Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Duy Thanh Gặp Em Ruột Sau 63 Năm Ly Tán, Chia Cách

16/08/201500:02:00(Xem: 5973)
SAN FRANCISCO, Calif.(VB) Sau 63 năm ly biệt, hai anh em mới gặp lại nhau: họa sĩ Duy Thanh có một niềm vui choáng ngợp hôm Thứ Sáu 14-8-2015.

Họa sĩ Duy Thanh, 84 tuổi, nổi tiếng với những nét vẽ độc đáo trong nhiêu thập niên của Miền Nam, hôm Thứ Sáu đã gặp lại em ruột là bà Nguyễn Khánh Vân tại San Francisco.

Cô Kim Trinh chở mẹ là bà Nguyễn Khánh Vân từ Fountain Valley (Quận Cam) lên San Francisco để gặp người anh của mẹ.

Duyên khởi vì số Báo Xuân Việt Báo có đăng nhiều tranh của họa sĩ Duy Thanh, kèm với hình ảnh và tiểu sử.

Một độc giả là cô Kim Trinh đã tới tòa soạn để hỏi. Cho biết rằng, mẹ cô tên là Nguyễn Khánh Vân, có anh ruột tên là Nguyễn Khánh Thành.

Trong gia đình thời 7 thập niên trước là ở địa chỉ 57, đường Trần Quốc Toàn, Hà Nội.

Trong nhà họ Nguyễn có 8 anh chị em, bà Nguyễn Khánh Vân là thứ 5.

blank
Từ trái: bà Nguyễn Khánh Vân, họa sĩ Duy Thanh, bà Trúc Liên (vợ của họa sĩ Duy Thanh). (Photo: Vương Ngọc Minh)

Hiện nay, cụ bà Nguyễn Khánh Vân cùng gia đình ở Quận Cam.

Nguyên khởi vì cụ bà bỏ trôn khỏi nhà từ 63 năm trứớc, vì thuận tay trái, mà mẹ bắt phải làm mọi thứ bằng tay phải, làm không đươc là bị đòn. Cụ bà Nguyễn Khánh Vân, lúc đó là một thiếu nữ mới lớn, chịu không nổi, nên bỏ nhà trốn vào năm 1952.


Khi chia đôi đất nước năm 1954, cô Nguyễn Khánh Vân theo dòng người vào Nam, nhưng vẫn nghĩ là toàn gia đang còn kẹt ở Miền Bắc.

Cô Nguyễn Khánh Vân không hề biết rằng người anh Nguyễn Khánh Thành cũng đã vào Nam, đang hoạt động ngành hôi họa với tên là họa sĩ Duy Thanh.

Cô Kim Trinh đọc Báo Xuân Việt Báo, mới hỏi mẹ, và tới tận tòa soạn Việt Báo, nhờ liên lạc với người anh là Nguyễn Khánh Thành.

Nhà văn Nhã Ca liên lạc với họa sĩ Duy Thanh, và mới sắp xếp để cô Kim Trinh đưa mẹ là cụ bà Nguyễn Khánh Vân lên San Francisco tìm hoạ sĩ Duy Thanh.

Nhà văn Nhã Ca nhờ nhà thơ Lưu Hy Lạc (tức Vương Ngọc Minh), đưa hai mẹ con bà Nguyên Khánh Vân tới tận nhà của họa sĩ Duy Thanh.

Khi cửa mở, hai vị lão niên ôm nhau, cụ bà Nguyễn Khánh Vân khóc, trong khi họa sĩ Duy thanh an ủi. Lúc đó là 12 giờ trưa Thứ Sáu 14-8-2015.

Họa sĩ Duy Thanh cũng kể rằng không hiểu sao mẹ lúc đó kỳ thị cô em Nguyễn Khánh Vân, tới nỗi cô phải trốn khỏi nhà.

Nhà thơ Lưu Hy Lạc đã đưa nhiều hình ảnh họa sĩ Duy Thanh gặp lại em sau 63 năm lên Facebook.

Điều bùi ngùi là, hai anh em cùng ở Sài Gòn từ 1954 tới 1975 mà không biết để tìm lại nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 12 năm 2020, tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W.Harvard ST., Thành Phố Santa Ana, CA 92704, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức lễ truy niệm cố Tiến Sĩ Lê Phước Sang Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã qua đời lúc 4 giờ chiều Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020, tại nhà riêng ở Houston, Texas thọ tuổi 88.
Cùng với cộng đồng chăm sóc y tế rộng lớn, CalOptima đón mừng thuốc chích ngừa COVID-19 đã đến Quận Cam trong tuần này. Nhân viên tuyến đầu tại bệnh viện phục vụ cho các thành viên CalOptima và các thành viên CalOptima đang cư trú tại các cơ sở chăm sóc dài hạn sẽ nằm trong số những người đầu tiên nhận được thuốc chích ngừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận.
Những ai cần lấy các tài liệu quan trọng, lấy giấy khai sinh, khai tử hoặc hôn thú, các giấy tờ bất động sản hoặc nộp hồ sơ quan trọng, đừng lo! Ngày 21 Tháng 12 vừa qua, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn đã bắt đầu lấy hẹn cho các dịch vụ tại văn phòng Santa Ana trong trung tâm dịch vụ của Quận (County Service Center - CSC).
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Southern California Edison cho thêm 590 megawatt vào hệ thống điện, đủ năng lượng để cấp cho khoảng 200,000 gia đình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.