Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Duy Thanh Gặp Em Ruột Sau 63 Năm Ly Tán, Chia Cách

16/08/201500:02:00(Xem: 5965)
SAN FRANCISCO, Calif.(VB) Sau 63 năm ly biệt, hai anh em mới gặp lại nhau: họa sĩ Duy Thanh có một niềm vui choáng ngợp hôm Thứ Sáu 14-8-2015.

Họa sĩ Duy Thanh, 84 tuổi, nổi tiếng với những nét vẽ độc đáo trong nhiêu thập niên của Miền Nam, hôm Thứ Sáu đã gặp lại em ruột là bà Nguyễn Khánh Vân tại San Francisco.

Cô Kim Trinh chở mẹ là bà Nguyễn Khánh Vân từ Fountain Valley (Quận Cam) lên San Francisco để gặp người anh của mẹ.

Duyên khởi vì số Báo Xuân Việt Báo có đăng nhiều tranh của họa sĩ Duy Thanh, kèm với hình ảnh và tiểu sử.

Một độc giả là cô Kim Trinh đã tới tòa soạn để hỏi. Cho biết rằng, mẹ cô tên là Nguyễn Khánh Vân, có anh ruột tên là Nguyễn Khánh Thành.

Trong gia đình thời 7 thập niên trước là ở địa chỉ 57, đường Trần Quốc Toàn, Hà Nội.

Trong nhà họ Nguyễn có 8 anh chị em, bà Nguyễn Khánh Vân là thứ 5.

blank
Từ trái: bà Nguyễn Khánh Vân, họa sĩ Duy Thanh, bà Trúc Liên (vợ của họa sĩ Duy Thanh). (Photo: Vương Ngọc Minh)

Hiện nay, cụ bà Nguyễn Khánh Vân cùng gia đình ở Quận Cam.

Nguyên khởi vì cụ bà bỏ trôn khỏi nhà từ 63 năm trứớc, vì thuận tay trái, mà mẹ bắt phải làm mọi thứ bằng tay phải, làm không đươc là bị đòn. Cụ bà Nguyễn Khánh Vân, lúc đó là một thiếu nữ mới lớn, chịu không nổi, nên bỏ nhà trốn vào năm 1952.


Khi chia đôi đất nước năm 1954, cô Nguyễn Khánh Vân theo dòng người vào Nam, nhưng vẫn nghĩ là toàn gia đang còn kẹt ở Miền Bắc.

Cô Nguyễn Khánh Vân không hề biết rằng người anh Nguyễn Khánh Thành cũng đã vào Nam, đang hoạt động ngành hôi họa với tên là họa sĩ Duy Thanh.

Cô Kim Trinh đọc Báo Xuân Việt Báo, mới hỏi mẹ, và tới tận tòa soạn Việt Báo, nhờ liên lạc với người anh là Nguyễn Khánh Thành.

Nhà văn Nhã Ca liên lạc với họa sĩ Duy Thanh, và mới sắp xếp để cô Kim Trinh đưa mẹ là cụ bà Nguyễn Khánh Vân lên San Francisco tìm hoạ sĩ Duy Thanh.

Nhà văn Nhã Ca nhờ nhà thơ Lưu Hy Lạc (tức Vương Ngọc Minh), đưa hai mẹ con bà Nguyên Khánh Vân tới tận nhà của họa sĩ Duy Thanh.

Khi cửa mở, hai vị lão niên ôm nhau, cụ bà Nguyễn Khánh Vân khóc, trong khi họa sĩ Duy thanh an ủi. Lúc đó là 12 giờ trưa Thứ Sáu 14-8-2015.

Họa sĩ Duy Thanh cũng kể rằng không hiểu sao mẹ lúc đó kỳ thị cô em Nguyễn Khánh Vân, tới nỗi cô phải trốn khỏi nhà.

Nhà thơ Lưu Hy Lạc đã đưa nhiều hình ảnh họa sĩ Duy Thanh gặp lại em sau 63 năm lên Facebook.

Điều bùi ngùi là, hai anh em cùng ở Sài Gòn từ 1954 tới 1975 mà không biết để tìm lại nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.