Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Tết Lớn Nhất Hải Ngoại Sẽ Khai Mạc Ngày 4 Và 5 Tết

08/02/200200:00:00(Xem: 4223)
Bài của Hạnh Dương
Vào lúc 20:00 giờ hôm thứ Năm 07-02-2002, Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết cổ truyền Việt Nam được xem là lớn nhất tại hải ngọai đã tổ chức phiên họp tổng kết các phương án chuẩn bị tại số 65 đường South Eleventh #7, San Jose. Đặc phái viên của Việt Báo San Jose là cơ quan ngôn luận duy nhất được Ban Tổ Chức mời đến tham dự phiên họp đặc biệt nầy.
Ông Lại Đức Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức, cho biết rằng ông và các cộng sự gồm những anh em thuộc Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam tại bắc California đã đứng ra tổ chức liên tục Hội Chợ Tết cổ truyền Việt Nam trong suốt 20 năm qua tại San Jose. Theo ông Lại Đức Hùng, cho đến nay, Hội Chợ Tết bắc Cali được xem là lớn nhất không chỉ riêng ở Hoa Kỳ, mà là lớn nhất tại hải ngọai.
Ban Tổ Chức cho biết rằng, Hội Chợ Tết cổ truyền VN năm nay sẽ được tổ chức trong hai ngày từ Thứ Bảy 16-02 đến hết Chủ Nhật 17-02-2002 nhằm ngày 5 và 6 Tết Nhâm Ngọ. Địa điểm tổ chức là khu vực rộng lớn Fairgrounds tại góc đường Tully và Monterey, San Jose. Khu vực nầy Ban Tổ Chức đã thuê 50.000 Mỹ Kim trong vòng 2 ngày, và phải trả mỗi giờ 85 Mỹ kim cho mỗi Cảnh Sát Hoa Kỳ đảm trách việc an ninh và phòng chống khủng bố. Chính quyền quận hạt Santa Clara và Cảnh Sát Hoa Kỳ hổ trợ mạnh mẽ trong việc giữ gìn an ninh để bảo đảm tuyệt đối cho đồng hương Việt Nam vui Tết cổ truyền năm Con Ngựa được trọn vẹn.
Lễ hội chính sẽ được bắt đầu lúc 06:00 giờ chiều thứ Sáu 15-02-2002 tức ngày 4 Tết tại Fairgrounds ở San Jose qua nghi thức cắt băng khai mạc Hội Tết Nhâm Ngọ 2002 tại cổng chính vào khu Fairgrounds được đặt tên là Cỗng Nam Quan. Lúc 06:30 giờ sẽ là Lễ Tế Tổ để nhớ về cội nguồn dân tộc, nhớ đến công đức của Vua Hùng Vương dựng nước và các tiền nhân giữ nước, cũng như phỉ báng những ai cắt đất bán nước cho ngọai bang. Các nghi lễ khai mạc trên đây sẽ do Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc Cali và Hội Đồng Hội Hướng Đại Việt Nam thực hiện.
Vào lúc 07:00 giờ tại khu vực số 8 trong Fairgrounds sẽ là Lễ khai mạc Võ Trường Đống Đa nơi qui tụ các tiết mục biểu diễn võ thuật cổ truyền Việt Nam do các Võ Đường tại bắc Cali đảm trách. Cùng lúc, tại các sân khấu khu 30 và 36B sẽ bắt đầu cuộc thi tuyển vòng bán kết Hoa Hậu Aùo Dài Việt Nam và Sinh Viên Việt Nam hải ngọai do Ban Hoa Hậu, Sàigòn Radio Hải Ngọai và Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức. Suốt đểm thứ Sáu 15-02-2002 sẽ bắt đầu những trò chơi, hội khiêu vũ dân gian, vũ dân tộc, khiêu vũ quốc tế, múa lân, múa rồng, các chương trình biểu diễn văn nghệ, biểu diễn xiếc, ảo thuật, các quán hàng ăn uống, các khu Caraoke, trò chơi điện từ, xổ số Lotto, xin xâm ngày Tết… sẽ đồng lọat họat động.
Hội Chợ Tết cổ truyền VN chính sẽ bắt đầu từ 10:00 giờ sáng thứ Bảy 16-02-2002 và sẽ kéo dài cho đến nửa khuya cùng ngày. Trong ngày đầu, sẽ có lễ khai mạc giải túc cầu quốc tế giữa các đội bóng đá Trung Quốc, Lào, Căm-bốt, Mễ-Tây-Cơ và Việt Nam hải ngọai do Tổng Cục Túc Cầu bắc Cali đảm trách. Bên cạnh đó là giải Bóng chuyền do Liên Đòan Hướng Đạo Ra Khơi thực hiện. Những ai yêu thích võ thuật chắc sẽ say mê với phần biểu diễn võ thuật truyền thống do các võ đường nổi tiếng như Thần Phong, Hùng Vương, Thanh Long và một số Võ Đường khác tại bắc Cali.
Lúc 11:30 giờ sẽ vang rền tiếng trống đồng gọi hồn Dân Tộc Việt và lễ châm lửa thiêng tại Hội Chợ Tết cổ truyền VN ở Fairgrounds. Người ta sẽ nghe tiếng trống Tây Sơn rầm rập như giục quân lên đường, như nhắc mỗi người Việt Nam tại Hải Ngọai hãy hướng lòng về giải phóng tổ quốc Việt Nam yêu thương. Sau đó, vào đúng ngọ 12:00 giờ sẽ là Lễ Thượng Kỳ và Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc Hội Tết Nhâm Ngọ 2002. Trong suốt ngày đầu, tại nhiều địa điểm khác nhau trong khu Fairground sẽ diễn ra những mục đố vui để học, hội thi thơ văn tại lầu Phong Nguyệt, thưởng thức hương vị quê hương tại quán nước vối bên đường, xem các sân khấu thi đua và biểu diễn vũ hội dân gian các quốc gia, vũ Champa của sắc dân Chàm Việt Nam, vũ Versatiles, các chương trình trình diễn những nền văn hóa từ Á sang Aâu do các cộng đồng khác nhau tại Hoa Kỳ phối hợp hữu nghị.
Tiết mục mà chắc ít người bỏ qua, đó là từ 02:30 giờ đến 06:00 giờ chiều thứ Sáu 16-02-2002 (ngày 5 Tết) sẽ là chương trình chung kết cuộc thi Hoa Hậu Aùo Dài Việt Nam tại Califonia. Đây là kỳ tổ chức Hoa Hậu lần thứ 15 tại bắc Cali. Lần nầy có 23 thí sinh vào vòng bán kết. Những thí sinh nầy phải là độc thân, sinh viên. Ban Tổ chúc cho biết rằng, kể từ năm nay các thí sinh học Highschool nhưng đạt điểm cũng sẽ được chấp thuận vào tranh chức Hoa Hậu. Hằng năm, Hoa Hậu Aùo Dài Việt Nam tại bắc Cali được đại diện cộng đồng Việt Nam đi diễn hành 5 lần qua các nghi lễ trọng đại tổ chức tại bắc Cali. Hoa Hậu sẽ đi sau Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa trong đòan diễn hành.
Lúc 08:00 giờ tối thứ Sáu 5 Tết, tòan thể khu Hội Tết cổ truyền Việt Nam sẽ dành giây phút yên lặng hướng về quê hương Việt Nam và mặc niệm các Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cùng các Đồng Minh đã hy sinh trong cuộc chiến chống Cộng Sản tại Việt Nam, cũng như tưởng niệm đến những đồng hương đã chết trên đường di cư tỵ nạn Cộng Sản. Tiếng trống gọi hồn Dân Tộc sẽ rền vang lần nữa và Ban Tổ Chức sẽ đọc Thông Điệp Gởi Về Quê Hương. Chấm dứt Thông Điệp là phần đốt pháo bông trên nền trời nước Mỹ. Ban Tổ chức cho biết sẽ đốt 10.000 Mỹ Kim pháo bông tại khu Hội Tết VN Nhâm Ngọ 2002.
Lúc những pháo hoa rực rỡ vút lên nền trời, cũng là lúc lễ xuất quân hào hùng của Quang Trung Đại Đế sẽ được dựng lại tại khu Hội Chợ. Hằng trăm thanh niên nam nữ thuộc Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam trong cổ phục quân Tây Sơn sẽ cầm đưốc theo tiếng trống giục tiến quân vào khu Lễ Hội trong khi Đại Đế Quang Trung chỉ huy ba quân như hình ảnh vẽ vang của lịch sử hào hùng đất Việt.
Từ 06:00 giờ đến 08:00 giờ tối và từ 08:30 đến 12:00 giờ khuya thứ Sáu 5 Tết, tại sân khấu lớn ở địa điểm số 9 sẽ diễn ra chương trình đại nhạc hội ngòai trời gây quỹ cứu trợ nạn nhân bảo lụt tại Việt Nam. Các ca sĩ chính gồm Như Quỳnh, Anh Khoa, Việt Dzũng, Công Thành & Lynn, Khả Tú, Lương Khải Tuấn, Đức Phương, Bé Mập, Thời Danh, Trúc Uyên, Vương Kha, Danny Nguyễn Dancers và Ban Nhạc Newland. Ngòai việc bán vé xem các chương trình ca nhạc gây quỹ cứu trợ nạn nhân bảo lụt Việt Nam là 10 Mỹ Kim cho 1 vé người lớn và 7 Mỹ Kim cho 1 vé trẻ 3m, thì mọi khu vui chơi giải trí trong tòan Lê Hội Tết Nhâm Ngọ 2002 đều hòan tòan miễn phí. Vào cửa tự do.
Qua ngày thứ Bảy 17-02-2002 tức 6 Tết Nhâm Ngọ, ngày thứ nhì của Hội Tết sẽ có các mục múa Lân, múa rồng, vũ hội các dân tộc do nhiều cộng đồng sắc dân khác nhau tại California đến tham gia biểu diễn. Lúc 10:00 giờ đến 06:00 giờ chiều là cuộc tranh giải bóng bàn giữa Việt Nam và đội tuyển bóng bàn của Hoa Kỳ tại California.
Đặc biệt năm nay, Ban Tổ Chức dành một khu vực tại địa điểm 18A để lập Lầu Phong Nguyệt làm nơi ngâm vịnh thi ca, thi tuyển thơ văn. Các văn nghệ sĩ, các nhà xuất bản được quyền đưa tác phầm của mình đến giới thiệu, ký tặng, bán tại khu vực nầy mà Ban Tổ Chức không thu vào bất kỳ khỏan chi phí nào. Khu vực nầy do Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang phụ trách. Từ 11:00 giờ đến 06:00 giờ chiều sẽ tiếp tục chương trình đại nhạc hội tấu hài ở sân khấu ngòai trời để gây quỹ cứu trợ nạn nhân bảo lụt Việt Nam. Một sân khấu Cải Lương tuồng cổ sẽ do Đòan Cải Lương Tiếng Vọng Quê Hương biểu diễn tại sân khấu ở địa điểm 36B
Lúc 03:00 giờ chiều đến 06:00 giờ chiều Chúa Nhật là cuộc thi đua văn nghệ giữa sinh viên học sinh liên trường phía bắc Cali do Sàigòn Radio Hải Ngọai và Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức. Các cuộc thi về thiếu nhi tài sắc, đố vui để học cho người lớn tuổi và phụ huynh với các phần thưởng đáng giá cũng sẽ được tổ chức trong ngày thứ nhì của Hội Chợ Tết cổ truyền VN tại San Jose. Đặc biệt Mễ-Tây-Cơ vừa thông báo sẽ cử đến một nữ danh ca xuất hiện trên lưng một con ngựa vừa đi vào khu Lễ Hội Tết Việt Nam vừa hát những ca khúc lùng danh quốc tế như Besame Mucho,v.v.. Cộng đồng người Mễ tại bắc Cali cũng sẽ tham dự Hội Chợ Tết cổ truyền VN và các cuộc giao lưu văn hóa giữa Sinh Viên Học Sinh Việt Nam và thanh thiếu niên Mễ sẽ được kéo dài trong suốt hai ngày Hội Tết. Tại bắc Cali, hai cộng đồng lớn sau người Mỹ, đó là người Mễ chiếm 25% dân số và người Việt Nam chiếm hơn 11%.
Vào 06:00 giờ chiều thứ Bảy 17-02 tức 6 Tết sẽ làm lễ hạ kỳ và Đại Lễ Bế Mạc Hội Chợ Tết cổ truyền VN năm Con Ngựa 2002. Việt Báo San Jose sẽ tường thuật đầy đủ từng khu vực Lễ Hội và kêu gọi độc giả viết các bài phóng sự, bút ký trong ngày Lễ Hội mừng Tết cổ truyền lớn nhất tại hải ngọai nầy. Việt Báo San Jose cũng sẵn sàng dành các bài viết đặc biệt giới thiệu những gian hàng truyền thống của bà con đồng hương trong khu vực Hội Chợ Tết cổ truyền VN. Xin liên lạc ký giả Hạnh Dương, Cellphone (408) 981 0644 hoặc bài vở xin gởi về Tòa sọan Việt Báo San Jose 1370 Tully Road, #508, San Jose, CA 95122.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) cùng với các Dân Biểu Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ việc quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19 trong cộng đồng cư dân.
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.