Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Bách Nhật HT Tâm Châu, Hiệp Kỵ Tuyên Úy PGVN

08/12/201500:00:00(Xem: 2725)

SANTA ANA (VB) – Chùa Phổ Đà, Thành Phố Santa Ana, Nam California, long trọng cử hành Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới và hiệp kỵ nhị vị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo cùng các vị sĩ quan Tuyên Úy Phật Giáo và các vị tướng lãnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì tổ quốc trong cuộc chiến tranh Việt Nam, vào trưa Thứ Bảy, ngày 5 tháng 12 năm 2015, với sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức giáo phẩm Tăng, Ni và sự tham dự của các cựu sĩ quan, quân cán chính VNCH và đồng hương Phật tử.

Trong lời Chào Mừng của Ban Tổ Chức, Hòa Thượng Thích Nhật Quang cho biết buổi lễ gồm có phần Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới, lễ hiệp kỵ và tưởng niệm nhị vị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo và chư vị sĩ quan tuyên úy Phật Giáo, các tướng lãnh, sĩ quan và quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân trong cuộc chiến Việt Nam.

Buổi lễ được điều hợp bởi Thượng Tọa Thích Chánh Định, Tri Sự Chùa Phổ Đà. Phần nghi thức khai mạc chào cờ, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, và mặc niệm do ông Vũ Long Sơn Hải phụ trách.

Cư Sĩ Nguyên Lượng, Chủ Tịch Hội Cư Sĩ Phật Giáo Orange County, trong phần tuyên bố lý do, cho biết rằng Ngành Tuyên Úy Phật Giáo trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã được Quốc Trưởng Nguyễn Khánh cho phép thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo vào ngày 17 tháng 3 năm 1964 với vị Giám Đốc đầu tiên là Thượng Tọa Thích Tâm Giác. Nhưng người có công trong việc vận động Giáo Hội và chính quyền để thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo là Thượng Tọa Thích Tâm Châu Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN vào thời đó. Theo Cư Sĩ Nguyên Lượng, chư vị lãnh đạo Phật Giáo có lòng thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo với tâm nguyện “làm sao chiến trường bớt đổ máu là đền ơn chư Phật.” Chính vì vậy, theo Cư Sĩ Nguyên Lượng trước năm 1975, các quân đoàn, các tiểu khu, các biệt đoàn, các đơn vị quân lực Việt Nam Cộng Hòa đều có các vị Tuyên Úy Phật Giáo. Cư Sĩ Nguyên Lượng cũng nhấn mạnh rằng 70 phần tram các vị Tuyên Úy Phật Giáo đã hy sinh trong chiến tranh và bị tù đày lao khổ trong các trại tù của cộng sản sau năm 1975. Cư Sĩ Nguyên Lượng cũng nhắc đến một trường hợp đặc biệt của vị Đệ Nhị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo là Cố Hòa Thượng Thích Thanh Long là hình ảnh tiêu biểu của bồ tát đã cảm hóa nhiều người trong thời gian 13 năm bị tù đày dưới chế độ cộng sản. Cư Sĩ Nguyên Lượng cũng nhắc lại rằng chư vị lãnh đạo Nha Tuyên Uý Phật Giáo và các sĩ quan Tuyên Úy Phật Giáo là những người không bỏ nước ra đi sau khi miền Nam thất thủ mà ở lại chiến đấu với cộng sản cho đến giây phút cuối cùng. Ông cũng cho biết sở dĩ các vị cựu tuyên úy Phật giáo chọn Chùa Phổ Đà để tổ chức lễ hiệp kỵ ngành Tuyên Úy Phật Giáo trong nhiều năm qua là bởi vì Cố Hòa Thượng Khai Sơn Thích Hạnh Đạo là một sĩ quan cao cấp của Tuyên Úy Phật Giáo.

chua-1-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-3-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-1-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-2-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-4-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-5-
Hình ảnh trong Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu và Hiệp Kỵ Nha Tuyên Úy Phật Giáo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana. (Photo VB)

Trong phần phát biểu cảm tưởng, gồm nhiều vị như Cựu Tuyên Úy Phật Giáo Phạm Duy Nhân, Pháp Danh Giải Lộc; Cựu Dân Biểu Nguyễn Trọng Nho, là Chánh Án Tòa Án tại Quận Cam; Cựu Đại Tá Quân Lực VNCH Đặng Nguyên Phả, là Hội Trưởng Hội Phật Họa Đuốc Tuệ đã lần lượt trình bày cảm tưởng và hồi ức cao đẹp về những đóng góp quý giá của Ngành Tuyên Úy Phật Giáo nói chung và chư vị Giáo Phẩm có công khai sáng và điều hành Nha Tuyên Úy Phật Giáo nói riêng như Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Cố Hòa Thượng Thích Tâm Giác và Cố Hòa Thượng Thích Thanh Long.

Trong lời Đạo Từ, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới, nhắc đến giáo lý từ bi và hòa bình của đức Phật đã được nhân loại ca tụng và phát huy vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 đề góp phần vào việc gìn giữ hòa bình cho thế giới. Hòa Thượng cũng đã xưng tụng sự đóng góp lớn lao của Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, của Nhị Vị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo Thích Tâm Giác, Thích Thanh Long đối với Ngành Tuyên Úy Phật Giáo và đối với Quân Đội và nhân dân miền Nam. Nhân dịp này, Hòa Thượng mời mọi người đứng dậy trang nghiêm và nhất tâm cầu nguyện cho các nạn nhân bị thảm sát tại San Bernardino vào ngày 2 tháng 12 vừa qua.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, đại diện GH tán dương Ban Tổ Chức đã tổ chức Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới, và Lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Phật Giáo để nhớ ơn và báo ơn.

Hòa Thượng Thích Nhật Quang chủ lễ cho nghi thức Lễ Tưởng Niệm với sự hộ niệm của chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự lễ.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ theo Ban Tổ Chức giới thiệu gồm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GPGVNTN Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Chùa Hoa Nghiêm, Santa Ana; HT Thích Nhật Quang, HT Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, Santa Ana; HT Thích Tâm Ngoạn; HT Thích Huệ Minh Cựu Tuyên Úy Phật Giáo; Ông Bà Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Cư Sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ; Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu; Cư Sĩ Nguyên Lượng, Chủ Tịch Hội Cư Sĩ Orange County, Cựu Chánh Sở Tuyên Úy Phật Giáo; Cư Sĩ Nguyên Đạt Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, Cư Sĩ Nguyên Phương Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, Cư Sĩ Đức Hạnh Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, Cư Sĩ Tâm Phú Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, v.v…

Sau phần nghi lễ, quan khách và đồng hương Phật tử dùng cơm chay thân mật và thưởng thức văn nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với thời tiết tốt đẹp hiện tại của sa mạc Nevada, những người ghi danh tham dự Hội Nghị Quốc gia Hướng Đạo người Việt lần thứ 4 đã có mặt vào chiều thứ Năm tại trung tâm hội nghị của Châu Vùng Las Vegas, BSA.
Vào ngày thứ Tư, 27 tháng 2 năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã trân trọng đọc bản tưởng niệm Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trước Thượng Viện Quốc Hội tiểu bang California.
Tại văn phòng Tòa soạn Việt Báo số 10517 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92840, vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 28 tháng 2 năm 2020, Phái Đoàn Liên Minh Tôn Giáo do Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam, hướng dẫn
Chúng ta lo lắng nhiều năm về tính cách bảo mật của thông tin về thống kê dân số, thông tin đó dùng làm gì, và khả năng - giờ đã hủy bỏ - bị hỏi về tình trạng công dân. Với thống kê dân số 2020 chính thức khởi đầu, ta hãy xem có những câu hỏi gì trên mẫu thống kê dân số.
Tu Viện Đại Bi (mới) tọa lạc tại số 13852 đường Newland St., Thành Phố Garden Grove CA, 92844 do Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên làm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Lễ Nhập Tự vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy ngày 22 tháng 2 năm 2020.
Cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới vào ngày 3 tháng 3 và cuộc bầu cử chống bãi nhiệm ngày 7 tháng 4 tại Westminster sẽ có nhiều thay đổi về tiến trình và phương thức bầu cử. Bắt đầu năm 2020, Quận Cam đang làm thí điểm cho phương pháp bầu cử hoàn toàn bằng giấy qua phong bì và bỏ đi hình thức bầu cử tại phòng phiếu gần nơi cư ngụ. Đây là chiều hướng sắp tới cho tất cả mọi nơi trên toàn tiểu bang California.
Tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng số 15496 Magnolia St., Suite 111 Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 27 tháng 2 năm 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về diễn tiến của bệnh dịch Covid-19, hiện diện trong buổi họp báo có Bà Michelle Steel, Chủ Tịch Hội Đồng Giám sát Quận Cam và BS. Kimberly Hồ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, ngoài ra còn có một số các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và cư dân tham dự.
Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân các Liên Đoàn Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đều tổ chức lễ chào cờ đầu năm để gíup các em gìn giữ và bảo tồn truyền thống văn hóa cũng như tập tục Việt Nam và đây cũng là dịp tưởng nhớ đến ngày sinh nhật của Huân Tước Baden-Powen người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo.
Orange County, CA - Nhân tháng Ba là tháng Lịch Sử Phụ Nữ Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg sẽ tổ chức một buổi lễ vinh danh những người phụ nữ tiêu biểu trong năm “Woman of Distinction” trong địa hạt 34 của ông vào ngày thứ Năm 19 tháng 3 năm 2020 từ 5 giờ chiều đến 6 giờ 30 tối. Địa điểm tổ chức sẽ được thông báo sau.
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50784)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44483)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38920)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34720)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại