Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Đại Lễ 20 Năm Hội Thiền Tánh Không

25/02/201500:01:00(Xem: 7557)

Đại Lễ 20 Năm Hoằng Hóa của Hội Thiền Tánh Không đã diễn ra hoàn mãn tại Thiền Viện Tánh Không ở thành phố Perris, Nam California, hôm Chủ Nhật 22 tháng 2-2015.

Tôi đi theo xe của anh Tô Anh Tuấn, một người bạn thân. Anh Tuấn đã tu học với dòng thiền này nhiều năm.

Đường tới Thiền viện khoảng 1 giờ laí xe, chạy từ Little Saigon, nhưng lối vào đường núi ngoằn nghèo, dễ lạc.

Trong đaị lễ có đại diện 12 đạo tràng từ nhiều quốc gia về tham dự

Tới nơi đã thấy quá nhiều bạn cũ, có bạn quen từ ngoaì đời,có bạn quen từ các đaọ tràng Nam California. Tôi hỏi anh nhạc sĩ bạn thân đang gắn dàn âm thanh, rằng trong bản tin tôi phảỉ ghi anh là nhạc sĩ hay không; anh trả lời, mình tu mà, nên ghi pháp danh là Phật tử Tâm Nguyên Trí là đủ.

Người giữ vai trò MC là anh Kiên Nguyễn, người thường được dân Quận Cam biết qua tên anh Kiên Sunny Auto Repair, nguyên là một kỹ sư Đại Học Phú Thọ xông xáo trong nhiều việc cộng đồng.

Phụ trách cùng điều hợp buổi lễ là MC Sư Cô Thích Nữ Hằng Như, một sa di ni đã rũ bỏ chuyện đời sau hơn 2 thập niên xông xáo trong trường văn, trận báo: đóng cửa tuần báo Đẹp ở Texas để kiếp này lo tu giải thoát thôi.

Tôi nhận ra rằng mọi người trong dòng Thiền này gọi Thầy Thích Thông Triệt, người sang lập dòng Thiền này, là “Thầy Thiền Chủ.” Có thể vì thói quen gọi tắt của chữ “Viện Chủ Thiền Viện.”

Thiền viện không có gì kiên cố, xây có vẻ như chỉ để che mưa nắng và có chỗ để tu học. Hội trường dựng lều bạt, đủ cho khoảng 200 người ngồi trong buổi lễ. Kiên cố nhất là nhá bếp, mục đích nhằm tránh các tai nạn bất cẩn như hỏa hoạn.

Thiền viện rộng khoảng 4 acres, xây hơn 20 thất nhỏ cách biệt nhau-- mỗi thất, theo anh Tô Anh Tuấn, có máý lạnh, máy sưởi… để thiền sinh về nhập thất. Chánh điện đơn sơ và không rộng, khoảng 100 người ngồi là chật.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ 20 Năm Hoằng Hóa Thiền Tánh Không.

Khuôn viên Thiền viện là nhiều cây trồng, một số cây khô rụi vì nắng sa mạc. Lớn và xanh tươi là hai hàng cây thông lá kim – tôi không biết tên khoa học, nên gọi theo trí nhớ.

Khoảng 6 hay 7 cây đào đang nở hoa – hóa ra, hoa cũng kịp nở mùa xuân.

Một lối đi lát gạch để thiền hành đắp một vòng chu vi khuôn viên. Ngoài vòng rào là núi đá, được nói là thuộc National Park.

Thầy Thích Thông Triệt được cung thỉnh quang lâm; sức thầy yếu, đi không vững, được hai người dìu hai bên.

Trong quan khách, có Thầy Thích Thông Giải, Viện phó Thiền viện Đại Đăng, và một vị sư Cam Bốt đại diện một thiền viện Cam Bốt.

Theo thứ tự thành lập, 12 đạo tràng có đại diện về dự lễ được giới thiệu: Đaọ tràng Nam Cali (thành lập 1997), San Jose (2000), Houston (2001), Đức (2002), Paris, Pháp (2002), Sydney, Úc (2004), Toronto, Canada (2004), Sacramento (2008), Toulouse, Pháp (2008), Thụy Sĩ (2010), Poitier, Pháp (2011), Hoa Thịnh Đốn (2011).

Hội trưởng Hội Thiền Tánh Không Nam Cali là anh Tuệ Huy Tô Đăng Khoa đọc bài diễn văn kể lại 20 năm Thầy Thông Triệt hoằng pháp. Anh nhắc lời của Thiền sư Thường Chiếu (? – 1203) rằng, “Khi ta hiểu rõ cách vận hành của Tâm thì sự tu tập trở nên dễ dàng” Anh Tuệ Huy cũng nói rằng để tạ ơn Phật, ơn Thầy là phải thực hành pháp.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ 20 Năm Hoằng Hóa Thiền Tánh Không.

Tiếp theo, bài diễn văn của Thầy Thông Triệt được Thầy Không Chiếu đọc.

Nội dung, Thầy Thông Triệt cho biết rằng Thầy ngộ được “pháp” trong trại Thanh Liệt, và nhận thấy những thay đổi trên thân, tâm và trí tuệ tâm linh của mình. Từ đó Thầy phát nguyện rằng: “Khi ra khỏi tù, tôi sẽ dùng khoa học để chứng minh sự tương tác giữa thân tâm và trí tuệ tâm linh."

Năm 1992 định cư Hoa Kỳ diện tỵ nạn, từ đây chỉ hoằng hóa, biên soạn sách.

Thầy nói, bây giờ là lúc trao gánh nặng của dòng Thiền để Thầy lui về ẩn tu.

Ni Sư Triệt Như tường trình, Hội Thiền Tánh Không chính thức hoằng hóa là 20 năm, từ 1995 tới 2015.

Khóa tu đầu tiên là ngày 1-1-1995 ở Oregon, với chứng minh từ Hòa Thượng Thích Thanh Từ lúc đó đang thăm Hoa Kỳ.

Ni Sư Triệt Như liệt kê những sách do Thầy Thông Triệt biên soạn, kể về tiến trình 20 năm thành lập các đaọ tràng toàn cầu, đào tạo giáo thọ. Ni sư nói về một số kế hoạch dự kiến cho tương lai.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ 20 Năm Hoằng Hóa Thiền Tánh Không.

Tiếp theo, đại diện 12 đạo tràng tuần tự được mời lên nhận bằng khen của Thầy Thông Triệt.

Thầy Thích Thông Chiếu cũng cho biếtThầy Thông Triệt ban hành bản Thanh Quy Tu Chính, dựa vào bản đầu tiên năm 1998, và một số ý chính được đọc cho đại chúng biết.

Sau đó là Lễ Truyền Y và Thiền Bảng Kế Thừa Tông môn.

Y tượng trưng cho pháp của Đức Phật. Thiền Bảng tượng trưng pháp của Tổ.

Người nhận nhiệm vụ đảm đương từ đây sẽ là Ni Sư Triệt Như, người từ nhiều năm nay hướng dẫn các lớp Thiền Căn Bản, Tâm Lý Học Phật Giáo, Bát Nhã…

Ni Sư Triệt Như quỳ nhận Y và Thiền Bảng Kế Thừa, cảm động ứa nước mắt. Nhiều thiền sinh trong đaị chúng cũng xúc động khóc.

Ni Sư Triệt Như nói rằng Ni Sư chưa xứng đáng đảm đương, nhưng Thầy đã dạy tất phải nhận, và sẽ sớm truyền trao cho thế hệ trẻ, thời gian ngắn thôi.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ 20 Năm Hoằng Hóa Thiền Tánh Không.

Tiếp theo, thiền sinh Tâm Huệ Hân ngâm một bài thơ do Thầy Thông Triệt làm năm 1982, với tiếng đàn tranh của Ngọc Trân. Trong bài thơ dài này, ghi kịp mấy câu:

Ta đã hết rồi chuyện thế gian,
Tâm ta thanh thản như mây ngàn,
Đâu còn chi nữa mà đem nói,
Ý bặt, lời không, óc rỗng rang…

Sau đó, 2 đại diện của 2 đaọ tràng -- chị Tâm Như (Texas) và anh Nguyên Văn (Sacramento) - tường trình về sinh hoạt 2 nơi này.

Tiếp theo là phần cắt bánh -- phần này được 2 MC, Sư Cô Hằng Như và anh Kiên Nguyễn -- giải thích là bất ngờ, vì cả hai vị đều không biết trước. Các thiền sinh mang bánh tới, vừa mừng thượng thọ (vài tuần nữa, Thầy Thông Triệt sẽ tròn 85 tuổi), vừa mừng 20 năm Dòng Thiền Tánh Không.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ 20 Năm Hoằng Hóa Thiền Tánh Không.

Sau đây là phỏng vấn riêng sau buổi lễ.

Cư sĩ Tuệ Phổ, cũng là một nhà khoa học, tham học Thiền Tánh Không từ 2006: Đường lối thiền của Thầy Thông Triệt rất khoa học, thực tiễn, dễ phổ biến ra quần chúng.

Tuệ Huy: Đây là một trang sử mới của Dòng Thiền Tánh Không trong quá trình hội nhập với văn hóa của Hoa Kỳ; mang đậm tính thực dụng của bối cảnh lịch sử đương đại và đặc tính của văn hóa Tây Phương.

blank
Hình ảnh trong buổi lễ 20 Năm Hoằng Hóa Thiền Tánh Không.

Bác Minh Trí Hồ Văn Quyền (cho ý kiến xong là làm ngay bài thơ 4 câu): Tôi là một thiền sinh mới của Thiền Tánh Không, tới tu học với Thiền Tánh Không từ 2014, chưa có duyên trực tiếp nghe pháp từ Thầy Thiền Chủ, nhưng đã qua Khóa Tu Bát Nhã 1 do Ni Sư Triệt Như hướng dẫn. Tôi cảm nhận Thiền Tánh Không có nhiều duyên hợp với con đường tu học của tôi.

Không chấp tướng có
Buông bỏ cái không
Tự tánh thong dong
Trống rỗng, trống rỗng…

Cô Mộng Lan (con bác Quyền): Tu Thiền Tánh Không 2 năm rồi, thực tập 2 chữ “Không… nói…” để tắt những tiếng thì thầm, lý giải, phán xét, tắt đi căng thằng trong đầu, để thân tâm lắng đọng lại theo nhịp lặng từng hơi thở, để tâm thanh thản như mây ngnà nhẹ trôi giữa bầu trời xanh biếc.

Anh Kiên Nguyễn Sunny Auto Repair: Tập Thiền Tánh Không được 2 năm, sức khỏe tăng tiến, nhiều bệnh đã biến mất, trẻ lại cả thân và tâm, đi đứng nhanh hơn, suy nghĩ nhanh hơn, trí nhớ bén nhạy hơn, làm việc cả ngày không mệt và nhẫn nại với khách hàng…

Anh Kiên Nguyễn phỏng vấn ngược: anh Nguyên Giác nhận xét ra sao?

Tôi đáp: Tuyệt vời. Nơi đây quá nhiều người bạn của tôi. Dòng Thiền Tánh Không đáp ứng một nhu cầu rất lớn. Trước giờ, Hoa Kỳ đã đưa Thiền Chánh Niệm vào bệnh viện để chưa bệnh, vào quân đội để binh sĩ bình tỉnh và phản ứng hợp lý, vào trại tù để giảm căng thẳng tù nhân… Dòng Thiền Tánh Không đáp ứng 2 nhu cầu chính: Thiền Sức Khỏe và Thiền Giải Thoát.

Dù vậy, tôi có một băn khoăn trước giờ chưa tiện nói, nhưng nơi đây xin viết ra: sử dụng khoa học điện não đồ để dẫn giải cho Thiền có lẽ không cần, không nên, và cũng có thể vì tôi vốn kém khoa học. Còn nan đề nữa: chư tăng ni Thiền Tánh Không đều từ trung niên tới cao niên, rất cần thế hệ trẻ xuất gia.

 sưởi
Hình ảnh trong buổi lễ 20 Năm Hoằng Hóa Thiền Tánh Không.

Để kết thúc bài tường trình, nơi đây xin trích mấy câu trong bài thơ song ngữ tôi viết để cúng dường Thầy Thông Triệt:

…Bây giờ dò Kinh tìm chữ
thấy lòng rực rỡ Tánh Không
nét mực đã thành vô tự
kết bè trí tuệ qua sông…

Dịch:

…Seeing now his mind as a shining emptiness
he turns the pages of Scripture to find words
and watches the ancient ink become a wordless
raft of wisdom to cross the river….

Độc giả quan tâm về dòng Thiền này, có thể liên lạc:

email: thientanhkhong@yahoo.com -- Điện thoại: (951) 789-0682

Hay vào www.Google.com, gõ chữ “Hoi Thien Tanh Khong” để tìm đaọ tràng gần nơi cư ngụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ ngày 1 Tháng Mười Một, Southern California Edison sẽ chuyển 2.3 triệu khách hàng cư dân sang các chương trình giá biểu theo Thời Gian Sử Dụng (Time-of-Use) trong sáu đợt mỗi tháng, kéo dài đến hết Tháng Tư.
Các khán giả của Cal Performances đã biết Vân -Ánh Võ là một nghệ sĩ chơi nhạc cụ nổi tiếng qua nhiều phối hợp của cô với Kronos Quartet – buổi trình diễn gần đây nhất trong vở kịch Mỹ Lai của Jonathan Berger. Là người gốc Việt sống tại Bắc California gần 20 năm, Võ là người biểu diễn đàn tranh 16 dây điêu luyện, cũng như là người lãnh đạo nhóm đầy tính khám phá và là nhà soạn nhạc được thắng Giải Emmy Award.
Sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 10 năm 2021, Tu Viện Linh Ứng, tọa lạc tại số 11401 Mac Street, Garden Grove, CA 92841 do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Vía Bồ Tát Quan Thế Âm và Lễ Kỷ Niệm Bảy Năm Thành Lập Tu Viện Linh Ứng.
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.