Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 3 Năm Tự Thiêu Của Bà Đặng Thị Kim Liêng

01/08/201500:00:00(Xem: 3251)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tối Thứ Tư ngày 29 tháng 7 năm 2015 tại tư gia Luật Sư Trịnh Hội số 10372 Allen Dr, Garden Grove, CA 92840 một buổi lễ tưởng niệm 3 năm ngày Bà Đặng Thị Kim Liêng thân mẫu nhà báo tự do, người tù lương tâm Tạ Phong Tần đã tự thiêu để phản đối nhà cầm quyền cộng sản.

Buổi lễ do các tổ chức như: Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải; Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Tôn Giáo, Phạm Trần Anh; Khối 8406, Vũ Hoàng Hải; Tổ Chức Voice, LS. Trịnh Hội; Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng; Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, cô Phương Nam; Công Đoàn Độc Lập, Trần Ngọc Thành (đến từ Áo Quốc); Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Kỹ Sư Ngãi Vinh và Phó Chủ Tịch Nội Vụ Anh Nguyễn Kim Bình; Anh Thiện Thành, Hội Anh Em Yêu Nước và một số thân hữu đứng ra tổ chức buổi lễ. Trong khung cảnh thật trang nghêm, trên bàn thờ có chân dung của Bà với đầy đủ lễ vật, khói nhang nghi ngút, mọi người cùng đứng hàng ngang niệm hương để cầu nguyện cho hương linh của Bà sớm về cõi an lạc.

Sau đó nhà báo Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải nói về lý do buổi lễ, ông cũng đã ca ngợi tinh thần hy sinh cao cả của bà. Sau đó lời phát biểu của Người Tù Bất Khuất Phạm Trần Anh, ông nói: “… Trong tương lai lịch sử sẽ ghi tên bà và sẽ mời bà vào Nghĩa trang quốc gia và ông cũng nói lời cầu nguyện hương linh bà sớm về cõi Phật.”

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Tiếp theo, là lời cầu nguyện do nhà báo Uyên Vũ, thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do diễn đọc trong không khí trang ngiêm dưới ánh nén bập bùng anh nói: “Ngày 30 tháng 7 năm 2012 bác Đặng Thị Kim Liêng đã chọn một cái chết đầy bi hùng và thảm khốc, bác đã biến thân mình thành một ngọn đuốc cháy rừng rực để lên án một thể chế phi nhân. Như những nhà sư Tây Tạng tự thiêu để chống đối nhà cầm quyền TQ, bác Liêng đã đến trước trụ sở tỉnh ủy của ĐCS tại địa phương và chọn một phương cách kết án nhà cầm quyền trước khi họ kết án đứa con gái của bác.

Ngày hôm nay nhìn về Quê hương
Đất nước tôi sao lắm nhiễu nhương
Người yêu nước trong chốn lao tù,
Mẹ thương con, thiêu cháy thân mình

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Còn nhớ, trước đó gần 1 năm, trưởng nữ của bác là cô Tạ Phong Tần, một người yêu nước, một ngoài bút can trường và cũng là một người chị em của chúng tôi trong CLBNBTD đã bị công an bắt giam vào chốn lao tù và hẳn nhiên, là một người mẹ, bác Liêng đã buồn đau biết bao. Có lẽ bác đã đoán trước được con gái của bác sẽ bị bắt khi cô Tần trong suốt nhiều năm đã dùng những bài viết mạnh mẽ để vạch ra những sai trái, những bất công của một chế độ tàn ác. Và ngay chính tại quê hương, gia đình bác Liêng cũng phải chịu đựng rất nhiều sự đe dọa, sách nhiễu và chèn ép trong đời sống.

Như mọi người mẹ Việt Nam khác, dù phải chịu đựng bao sự khủng bố tinh thần, từ quê hương Bạc Liêu, bác Liêng vẫn luôn đau đáu về cô con gái ở phương xa. Cô đã từ bỏ chức đại úy công an, từ bỏ con đường có thể mang lại vinh hoa cho bản thân và gia đình để chọn một con đường chính đạo đầy gian truân và khốc liệt. Tình thương con của người mẹ không vì thế mà thay đổi, thậm chí tình thương con càng tăng đối với người con bị cộng quyền đày đọa ức hiếp.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Than ôi! tấm lòng người mẹ thật mênh mông dường nào. Hôm nay, đã 3 năm trôi qua… cô con gái của bác vẫn còn bị hành hạ trong ngục tối dưới cái nóng nung người của vùng sơn lam chướng khí Thanh Hóa. Từ chốn địa ngục trần gian, cô Tần vẫn gửi ra những bài thơ khí phách hệt như ngày nào, lúc cô còn đang viết blogger Công lý Sự thật:

Thời loạn nên sinh bọn gian tà
Tiểu nhân đắc thế hát hoan ca
Thằng vô đạo đức rao giảng đạo
Đứa đại quan tham cột quốc gia
Dân đen ngắn cổ kêu không thấu
Nhân sĩ tay không ngẫm xót xa
Phấn son gác lại mài bút sắc
Một nhát cộng nòi hóa lũ ma.
(thơ Tạ Phong Tần gửi từ trại tù 30.6.2015)

Bác Đặng thị Kim Liêng ơi, cái chết lẫm liệt của bác đã làm chấn động cộng đồng đấu tranh của Việt Nam, rúng động các cơ quan truyền thông thế giới và những cơ quan ngoại giao cùng những tổ chức quốc tế lúc ấy đang theo dõi sát sao vụ bắt giữ và phiên tòa sơ thẩm xử các thành viên của CLBNBTD chỉ vài ngày sau đó. Nhà cầm quyền cs đã run sợ trước cái chết của bác nên đã huy động cả bộ máy bạo lực hòng ngăn cản, bịt miệng những ai dám đến kính viếng và tiễn đưa bác về chốn an nghỉ vĩnh hằng. Nhưng họ đã lầm, đã có thêm rất nhiều người kiên cường cất cao tiếng thét vào mặt lũ gian tà. Nhiều người vẫn nhắc nhở đến blogger Tạ Phong Tần như một gương đấu tranh không mệt mỏi, một chiến sĩ can trường và một nhà báo tự do bất khuất…”

Sau đó mọi người cùng lên đốt nhang cầu nguyện và tưởng nhớ đến bà.

Buổi lễ chấm dứt, ban tổ chức mời mọi người dùng bữa cơm tối để cùng nhau tâm sự trao đổi những tin tức liên quan đến công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.