Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 3 Năm Tự Thiêu Của Bà Đặng Thị Kim Liêng

01/08/201500:00:00(Xem: 3254)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tối Thứ Tư ngày 29 tháng 7 năm 2015 tại tư gia Luật Sư Trịnh Hội số 10372 Allen Dr, Garden Grove, CA 92840 một buổi lễ tưởng niệm 3 năm ngày Bà Đặng Thị Kim Liêng thân mẫu nhà báo tự do, người tù lương tâm Tạ Phong Tần đã tự thiêu để phản đối nhà cầm quyền cộng sản.

Buổi lễ do các tổ chức như: Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải; Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Tôn Giáo, Phạm Trần Anh; Khối 8406, Vũ Hoàng Hải; Tổ Chức Voice, LS. Trịnh Hội; Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng; Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, cô Phương Nam; Công Đoàn Độc Lập, Trần Ngọc Thành (đến từ Áo Quốc); Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Kỹ Sư Ngãi Vinh và Phó Chủ Tịch Nội Vụ Anh Nguyễn Kim Bình; Anh Thiện Thành, Hội Anh Em Yêu Nước và một số thân hữu đứng ra tổ chức buổi lễ. Trong khung cảnh thật trang nghêm, trên bàn thờ có chân dung của Bà với đầy đủ lễ vật, khói nhang nghi ngút, mọi người cùng đứng hàng ngang niệm hương để cầu nguyện cho hương linh của Bà sớm về cõi an lạc.

Sau đó nhà báo Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải nói về lý do buổi lễ, ông cũng đã ca ngợi tinh thần hy sinh cao cả của bà. Sau đó lời phát biểu của Người Tù Bất Khuất Phạm Trần Anh, ông nói: “… Trong tương lai lịch sử sẽ ghi tên bà và sẽ mời bà vào Nghĩa trang quốc gia và ông cũng nói lời cầu nguyện hương linh bà sớm về cõi Phật.”

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Tiếp theo, là lời cầu nguyện do nhà báo Uyên Vũ, thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do diễn đọc trong không khí trang ngiêm dưới ánh nén bập bùng anh nói: “Ngày 30 tháng 7 năm 2012 bác Đặng Thị Kim Liêng đã chọn một cái chết đầy bi hùng và thảm khốc, bác đã biến thân mình thành một ngọn đuốc cháy rừng rực để lên án một thể chế phi nhân. Như những nhà sư Tây Tạng tự thiêu để chống đối nhà cầm quyền TQ, bác Liêng đã đến trước trụ sở tỉnh ủy của ĐCS tại địa phương và chọn một phương cách kết án nhà cầm quyền trước khi họ kết án đứa con gái của bác.

Ngày hôm nay nhìn về Quê hương
Đất nước tôi sao lắm nhiễu nhương
Người yêu nước trong chốn lao tù,
Mẹ thương con, thiêu cháy thân mình

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Còn nhớ, trước đó gần 1 năm, trưởng nữ của bác là cô Tạ Phong Tần, một người yêu nước, một ngoài bút can trường và cũng là một người chị em của chúng tôi trong CLBNBTD đã bị công an bắt giam vào chốn lao tù và hẳn nhiên, là một người mẹ, bác Liêng đã buồn đau biết bao. Có lẽ bác đã đoán trước được con gái của bác sẽ bị bắt khi cô Tần trong suốt nhiều năm đã dùng những bài viết mạnh mẽ để vạch ra những sai trái, những bất công của một chế độ tàn ác. Và ngay chính tại quê hương, gia đình bác Liêng cũng phải chịu đựng rất nhiều sự đe dọa, sách nhiễu và chèn ép trong đời sống.

Như mọi người mẹ Việt Nam khác, dù phải chịu đựng bao sự khủng bố tinh thần, từ quê hương Bạc Liêu, bác Liêng vẫn luôn đau đáu về cô con gái ở phương xa. Cô đã từ bỏ chức đại úy công an, từ bỏ con đường có thể mang lại vinh hoa cho bản thân và gia đình để chọn một con đường chính đạo đầy gian truân và khốc liệt. Tình thương con của người mẹ không vì thế mà thay đổi, thậm chí tình thương con càng tăng đối với người con bị cộng quyền đày đọa ức hiếp.

blank
Trong lễ tưởng niệm.

Than ôi! tấm lòng người mẹ thật mênh mông dường nào. Hôm nay, đã 3 năm trôi qua… cô con gái của bác vẫn còn bị hành hạ trong ngục tối dưới cái nóng nung người của vùng sơn lam chướng khí Thanh Hóa. Từ chốn địa ngục trần gian, cô Tần vẫn gửi ra những bài thơ khí phách hệt như ngày nào, lúc cô còn đang viết blogger Công lý Sự thật:

Thời loạn nên sinh bọn gian tà
Tiểu nhân đắc thế hát hoan ca
Thằng vô đạo đức rao giảng đạo
Đứa đại quan tham cột quốc gia
Dân đen ngắn cổ kêu không thấu
Nhân sĩ tay không ngẫm xót xa
Phấn son gác lại mài bút sắc
Một nhát cộng nòi hóa lũ ma.
(thơ Tạ Phong Tần gửi từ trại tù 30.6.2015)

Bác Đặng thị Kim Liêng ơi, cái chết lẫm liệt của bác đã làm chấn động cộng đồng đấu tranh của Việt Nam, rúng động các cơ quan truyền thông thế giới và những cơ quan ngoại giao cùng những tổ chức quốc tế lúc ấy đang theo dõi sát sao vụ bắt giữ và phiên tòa sơ thẩm xử các thành viên của CLBNBTD chỉ vài ngày sau đó. Nhà cầm quyền cs đã run sợ trước cái chết của bác nên đã huy động cả bộ máy bạo lực hòng ngăn cản, bịt miệng những ai dám đến kính viếng và tiễn đưa bác về chốn an nghỉ vĩnh hằng. Nhưng họ đã lầm, đã có thêm rất nhiều người kiên cường cất cao tiếng thét vào mặt lũ gian tà. Nhiều người vẫn nhắc nhở đến blogger Tạ Phong Tần như một gương đấu tranh không mệt mỏi, một chiến sĩ can trường và một nhà báo tự do bất khuất…”

Sau đó mọi người cùng lên đốt nhang cầu nguyện và tưởng nhớ đến bà.

Buổi lễ chấm dứt, ban tổ chức mời mọi người dùng bữa cơm tối để cùng nhau tâm sự trao đổi những tin tức liên quan đến công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.