Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia Đình Phật Tử Vn Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Lễ Phật Đản

12/06/200100:00:00(Xem: 4575)
San Bernadino (Nguyên Kim) - Ngày 9-6-2001, lần đầu tiên sau 26 năm Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT/VN tại HK đã đứng ra tổ chức Đại Lễ Phật Đản tại Trung Tâm Sinh Hoạt và Huấn Luyện GĐPTVN được xây dựng trên thành phố San Bernadino và cũng là lần đầu tiên cư dân Phật Tử tại đây có dipõ góp sức cùng anh chị em GĐPT tổ chức Đại Lễ Phật Đản cho địa phương mình một cách quy mô.

Nhiệt độ ngày thứ bảy 9-6 lên cao trên 90 độ F nhưng cũng không ngăn được nỗi vui mừng của hơn 500 Huynh trưởng và Đoàn Sinh khắp miền Nam Cali có dịp hội ngộ cùng các anh chị em từ những nơi xa xôi về dự lễ như: Texas, Oregan, Washinton, San Jose ..v..v.. Có những phái đoàn từ xa kéo về dự lễ mà số người lên đến trên 40 .

Chương trình dự kiến tất cả việc đóng trại sẽ hoàn tất lúc 2 giờ chiều nhưng mãi đến gần 5 giờ mới điểm danh xong vì nhiều đơn vị ở xa bị trở ngại giao thông vào giờ chót nhưng không có đơn vị nào bỏ cuộc .

Đúng 8 giờ tối sau l hồi còi lệnh vang lên 2 đoàn lân của GĐPT Liên Hoa và Chánh Đạo rầm rộ chào mừng hai vị khách danh dự của đêm văn nghệ cúng dường Phật Đản là Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Thượng Tọa Thích Minh Mẫn cùng hàng trăm đồng bào Phật Tử địa phương cũng như nhiều Phật Tử đến từ vùng Quận Cam.

Trên một sân khấu được thiết trí đúng tiêu chuẩn trình diễn ngoài trời rộng lớn với hậu cảnh là một mái chùa cổ Việt Nam rộng 32 f cao 14 f tạo cho người xem liên tưởng đến hai câu thơ của Thiền Sư Mãn Giác : Mái chùa che chở hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Với 22 tiết mục gồm:ù 6 đơn ca, 4 nhạc cảnh, 2 hợp ca, 9 vũ khúc, 1 ngâm thơ được tuyển chọn từ các đơn vị GĐPT, Chương trình phong phú đến độ làm ngạc nhiên nhiều người từng tham dự các đêm văn nghệ cộng đồng từ trước tới nay, mặc dù trong chương trình cũng còn nhiều lỗi lầm kỹ thuật vì nhiều đơn vị ở xa về không kịp sắp xếp tiết mục của mình theo lịch trình mà ban tổ chức đã phân công trước. cũng như BTC đã phải hạn chế ánh sáng vì thiếu điện.

Chương trình Văn nghệ chấm dứt lúc 11 giờ để sau đó anh chị em GĐPT chuyển qua l chương trình khác là đêm thắp nến hướng về quê nhà cầu an cho hai vị thầyà khả kính của tổ chức là HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ ,hàng trăm ngọn nến được thắp lên trước đài Quan Âm với lời kinh cầu an được đọc nhè nhẹ trong không gian im ắng của đêm hè Cali chắc chắn đã làm xúc động nhiều người và hi vọng l sự tương thông sẽ có giữa đàn con xa quê và các vị thầy của họ tại quê nhà.

Sáng ngày 10 tháng 6 đúng 10 giờ sáng hàng ngàn đồng bào Phật tử địa phương và vùng Quận Cam đã cùng 500 Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT tưng bừng chào đón trên 20 Chư Tôn Giáo Phẩm cùng quan khách từ các nơi vân tập về tham dự Đại Lễ Phật Đản dưới sự Chứng Minh đặc biệt của Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Hộ Giác Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN tại HK Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo.

Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh Chư Tôn Giáo Phẩm cả ba đoàn lân của các đơn vị Liên Hoa, Chánh Đạo và Kỳ Viên đã cùng lúc rầm rộ ra sân chào mừng quan khách.

Tiếp đến là phần chào cờ và nhập Từ Bi Quán. Sau đó trong sự xúc động không che dấu được Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật đã giới thiệu Trung Tâm Huấn Luyện GĐPTVN tại HK cũng như trên 25 đơn vị GĐPT từ khắp các nơi về tham dự lên Chư Tôn Đức và Quan khách.Cũng như Đại Đức Thích Phổ Hòa với tư cách Cố Vấn Giáo Hạnh của TT đã tường trình những sinh hoạt hiện nay và trong tương lai của TT.

Kế tiếp HT Thích Hộ Giác đã tuyên đọc thông điệp Phật Đản 2545 của Đại Lão HT Thích Huyền Quang xử lý thường vụ viện Tăng Thống GHPGVNTN.

Trong phần Đạo Từ HT Thích Mãn Giác đã ân cần nhắc nhở các anh chị em cần phải chuyên cần và nỗ lực hơn nữa trong nhiệm vụ giáo dục Thanh Thiếu Nhi mà Giáo Hội đã giao phó, Trong dịp này HT cũng xúc động nhắc về những kỷ niệm hình thành l Giáo Hội mang tính thống nhất từ những thập niên 40-50 cho đến nay, trong ý niệm này HT đã có lời khuyên nhủ anh chị em Áo Lam cần phải rời xa tâm phân biệt để tổ chức ngày càng lớn mạnh hơn để có thểø hỗ trợ cho Giáo Hội trong công cuộc đấu tranh đòi tự do Tôn giáo cho VN cũng như hoàn thành lý tưởng cao quý của GĐPT/VN.

Trước khi đi vào nghi lễ chính thức ban hợp ca GĐPT gồm 60 HTr và Đoàn sinh đã trình bày nhạc phẩm Mừng Khánh Đản và đặc biệt trong nghi lễ dâng hoa do 18 Oanh Vũ nữ tuổi từ 6 đến 10 cuẩ Đơn Vị Liên Hoa được Chư Tôn Đức và Quan khách nhiệt liệt hoan hô chúng tôi đếm được cả thảy 7 tàng pháo tay trong tiết mục này.

Sau đó một nghi lễ trang nghiêm mừng Khánh Đản và Lễ Húy kỵ Cố Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã vị pháp thiêu thân theo nghi thức Đại Thừa do nhị vị Hòa Thượng Mãn Giác và Hộ Giác đồng Chủ Sám.

Chư Tôn Đức đồng thời cũng làm lễ khánh thành tôn tượng Quan Âm Lộ Thiên được xây dựng trước Trung Tâm.

Ban Bảo Trợ Trung Tâm cũng đã thành tâm cúng dường Chư Tăng Ni thọ trai và mời tất cả đồng hương dùng cơm trưa.

2 giờ chiều cùng ngày hơn 500 anh chị em Áo Lam đã lưu luyến kết dây thân ái để nhổ trại chia tay nhau trở về nơi cư trú của mình để lại nhiều ấn tượng rất tốt đẹp cho đồng bào địa phương San Bernadino.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
Một chút tình yêu có thể đi quãng đường dài để California Mãi là Tiểu Bang Vàng với Energy Upgrade California
Để tránh gia tăng số vụ mất điện và tai họa gây ra bởi các món quà màu mè từ tháng Hai tới tháng Sáu, khách hàng không bao giờ nên thả bóng ra ngoài trời mà nên buộc chặt bóng xuống vật nặng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8178)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6580)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6539)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6124)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5235)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.