Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Trẻ Mây Từ: Ngày Lễ Mẹ Tới 1 Viện Dưỡng Lão Nam Cali

12/05/201500:00:00(Xem: 2331)

WESTMINSTER (Đoàn Hưng) -- Vào chiều Thứ Bảy 9 tháng 05 2015, nhóm Giới Trẻ Mây Từ đã đến thăm các bác cao niên trong viện dưỡng lão Mission Palms Center (240 Hospital Cir Westminster, CA 92683). Đây là một hoạt động hằng tháng của nhóm. Trong kỳ thăm viếng lần này cũng trùng vào dịp Mothers Day, cho nên các em đã cùng sinh hoạt với các bác về chủ đề mẹ.

Có lẽ hầu hết các bác ở trong viện dưỡng lão đều là các bậc cha mẹ, cho nên các bác đã tham gia vào buổi sinh hoạt thật hào hứng. Các bác được các em tặng cho những bông hoa xinh xắn thay lời chúc thọ.

Các bác nhớ tên khá nhiều các bài hát về mẹ mà các em đã hát tặng: Lòng Mẹ, Mẹ Trùng Dương… Nhiều bác gái đã hát theo bài Lòng Mẹ mà nước mắt nhạt nhoà. Đặc biệt khi em Út Hiền hát một câu vọng cổ về mẹ, một bác gái đã cùng hát theo!

Các em cũng hát bài về các nhân vật mẹ trong truyền thống dân gian Việt Nam: mẹ Châu Long, mẹ Quan Âm Thị Kính… Cũng có bác nhớ được hai nhân vật này, và liên hệ ngay đến Lưu Bình-Châu Long, và Thị Mầu-Thị Kính.

blank
Thăm viện dưỡng lão Mission Palms.

Các bác đã hào hứng thay nhau trả lời câu hỏi: “có bao nhiêu từ khác nhau để gọi “mẹ” trong tiếng Việt. Có bác nói được 4 từ, có bác liệt kê được tới 8 từ. Từ khắp ba miền đất nước Việt Nam, những người con đã gọi người sinh ra mình là mẹ, mợ, đẻ, u, bu, bầm, me, mạ, má,… đều với lòng kính yêu vô bờ. Các bác bật cười khi các em nói thêm: khi xin tiền không cho thì gọi má là “bà già”, Việt kiều thì gọi má là “măng”, hay mom…

Có một bác sau khi nghe xong bài hát Mẹ Trùng Dương, thì hỏi ở đây có ai đi vượt biên không? Rồi bác kể lại chuyện ngày nào, mình đi vượt biên với 7 người con ở Rạch Giá. Bác kể chuyện mình đã bảo vệ các con mình trong chuyến vượt biên ra sao. Thắm thoát mà đã gần 40 năm rồi…

Hai giờ đồng hồ trôi qua thật nhanh, với đầy tình người. Có lẽ các bác cũng có thêm nhiều niềm vui trong ngày lễ mẹ, từ những người trẻ tuổi. Các em tuy không phải là con đẻ của các bác, nhưng đã nhìn thấy tình mẹ bao la là tài sản của chung nhân loại, không còn biên giới. Các em trong Giới Trẻ Mây Từ xin gởi tình yêu thương này đến với mọi bà mẹ trên thế giới.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân ngày Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập Thư Viện Bảo Tàng Viện Cố Tổng Thống Ronald Reagan, vào Thứ Sáu ngày 5 tháng 11 năm 2021, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã hướng dẫn phái đoàn gồm có: Hòa Thượng Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Đại Đức Thích Pháp Thanh, Thầy Thích Phổ Thuận, Cư Sĩ Thiện Phúc đã đến thăm Thư Viện, Bảo Tàng Viện cố Tổng Thống Ronald Reagan.
UBXDTD vừa được tin Cựu Đại Tá Không Quân Nguyễn Hồng Tuyền vừa qua đời tại Walnut Creek, California, hưởng thọ 88 tuổi. Cựu Đại Tá Tuyền là một thành viên trong Ban Cố Vấn của UBXDTD từ những ngày đầu tiên. UBXDTD xin chân thành chia buồn cùng gia đình Đại Tá Nguyễn Hồng Tuyền.
Thanksgiving là ngày lễ mà người ta dùng để tạ ơn những sự tốt lành và ân sủng mà Thượng Đế đã ban cho chúng ta. Nhưng cũng để tạ ơn ông bà, cha mẹ. Tạ ơn các ân nhân đã giúp cho ta được đến bến bờ tự do, và thực tế nhất là tạ ơn những người đã hy sinh một phần thân thể cho chúng ta được sống. Đó, chính là các vị Thương Phế Binh VNCH.
Dự Luật Cơ Sở Hạ Tầng được Hạ Viện với tỉ lệ 228-206. Có 13 Dân Biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật. Dân Biểu Cộng Hòa Andrew Garbarino đã trả lời với báo chí rằng việc bỏ phiếu này là cho cầu đường, nước sạch, là cho người dân...
Trẻ em và thanh thiếu niên đang lây nhiễm và lan truyền COVID-19 với tốc độ ngày càng cao. Ngay cả khi con em của quý vị chưa bị nhiễm COVID-19, các em đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là với số lượng cư dân được chích ngừa còn thấp ở một số tiểu bang nhất định và thực tế là trẻ em chiếm một phần năm số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc. Đặc biệt trong tình hình trẻ em và thanh thiếu niên sắp trở lại trường học, gặp gỡ bạn bè và thực hiện các hoạt động như chơi thể thao và học nhạc – điều này có nghĩa là các khả năng mà các em mang COVID-19 về nhà cho quý vị và những người lớn tuổi trong gia đình sẽ lớn hơn kể từ khi đại dịch này bắt đầu. Nếu quý vị muốn bớt lo lắng khi con em mình ôm hôn ông bà hoặc đến thăm cô dì, sau đây là một số cách mà quý vị có thể làm để bảo vệ con em và cả gia đình mình.
Ngày sẽ ngắn lại và đêm sẽ dài ra khi thời hạn đổi giờ vào Chủ Nhật đầu tháng 11 hàng năm chính thức bắt đầu vào lúc 2 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 11 năm 2021.
Cựu Đại Sứ Bùi Diễm từ trần ngày chủ nhật 24 tháng 10 năm 2021 tại tư gia thuộc thành phố Potomac, tiểu bang Maryland, hưởng thượng thọ 98 tuổi. Tang lễ được cử hành tại nhà quàn Robert A. Pumphrey ở Bethesda, tiểu bang Maryland. Chương trình thăm viếng vào chiều thứ ba 2 tháng 11, 2021 từ 4 giờ đến 8 giờ. Nghi thức tiễn đưa ông theo Phật Giáo vào ngày hôm sau, thứ tư 3 tháng 11 chỉ dành riêng cho gia đình.
Ước Mơ Việt vừa đưa lên Youtube một chương trình dạy lịch sử Việt cho các em thiếu nhi gốc Việt tại hải ngoại, với chủ đề Sử Ca Trần Hưng Đạo – Bạch Đằng Giang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.