năm mới, chào đón Diễn Hành Tết Binh Thân. Thị Trưởng Trí Tạ tỏ bày niềm hy vọng cho một Việt Nam dân chủ và tự do thực sự trong năm mới này.


Trước khi đoàn diễn hành bắt đầu là phần cắt băng khánh thành lộ trình diễn hành và đốt pháo chào đón năm mới Bính Thân đang rực rỡ huy hoàng và tươi vui có mặt trên đường phố Little Saigon và trong từng nhà người Việt xa xứ.

Dẫn đầu đoàn diễn hành là xe hoa có tượng Vua Quang Trung (1753-1792) và 100 học sinh xuất sắc theo sau. Năm 2016 đánh dấu 228 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế lấy hiệu Quang Trung trước khi tiến quân ra Bắc dẹp tan 20 vạn quân Thanh trong trận chiến lừng danh Đống Đa, Ngọc Hồi và Mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789.

Có khoảng 110 đơn vị gồm các đoàn thể, tổ chức, cá nhân tham gia Diễn Hàng Tết Bính Thân 2016. Trong số đó có xe diễn hành của các vị dân cử liên bang, tiểu bang, và địa phương gồm, DB Alan Lowenthal, TNS California Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Quận Cam Todd Spitzer, GSV Michelle Steel, DB California Ling Ling Chang, DB California Matthew Harper, DB California Travis Allen, DB California Young Kim, Cựu TNS Lou Correa, Thị Trưởng và Nghị Viên của các thành phố Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Garden Grove, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, v.v… Các Học Khu, Trường Trung Học và ban nhạc các trường như, Học Khu Wetsminster, Học Khu Garden Grove, Trường Trung Học Westminster, Bolsa Grande Marching Ban, McGarvin Intermediate School Marching Ban, … Nhiều hội đoàn, đoàn thể và tổ chức trong cộng đồng người Việt như, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California, CLB Tình Nghệ Sĩ, Liên UB Chống CS và Tay Sai, Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, UB Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Thánh Thất Cao Đài, Diễn Hành Văn Hóa New York, Hội Chợ Tết LA, v.v…

Đặc biệt, năm nay có sự tham dự của nữ tài tử Hollywood Kiều Chinh, nữ tài tử Hollywood Tippi Hedren cũng là “Bà Mẹ đỡ đầu ngành nail Việt Nam” tại Mỹ từ 40 năm trước, và đồng sáng lập công ty Creative Nail Design (CND) là bà Jan Arnold trên chiếc xe diễn hành mang biểu tượng của công ty CND. Trong bài viết của nữ tài tử Kiều Chinh trên tờ báo xuân Việt Báo 2016 và nhật báo Việt Báo kể chuyện về lòng nhân đạo thương yêu giúp đỡ của bà Tippi Hedren đối với cộng đồng người Việt tị nạn trong suốt 40 năm qua. Trong đó có đoạn nữ tài tử Kiều Chinh kể rằng, “Qua những lần gặp gỡ ấy, Tippi nhiều lần khen phụ nữ Việt đảm đang, khéo thu vén mọi chuyện, giỏi chăm sóc con em. Từ đây, Tippi nảy ra ý định giúp các bà các cô đi làm nail. Sau đó, chính Tippi giúp tổ chức lớp học nghề Nail ngay trong trại. Người dạy là bà thợ làm nail quen biết của Tippi. Lớp học Nail đầu tiên này có 20 nữ học viên, sau đó được giúp thi lấy bằng hành nghề.

“Từ đó, những học viên Nail xuất thân từ Hope Village đều kiếm được việc làm dễ dàng. Rồi cứ thế rủ nhau, số người Việt vào nghề nail ngày càng đông, càng mạnh. Các cơ sơ, cửa tiệm Nail khắp Bắc My, số đông do người Việt làm chủ. Phim ảnh, báo chí viết về lịch sử ngành nail gọi Tippi là Mother of the Vietnamese Nail Profession / Bà mẹ nghề Nail của người Việt.” (Nguồn: https://vietbao.com/p112a249037/3/tippi-hedren-ba-me-do-dau-viet-nam-nail)

Chị Phạm Thị Huyền từ Georgia về ăn Tết với các con cái của chị ở Quận Cam lần đầu tiên có mặt tại Diễn Hành Tết Bolsa. Chị Huyền nói với phóng viên Việt Báo rằng chị rất vui khi về Quận Cam ăn Tết và nhất là lần đầu tiên dự Diễn Hành Tết thật rầm rộ, nhộn nhịp và đầy ấn tượng. Chị cho biết Tết ở đây thì còn vui vẻ, thoải mái và ấm cúng hơn ở Việt Nam. Chị cho biết mấy năm nay lo làm lụng vất vả và chỉ qua đây thăm con vào dịp hè chứ chưa về ăn Tết như năm nay. Chị nói, đối với chị đây là cái Tết đáng nhớ nhất trong đời, vì thấy bà con cộng đồng người Việt đông đảo, làm ăn phát đạt và chơi Tết thật sang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.