Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Người Bạn Của Thuyền Nhân Vừa Từ Trần

26/08/200000:00:00(Xem: 4372)
Tháng 7 vừa qua đại gia đình Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển nhận được hung tin cô Nguyễn Thị Trà Mi qua đời tại Houston vì bịnh ung thư gan. Đây là một tin buồn cho tất cả mọi người đã từng làm việc với cô qua biết bao tháng ngày gian truân.

Năm 1997, khi mà các quốc gia chưa có chính sách định cư thuyền nhân ở Phi Luật Tân và ngay cả một số thành phần trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng một mực tin rằng thuyền nhân không thể nào có cơ hội định cư, UBCNVB cùng với một vài hội đoàn ở Úc và Canada vẫn âm thầm vận động cho giải pháp định cư ở một quốc gia đệ tam.

Cô Trà Mi, lúc ấy mới 21 tuổi, đã tình nguyện đến PLT làm đầu cầu cho cuộc vận động này. Cuộc vận động không đơn giản nhưng rồi cũng từ từ thuyết phục được các quốc gia Canada, Úc, Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Thuỵ Điển, Anh Quốc... lục tục nhận định cư các thuyền nhân hội đủ tiêu chuẩn di dân.

Khi chính sách của các quốc gia này chớm thay đổi thì cũng là lúc cô Trà Mi rời khỏi PLT và chuyển trách nhiệm cho người đến sau. Đa số thuyền nhân chỉ thấy những người kế tục cô giúp cho hàng trăm hồ sơ đi định cư. Họ có biết đâu rằng trong các cuộc vận động chính sách phần công khó luôn luôn âm thầm và kín đáo. Cũng như người trồng cây âm thầm có mấy ai biết đến"

Cô Trà Mi không một lần nhắc đến việc mình làm, không hề mong ai biết đến hay nhớ đến mình. Cô lẳng lặng đến, làm tròn nhiệm vụ, rồi lẳng lặng đi. Đó mới là phong cách tuyệt vời của người đi làm việc nghĩa. Không rao giảng, không đòi hỏi công ơn.

Nay cô Trà Mi đã ra đi vĩnh viễn nhưng hình ảnh của một người con gái thuỳ mị, đơn sơ, và hồn nhiên luôn luôn ở lại nơi những người đã cùng với cô lầm lũi tranh đấu cho 2,000 thuyền nhân ở PLT trong thời buổi khó khăn nhất. Và vài trăm thuyền nhân đã định cư sẽ mãi mãi là chứng tích bằng xương bằng thịt của những việc cô làm năm xưa.

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển
Ngày 24 tháng 8, 2000

(Mời độc giả đọc bài viết của chị Ngô Kim Việt về chị Trà Mi đăng trên “Diễn Đàn” của Vietbao Online.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.