Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo Cảm Ơn Tt Clinton

21/01/200000:00:00(Xem: 4863)
Để đáp ứng và hỗ trợ những hoạt động đòi tự do tôn giáo của các tôn giáo lớn trong nước, nhiều đoàn thể tôn giáo, thanh niên và nhân quyền ở miền Nam California đã cùng nhau thành lập một tổ chức vận động tự do tôn giáo cho Việt Nam vào tối thứ sáu ngày 14 tháng 1 vừa qua.
Kể từ đầu tháng 10 năm 1999, sau khi có những chỉ dấu cho thấy những nỗ lực hợp tác trong công cuộc vận động tự do tôn giáo của bốn tôn giáo lớn ở trong nước, đã có nhiều đáp ứng hỗ trợ từ hải ngoại qua những bản Tuyên cáo, Nhận định, Lên tiếng...của nhiều tổ chức Tôn giáo, Liên Tôn, Nhân quyền, Tuổi trẻ, Y sĩ ... ở Hoa Kỳ, và một số đoàn thể đấu tranh từ Paris.
Riêng tại miền Nam California, trong hai tháng vừa qua chiến dịch vận động tự do tôn giáo này đã được đặt vào ưu tiên thứ nhì để đáp ứng với tình hình cứu trợ khẩn thiết cho đồng bào nạn nhân lũ lụt Miền Trung quê nhà.
Nay do nhu cầu hỗ trợ công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo đòi hỏi những nỗ lực tập thể của nhiều hội đoàn trong một phong trào rộạng lớn, việc hình thành “Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam” do một số hội đoàn khởi xướng, gồm Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam (thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam), Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại - giáo phận Orange, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, Đại Đạo Thanh Niên Cao Đài, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Hội Chuyên Gia Việt Nam - Nam California, Phong Trào Tuổi Trẻ Dấn Thân Cho Việt Nam... là bước đầu quan trọng trong tinh thần đoàn kết cho công cuộc chung.
Một trong những điểm đáng chú ý là việc hình thành ủy ban nói trên đã tình cờ trùng hợp với thời điểm kỷ niệm ngày sinh của Martin Luther King Jr., vị mục sư người da đen lãnh đạo cuộc vận động dân quyền nổi tiếng của thập niên 60. Tương tự, cuộc vận động Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam hiện nay cũng nhằm đòi hỏi những quyền căn bản thiết thực cho con người, mà trong đó quyền Tự do Tôn giáo là quyền thiêng liêng không thể bị tước đọạt. Đặt trong ánh sáng đó, giới trẻ trưởng thành tại Hoa Kỳ có lẽ sẽ dễ dàng thấy được vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc chung này.

Một sự tình cờ đáng vui mừng hơn nữa là Tổng Thống Hoa Kỳ cũng vừa ra quyết định tuyên bố ngày 16 tháng 1 năm 2000 là Ngày Tự Do Tôn Giáo, với những khẳng định như “Chính phủ của tôi quyết tâm bảo vệ tự do tôn giáo trong nước và đẩy mạnh việc đó trên toàn thế giới... Trên bình diện quốc tế, chúng tôi đã đặt vấn đề tự do tôn giáo thành một thành phần nền tảng và nhất quán trong chính sách ngoại giao của chúng ta.” Nhân dịp này tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton cũng đã kêu gọi dân chúng Hoa Kỳ cử hành những buổi lễ, và phát động các chương trình và sinh hoạt phù hợp với tinh thần Ngày Tự Do Tôn Giáo.
Tuy đang hình thành với lời kêu gọi sự tham gia nhiều hơn nữa của các đoàn thể và cá nhân trong cộng đồng, nhưng “Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo” cũng đã xúc tiến ngay công tác đầu tiên, là gửi một bức thư nhân danh Ủy Ban đến tổng thống Bill Clinton để ủng hộ Ngày Tự Do Tôn Giáo nói trên. Sau khi nêu rõ việc chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm quyền con người căn bản này, Ủy Ban cũng đã nói lên niềm hy vọng: “Khi chúng ta cùng đang bước vào thiên niên kỷ mới với đa số thành viên trong cộng đồng thế giới đang được hưởng những tiến bộ do những quyền căn bản của con người đem lại, chúng tôi tin rằng dân tộc Việt Nam sẽ sớm thấy ánh sáng của hy vọng và sự thay đổi, với tiếng nói và sự hỗ trợ từ những vị lãnh đạo như ngài.”
Được biết phiên họp kế tiếp của “Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo” sẽ được tổ chức vào thứ sáu 21 tháng 1 tại vùng Thủ Đô Tỵ Nạn Việt Nam Little Saigon, với sự tham gia của nhiều tổ chức, hội đoàn hơn nữa.
Mọi tin tức liên quan đến Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, xin liên lạc về: Ô. Nguyễn Tiến Ích (714) 281-1083, Ô. Nguyễn Ngọc Quỳnh (562) 630 2926, A. Ngô Thiện Đức (714) 425 - 0682.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Garden Grove muốn ghi nhận những hành động, cử chỉ tốt đẹp từ các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức đã hỗ trợ cộng đồng, phục vụ quên mình trong suốt đại dịch COVID-19. Thành phố kêu gọi công chúng giúp đỡ trong việc đề cử những người hùng địa phương (local heroes) thông qua mẫu đơn đề cử trực tuyến bằng nhiều ngôn ngữ có sẵn tại ggcity.org/ggstrong.
Đại Hội Quân Cảnh Hải Ngoại Kỳ Thứ XV, Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Binh Chủng Quân Cảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra tại Trung Tâm Nguyễn Bá Học vào Thứ Bảy ngày 4 tháng 9 năm 2021. Sau một ngày đại hội, buổi tiệc Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Binh Chủng Quân Cảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 5 tháng 9 năm 2021 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant.
Tại nhà hàng Paracel Seafood vào lúc 6:30 chiều Thứ Sáu ngày 3 tháng 9 năm 2021 một buổi họp mặt của các cựu sinh viên Sĩ Quan Khóa 1/70 Trường Bộ Binh Thủ Đức thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để kỷ niêm 51 năm ngày ra trường.
Hội Cao Niên Á Mỹ tọa lạc tại số 220 Hospital Circle, Thành Phố Westminster, do Bà Từ Dung Hội Trưởng sáng lập và cô Hoa hậu Lam Châu CEO đều hành đã long trọng tổ chức ngày Đại lễ Vu Lan báo Hiếu, cúng thí thực cô hồn cầu nguyện cho hương linh tổ tiên, ông bà cha mẹ, chiến sĩ trận vong, gần đây nhất là những nạn nhân qua đời vì bệnh dịch Covid-19, những chiến sĩ tử nạn tại A Phú Hản, đặc biệt cầu nguyện cho đồng bào tại quê nhà Việt Nam bị tử nạn vì dịch bệnh Covid-19, v.v…
Nhiều người sành ăn ở khu Little Saigon Quận Cam mỗi năm thường xuyên trở lại tiệm Sun Moon Bakery là vì món bánh nướng thập cẩm. Lý do khiến bánh thập cẩm của Sun Moon hấp dẫn giới ghiền bánh trung thu là do nhân thái bằng tay, cho nên khi ăn vẫn còn cảm nhận được trong miệng chất liệu của từng loại trong nhân thập cẩm
Rise sẽ tổ chức buổi tư vấn sức khỏe covid-19 qua zoom lần 2 cho bệnh nhân Việt Nam vào lúc 9 giờ sáng Thứ Tư ngày 8 tháng 9 2021 theo giờ Việt Nam
Vào ngày 25 tháng Tám, AARP đã tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến mang tên – “Cuộc Thảo Luận về #StopAsianHate của AARP: Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu” – để giải quyết các sự thù hận đối với người Á Châu từ góc nhìn về dữ liệu. Sự kiện này có bao gồm một bài thuyết trình từ các chuyên gia nghiên cứu về các phát hiện khảo sát mới nhất có liên quan đến cộng đồng AAPIs 50-Plus, theo sau đó là một buổi thảo luận về các chủ đề như sự ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe của dịch COVID-19 trên những người AAPIs lớn tuổi, việc tư khai báo các sự việc thù hận đới với người AAPI, và tác động của các sự việc thù hận đối với những người phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch trong tháng
Vào cuối tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã chính thức trao tặng bảng Nghị quyết Vinh danh của Thượng viện Quốc hội California cho The Recess Room Restaurant tọa lạc tại thành phố Fountain Valley với danh hiệu “Small Business of The Year” của địa hạt Thượng Viện thứ 34.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.