Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Làm Sao Để Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Tốt?

27/12/201400:00:00(Xem: 2118)
Sức khoẻ là tài sản quý giá nhất không gì so sánh được. Vì thế, việc mua bảo hiểm sức khoẻ cũng là điều quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Nhưng có vẻ như những thông tin lien quan bảo hiểm sức khoẻ quá nhiều, và khá phức tạp.

Làm sao để có bảo hiểm sức khỏe tốt?

Trong những bài trước chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về bảo hiểm y tế Obamacare là gì, Affordable Care Act (đạo luật về bảo hiểm y tế giá rẻ) mang lại những thay đổi gì, những lợi ích mua bảo hiểm sức khỏe qua Obamacare, làm thế nào để ghi danh tại Covered California, chương trình Medi-cal… và những vấn đề chi tiết liên quan đến bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi Covered California.

Để kết thúc loạt bài về bảo hiểm sức khỏe, trong bài này chúng tôi muốn nhấn mạnh với đồng hương cần làm những gì để duy trì được một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe phù hợp với mình sau khi mua.

blank
Hỉnh ảnh về bảo hiểm.

Cung cấp đầy đủ thông tin

Dù đã được đại lý bảo hiềm ghi danh Obamacre giúp, chính bạn mới là người thụ hưởng các dịch vụ, vì vậy bạn cần lưu ý những việc sau:

- Nhận và trả lời các thư từ của cơ quan Covered California hay của Bộ Dịch vụ chăm sóc sức khỏe (The Department of Health Care Services) trong trường hợp nhận bảo hiểm miễn phí Medi-Cal.

Thỉnh thoảng, Covered California sẽ gửi thư cho khách hàng, thông báo cho họ về thời hạn quan trọng hoặc yêu cầu họ phải tái ghi danh. Những thông báo hoặc thông tin sẽ được gửi bằng thư hoặc đăng trên website. Bạn cần phải đọc những thông báo này, và trả lời, nếu có yêu cầu.

Ví dụ mới đây, Covered California gửi thư thông báo cho người ghi đã ghi danh để cung cấp các thông tin liên quan đến sự hiện diện hợp pháp của người có bảo hiểm sức khỏe. Vì thế, người có bảo hiểm cần trả lời những yêu cầu để xác nhận, và chứng minh tình trạng cư ngụ, hoặc sự hiện diện hợp pháp của mình.

Covered California cũng vừa gửi thư cho khách hàng, là những người đang nhận trợ cấp như hỗ trợ bảo phí, hoặc giảm chi phí chia sẻ. Các thư này thông tin về hỗ trợ bảo phí, và hướng dẫn khách hàng biết cách làm thế nào để báo cáo chính xác thu nhập. Khách hàng cũng có thể lên website của Covered California để tìm hiểu thông tin.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được thư từ Covered California, và yêu cầu bạn phải nộp các giấy tờ chứng minh liên quan đến việc ghi danh bảo hiểm sức khoẻ của bạn. Trên website của Covered California cũng có hướng dẫn về việc này.

Một số khách hàng có thể nhận được thông báo đủ điều kiện, hoặc thông báo không đủ điều kiện. Khi gặp chuyện này bạn cũng đừng ngạc nhiên. Thông thường, khách hàng chỉ có thể nhận một thông báo đủ điều kiện khi họ nộp đơn xin bảo hiểm, hoặc nếu thu nhập khách hàng có thay đổi, sẽ ảnh hưởng đến điều kiện. Tuy nhiên, hiện nay có một số trục trặc về vấn đề kỹ thuật, nên có nhiều thông báo trùng lặp được gửi tới khách hàng, nhất là khách hàng đủ điều kiện nhận Medi-Cal. Covered California, Bộ Dịch vụ Chăm sóc sức khỏe, và các đối tác đang cùng nhau làm việc để khắc phục vấn đề kỹ thuật này. Ngoài ra, các đại lý bảo hiểm cũng phải giúp khách hàng bằng cách gọi phone đến Covered California để làm rõ từng trường hợp.

Người được hưởng Medi-cal, sẽ được nhận thẻ chứng nhận lợi ích (benefits identification card (BIC). Khi đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ như là một thành viên Medi-cal mới. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, sau khi ghi danh, Covered California có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin để chắc chắn rằng bạn đủ điều kiện hưởng Medi-cal. Gặp trường hợp như vậy, bạn cần phải trả lời đầy đủ tất cả các yêu cầu của cơ quan cấp BIC là Bộ Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ để được tiếp tục nhận bảo hiểm miễn phí. Nếu bỏ qua mà không chịu cung cấp thông tin, có thể bạn sẽ bị mất quyền lợi về bảo hiểm cho mình.

Khi nhận được phiếu yêu cầu nộp tiền bảo phí từ công ty bảo hiểm sức khoẻ của mình, bạn nên làm theo hướng dẫn để nộp bảo phí. Nếu không nhận được thông báo, bạn cần liên lạc ngay với hãng bảo hiểm để nộp bảo phí đầu tiên. Nên lưu ý là bạn chỉ có được bảo hiểm khi đã nộp tiền cho tháng đầu tiên, Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ gửi thẻ bảo hiểm cho bạn.

Nếu vì một lý do nào đó, bạn không nhận được thông báo, nên không nộp bảo phí, xem như bạn chưa có bảo hiểm. Lỗi này thuộc về bạn, chứ không phải của công ty bảo hiểm, vì họ gửi hồ sơ cho bạn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp.

Những gia đình có trẻ em lưu ý việc làm răng cho con em mình vì bạn cần phải trả trực tiếp chi phí khám nha cho bảo hiểm.

Trẻ em phải trả tiền trực tiếp khi khám nha. Hình minh hoạ. Nguồn: cpehn.org

blank
Hỉnh ảnh về bảo hiểm.

Thanh toán đúng hạn

Bảo phí và các chi phí khác đều được thanh toán trực tiếp cho công ty bảo hiểm sức khoẻ của bạn chứ không phải cho Covered California. Và việc thanh toán phải được đúng hạn. Để thuận tiện cho khách hàng, tất cả các công ty bảo hiểm đều có nhiều phươg thức tanh toán như trả trực tiếp, qua phone, qua email,...Tuy nhiên, bạn đừng quên báo cho Covered California những thay đổi của mình như thu nhập (tăng-giảm), dời chỗ ở, có thêm thành viên trong gia đình,...Nếu không biết thông tin bằng cách nào, bạn có thể liên lạc với đại lý bảo hiểm, họ có thể nhanh chóng giúp bạn. Nếu bạn được hưởng bảo hiểm miễn phí Medi-cal, thì bạn phải là người thông báo trực tiếp mọi sự thay đổi cho Bộ Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của thành phố nơi mình đang sinh sống.

Chúng tôi lưu ý việc này, vì những thay đổi có thể ảnh hưởng đến việc bạn có đủ điều kiện hưởng Medi-Cal, hay được trả tiền cho bảo hiểm sức khỏe của bạn thông qua Covered California hay không. Những thông tin thay đổi cần phải báo cho văn phòng quận trong vòng 10 ngày, kể từ ngày có sự thay đổi. Các thành viên trong gia đình được nhận trợ giúp chi trả bảo phí thông qua thông tin mà bạn đưa vào thay đổi ứng dụng của bạn trong năm, bạn phải báo cáo. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình quý vị có Medi-Cal, sau đó báo cáo thay đổi văn phòng quận tại địa phương của bạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày thay đổi. Các thành viên trong gia đình được nhận trợ giúp chi trả bảo hiểm y tế thông qua Covered California nên báo những thay đổi trong vòng 30 ngày kể từ ngày có thay đổi.

blank
Hỉnh ảnh về bảo hiểm.

Những thay đổi như: Bạn nên báo cáo những thay đổi như:

- Có thêm hoặc mất đi thành viên trong gia đình, kể cả có thêm con nuôi.

- Tăng hoặc giảm thu nhập so với thông tin ban đầu khi ghi danh.

- Tình trạng di trú có thay đổi (như đang thuộc diện green card được đậu quốc tịch Mỹ,...)

- Tình trạng hôn nhân gia đình thay đổi (kết hôn hoặc ly dị)

- Nhận bảo hiểm sức khoẻ tại sở làm, hoặc được chương trình Medicare hoặc Medi-Cal.

- Thay đổi nơi cư trú.

- Thay đổi chỗ làm và có ảnh hưởng đến việc nộp thuế.

- Tình trạng sức khoẻ có thay đổi (ví dụ bị khuyết tật sau tai nạn)

- Có thêm hoặc bớt người phụ thuộc.

- Có thai.

- Bị giam giữ.

- Có chỉnh sửa tên, ngày sinh, hoặc số an sinh xã hội.

Nếu bạn không có những thay đổi đặc biệt như trên, thì chương trình bảo hiểm của bạn cũng sẽ không thay đổi cho đến thời hạn mở ghi danh của năm sau. Ví dụ, bạn sang năm 2015 bạn muốn thay đổi chương trình bảo hiểm, thì bạn phải cho biết trước ngày 15 tháng hai. Nếu qua thời hạn này mà muốn thay đổi, bạn phải chờ đến kỳ ghi danh kế tiếp cho năm 2016.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết về bảo hiểm sức khoẻ, có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Phúc Phạm - Cinthya Rea (nói tiếng Tây Ban Nha)

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 -548-6421. Email:

zippostinsurance@gmail.com

cinthya.dtallon@farmersagency.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi, không chỉ cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ kêu gọi lòng từ của mọi giới trong xã hội hướng về đồng bào đang hứng chịu can qua, mà mọi tôn giáo, mọi tổ chức, cơ quan công sở của người Việt v.v… khắp nơi trên toàn thế giới, cũng đang hành động như thế.
Các Viên chức Trúng cử Kêu gọi Những người ủng hộ một sân chơi công bằng cho tất cả bằng cách bỏ phiếu Có (Yes) cho Dự luật 16 (Prop 16)
Liên tiếp trong 35 năm, Thành phố Garden Grove nhận được Chứng nhận Thành tích Xuất sắc về Báo cáo Tài chính từ Hiệp hội Tài chính Chính phủ (Government Finance Officers Association), cho Báo cáo Tài chính Toàn diện Thường niên (Comprehensive Annual Financial Report), lần này cho niên khoá tài chính năm 2018-2019.
Có bốn nguy cơ chính ảnh hưởng sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn được gọi là vaping: các bệnh về phổi, tim, não và nướu răng.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.