Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo: Bị Chất Vấn, Lê Bằng Lúng Túng

14/04/200000:00:00(Xem: 5249)
WASHINGTON (VL News) - Vào chiều ngày 12 tháng 4 vừa qua, người Việt Tỵ Nạn tại Hoa Thịnh Đốn đã có một sinh hoạt đấu tranh trực diện với Đại sứ VC Lê Văn Bằng qua một buổi briefing do một số nhóm thiên tả Mỹ đứng đầu là John McAuliff tổ chức với chủ đề: VN and US After 25 Years Of Peace. Buổi hội thảo này có mời hai diễn giả chính là Lê Văn Bằng và Stanley Roth, phụ tá ngoại trưởng về Đông Á Sự Vụ.
Đây là một buổi hội thảo có vẻ hạn chế sự tham dự của người Việt không thân với ban tổ chức vì những người này khi ghi danh đã bị khảo sát thăm dò lý lịch và mục đích tham dự khá kỹ.
Như những lần trước đây ban tổ chức phút chót đã đổi địa điểm họp khiến một số đồng bào đự định biểu tình đã phải lạc chỗ. Tòa nhà họp tại 144 Constitution Ave NE khá kín cổng cao tường và người tham dự trễ đã phải bấm chuông nói lớn “Tôi đã ghi danh trước” mới được phép cho vào.
Cũng giống như các lần trước, bà con Hoa Thịnh Đốn tiếp tục chiến thuật Trong Đánh Ngoài La. Trong khi bên ngoài biểu tình với cờ VN Tự Do rợp trời cùng các biểu ngữ Human Rights For VN, No Democracy: No trade, No Aid to HaNoi, v.v.. thì một số anh em đã ghi danh tham dự chia nhau chiếm các vị trí thuận lợi trong hội trường. Những khuôn mặt từng chất vấn Lê Văn Bằng trước đây đã bị một số khuôn mặt VN thuộc tòa đại sứ VC và khuôn mặt Mỹ trong ban tổ chức bám sát. Trong hội trường người ta nghe khá rõ tiếng hô vang trời của nhóm biểu tình bên ngoài tuy không đông nhưng rất đều và cộng hưởng theo sau lời hô xướng của ông Lê Quyền. Tiếng hô “Human Rights For VN” có lúc như át bài nói chuyện của Lê Văn Bằng.
Lê Văn Bằng phát biểu ôn lại tiến trình quan hệ Mỹ-Việt từ 1976 và nhấn mạnh việc VN luôn luôn muốn hòa giải làm bạn với Hoa Kỳ trước. Bằng đề cao tầm quan trọng của chuyến viếng thăm VN của bộ trưởng quốc phòng Cohen, và của việc Hoa Kỳ đầu tư vào VN trên mọi lãnh vực. Kế tiếp Stanley Roth lên diễn đàn ôn lại ba lần sang VN sau chiến tranh, lần đầu thấy sự nghèo nàn, lần thứ nhì thấy sự vươn lên tột đỉnh của kinh tế VN và lần thứ ba thấy dấu hiệu suy thoái với sự rút lui của tư bản nước ngoài. Roth cải chính tin Cohen sang VN để tìm cách be bờ Trung Cộng, điều chỉnh thấp lại ý nghĩa của chuyến viếng thăm này, và cho biết vấn đề nhân quyền cũng còn là một vấn đề khúc mắc trong quan hệ hai nước.
Sau phần nói chuyện của Lê Văn Bằng và Stanley Roth, điều hợp viên John Mc Auliff đã rào trước là phần hỏi đáp sẽ rất ngắn để hai diễn giả chính vội ra về. Mc Auliff đã đọc một hai câu hỏi vô thưởng vô phạt đã được viết sẵn trên giấỵ Cử tọa sau đó được giành 2 câu. Khác vớI những lần trước micro cho cử tọa được để dưới cho cử tọa dễ dàng xếp hàng giữ chỗ, lần này người hỏi sẽ phảI được nhận diện mời lên dùng micro của điều hợp đứng cạnh sát bên. Những cánh tay VN giơ lên đồng loạt để được hỏi. Một cử tọa Mỹ quen với điều hợp viên được mời lên hỏi câu vô thưởng vô phạt. Sau phần trả lời của Stanley Roth, những cánh tay VN lại giơ lên. Mc Auliff đảo mắt vòng quanh, không thấy ai khác muốn hỏi ngoại trừ các khuôn mặt VN, do dự một lát bèn chọn một người trẻ nhất có vẻ ngây thơ nhất, là anh Hoàng Tứ Duy và yêu cầu phòng trước chỉ đặt câu hỏi chứ không bình luận.

Duy chậm rãi lên điều chỉnh micro cho đúng tầm trước ống kính truyền hình của C-SPAN, và lịch sự xin hỏi ông Đại Sứ Bằng tiếng Anh giọng Mỹ, đại ý: “Ông nói chính phủ VN muốn làm bạn với Hoa Kỳ. Điều đó rất tốt. Nhưng chúng tôi muốn biết tại sao nhà nước ông không chịu làm bạn với nhân dân VN. Các ông tiếp tục vi phạm nhân quyền đàn áp tôn giáo v.v...(các lời tố cáo CSVN). Xin ông đại sứ xác nhận cho rõ: ở VN có tù nhân chính trị hay không" (đây là câu hỏi đã từng làm Lê Văn Bằng lúng túng chối quanh). Ngoài ra các ông đã từng ký bao công ước quốc tế về dân quyền nhân quyền, ngay cả hiến pháp tối cao của các ông vớI những điều khoản đẹp đẽ về nhân quyền các ông cũng đã ngang nhiên vi phạm tất cả chẳng coi ra gì. Vậy thì làm sao người làm business chúng tôi có thể tin là các ông sẽ tôn trọng những luật lệ làm ăn của các ông"”
Lê Văn Bằng chỉ nhắc lại câu trả lời bài bản cố hữu đại ý: chính phủ VN là của dân và từ dân, chúng tôi cũng đang từ từ cải thiện và có tiến bộ so với 25 năm qua (Bằng không dùng chữ nhân quyền), chúng tôi có tự do tôn giáo bằng cớ là chúng tôi cho 200 ngàn người về tụ hội kỷ niệm Đức Mẹ La Vang. Trả lời xong Lê Văn Bằng rút lui, và điều hợp chuyển sang phần thuyết trình khác. Một cử tọa Mỹ lại bắt tay HTDuy và nói: ông ta đã thực sự né câu hỏi của anh!
Trong khi đó bên ngoài nhóm biểu tình vẫn kiên trì hô vang gây sự chú ý của một đoàn đông học sinh Hoa Kỳ tan trường đi ngang qua. Các em đã dừng lại và được người biểu tình giải thích về lý do đấu tranh của người VN.
Cuộc đột kích được chuẩn bị trong vòng đôi ba ngày ngay sau khi tin tức về buổi hội thảo lọt ra tới cộng đồng tỵ nạn. Vì là ngày thường và được tin rất trễ, nên số ngườI chỉ khoảng hai chục. Tuy thế người ta ghi nhận có sự tham dự của các đại diện các đảng phái tổ chức đấu tranh trong vùng như Đại Việt Cách Mạng Đảng, VN Quốc Dân Đảng, Phong Trào Quốc Gia Dân Chủ, Liên Minh VN Tự Do, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN, cùng các đoàn thể cộng đồng như Tổ Chức Cộng Đồng VN tại DC, MD, VA, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Hội Cao Niên, Hội NgườI Việt Tương Trợ, Tuổi Trẻ Lên Đường. Các đại diện này đã cởi bỏ màu cờ săỏc áo của tổ chức đoàn thể mình để sát cánh hài hòa phối hợp nhịp nhàng bên nhau, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đấu tranh chống thù chung VC của người Việt Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.