Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Chi Phí Medicare Cho Năm 2015

15/01/201500:00:00(Xem: 1519)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Chi phí Medicare cho năm 2015

Câu hỏi:

Năm 2015, chi phí Medicare có gì thay đổi không? Nếu có, tôi sẽ rất vui nếuTrung Tâm cố vấn cho tôi những tài liệu thích hợp nhất.

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Chúng tôi sẽ cố vấn năm 2015 chi phí Medicare từ phát hành của Medicare.

Phần A - Bảo hiểm bệnh viện

Phần A lệ phí căn bản:

Không có thay đổi cho hầu hết mọi người (có ít nhất 40 tín chỉ)

$407.00 cho những người có dưới 30 tín chỉ

$224.00 cho những người có từ 30-39 tín chỉ

Phần A khấu trừ cho mỗi thời điểm phúc lợi: $1,260.00

Tiền đồng bảo hiểm là: $0 từ ngày 1-60

$315.00 từ ngày 61-90

$630.00 từ ngày 91-150 (ngày còn lại suốt đời)

Sau 150 ngày phải trả tòan phần

Tiền đồng bảo hiểm cho nơi có y tá chuyên nghiệp là:

$0.00 từ ngày 1-20

$157.50 từ ngày 21-100

Sau 100 ngày phải trả tòan phần.

Phần B- Bảo hiểm y tế

Phần B- Lệ phí căn bản là: $104.90

Phần B- khấu trừ là: $147.00

Những chi phí nếu Medicare chấp nhận, quý vị còn phải trả 20% khi đi khám bác sĩ (bao gồm cả những phục vụ khi nằm bịnh viện), và dụng cụ.

Sau đây là lệ phí cho Phần B trong năm 2015, lệ phí này quý vị tính theo tiền thu nhập khi khai thuế độc thân g (bao gồm những người độc thân, những chủ gia đình, người quả phụ được chấp nhận với những con phụ thuộc) hoặc khai thuế chung gia đình, hoặc kết hôn khai thuế riêng biệt mà ở chung cả trong năm khai thuế.

(xem hình Phần D, Medicare 1)

blank
Bảng chiết tính cho Medicare.

Phần D-Lệ phí căn bản là-$33.13

Dưới đây là lệ phí cho Phần D trong năm 2015, lệ phí này quý vị tính theo tiền thu nhập khi khai thuế độc thân (bao gồm những người độc thân, những chủ gia đình, người quả phụ được chấp nhận với những con phụ thuộc) hoặc khai thuế chung gia đình, hoặc kết hôn mà khai thuế riêng biệt mà ở chung cả cái năm khai thuế.

(xem hình)

blank
Bảng chiết tính cho Medicare.

Tiền phụ thêm/tiền phạt vì ghi danh trễ-

Quý vị không đủ điều kiện miễn lệ phí cho Phần A, và quý vị không ghi danh lúc đủ điều kiện, lệ phí của quý vị tăng thêm 10%. Nếu không ghi danh quý vị sẽ phải trả lệ phí cao gấp đôi số năm quý vị đã có thể được Phần A.

Nếu không ghi danh Phần B lúc quý vị đủ điều kiện, hoặc là không ghi danh mà sau này ghi danh lại, quý vị sẽ bị phạt vĩnh viễn trong khi có Medicare vì ghi danh trễ. Nếu quý vị ghi danh trễ 12 tháng Phần B tiền phạt cho lệ phí là 10%.

Nếu quý vị không ghi danh cho Phần D lúc đủ điều kiện, hoặc là không ghi danh mà sau này ghi danh lại, quý vị sẽ bị phạt vĩnh viễn trong khi có Phần D vì ghi danh trễ. Lệ phí của tiền phạt vì ghi danh trễ dựa vào thời gian quý vị không có bảo hiểm thuốc theo toa hoặc không được tín dụng (creditable). Họ tính tiền phạt vì ghi danh trễ số tháng quý vị trễ nhân với 1%, căn bản lệ phí chung bình của toàn quốc ($33.13 trong năm 2015), kể những tháng quý vị đủ diều kiện ghi danh mà không ghi danh hoặc không được tín dụng (creditable). Số tiền phạt được làm tròn và cộng thêm tiền lệ phí. Tiền lệ phí chung bình của toàn quốc tăng lên mỗi năm.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.