Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Duy Thanh Gặp Em Ruột Sau 63 Năm Ly Tán, Chia Cách

16/08/201500:02:00(Xem: 5975)
SAN FRANCISCO, Calif.(VB) Sau 63 năm ly biệt, hai anh em mới gặp lại nhau: họa sĩ Duy Thanh có một niềm vui choáng ngợp hôm Thứ Sáu 14-8-2015.

Họa sĩ Duy Thanh, 84 tuổi, nổi tiếng với những nét vẽ độc đáo trong nhiêu thập niên của Miền Nam, hôm Thứ Sáu đã gặp lại em ruột là bà Nguyễn Khánh Vân tại San Francisco.

Cô Kim Trinh chở mẹ là bà Nguyễn Khánh Vân từ Fountain Valley (Quận Cam) lên San Francisco để gặp người anh của mẹ.

Duyên khởi vì số Báo Xuân Việt Báo có đăng nhiều tranh của họa sĩ Duy Thanh, kèm với hình ảnh và tiểu sử.

Một độc giả là cô Kim Trinh đã tới tòa soạn để hỏi. Cho biết rằng, mẹ cô tên là Nguyễn Khánh Vân, có anh ruột tên là Nguyễn Khánh Thành.

Trong gia đình thời 7 thập niên trước là ở địa chỉ 57, đường Trần Quốc Toàn, Hà Nội.

Trong nhà họ Nguyễn có 8 anh chị em, bà Nguyễn Khánh Vân là thứ 5.

blank
Từ trái: bà Nguyễn Khánh Vân, họa sĩ Duy Thanh, bà Trúc Liên (vợ của họa sĩ Duy Thanh). (Photo: Vương Ngọc Minh)

Hiện nay, cụ bà Nguyễn Khánh Vân cùng gia đình ở Quận Cam.

Nguyên khởi vì cụ bà bỏ trôn khỏi nhà từ 63 năm trứớc, vì thuận tay trái, mà mẹ bắt phải làm mọi thứ bằng tay phải, làm không đươc là bị đòn. Cụ bà Nguyễn Khánh Vân, lúc đó là một thiếu nữ mới lớn, chịu không nổi, nên bỏ nhà trốn vào năm 1952.


Khi chia đôi đất nước năm 1954, cô Nguyễn Khánh Vân theo dòng người vào Nam, nhưng vẫn nghĩ là toàn gia đang còn kẹt ở Miền Bắc.

Cô Nguyễn Khánh Vân không hề biết rằng người anh Nguyễn Khánh Thành cũng đã vào Nam, đang hoạt động ngành hôi họa với tên là họa sĩ Duy Thanh.

Cô Kim Trinh đọc Báo Xuân Việt Báo, mới hỏi mẹ, và tới tận tòa soạn Việt Báo, nhờ liên lạc với người anh là Nguyễn Khánh Thành.

Nhà văn Nhã Ca liên lạc với họa sĩ Duy Thanh, và mới sắp xếp để cô Kim Trinh đưa mẹ là cụ bà Nguyễn Khánh Vân lên San Francisco tìm hoạ sĩ Duy Thanh.

Nhà văn Nhã Ca nhờ nhà thơ Lưu Hy Lạc (tức Vương Ngọc Minh), đưa hai mẹ con bà Nguyên Khánh Vân tới tận nhà của họa sĩ Duy Thanh.

Khi cửa mở, hai vị lão niên ôm nhau, cụ bà Nguyễn Khánh Vân khóc, trong khi họa sĩ Duy thanh an ủi. Lúc đó là 12 giờ trưa Thứ Sáu 14-8-2015.

Họa sĩ Duy Thanh cũng kể rằng không hiểu sao mẹ lúc đó kỳ thị cô em Nguyễn Khánh Vân, tới nỗi cô phải trốn khỏi nhà.

Nhà thơ Lưu Hy Lạc đã đưa nhiều hình ảnh họa sĩ Duy Thanh gặp lại em sau 63 năm lên Facebook.

Điều bùi ngùi là, hai anh em cùng ở Sài Gòn từ 1954 tới 1975 mà không biết để tìm lại nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ai cần lấy các tài liệu quan trọng, lấy giấy khai sinh, khai tử hoặc hôn thú, các giấy tờ bất động sản hoặc nộp hồ sơ quan trọng, đừng lo! Ngày 21 Tháng 12 vừa qua, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn đã bắt đầu lấy hẹn cho các dịch vụ tại văn phòng Santa Ana trong trung tâm dịch vụ của Quận (County Service Center - CSC).
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Southern California Edison cho thêm 590 megawatt vào hệ thống điện, đủ năng lượng để cấp cho khoảng 200,000 gia đình.
Người nhạc sĩ tài năng đa dạng có hơn 200 bản nhạc đã được hát khắp nơi từ đầu thập niên 1950 cho đến nay ở trong và ngoài nước mà hầu như người Việt nào cũng đã từng nghe nhạc của ông, Nhạc Sĩ Lam Phương, đã từ giã cõi đời vào chiều tối ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California, Hoa Kỳ.
Trong thời gian bận rộn với ngày lễ, một món quà mà trẻ em luôn luôn yêu thích, đó là món quà thời gian với quý vị. Và năm nay, vì có đại dịch COVID-19, mùa lễ này có thể nhỏ hơn, (với trẻ em, tôi lưỡng lự khi nói rằng lặng lẽ hơn) những mùa lễ năm trước. Có lẽ việc hạn chế đi lại và tụ tập đông người, cũng như nhu cầu bảo vệ bạn bè và gia đình có nghĩa rằng việc tổ chức ngày lễ của quý vị sẽ khác.
Nhân ngày lễ giỗ làn thứ 7 Ca Nhạc Sĩ Việt Dũng, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó Ngoại Vụ Phong Trào Hưng Ca cùng một số thành viên trong phong trào đã đến nơi an nghĩ cuối cùng của Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành vào lúc 3 giờ chiều ngày 19 tháng 12 năm 2020 để đặt hoa và đốt nhang tưởng niệm.
Tại Khu Đậu xe Chợ Thuận Phát vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 12 năm 2020, LS. Dina Nguyễn Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden grove cùng tổ chức Thiện Nguyện Packs Club đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và phát thực phẩm miễn phi cho gia đình cư dân cư ngụ trong các Thành Phố; Garden Grove, Westminster, Fullerton, Santa Ana, Fountain Valley…
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, 2020 cho đến ngày Thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Hai, 4 tháng Giêng, 2021.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Đại dịch này đã cho thấy sự thiếu hiệu quả của EDD. Những người dân California làm việc chăm chỉ, đã bị mất việc làm nhưng không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Thay vào đó, số tiền này lại được chuyển cho những kẻ tù nhân lừa đảo, tìm ra kẽ hở trong hệ thống yếu kém của EDD".
Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.