Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Bộ 40 Ngàn Dặm Được Tặng Nhà Lưu-động

21/11/201505:53:00(Xem: 9767)
ĐI BỘ 40 NGÀN DẶM ĐƯỢC TẶNG NHÀ LƯU-ĐỘNG
.
Tác-giả: Diamond-Bích-Ngọc

C:\Users\DBN\Downloads\Steve Fugate & Thai near Los Banos.jpg  blank

Hình: Steve Fugate “Love Life” và gia-đình “Chân Quê”.

.

Steve Fugate, tên của một công-dân Mỹ được nói đến nhiều trên các đài truyền-hình địa-phương như: abc, fox, nbc, HLN (CNN Worldwide network) v.v… Hoặc trên báo chí Huffington Post, USA Today, Worldpress.com, Times… Và gần đây nhất là trên mạng lưới toàn-cầu Yahoo news.  Link: http://news.yahoo.com/blogs/trending-now/meet-the-real-life-forest-gump-walking-across-america-to-raise-awareness-for-depression-and-suicide-184947895.html

.

Steve Fugate, người đi bộ vòng quanh và xuyên quốc-gia tám lần (mỗi lần khoảng 5,000 miles), bước chân Steve đã đặt lên 48 tiểu-bang Hoa-Kỳ (trừ Hawaii và Alaska).  Ông không mưu cầu vận động quyên góp tiền bạc, chỉ với mong ước duy-nhất là nhiều người đọc được thông-điệp Yêu Cuộc Sống “Love Life” nhằm giúp nhân-loại ngăn ngừa “Tự Tử”.


Steve Fugate đã đốt mòn hơn 50 đôi giầy.  Trong cuộc hành trình của mình, Steve sống nhờ vào nguồn trợ cấp an-sinh xã hội nhỏ-nhoi và lòng tốt của những người gặp trên đường đi.  Steve kéo theo đồ đạc cần-thiết trong một chiếc xe nặng hơn 100 pounds, trong đó bao gồm túi ngủ, lều để cắm trại qua đêm dọc đường đi, vật dụng cá-nhân, nước lạnh, điện-thoại di-động và máy vi-tính xách tay hầu có thể chia xẻ cuộc hành-trình của mình với những người thường theo dõi ông qua face book hoặc các phương tiện truyền thông…


Có những mùa đông lạnh giá khi đi bộ xuyên qua những thị-trấn nhỏ bé tuyết phủ đầy Trời, không ai nhìn thấy Steve mà không dừng lại để hỏi han hay tặng nước uống, thức ăn.  Tuy nhiên, ông cũng gặp những thành-phần ngược lại, họ chạy xe lấn đường đi bộ của Steve, có kẻ còn báo cảnh-sát vì nghĩ rằng ông là một người “Homeless” điên khùng… Nói chung, Steve đã gặp đủ mọi hạng người trong đời!!!


Gia-đình “Chân Quê” chúng tôi và gia-đình chị Minh-Phước (cư-dân Minneapolis ; tác-giả sách Vietnamese Children’s Favorite Stories) đã có lần trả tiền khách-sạn trên đường xuyên nước Mỹ cho Steve được trú-ngụ qua đêm.  Cựu Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett và P.O.W David Wheat vùng Bắc Mỹ nhất là bà cụ Charlotte Boyd (mẹ bảo-trợ của nhạc-sĩ Thái-Nguyên) cũng giúp nhiều cho Steve khi ông đặt chân đến thành-phố Duluth, Minnesota.

.

Steve Fugate đã từng tâm-sự rằng:  “Sở dĩ tôi chịu khó đi bộ khắp nước Mỹ vì không muốn những bậc cha mẹ khác phải trải qua nỗi đau khủng-khiếp như tôi đã chịu đựng và tôi cũng không muốn những người trẻ tuổi phải bỏ lỡ cuộc sống đáng yêu này… Tôi mong ước mọi người hãy biết yêu quý sự sống mà Trời đã ban cho chúng ta!”


Thông-điệp ấy được khởi-sinh từ lúc thảm-cảnh gia-đình Steve Fugate xảy ra vào năm 1999, người con trai của Fugate là Stevie đã Tự-Tử ở lứa tuổi 26 .  Sáu năm sau cái chết của con trai, thì con gái của Steve tên Michele lại qua đời vì uống thuốc quá liều.  Nó thúc-đẩy ông phải duy-trì việc đi bộ và thực-hành những gì ông rao giảng.  Cả hai người con cưng đã bỏ Cha mình mà đi đó là điều tàn-phá thảm-khốc vô cùng tận cho trái tim của Steve Fugate, nhưng ông quyết vực dậy mà đi vì biết mình còn yêu cuộc sống này lắm lắm!


Nhiều lần khi được các phóng-viên truyền-hình phỏng vấn Steve Fugate luôn nhấn mạnh rằng:


“Tôi không muốn kiếm dù là một cắc bạc trong việc này.  Chỉ nhằm tưởng nhớ hai người con duy nhất đã qua đời, tôi khẳng định là vậy, để các con tôi được mỉm cười nơi chín suối và đây là lý-do cho việc tôi đang làm."
.
Với Steve Fugate, không cần biết là bao xa hoặc gian-nan, hiểm trở thế nào, chỉ đơn-thuần là những con đường đi để ông có thể mang được thông-điệp Yêu Cuộc Sống “Love Life” đến mọi người.

Gia-đình “Chân Quê” có được duyên may gặp và làm bạn với Steve Fugate từ tháng 2, năm 2014 trong một lần lái xe lên đại-học Stanford thăm con gái chúng tôi!  Lần gặp thứ nhì ở Lake Tahoe khi phải chứng kiến giữa Trời tuyết buốt giá lạnh căm-căm, Steve Fugate vẫn cắm-cúi đeo bảng có chữ “Love Life” đi không chùn bước, vai trĩu nặng vì phải kéo theo chiếc xe hơn 100 pounds.   Lúc ấy, tôi đã không cầm được nước mắt vì cảm nhận được rằng ông đang gánh vác nỗi đau của một bậc làm cha đã có con Tự-Tử!!!  Chúng tôi đã hỏi Steve rằng sau khi kết thúc chuyến đi bộ xuyên nước Mỹ cuối cùng này thì ông sẽ về đâu?  Ông có căn nhà nào để ở không?


Steve cho biết là ông không có nhà và sẽ trở lại vùng Vero Beach, Florida (quê-quán của Steve), do tuổi đã về chiều cũng như sức khỏe không cho phép Steve “dọc đường gió bụi” nữa, nhưng ông sẽ viết sách để tiếp-tục rao giảng thông-điệp Yêu Cuộc Sống “Love Life” đến mọi người!  Ngay khi ấy, chúng tôi có hứa là sẽ tặng cho Steve một căn nhà lưu-động hiệu Jayco còn mới toanh (chưa bao giờ dùng tới).  Gia-đình “Chân Quê” đã tậu chiếc RV này với dự tính lái xe chu-du vòng quanh nước Mỹ khi về hưu.  Nhưng nay, chúng-tôi quyết-định giữa năm tới sẽ về lại Queensland – Australia  để dưỡng già, hưởng không-khí trong lành nơi đó nên không cần dùng đến căn nhà lưu-động này nữa!

.

Thoạt nghe, Steve Fugate tưởng rằng chúng-tôi hứa ảo; nhưng ông cũng bồi-hồi xúc động chắp tay tạ-ơn Trời cao đã ban cho ông những người bạn có tấm lòng vàng (gốc gác là những thuyền-nhân Việt-Nam – Vietnamese Boat People), ông cũng rưng rưng nước mắt nói lời cảm-ơn chân-thành đến tâm-tình tốt đẹp của gia-đình “Chân Quê” dành cho ông!

Thế rồi thời-gian lặng-lẽ trôi qua, đến cuối tháng 6, 2015 Steve Fugate đã hoàn-tất hành-trình đi bộ xuyên nước Mỹ lần thứ 8 (cũng là lần cuối cùng) và sau đó được gia-đình người quen cho ở trọ trong một căn “mobile-home” vùng Vero Beach, Florida.  Chúng tôi liên-lạc lại với Steve và hối-thúc ông hãy mau thu-xếp đến California để kéo nhà lưu-động về.  

.

May mắn thay, Steve Fugate được sự giúp đỡ tận-tình của đôi bạn Rocky và Barbara Ballas (cư-dân vùng Auburn, CA); đã tặng cho Steve vé máy bay từ Florida sang California, đồng-thời hai vợ chồng tốt bụng này cũng tình nguyện lái xe truck của họ để kéo chiếc RV (căn nhà mới của Steve Fugate) về Florida, rồi liền sau đó họ lại phải lái trở về Auburn, CA momg kịp mừng Thanksgiving với gia-đình (tổng-cộng là hơn 6,000 miles đi và về).  Thật hiếm quý khi trong cuộc đời này vẫn còn có được tình bạn thực sự tốt lành như thế!


Phu-quân tôi thường dạy dỗ con cái rằng: “Cách phân biệt ai là ‘bạn’, ai là ‘bè’ thì phải xét xem người nào chịu đến phụ giúp các con khiêng tủ lạnh, vác đồ đạc lúc phải dọn nhà cực nhọc; đó chính là ‘bạn’ tốt thật!  Còn những ai chỉ đến với các con khi có tiệc-tùng, nhậu nhẹt, party, ăn uống thì đấy chính là ‘bè’ vậy!”

.

blank  blank blank blank

Hình phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, phòng tắm & phòng vệ-sinh của chiếc RV (photo by: Diamond BN).

.

Thứ Bảy 14 tháng 11, 2015 cuối tuần qua, ông Steve Fugate đã bật khóc vì vô cùng sung-sướng được đón nhận căn nhà lưu-động do gia-đình “Chân Quê” thương tặng trước sự chứng-kiến của gia-đình Rocky và Barbara Ballas.

.

blank  blank

Nhạc-Sĩ Thái-Nguyên ký giao tờ Tittle (chủ quyền) chiếc RV trước sự chứng-kiến của gia-đình Ballas.

.

Được biết, bà Barbara Ballas hiện đang làm việc thiện-nguyện cho một cơ-quan mang tên: Bạn Của Những Người Có Thân-Nhân Tự-Tử - “Friends For Survival”.  

Link:  http://www.friendsforsurvival.org/


Nhiều người đã làm những khúc phim tài-liệu nói về Steve Fugate “Love Life” vô cùng xúc-động, chúng ta có thể xem trong Link này:  https://vimeo.com/10692512

Ngay cả người con trai của bà Barbara Ballas, anh Kyle Greenberg là một nhà làm phim tài-liệu chuyên-nghiệp hiện ở Canada cũng thực-hiện đoạn phim trên Vimeo.com.  Link: https://vimeo.com/37087953

.

Mới đây trong bài viết của tác-giả Hà-Quyên đăng ngày 20 tháng 11, 2015 trên trang báo Zing.vn với nhan-đề “Tự-Tử Vì Trầm-Cảm Cao Gấp Ba Lần Tai-Nạn Giao-Thông” đã ghi nhận rằng:

"Một năm tỷ lệ tử vong ở Việt Nam do tai nạn giao thông khoảng 10.000-13.000 người, trong khi số người tự tử lên đến 36.000-40.000 người, gấp tới 3-4 lần".

Đó là chia sẻ của Phó Giáo-Sư/Tiến-Sĩ Bùi Quang Huy - Trưởng khoa Tâm thần (Bệnh viện 103) với Zing.vn.  Ông cũng thông tin thêm, hiện có khoảng 30% dân số bị rối loạn tâm thần, trong đó trầm cảm chiếm tới 15-25%.

.

Hầu hết trường hợp tự tử đều do rối loạn tâm thần, trong đó 75% trầm cảm, 22% nghiện rượu, nghiện ma túy, cờ bạc, chỉ 3% còn lại do tâm thần phân liệt, động kinh…


… Phó Giáo-Sư/Tiến-Sĩ Cao Tiến Đức - Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho hay, trầm cảm là chứng bệnh của hệ thần kinh, chịu nhiều tác động của môi trường sống, điều kiện làm việc, yếu tố tâm lý… Trong đó, một số áp lực tâm lý hay gặp như mất người thân, ly hôn, con cái bỏ nhà, bị người yêu cự tuyệt, áp lực cơm áo gạo tiền... Những điều này dần dần tác động khiến người bệnh rơi vào trạng thái thất vọng, chán nản và đau khổ. Tương tự,  khi lý tưởng bị tiêu tan, mất hy vọng, thành công hay thất bại trong sự nghiệp, phạm lỗi, bị xử phạt, bị hiểu lầm làm giảm tính tự tôn cũng dễ dẫn tới trầm cảm… (Ngưng trích)

.

Trong khi đó thống-kê của cơ-quan y-tế lớn nhất Hoa-Kỳ: CDC (Centers for Disease Control and Prevention) cho biết vào năm 2011 con số người tự-tử được đưa vào bệnh-viện cấp cứu là 836,000.  Dưới đây là thống-kê năm 2013:

.
  • Tự-Tử không cứu được: 41,149 người

  • Tự-Tử vì súng: 21,175 người

  • Tự-Tử vì ngộp do treo cổ: 10,062 người

  • Tự-Tử vì uống độc-dược: 6,637 người

.

Truyền-hình CBS cũng đưa tin về tỷ-lệ người Tự-Tử tại 20 tiểu-bang của nước Mỹ; cao nhất là: Alaska rồi đến: Montana, New Mexico, Wyoming, Nevada, Colorado, West Virginia, Arizona, Oregon, Kentucky, Idaho, North Dakota, Oklahoma, Maine, Utah, Vermont, Arkansas, Florida, Kansas, Missouri và Tennessee. Link:  http://www.cbsnews.com/pictures/suicide-20-states-with-highest-rates/

.

Một điều vô cùng “quái đản” mà chúng tôi phải chứng kiến hằng ngày khi xem ti-vi đó là những quảng-cáo về các loại thuốc trị bệnh như: nhức mỏi, lở loét, tiểu đường, cao máu mỡ…Thường đi kèm theo lời cảnh-báo như sau: “Uống những thuốc này có thể khiến bạn mang ý-tưởng muốn Tự-Tử và nếu có ý định Tự-Tử thì phải tìm ngay đến các bác-sĩ …” Bla-Bla-Bla!!!  Phải chăng những tiến bộ về ngành bào chế thuốc (Y-Dược) đang đóng góp một phần không nhỏ cho con số người Tự-Tử ngày một gia-tăng tại Hoa-Kỳ???


Steve Fugate là người mang sứ-điệp hãy Yêu Cuộc Sống “Love Life” đến mọi người, nhằm ngăn chặn vấn-nạn Tự-Tử.  Ông đã hy-sinh suốt 16 năm qua, tám lần đi bộ.  Tổng cộng hơn 40 ngàn dặm vòng quanh và xuyên quốc-gia Hoa-Kỳ.  Steve Fugate xứng đáng là người được gia-đình “Chân Quê” trao tặng món quà ngọt ngào yêu-thương; đó chính là ngôi nhà “Home, Sweet Home” vừa về đậu tại khu vườn đầy bóng mát cây xanh ở Florida vào ngày thứ Năm - 19 tháng 11, 2015 vừa qua.  
.

blank  blank

Hình: ông bà Rocky và Barbara Ballas đã kéo “sweet home” của Steve Fugate về đến Florida 19 tháng 11, 2015.
.

Tôi chợt nhớ đến một câu rất ý-nghĩa cũng là tựa đề một bài thơ của thi-sĩ Ralph Quinonez “You Never Promised Us A Perfect Life, But Only A Perfect Love”.  Tạm dịch:  Bạn Không Bao Giờ Hứa Với Chúng Tôi Về Một Cuộc Sống Toàn Hảo, Nhưng Chỉ Có Một Tình Yêu Tốt Đẹp (mà thôi).


Phải chăng đó cũng chính là sứ-điệp hãy Yêu Cuộc Sống “Love Life” của Steve Fugate đã và đang dành tặng cho nhân-loại, dù cuộc sống của ông có mang nhiều tỳ-vết của quá khứ đau thương!


www.diamondbichngoc.com

(Viết trong tâm-tình mùa lễ Tạ-Ơn Thanksgiving 2015)
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.